Thứ Năm, 2 tháng 1, 2014

Hiệp hội dân oan ra đời.

Việt Nam : Một hội bảo vệ dân oan tuyên bố ra mắt


Bà Lê Hiền Đức
Bà Lê Hiền Đức
Ảnh : Wikipedia

Trọng Thành
Hôm qua, 30/12/2013, tại Việt Nam, một nhóm bảo vệ người dân khiếu kiện đã truyền đi bản Tuyên bố thành lập ban vận động Hiệp hội Dân oan Việt Nam. Bản Tuyên bố được gửi đến Chủ tịch Quốc hội và Bộ trưởng Nội vụ. Ban vận động thành lập Hiệp hội Dân oan Việt Nam đề cử bà Lê Hiền Đức, 83 tuổi, người được Tổ chức Minh bạch Quốc tế (Transparency International) trao giải thưởng Liêm chính năm 2007, làm Chủ tịch danh dự của hiệp hội.

Việc người dân khiếu kiện về đất đai và nhiều lĩnh vực khác không được chính quyền hồi đáp là một hiện tượng xã hội nhức nhối tại Việt Nam trong rất nhiều năm qua. Cho đến nay, tại Việt Nam, dường như chưa có tổ chức nào thuộc xã hội dân sự đứng ra hỗ trợ và bảo vệ những người dân oan, trong bối cảnh chính quyền liên tục trì hoãn việc thông qua bộ luật về lập hội [giữa tháng 12, tại tỉnh Hà Nam cũng xuất hiện một sáng kiến vận động thành lập Hội Dân oan Hà Nam]. Trả lời câu hỏi của RFI Việt ngữ về sự kiện này, bà Lê Hiền Đức cho biết :
RFI : Thưa bà, chúng tôi có nhận được thông tin về Thông báo vận động thành lập Hiệp hội Dân oan Việt Nam, mà bà được đề cử làm Chủ tịch danh dự. Xin bà cho biết suy nghĩ của bà về sự kiện này.
Bà Lê Hiền Đức (Hà Nội)
 
31/12/2013
 
 

