Thứ Hai, 4 tháng 8, 2014

Quảng ninh - côn đồ đốt chợ, bắt cóc tiểu thương, giam giữ tại công an tỉnh ?

Gần 200 gian hàng của dân tại khu C chợ cũ bị cháy trong đêm 25 tháng 10 năm 2013 gây thiệt hại lớn rất dễ hiểu do ai đốt - còn ai ngoài đám côn đồ do chính quyền bảo kê ? Trong vòng mấy ngày,  6 phụ nữ tiểu thương bị côn đồ bắt cóc nhưng hiện đang giam tại công an tỉnh - thật dễ nhận ra  đám côn đồ kia là của ai nếu không là của chính quyền ? 

   Bí thư Quảng ninh vốn là một công an nên hành xử với dân đúng như xã hội đen, cho lính bắt cóc phụ nữ và giờ gán tội " gây rối trật tự công cộng", đúng ngón nghề của ngành công an vẫn mang ra dùng  trên cả nước để đàn áp dân nào dám đấu tranh đòi quyền lợi của mình. Chuyện khắp nơi chính quyền các địa phương câu kết với doanh nghiệp xây chợ để ăn bám trên lưng tiểu thuơng diễn ra mấy năm nay, viện cớ qui hoạch hay chuyển đổi này nọ ... đa số đều bị nhân dân vạch mặt, chợ Sặt, chợ Thanh ấm Ván Đình, chợ Mơ, Hàng da, Cửa nam Hà nội ... là những ví dụ. Tất cả các chợ bị gắn với cái tên " trung tâm thuơng mại" đều đã bị bỏ hoang trên toàn Quốc chỉ vì sự ngu dốt, thiếu hiểu biết về văn hóa chợ của đám quan chức các địa phương. 

  

