Thứ Năm, 21 tháng 8, 2014

Ba sàm cần mẫn điểm tin hầu bạn đọc.

Tin thứ Năm, 21-08-2014


Tin được đưa lên mạng lúc 2h sáng và cập nhật liên tục tới 8h sáng. Tin trưa được cập nhật lúc 13-14h.
CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
Ngư dân Việt Nam còn phải chịu chèn ép đến bao giờ (RFA). Ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam: “Trung Quốc có trang bị đầy đủ và thậm chí có những hành động thô bạo đâm chìm tàu, phá tàu của ngư dân Việt Nam. Nhưng chủ trương của Việt Nam là đấu tranh trên cơ sở bảo đảm luật pháp, tuân thủ Công ước Liên hiệp quốc ( về luật biển) năm 1982, luật pháp về biển cũng như tôn  trọng quyền chủ quyền của mình“.
Chủ tịch nghiệp đoàn nghề cá: Không thể để Trung Quốc ngang ngược mãi vậy(VTC). “Kể từ khi dịch chuyển giàn khoan về phía Hải Nam, các tàu Trung Quốc vẫn tập trung đông ở Hoàng Sa. Họ luôn có những động thái hung hãn như rượt đuổi, đập phá, cướp tài sản tàu cá ngư dân Việt Nam khi ra khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa”.
Trung Quốc quay sang gây sự với Philippines ở Biển Đông (ĐSPL).  – Bắc Kinh khẳng định có quyền đưa tàu khảo sát vào vùng biển Philippines (RFI). “Các hoạt động khảo sát do tàu khảo sát Trung Quốc thực hiện đều hợp lý, hợp pháp và không thể bị chỉ trích “.
Không có đột phá từ chuyến thăm của Tướng Martin Dempsey (RFA). GS Carl Thayer: “Phía Mỹ dường như muốn có thêm các chuyến ghé thăm của tàu Mỹ đến Việt Nam nhưng Việt Nam chỉ giới hạn với tất cả các nước là một chuyến thăm cảng mỗi năm nhưng có thể nhiều tàu“.
Ba kịch bản cho tương lai Việt Nam (Đặng Xương Hùng) (Thông Luận).  “1.  Trò chơi cân bằng trong quan hệ với Mỹ và Trung Quốc tiếp tục được áp dụng.  2.  ‘Đường lối mềm dẻo, khôn khéo’ bị thất bại. Việt Nam bị kẹt trong xung đột về chủ trương của Mỹ và Trung Quốc. Quan hệ Việt-Trung dần trở nên căng thẳng. Quan hệ Việt-Mỹ được thúc đẩy nhưng không đủ để Mỹ can dự trực tiếp. Có khả năng đụng độ  trên Biển Đông, trong đó Việt Nam được hậu thuẫn bởi vũ khí của Mỹ.  3.  Lãnh đạo Việt Nam buộc phải thay đổi với một kịch bản tương tự như đã diễn ra ở Miến Điện“.
- Nguyễn Trung: Viết về Đại hội XII sắp tới của ĐCSVN: Chúng ta lựa chọn gì cho tổ quốc? (viet-studies/ Ba Sàm). “Còn chế độ toàn trị như hiện nay thì không thể tạo ra một liên minh với Mỹ, vì Mỹ không thể tin cậy ta, và nội bộ Mỹ cũng không chấp nhận; hơn nữa cũng không thể ảo tưởng chờ đợi Mỹ sẽ bỏ công sức để bảo vệ chế độ toàn trị ở Việt Nam. Một Việt Nam của chế độ toàn trị như hiện nay tất yếu có những yếu kém đối nội mang tính chất quyết định, vì thế phía Việt Nam không thể nào đoạn tuyệt được với chính sách đối ngoại ‘leo dây’. Chính vì lý do này Mỹ chỉ có thể có mối quan hệ với phía Việt Nam ở mức chiến thuật, chứ không thể ở mức liên minh chiến lược“. Mời xem lại:Bài 1: Còn cay đắng hơn cả câu chuyện Mỵ Châu – Trọng Thủy  — Bài 2: Hiểm họa đen?
Chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ’ (VNN). “Chúng ta không sợ bất cứ một thế lực nào, dù là hung bạo nhất. Chúng ta chỉ sợ nhân dân mất niềm tin vào Đảng, Nhà nước, chế độ ta – nhân kỷ niệm 69 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 45 năm thực hiện Di chúc của Bác, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang có bài viết riêng cho Tạp chí  Cộng sản“. Người dân đã hết tin vào chế độ này từ lâu rồi mà.
PHIM LỊCH SỬ NHÂN NGÀY 19/8 (Hồ Hải). “Năm nay ngày Cách mạng Tháng Tám hầu như không ai quan tâm, từ chính quyền đến người dân. Điều này cho thấy đã đến lúc không còn ai tin vào ngày này là ngày cách mạng. Vì cách mạng là thay cũ, đổi mới, với cái mới tốt đẹp hơn. Nhưng từ ngày 19/8/1945 đến nay đất nước và người dân Việt ngày càng mất gốc từ văn hóa đến kinh tế“.
CÁI GÌ CỦA TRẦN TRỌNG KIM PHẢI ĐƯỢC TRẢ VỀ CHO TRẦN TRỌNG KIM(TNM). “Việt Nam được độc lập (dù mới chỉ một phần) mà không phải hi sinh xương máu. Đó là một tình thế lý tưởng, còn hơn cả Ấn Độ tuy cũng không hi sinh sương máu nhưng phải 2 năm sau đó, 1947. Cộng sản đã thí bao nhiêu dân để có được một cái ‘độc lập’ trong vòng tay của quốc tế cộng sản?
Cộng sản mất định hướng xã hội và thể hiện sự lo sợ (DLB). “Không lúc nào mà cộng sản lo sợ như thời điểm này vì những gì cộng sản xây dựng bằng lừa bịp, dối trá thì ngày hôm nay công sản sẽ bị lừa bịp và đối trá chôn vùi và tự khắc nó xảy ra dưới sự sắp đặt của thiên mệnh, cộng sản không thể nào ngăn cản được“.
Biểu tình ngày 21/8/2011 và đôi lời tâm sự! (Tô Oanh). “Mọi cái đã có Đảng và nhà nước lo, để rồi Biển Đông thực sự thành cái “ ao nhà “ của bọn Tàu. Ai phản đối Tàu, là trái với ý Đảng nghĩa là ‘phản động’, là chống Đảng! Hai nghìn năm lịch sử dựng nước ( từ thời bà Trưng ), chưa có một chính thể nào như nhà nước ta hiện nay. Một triều đình xưa có thể có 1 Trần Ích Tắc hoặc 1 Lê Chiêu Thống…, nhưng nay thì nhiều“.
- Nguyễn Thanh Giang: Có nên đặt vấn đề thoát Trung? (RFA). “Cha ông ta chưa bao giờ chiụ là một miền phụ dung, một phiên bản của Trung Quốc bởi vấn đề thoát Trung đã được đặt ra từ rất lâu. Không chỉ thóat mà còn chống, còn đánh. Không chỉ đánh cho …cút, đánh cho …nhào mà ‘Đánh một trận sạch sanh kình ngạc’, ‘Đánh cho dài tóc, đánh cho đen răng’. “
- Nguyễn Hồ Nhật Thành: TÔI TUYÊN BỐ GIA NHẬP PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tại sao Quốc gia chúng ta nghèo? Tại sao người Việt bị các quốc gia khác coi thường, đề phòng? Tại sao con cái chúng ta vừa sinh ra đã mang gánh nặng của nợ Quốc gia?… Tại sao và rất nhiều câu hỏi tại sao đã thôi thúc tôi vừa dấn thân vừa mò mẫm con đường để đấu tranh thay đổi“.
H1<= Tự do báo xứ ở những nước độc tài. Ảnh: FishBowlNY – Nguyễn Tường Thụy: Họp Hội Nhà Báo Độc Lập – Ấn tượng khó phai (RFA). “Thật không giống các cuộc họp hội nhà báo quốc doanh chỉ hình thức, họp cho qua chuyện… Tại đây đúng là tập hợp của những người nhiệt huyết với đất nước, với nhân dân, sự tiến bộ xã hội… Làm báo không vì mưu sinh, rất dân chủ, mọi người thoải mái góp ý làm sao để xây dựng hội thật vững mạnh, chính danh, nội dung tờ Việt Nam Thời Báo của Hội phải phản ánh thật trung thực, khách quan hiện thực xã hội, không sợ phê phán, cảnh báo sai phạm của nhà cầm quyền…
Nghề báo như là số phận (Kỳ 1) (Hữu Nguyên). “Một thời đại mà nhưng người trung thực, các nhà báo bị biến thành những kẻ nói dối, sống hai mặt và đớn hèn, luồn cúi, mất nhân cáh, mất tư cách làm nghề, chỉ để thỏa mãn lợi ích cá nhân, sĩ diện và nuôi dưỡng sự tồn tại héo hon của chính mình“.