Bà Lê Hiền Đức : Hầu hết thời gian của tôi dành cho dân oan. Thành thực nói với quí vị nghe đài như vậy. Tôi nói điều này để nhấn mạnh rằng tôi không có đủ thời gian để suy nghĩ về việc thành lập, hay sáng kiến này khác. Thực chất, chính bản thân Lê Hiền Đức cũng rất bất ngờ khi nhận được điện thoại của một công dân tên là Nguyễn Xuân Ngữ, 70 tuổi, ở quận 9, thành phố Hồ Chí Minh. (…) Sau đó ít giờ thì tôi nhận được mọi thông tin, kể cả thông báo gửi Quốc hội, chính quyền Việt Nam về việc vận động thành lập hiệp hội, khiến tôi cũng hơi bất ngờ.
Sau khi đọc thư đó, tôi rất phấn khởi. Vì nói đến chuyện dân oan mà lại đề cử mình làm Chủ tịch danh dự, thì tôi thấy phấn khởi rằng có người đã chia sẻ công việc của mình. Trước đây tôi cảm thấy công việc của tôi giúp dân nó đơn độc lắm. Sau khi tôi nghiên cứu kỹ, thì tôi thấy rất đồng ý, rất đồng ý. Chứ còn nghĩ ra (việc thành lập hiệp hội này), thì tôi không nghĩ được, vì thời gian của tôi ít lắm, thậm chí thời gian của tôi dành cho gia đình, cho bản thân, cho con, cho cháu, cho chắt, thì cũng rất hiếm hoi.
Được bạn bè, nhân dân cử tôi làm như thế, thì tôi nghiên cứu kỹ, tôi rất phấn khởi và tôi hoàn toàn nhất trí.
RFI : Xin bà cho biết « Dân oan » là những ai ?
Bà Lê Hiền Đức : Dân oan là những người « dân lành » Việt Nam thân yêu của tôi bị các cấp chính quyền, từ cơ sở cho đến quận, huyện, tỉnh, thành phố và lên đến trung ương. Những người dân lành thân yêu của tôi, của chúng ta, bị chính quyền câu kết với nhau, nó đè nén, nó cưỡng bức, nó cướp đất, cướp nhà của người ta. Những người đó đi đấu tranh, tức là gửi đơn tố cáo, khiếu nại đến các cấp chính quyền, thì bị cấp dưới đẩy lên cấp trên. Khi lên đến quận huyện, thì nó đẩy lên cấp tỉnh, thành phố. Tỉnh lại đẩy lên trung ương. Và khi người dân đến trung ương, cụ thể là người dân 63 tỉnh thành phố bị oan ức đến trụ sở tiếp dân của Thanh tra chính phủ, thì trung ương lại « đá » xuống cấp dưới.
Tôi gọi là « dưới đẩy lên, trên đá xuống ». Chúng nó biến những người dân đi tố cáo thành những người « dân oan ». Có những người đi đấu tranh, gửi đơn khiếu nại, từ lúc tóc còn đen, mà nay đầu bạc trắng, bạc trắng hơn tôi (…)
RFI : Thưa bà, hiện nay tại Việt Nam đã có tổ chức nào bảo vệ những người dân oan chưa ?
Bà Lê Hiền Đức : Ở Việt Nam hiện nay, chỉ có các cơ quan chính quyền các cấp thôi… Chưa có một tổ chức nào đứng ra bảo vệ dân oan. Chính vì thế, tôi nói rằng công việc của tôi đi đấu tranh, kề vai sát cánh để bảo vệ quyền lợi của người dân oan, thì vô cùng đơn độc. Nay, thấy tổ chức gọi là Hiệp hội Dân oan này, tôi vui quá. Tôi nghĩ rằng, tôi không bị đơn độc nữa, sẽ có những người kề vai sát cánh với tôi. Chứ còn làm chủ tịch, chức này chức khác, thì thực sự tôi không bao giờ nghĩ đến, vì tôi đã 84 tuổi rồi, không quan trọng về chức tước. Nhưng tôi phấn khởi, tôi vui mừng là vì nếu có tổ chức này, thì sẽ có nhiều người như tôi, kề vai sát cánh với tôi.
Xin thưa rằng, ngày hôm nay, tôi ở trụ sở tiếp dân của Thanh tra chính phủ với dân oan các tỉnh, ví dụ Bình Phước, Trà Vinh, Đồng Tháp, An Giang, Bình Dương, Bắc Giang, Đông Anh – Hà Nội…, nghĩa là trên khoảng 10 tỉnh. Khi nói chuyện với những người dân oan ở đấy, khi tôi mới nói là sắp có một hiệp hội bảo vệ dân oan, thì bao nhiêu người muốn liên lạc để gia nhập hiệp hội.
RFI : Khi tham gia vào Thông báo thành lập Hiệp hội bảo vệ Dân oan này gửi đến Quốc hội và chính phủ, bà có hy vọng gì không ?
Bà Lê Hiền Đức : Trước hết, tôi có hy vọng. Từ xưa đến giờ tôi cảm thấy trong việc kề vai sát cánh đấu tranh bảo vệ những người dân oan, tôi cảm thấy vô cùng đơn độc. Sau khi biết được thông tin này, về cá nhân, tôi rất phấn khởi. Cộng vào đó, tất cả những người dân oan nào mà tôi gặp gỡ hôm qua và hôm nay, thì đều hoàn toàn hoan nghênh và muốn được tham gia hiệp hội này.
Còn khi đã gửi đến Quốc hội và chính quyền "Thông báo" đó, thì đó là việc làm cũng trên tinh thần gọi là mong đợi thôi. Mong đợi thôi ! Chứ tôi cũng chưa thấy có tia sáng nào để giúp cho tôi có được một niềm tin. Mong đợi là khác, mà niềm tin là khác !
Sau khi có Thông báo này, tôi hy vọng, tôi mong đợi những người dân oan sẽ được quan tâm hơn một chút. Chứ còn gọi là đặt niềm tin, thì tôi chưa thấy có gì để tôi tin tưởng được cả. Chỉ gọi là hy vọng !
RFI : Xin chân thành cảm ơn bà Lê Hiền Đức đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn.
Bà Lê Hiền Đức : Xin cảm ơn và xin gửi lời chúc mừng Năm mới mọi sự tốt lành đến các quý vị thính giả. 

9 nhận xét:

 1. đây không phải một hội dân oan đầu tiên mà đám rận chủ trước đó đã cho thành lập nhiều hội, nhóm, tổ chức dân oan lớn nhỏ để lôi kéo người dân lương thiện, không hiểu biết vào những con đường sai trái khi chúng cố tình tuyên truyền, xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước ta bằng những luận điệu gian trá. Ngay trên những trang mạng xã hội như blog, facebook thì chúng đã sắp đặt thành lập nhiều hội dân oan với những cái tên, tôn chỉ hoạt động với ý đồ xấu xa mà ai cũng biết này. Chúng ta hãy tỉnh táo và tránh xa những thứ rác rưởi này

  Trả lờiXóa
 2. Một nhóm rận chủ thành lập các tổ, nhóm phản động để kêu gọi những người dân lương thiện, cả tin để chống lại Đảng và Nhà nước ta mà cũng dám lớn tiếng gọi là thành lập hiệp hội dân oan!! Thật là nực cười khi đọc bài viết đậm chất phản động như thế này! Tao khuyên chúng mày nên từ bỏ ý định này đi, cho dù có lập thì cũng sẽ sớm bị giải tán thôi, không những sẽ bị các lực lượng chức năng truy quét mà đến khi những người dân lương thiện hiểu ra được sự thật thì cũng sẽ đứng lên chống lại chúng mày thôi, lũ chó ghẻ à!

