Chủ Nhật, 17 tháng 8, 2014

Đàm Lan - sư hay ma cô buôn bán nội tạng trẻ em ?

Sự thật khủng khiếp về chùa Bồ Đề

Khi thực hiện phóng sự này, chúng tôi đã rất “sốc” trước những lời rỉ tai rằng nơi đây như một “kênh” cung cấp con nuôi. Hiện có đến gần 200 trẻ mồ côi được gom về từ nhiều nguồn khác nhau, đang sống lay lắt ở chùa Bồ Đề…
“Thợ” nuôi trẻ
Nguyễn Thị Nhàn, quê ở Nam Định đã làm “Ôsin” trong chùa bốn năm, “bật mí”: “Sư thầy vừa mua mảnh đất những 45 tỷ để xây nhà cho trẻ mồ côi ở đây. Chùa này không phải của Nhà nước, tiền là do khách thập phương cung tiến cả đấy”.
Nhàn lên thành phố làm nghề giúp việc, được sư thầy tuyển vào chùa trông trẻ. Mỗi tháng sư thầy trả lương không dưới ba triệu đồng. Ở chùa, có vài chục người phụ nữ như Nhàn, được gọi là mẹ. Mỗi mẹ nuôi bốn - năm con (trẻ bị bỏ rơi) nhỏ xíu.
Su that khung khiep ve Chua Bo De Kenh trung gian mua ban con nuoi

Một phụ nữ được thuê nuôi giữ trẻ ở chùa Bồ Đề.