T.T.X.V.H vs. T.T.X.V.N (Blog RFA). Phạm Viết Đào: Ở đâu tồn tại thể chế độc tài, độc đoán trong đời sống thông tin, ở đó giới blogger chính trị – kinh tế – xã hội sẽ nảy sinh và phát triển; blogger trở thành một kênh thông tin bù đắp những mảng thông tin mà bạn đọc thật sự quan tâm, cần nhưng đang bị hụt hẫng do báo chí chính thống lẩn trốn, né tránh…
Tiểu thuyết Cò hồn Xã nghĩa 35 (BĐX). –ÐÃ PHÁT HÀNH “ÐÈN CÙ,” SỐ PHẬN VIỆT NAM DƯỚI CHẾ ÐỘ CỘNG SẢN (DĐTK). –Nhà Văn Lan Cao Ra Mắt Tiểu Thuyết The Lotus and the Storm (Da Màu). “Cuốn sách kể về một gia đình mà cuộc đời mỗi thành viên gia đình đó gắn kết và biến thiên theo những biến cố bi thảm đưa tới sự sụp đổ của Sài Gòn. Các chương sách luân phiên kể về hai cuộc đời: một của người chiến binh với những huy chương mà các chiến công đã mang lại cho ông, giờ này đang nằm thoi thóp trong nhà riêng tại Bắc Virginia vùng phụ cận Washington D.C. thủ đô Hoa Kỳ, và một của Mai con gái ông, cô bé lớn lên tại Chợ Lớn, thường được xem như thành phố song sinh của Sài gòn“.
Hé lộ chi tiết ướp thi hài Hồ Chủ tịch(BBC). “Việc ướp thi hài của ông Hồ Chí Minh được thực hiện vào bảy ngày sau đó, khi ông vừa qua đời“.
Việt Nam: Cải cách trong ngành công an vẫn bất cập (HRW/ Ba Sàm). “Nếu chính quyền Việt Nam thật sự nghiêm túc trong nỗ lực chấm dứt nạn lạm quyền của công an, Thông tư 28 có thể là một sự khởi đầu tốt. Nhưng mọi người không nên giả định sẽ có những bước tiến thực sự cho đến khi cấp lãnh đạo cao nhất của chính quyền thực tâm muốn cải cách ngành công an một cách hiệu quả”.
Thực hư chuyện 10.000 công chức Hà Nội sắp mất việc (ĐSPL). “Bà Nguyễn Thị Liễu – Chánh Văn phòng Sở Nội vụ Hà Nội khẳng định, không hề có chuyện thành phố chấm dứt hợp đồng của 10.000 cán bộ đang làm việc trong cơ quan hành chính, sự nghiệp“. – Hà Nội cho công chức nghỉ việc: không đến 10.000 người (TT).
Vì sao công chức, viên chức ngại nhập ngũ? (KP). – “Đóng tiền thế lính”, chuyện lạ! (NNVN). “Tôi hết sức ngạc nhiên khi nghe tin trong các cuộc họp bàn về sửa đổi nghĩa vụ quân sự, có một số đại biểu Quốc hội đã có ‘sáng kiến’ đề xuất cho thanh niên trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự được đóng tiền để không phải thực hiện nghĩa vụ quân sự“. Nếu QH thông qua “sáng kiến” đóng tiền, thì chuyện đi nghĩa vụ là nhiệm vụ của người nghèo, những người giàu có tiền đóng sẽ được miễn nhập ngũ? Đi nghĩa vụ quân sự bảo vệ Tổ Quốc là nghĩa vụ của mọi người dân, giàu cũng như nghèo, không chỉ nghĩa vụ của những người dân nghèo.