  Trả lờiXóa
 3. Bọn chính quyền CS lấy đất của dân chi cho cán bộ - báo quốc doanh la to nè01:30 3 tháng 1, 2014

  http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Phap-luat/588176/lay-dat-cua-dan-cap-cho-can-bo.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân oan mà do những người như bà Lê Hiền Đức cầm đầu thì tôi cũng đến sợ thôi. Nếu tổ chức này được thành lập dưới sự chỉ đảo của chính quyền nhà nước và cử được người lãnh đạo có tâm làm việc thì đúng là nên có trong nội bộ chính quyền ban ngành đoàn thể. Nhưng mà kiểu như Hiền Đức thì lại chửi Đảng, chửi chính quyền, rắp tâm thành lập tổ chức phản động trong nước đây. Không thể để tổ chức này do bọn Hiền Đức cầm đầu được.

   Xóa
 4. Hiệp hội dân oan nghe rất là hoành tráng đấy nhé liệu rằng hiệp hội này có thật sự mang lại lợi ích cho những người dân bị oan hay không hay là nó chỉ là một hình thức trá hình cho những hành vi vi phạm pháp luật những hành động chỉ phục vụ cho lợi ích của một nhóm người mà lại không phải là dân oan. Thế nên đây cũng sẽ là một vấn đề đáng phải bàn mà cũng nên xem xét thật kĩ lưỡng nếu không những người dân oan thực sự họ không những không được lợi ích gì mà ngược lại họ lại bị kẻ khác lợi dụng bị kẻ khác lôi kéo cho những hoạt động sai trái.

  Trả lờiXóa
 5. Nghe chủ tịch danh dự Hiệp hội dân oan nghe oai thật,nhìn mặt bà Lê Hiền Đức có vẻ rất vui đây nhỉ, không biết những người này văn hóa hết lớp 7 chưa, thực chất lập ra cái Hiệp hội này để bọn phá nước lợi dụng, chính quyền Việt Nam được thiết lập nên là để bảo về người dân, đem lại công bằng cho người dân, đem lại cuộc sống cho họ mà họ lại dựa vào mấy tổ chức nước ngoài, liệu rằng chúng có mang lại cho họ cái họ thực sự muốn không hay chỉ lợi dụng họ như là quân bài để phản đối chính quyền thôi.

  Trả lờiXóa
 6. Cái mà cái người viết bài này viết gì mà "hiệp hội dân oan "đó chắc chỉ có cái bà này thì phải. Căn bản là một cái hội ra đời, kiểu như cái gọi là mạng lưới blog ngày trước đã bị người ta chửi bới cho thậm tệ, cười vào mặt cho rồi thì giờ đây mấy cái con rận này vẫn với chiêu bài đó mà không chịu rút kinh nghiệm. Đúng là thật vọng cho những bộ não không có tí chất xám nào!

  Trả lờiXóa
 7. 1 người bình thường chẳng có j tài cán lại được Tổ chức Minh bạch Quốc tế biết đến rồi lại được bầu ra làm Chủ tịch danh dự của hiệp hội dân oan. Lại tổ chức của Mỹ nó lập ra à! nghe chối tai vậy không biết. Mỹ từ xưa đến nay có tốt đẹp j không chứ. CHúng chỉ nghĩ đến quyền lợi của chúng thui. Chúng đã khẳng định ở đâu có người mỹ sinh sống, có hang hóa của mỹ thì ở đó có giá trị Mỹ nghe ngang tàng chưa. Bản chất của đế quốc thì chắc ai cũng biết không bao h có thể thay đổi đc. Mong mọi người dân tỉnh táo đừng bị chúng lợi dụng chống phá nhà nước mà cha ông ta đã bao đời xây dựng

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn nhiều bà già rồi mà không chịu tích đức cho con cháu mà suốt ngày đi hô hào mấy cái tư tưởng vớ vẩn, chắc con cháu không nuôi nên mới đi làm thế để kiếm tiền. Hiệp hội dân oan nghe rất là hoành tráng đấy nhé liệu rằng hiệp hội này có thật sự mang lại lợi ích cho những người dân bị oan hay không hay là nó chỉ là một hình thức trá hình cho những hành vi vi phạm pháp luật những kẻ rận chủ tay sai cho bọn nước ngoài. Chúng ta mà nghe theo bọn chúng thì sẽ trở thành quân bài cho chúng điều khiển mà thôi.

  Trả lờiXóa