Nhàn cho biết: “Trẻ ngày càng đông, chăm làm sao xuể được. Đôi khi chúng nó khóc cũng mặc kệ, dỗ được đứa này thì đứa kia quấy nhèo nhẹo, mệt lắm. Thỉnh thoảng cũng có bé qua đời. Trẻ ở đây bị bỏ rơi nhiều lắm, có đứa bị HIV. Báo chí viết về chùa đầy ra đấy, chị không biết chùa này rất nổi tiếng à? Hết đoàn nọ đến đoàn kia ghé làm từ thiện thì mới có tiền mà nuôi các cháu, chứ ở đây làm gì có chế độ nhà nước?”.
Tôi hỏi: “Ngoài lương ra thì các mẹ có khoản nào khác nữa không?”. Nhàn đáp: “Thỉnh thoảng phật tử thương, giấm giúi cho các mẹ mấy đồng để nuôi các cháu tốt hơn. Sư thầy mà biết là bọn em phải nộp lại ngay, chỉ nhận lén lút thôi”.
Nhàn cũng như nhiều người mẹ khác, không rõ chính xác những đứa trẻ mồ côi đến từ đâu. Chỉ thỉnh thoảng thấy các sư trong chùa mang vào khu nuôi một cháu, giao cho các mẹ. Họ dặn phải nói tất cả trẻ con ở đây đều là trẻ bị vứt ở cổng chùa. Nhàn rủ tôi vào chơi, thăm các cháu. Cô thản nhiên nói: “Chị cho xin mấy đồng mua bánh để lát nữa ăn…”.
Tôi theo Nhàn vào khu mới mà chùa vừa xây. Sự bừa bộn, ồn ào hiện ra nhức mắt nhưng cái vô cảm của những người chăm sóc trẻ mới thực sự khiến tôi thấy nhói lòng. Vài em bé sơ sinh khóc đến tím ngắt nhưng các mẹ vẫn thản nhiên buôn chuyện với nhau. Thấy tôi thắc mắc, một mẹ nói: “Con của ai, người nấy quản”. Mãi sau tôi mới biết, mẹ của các cháu đó vừa ra ngoài chưa về.
Nhàn giới thiệu tôi là người mới đến chùa lần đầu, muốn xem qua khó khăn của nhà chùa để sau này trở lại làm từ thiện. Các mẹ nhao nhao: “Đừng có mang bánh kẹo, quần áo cũ đến cúng nhá. Ở đây không cần những thứ đó nữa đâu. Cần tã, sữa, tiền hoặc giấy ướt để lau cho các cháu”. Các chị không quên dặn tôi phải mang thẳng giấy đến khu nuôi các cháu, không được đưa cho sư thầy, tránh tình trạng sư thầy phát theo chế độ hàng tháng, sẽ chẳng đủ dùng.
Trước một em bé sơ sinh còn đỏ hỏn, tôi hỏi: “Em bé này bị bỏ rơi ở đâu?”, người mẹ nuôi em đáp: “Người ta gọi điện cho sư bác đi nhặt ở đâu về tôi không rõ lắm. Giao cho mình tôi ba đứa còn đỏ hỏn thế này, vất lắm cô ạ”.
Nhàn nháy người “mẹ” vừa nói chuyện với tôi, nhắc lại không dưới năm lần câu: “Ở đây đều là trẻ người ta đem đến bỏ rơi ở cổng chùa cả đấy chị ạ”. Không hiểu sao Nhàn không cho tôi chụp ảnh một cháu bị ghẻ lở đầy người. Không chịu nổi cảnh người mẹ cầm hai chân một em bé sơ sinh đang ngủ ngon, kéo xềnh xệch sang một vị trí khác, tôi bỏ ra ngoài...
Gặp sư thầy… khó lắm
Đi tìm sư thầy trụ trì, qua một căn phòng, thấy mấy sư bác trẻ măng đang xúm quanh một chiếc máy tính, vào mạng, tôi cất tiếng hỏi, một sư bác xẵng giọng: “Cô có việc gì mà đòi gặp sư thầy?”. Tôi nói: “Thưa, tôi hỏi cho một người em gái, cô ấy lỡ có thai, muốn gửi con vào chùa”. Sư bác hỏi tiếp: “Là con trai hay con gái?”, tôi đáp: “Vì chưa sinh, nên không biết giới tính?”, sư bác nói: “Nếu là con trai thì cứ mang sang để ở cổng chùa là được, con gái thì thôi, chưa chắc thầy nhận đâu”. Tôi nài: “Cứ chỉ cho tôi gặp sư thầy đi, tôi cần nói chuyện”.
Bất đắc dĩ sư bác này mới chịu đưa tôi đi tìm sư thầy nhưng chúng tôi bị một anh bảo vệ cao lớn chặn lại, hỏi sư bác đưa tôi đi đâu? Nghe chuyện, anh bảo vệ dứt khoát ngăn không cho gặp sư thầy. Anh ta nói: “Vấn đề liên quan đến trẻ con bị bỏ rơi, mình tôi có thể giải quyết được hết”. Tôi hỏi: “Anh có quyền gì mà giải quyết được?”. Anh ta nói: “Tôi là bảo vệ, đồng thời là người giải quyết mọi chuyện ở chùa này. Một trăm bảy mươi mấy cháu này tôi đều giải quyết đấy chứ. Sư thầy không phải là người ai muốn gặp lúc nào cũng được!”.
Su that khung khiep ve Chua Bo De Kenh trung gian mua ban con nuoi

Trẻ được nuôi ở chùa Bồ Đề.