H1<- Chùa Bồ Đề: Trẻ ốm nặng vẫn không được đi bệnh viện?(GTVT). Dường như những người có trách nhiệm đối với các em ở chùa Bồ Đề, xem các em như là vật sở hữu riêng của họ, không coi các em là con người, được hưởng những quyền căn bản của một con người? – Quặn lòng trước tiếng khóc của em bé 3 tuổi bị giòi bò ở chùa Bồ Đề (aFamily). –Thấp thỏm dõi theo sự sống của bé gái ở chùa Bồ Đề (KP). Anh Đăng Nguyên: “Chúng tôi có chút điều kiện, muốn nhận nuôi và chăm sóc cháu mà thủ tục khó hơn lên trời. Ngay cả việc vào thăm bé một chút cũng không được“. – 10 thùng sữa đổi lấy 5 phút vào thăm bé ‘có giòi’ chùa Bồ Đề (Zing).  – Vì sao bé Tâm Anh chùa Bồ Đề không được đưa đi chữa bệnh?(ĐSPL). – Những đứa trẻ đặc biệt ở chùa Bồ Đề (KT).
Vụ chùa Bồ Đề: Kết luận thay cơ quan điều tra vì “đáp ứng nhu cầu của nhà báo” (NNVN). Hoan hô nhà báo nào đã đặt câu hỏi này: “Tại cuộc họp giao ban báo chí Thành ủy ngày 12/8, ông Phan Đăng Long công bố ‘Ni sư Đàm Lan không liên quan đến vụ án chùa Bồ Đề’. Vậy ông Long lấy tư cách gì để kết luận nhanh gọn thay cơ quan điều tra?” .
Kế hoạch phân loại, chuyển trẻ em và các đối tượng BTXH ở chùa Bồ Đề (DV). Các em là con người, có phải là đồ dùng hay rác phế thải mà “phân loại”? Cả những người lớn ở chùa Bồ Đề mà báo chí luôn gọi là “đối tượng”, cụm từ thường dùng để nói về tội phạm.
- Bài này đăng trên báo Công Lý 12h tiếng trước nhưng đã bị gỡ bỏ: Xử nghiêm các loại “tin vịt”. Nhân vụ chùa Bồ Đề, vụ tung tin về bệnh dịch Ebola trên Facebook và vụ bài báo 3 N của Tri Thức Trẻ, tác giả Bảo Dân dường như muốn dọa các bloggers, facebooker và những người đưa tin trên các mạng XH khác: coi chừng bị xử lý?! Hiện link trên báo Công Lý vẫn còn, nhưng nội dung đã thay đổi.
Chính Quyền Trung Quốc Mưu Đồ Uy Hiếp Báo Chí Thế Giới (ĐKN). “Những kẻ côn đồ đã vài lần cố đột nhập vào phòng in của chúng tôi ở Hồng Kông. Năm 2006, những kẻ côn đồ đột nhập vào nhà của giám đốc công nghệ thông tin của chúng tôi, chĩa súng vào anh, trói anh lại và đánh anh dã man. Họ chỉ lấy đi máy tính của anh”.
KINH TẾ
Thủ tướng: “Tạo thuận lợi tối đa cho người dân làm ăn” (VnEconomy). – Quản lý ‘không phải để nhà nước thuận lợi’(BBC). “Quản lý nhà nước không phải làgiành thuận lợi cho chúng ta, mà quản lý là để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh, làm ăn“. Thủ tướng đã dùng chữ “chúng ta” ở đây rất thật tình: nó thể hiện một Nhà nước không phải của dân, do dân và vì dân.
69 năm vẫn chưa xác lập xong quyền tự do kinh doanh (TBKTSG). Trước đây, kinh tế VN là nền “kinh tế kế hoạch hóa tập trung”, là một nền kinh tế mà nhà nước kiểm soát toàn bộ các hoạt động sản xuất. Sau một thời gian vận hành làm cho cả nước chết đói, năm 1986 “đảng ta” tiến hành “đổi mới”, từ “kinh tế kế hoạch hóa tập trung” chuyển sang “kinh tế thị trường có sự quản lý của nhà nước”, sau đó biến thành “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa“. Trong khi quyền tự do kinh doanh chỉ có thể thực hiện được trong kinh tế thị trường, tức theo quy luật cung – cầu. Sau 69 năm VN vẫn chưa xác lập xong quyền tự do kinh doanh là đúng rồi, vì từ trước tới nay, có bao giờ kinh tế VN là nền kinh tế thị trường? – Hệ thống hành chính cản trở doanh nghiệp (BBC).