Gần 100 tiểu thương chợ Hải Hà kêu cứu

(BVPL) - Sáng 3-4-2014, gần 100 hộ tiểu thương buôn bán ở khu chợ trung tâm Hải Hà mới (thuộc huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) đã tập trung trước Trụ sở Tiếp công dân của Trung ương Đảng và Nhà nước (số 1, Ngô Thì Nhậm, Hà Đông, Hà Nội để khiếu nại về những sai phạm trong việc quy hoạch, quản lý và khai thác chợ trung tâm Hải Hà mới của chính quyền UBND huyện Hải Hà và Ban quản lý chợ. 
Anh Lê Văn Bằng (ở thôn 6, xã Quảng Chính, huyện Hải Hà), người dẫn đầu đoàn tiểu thương khiếu nại cho biết, thực hiện quyết định số 251/QĐ-UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt kế hoạch phát triển chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2012-2015, tập thể hơn 200 hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ Hải Hà cũ đã tham gia đầu tư góp vốn với Công ty TNHH Đức Dương để xây dựng chợ Hải Hà mới, và đã được Công ty TNHH Đức Dương thực hiện bằng hợp đồng thuê ki-ốt. Tuy nhiên, đến nay, mặc dù đã hoàn thành được hơn 2 năm, nhưng chợ trung tâm Hải Hà mới vẫn chưa thực sự đi vào hoạt động. Các hộ tiểu thương khiếu nại tập thể khi cho rằng, UBND huyện Hải Hà và Ban quản lý chợ trung tâm Hải Hà đã vi phạm quy chế quản lý, chuyển đổi giữa 2 chợ là chợ Hải Hà cũ và chợ Hải Hà mới.
Hàng chục tiểu thương yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh
Hàng chục tiểu thương yêu cầu được đối thoại với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh
Trước đó, công văn số 107/TB-UBND ngày 6/12/2013 của UBND huyện Hải Hà đã ghi rõ: “Nếu các hộ kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà cũ có nhu cầu tại chợ trung tâm Hải Hà mới thì đăng kí với chủ đầu tư là Công ty TNHH Đức Dương. Các hộ kinh doanh chưa có nhu cầu thì tạm thời vẫn kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà cũ đến khi huyện triển khai đầu tư theo quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt”. Rõ ràng, trong công văn này, lãnh đạo huyện đã cố tình bỏ ngỏ thời gian buộc các hộ kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà cũ phải dời đi, nên mới xảy ra tình trạng chợ mới xây xong vẫn không có người đến họp chợ, còn chợ cũ có quy hoạch dỡ bỏ thì lại tiếp tục tồn tại nhờ… công văn số 107.
Trong buổi đối thoại ngày 14/12/2013 với các hộ kinh doanh chợ Hải Hà, phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Ðỗ Thông kết luận: Cho các hộ tiểu thương hiện đang kinh doanh tiếp tục được phép kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà (cũ) cho đến hết Tết Nguyên đán và được hỗ trợ đăng ký kinh doanh tại chợ trung tâm Hải Hà (mới). Trong thời gian này, tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các buổi họp bàn cùng người dân và doanh nghiệp để giải quyết dứt điểm các bất đồng.
Chỉ đạo của tỉnh là thế, nhưng đến ngày 3/3/2014, UBND huyện Hải Hà vẫn cố tình chỉ đạo Bản quản lý chợ (cũ) thuê khảo sát sửa chữa, cải tạo lại hệ thống điện, hệ thống phòng cháy để có đủ điều kiện kí thêm hợp đồng với chợ cũ. Việc này là trái với quy hoạch của tỉnh Quảng Ninh, đi ngược với Nghị định 02/2003/NĐ-CP ngày 14/1/2003 của Chính phủ. 
“Do tin tưởng vào quy hoạch và kế hoạch của tỉnh Quảng Ninh là sẽ hoàn thành việc chuyển chợ trong năm 2013, chúng tôi đã vay ngân hàng để góp vốn với Công ty TNHH Đức Dương (người ít thì 30-40 triệu, người nhiều thì tới 2 tỷ đồng), đó là chưa kể tới số tiền đầu tư mua hàng hóa. Thế nhưng, đến nay đã hết quý I/2014, chợ cũ chưa bị dỡ bỏ, chợ mới chẳng có ai vào, khiến chúng tôi lâm vào cảnh vô cùng khó khăn, có nguy cơ phá sản và bị ngân hàng tịch thu nhà”, anh Bằng, đại diện các tiểu thương cho biết thêm. 
“Nguyện vọng của bà con chúng tôi là muốn được gặp lãnh đạo tỉnh để chỉ đạo giải quyết sự việc để chúng tôi ổn định để làm ăn. Thế nhưng, khi chúng tôi trình đơn kiến nghị lên ban lãnh đạo tỉnh thì tỉnh lại không muốn gặp. Vì thế, chúng tôi mới phải vất vả lên đây”, anh Bằng cho biết.
Trong khi đó, tình hình an ninh trật tự huyện Hải Hà hiện nay rất phức tạp, luôn xảy ra tình trạng tranh chấp giữa chợ cũ và chợ mới, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát của chính quyền địa phương, ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh trật tự trong huyện. Đặc biệt, vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra hôm 25/10/2013 tại khu C chợ trung tâm Hải Hà (cũ), làm thiêu rụi gần 200 gian hàng của các hộ dân, gây thiệt hại hàng chục tỉ đồng của bà con tiểu thương nơi đây, đồng thời cũng khiến chợ Hải Hà cũ xuống cấp trầm trọng.
Việc chuyển đổi mô hình quản lý, đầu tư xây dựng chợ trung tâm Hải Hà mới là rất cần thiết, phù hợp sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng đươc nhu cầu chính đáng của đông đảo nhân dân trên địa bàn hyện, theo đúng đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh. Vì vậy, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc để giải quyết triệt các khiếu nại của người dân, tránh xảy ra bất đồng, tranh chấp.
Hữu Hoa - Trần Anh

3 nhận xét:

 1. Đám dư luận viên đang chờ chỉ đạo của Tỉnh Quảng Ninh nên chưa thấy ý kiến gì đây

  Trả lờiXóa
 2. chỉ là sự thật15:28 5 tháng 8, 2014

  Không thấy các bạn DLV lên tiếng nữa nhỉ.Nhục cho lũ DLV bợ đít rồi đổ bô để kiếm miếng cho vào mồm

  Trả lờiXóa
 3. Toàn ăn nói linh tinh với những thông tin sai sự thật. Tôi thấy những người này bị bắt là đúng pháp luật rồi mà bạn. Gây rối trật tự công cộng thì sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến những người xung quanh đấy bạn à. Nên xem xét cho đúng các trường hợp có đúng pháp luật không chứ không ăn nói lung tung như thế này được đâu nhá.

  Trả lờiXóa