Tôi đành quay lại phòng bảo vệ để ngồi nói chuyện. Anh bảo vệ xưng tên Tài. Lần đầu tiên tôi thấy quyền lực của một bảo vệ trong chùa lại “to” đến thế.
Tài khoát tay nói: “Chuyện của cô quá đơn giản. Hôm nào em cô đẻ, cứ mang đến đây nhà chùa nhận tuốt. Trai gái gì cũng được”. Tôi hỏi: “Nhưng có điều kiện gì không?”, Tài đáp: “Nếu vứt ở cổng chùa thì không cần viết gì. Nếu đưa vào gửi nhà chùa thì phải viết cam kết là giao con hoàn toàn cho nhà chùa nuôi”. Tài dặn đi dặn lại, khi nào em tôi sinh xong, cứ gọi cho anh ta là đứa trẻ sẽ được bỏ vào chùa nhanh, gọn…
"Tùy tâm" cung tiến cho chùa vài chục đến vài trăm triệu/ đứa trẻ?
Trong vài người đàn bà có nhu cầu đi xin con nuôi, chúng tôi tìm đến Công - một "cò" chuyên dắt mối cho- nhận con nuôi ở cổng Bệnh viện C. Câu đầu tiên mà Công hỏi tôi là: “Ai giới thiệu chị gặp tôi?" và rất nhiều câu hỏi khác để xem liệu tôi có là khách hàng tiềm năng của hắn hay không.
Khi tin rồi, Công hé lộ nhiều chuyện kinh hoàng về công việc của mình. Công nói: “Làm cái này không cẩn thận là bị bắt như chơi. Kể cả chị, nếu công an phát hiện chị đang mua một đứa trẻ con, chị cũng bị bắt ngay. Thế nên, chúng ta chỉ giao dịch qua điện thoại thôi, không được gặp nhau cho đến khi tôi đưa một con bé có chửa đến đây để đẻ. Chị cứ chuẩn bị tầm 50 triệu đồng cho thương vụ này. Trong đó, tôi sẽ phải chi cho rất nhiều người để khi khai sinh, người ta sẽ điền tên người mẹ là chị, chứ không phải là mẹ đẻ thật sự của đứa trẻ mà chị định nhận làm con nuôi. Như thế, khi mang đứa trẻ ra khỏi bệnh viện thì nó sẽ là con của chị, đưa tiền cho mẹ đẻ của nó và bế con mình về thôi”.
chùa bồ đề

Ngay trước cổng BV Phụ sản trung ương, gã xe ôm tên Công đang môi giới với khách hàng .

Tôi thắc mắc: “Anh nhầm à, tôi phải làm thủ tục xin con nuôi hẳn hoi, mà bệnh viện thì họ không có chức năng làm việc đó. Anh phải có cách khác chứ!”.
Công bảo: “Trước đây, tôi vẫn đưa trẻ bị bỏ rơi lên các trung tâm bảo trợ xã hội trên Ba Vì. Mỗi đứa trẻ vứt ở cổng trung tâm, tôi được nhận năm - bảy triệu cơ. Nhưng nếu chị vào những trung tâm đó xin con nuôi thì đừng hòng. Chúng nó sẽ được đưa đi nước ngoài làm con nuôi hết, làm gì đến lượt chị. Nhiều người vẫn làm theo cách tôi bày cho đấy, chẳng thấy họ kêu ca gì đâu”.
Công cho tôi thêm một lựa chọn khác, cũng giống như Hà, anh ta hứa sẽ chở tôi sang chùa Bồ Đề để tìm xem có đứa trẻ nào ưng ý thì xin làm con nuôi.
Tôi hỏi: “Hết bao nhiêu tiền?”, Công cười nhạt: “Cái đó thì tùy tâm chị. Cửa Phật người ta không đòi thẳng thừng như thế đâu. Người ta sẽ nói là “tùy tâm”. Ai nhận con nuôi ở đây chả tự giác cung tiến vài chục triệu, có người cung tiến mấy trăm triệu cho nhà chùa. Sư chẳng nói ra thì khắc có người “bắn” đến tai phật tử có lòng từ bi. Phật dạy, cứu một người phúc đẳng hà sa... tiền thì quan trọng gì!".
Mỗi khi anh đưa trẻ con bị bỏ rơi cho chùa được “lại quả” từ năm - bảy triệu đồng. Nhưng thực ra, anh chỉ nhận được một - hai triệu, còn lại thì bồi dưỡng cho người mẹ. Đó là “luật” và lệ”. Công hứa sẽ tìm cho tôi một bà chửa khỏe mạnh để sinh con trong một bệnh viện lớn. Còn tôi phải sắm vai là chị gái của sản phụ đó và đàng hoàng bế đứa bé ra khỏi bệnh viện cùng người đã sinh ra nó. Giá chính xác của phi vụ này được chốt lại là 40 triệu đồng. Bế đứa trẻ không phải do mình đẻ ra về nhà, tôi sẽ phải chịu trách nhiệm hợp thức hóa nguồn gốc, biến nó thành con nuôi của mình....
Ông Lưu Ngọc Tiến - Phó Chủ tịch (phụ trách văn hóa - xã hội) UBND phường Bồ Đề, quận Long Biên - Hà Nội cho biết: “Chùa Bồ Đề thuộc sự quản lý của phường. Việc nhà chùa nhận hàng trăm trẻ mồ côi về nuôi hoàn toàn mang tính tự phát, không được cấp có thẩm quyền ra quyết định cho phép. Nhiều lần chúng tôi đã đề nghị sư thầy phối hợp với chính quyền địa phương làm thủ tục đưa các cháu vào các cơ sở nuôi dưỡng có pháp nhân nhưng ý sư thầy muốn bao bọc cho tất cả những số phận kém may mắn thì phải! Vài năm trở lại đây, số trẻ sơ sinh trong chùa ngày một đông, tình trạng chăm sóc không chu đáo bắt đầu phát sinh, nhất là việc ô nhiễm môi trường do người quá đông. Mỗi năm, cán bộ y tế phường kiểm tra sức khỏe, phát hiện các cháu mắc bệnh ngoài da rất nhiều. Thỉnh thoảng, có cháu chết vì bệnh tật, chủ yếu là trẻ nhiễm HIV”.
Về phương diện quản lý nhà nước, ông Tiến rất hy vọng các cơ quan chức năng phối hợp với nhà chùa trong việc quản lý các cháu mồ côi sao cho đúng luật