Nợ: quả bom nổ chậm của Việt Nam(Diplomat/ FB Lê Quốc Tuần).
- Chuyên gia kinh tế Nguyễn-Xuân Nghĩa:Toàn cầu ái ngại (RFA). “Với nền kinh tế tôi gọi là ‘Bắc thuộc’ hiện nay của Việt Nam, Bắc Kinh chẳng mất một viên đạn cũng có thể biến xứ này thành một quận huyện hay một bãi rác để hủy thải phế vật của họ“.
VĂN HÓA-THỂ THAO
Đặt sư tử đá ở đền chùa: Nhầm chỗ! (KP). “Người Trung Hoa xưa dùng sư tử là con vật dùng để canh mộ cho người chết. Tuy nhiên, người Việt Nam đem linh vật đó để ở đền chùa. Như vậy nhầm chỗ, thiếu hiểu biết“.
Bậc thầy yoga Iyengar qua đời (BBC). “Yoga không phải là hình thức thư giãn. Đó là một môn thực hành có kỷ luật – thực hành hời hợt thì kết quả cũng sẽ chỉ hời hợt mà thôi“.
GIÁO DỤC-KHOA HỌC
Hãy bắt đầu từ “Top 10” đại học Việt Nam (DT).  – GS Nguyễn Văn Tuấn: Bao giờ Việt Nam có đại học đẳng cấp quốc tế?(Ba Sàm). “Theo tôi câu trả lời rất đơn giản là đại học VN chưa có thương hiệu trong trường khoa học quốc tế. Tôi có cảm giác ở nước ngoài giới khoa học chẳng ai biết đến hay quan tâm đến đại học VN. Tôi thỉnh thoảng nói về đại học VN làm cái này cái kia, họ chỉ ậm ừ, chẳng quan tâm. Nhiều lần như thế tôi đi đến kết luận rằng các đại học VN và nhà nghiên cứu VN chưa tạo được dấu ấn, chưa có thương hiệu khoa học“.
Đại học phi lợi nhuận nhìn từ Mỹ (TT). “Tại Hoa Kỳ, có thể nói 95% đại học bao gồm trường công lập và tư thục hoạt động theo mô hình tổ chức phi lợi nhuận, nghĩa là các trường có tài sản đóng góp“.
XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG
Loài người ngày càng tiêu lạm quỹ tài nguyên của trái đất (RFI). “Ngày nay 86% dân số thế giới sống trong các nước có nhu cầu lớn về tài nguyên thiên nhiên mà hệ sinh thái của trái đất không thể tái tạo kịp“.
QUỐC TẾ
Hy vọng vào tân tổng thống Indonesia(BBC). “Chiến dịch chống tham nhũng mang lại cho ông danh tiếng là chính trị gia trung thực nhất ở Indonesia”.
* RFI: 20-08-2014

3 nhận xét:

 1. Quyền Con Người -> Tự Tin -> Dân Chủ -> Công Bằng -> Thịnh Vượng -> Văn Minh
  Cường Quyền -> Sợ Hãi -> Tham Nhũng -> Bất Bình Đẳng -> Nghèo Nàn -> Lạc Hậu
  https://conduongvietnam.org/conduongvietnam/tong-quan-ve-phong-trao-con-duong-viet-nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Từ ngày đoc qua cái blog này tôi thấy trên này toàn viết giả dối mà thôi chứ chẳng có gì là đúng cả tất cả chỉ là ngụy biện của những kẻ chuyên đi phá nước , nào là tự viết tự comment thực sự mà nói một bài báo có tính khoa học và độ tin cậy chỉ đc vài bài để lấy uy tín rồi còn lại là toàn láy những bài báo

   Xóa
 2. mình công nhận các nhà báo dân chủ con mà đi thu thập được nhiều tin tức nhưng thực ra toàn những tin mà Mỹ giúp đỡ để làm dự án chống nhà nước Việt nam , ngày xưa do Liên xô chủ quan nên các đài báo như Châu Âu tự do đã làm cho liên xô bị tan rã các nhà dân chủ tưởng là dễ phá vỡ , ở Việt Nam ta thấy rõ dài Á chấu tự do Tiếng việt chống cộng sản Vietj Nam , khổ cho mấy thằng làm cho chiến dịch xuyên tạc việt nam quá đi

  Trả lờiXóa