14 nhận xét:

 1. hiện nay trên các trang báo mạng đang xôn xao nói về vấn đề này nhưng sau câu chuyện này thì tôi đã hiểu nhà chùa thật nhân từ đúng như lời phật dạy nhà chùa không quản khó khăn vất vả thiếu thốn để nhận những em bé bị bỏ rơi về nuôi qua đó chúng ta càng thấy rõ tấm lòng nhân hậu của nhà chùa, nhà chùa dù khó khăn đến đâu nhưng khi có em bé nào bị bỏ rơi nhà chùa cũng đến tận nơi để nhận về nuôi,việc các mẹ nuôi đối xử với những em bé như thế liệu có thật không nếu có thật thì đó là lương tâm của họ chúng ta không nên trách nhà chùa và phải cám ơn nhà chùa mới đúng đã đêm lại cuộc sống cho những em nhỏ.

  Trả lờiXóa
 2. Tất cả những việc làm mà nhà chùa làm cho những đứa trẻ đáng thương này là vô cùng quý giá và mang tấm lòng lương thiện của đức phật. Đó là những hành động mà chúng ta luôn luôn phải lấy đó là tấm gương, là kim chỉ nam của cuộc sống. Nhưng hiện nay qua 1 vụ việc hi hữu mà mọi người chỉ chích nhà phật thì đó là điều không nên, không nên vơ đũa cả nắm. Chính quyền cũng nên có những biện pháp để giúp những nhà sư tiếp tục công việc cao quý của mình

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiền không có tội nhà chùa không có tội chỉ có Sư ma cô trong chùa là có tội,trẻ ở đâu mà cứ sanh xong là để trước cổng chùa cho họ lượm vào nuôi,mọi việc xảy ra trong chùa mà Sư ma cô không hay không biết gì? hay học theo thói của bọn lưu manh Ba Đình "Không nghe Không thấy Không biết"bọn này đã và đang chạy chi mọi nơi từ đẻng xuống tới bọn Dư lộn viên,bể nồi cơm cho nên mướn bọn Dư Lộn Viên sủa

   Xóa
  2. thử hỏi xem liệu mấy anh này đi làm với mục đích gì đăng nhưng bài cũng nguy hiểm như phóng viên như ai hóa ra toàn tung những cái tin như kiểu theo dõi nhưng lại chẳng có đúng , thật sự độ nguy hiểm ở khối óc thằng đầu dàn cái blog này cũng ranh dần lên , tuy nhiên việc câu hỏi đặt ra liệu chúng nó post những bài chống phá nhân dân thì chúng được cái gì và mất gì

   Xóa
  3. Đúng hay sai xin mời đọc các báo lề Đảng như tuổi trẻ,đời sống pháp luật,báo mới v.v... thì rõ

   Xóa
  4. cái gì mà báo lề trái hay lề phải thỉnh thoảng các ông tung được vài ba bài coppy trên đấy tưởng lừa được độc giả gật đầu đúng đúng á còn lâu nhé, nói có sách mác có chứng nhưng chứng của các ông thế này thì dặt câu hỏi lớn , tôi nói hầu hết các bài của các ông là chống phá nhà nước , chung quy bằng thể loại hình thức nào đi nữa, ok công nhận không ?

   Xóa
  5. Chống phá nhà nước tội không lớn nhưng chống phá nhân dân đó mới là lớn đó mới là tội ác và có thể ghép thành tội Diệt chủng như đất nước Ba Lan đã từng nói Hồ chí minh tức Hồ tàu khựa là tên diệt chủng

   Xóa
 3. những kẻ tổ chức buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề Hà Nội sẽ bị cơ quan chức năng điều tra làm rõ và phải trả giá về những việc làm tàn ác mà mình đã gây ra cho những đưa trẻ bất hạnh đã không có gia đình, lang thang cơ nhỡ được vào chùa thì nay các em lại trở thành nạn nhân cho những kẻ hám tiền buôn bán các em. Đây cũng là bài học đắt giá cho việc quản lý các cơ quan nuôi nấng các em nhỏ tình thương nhưng chưa được quản lý chặt chẽ về số lượng cũng như chuyện ra vào của các em nên mới để xảy ra tình trạng đánh tiếc như trên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. 24 trẻ biến mất chứ không phải 11,chủ trì buổi họp báo v/v chùa bồ đề phóng viên bị đuổi ra ngoài lý do ban tuyên láo do ông phó ban tuyên láo phan đăng long không trả lời được các câu hỏi của phóng viên đọc trên TTO thì thấy ngay,2 người thì đã bị bắt coi như đã bịt miệng được một nửa rồi còn Sư ma cô và bầy sâu Ráo hội của Đỏn thì vẫn kêu oan và chờ điều tra xác minh(

   Xóa
  2. ờ sao mày lại giả danh tao , thế thằng admin của blog chó ghẻ này , mày có thể giả danh ai mặc xác mày nhưng dùng tên tao để tuyên truyền sai trái làm chó nhé, tao thấy hổ thẹn thay cho cả dòng giống nhà mày rồi đấy , ờ thế máy có dám công nhận là mày đang phục vụ dân chủ chống phá cộng sản Việt Nam không ?

   Xóa
  3. kien ba đúng là con cháu của Hồ tàu khựa hỗn quá là hỗn,bọn cộng sản ba đình láo hỗn nên sinh ra những đứa con DLV cũng láo và hỗn như kiên ba

   Xóa
  4. những kẻ tổ chức thì đã bị bắt nhưng kẻ chủ mưu thì vẫn còn đã vậy còn được Đảng và côn an bảo kê thế mới oách chứ

   Xóa
 4. đúng là thằng addmin óc heo , đi phát ngôn bừa bãi éc éc như vậy đi coppy vài link trên mấy trang báo mà độ tin cậy cao đương nhiên nội dung các báo họ làm phải chuẩn chứ , có thể một số thông tin quá nguy hiểm cho xã hội họ cấm đăng là đúng chứ vào cái blog mùi nặng gióng điệu chống phá là ớn lắm rồi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. phải làm chuẩn như thế nào đây?xin nói cho rõ báo đẻng đăng không đấy,phóng viên của đẻng đưa tin mà

   Xóa