Thứ Ba, 14 tháng 10, 2014

Cong an Cao bằng tấn công, đốt phá nhà tang lễ của dân H 'Mong

Công an tấn công đốt phá nhà tang lễ người H'mong ở Cao Bằng

Gia Minh, biên tập viên RFA, Bangkok
2014-10-14

Email
Ý kiến của Bạn
Chia sẻ
In trang này
Tháng 12 năm 2013, một lực lượng công an hung hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng
Tháng 12 năm 2013, công an chỉ huy một lực lượng dân quân hùng hậu cũng đã tấn công phá nát các nhà tang lễ của người H'Mong ở Cao Bằng
 RFA
Người dân tộc H’mong tại xóm Khủy Vin, xã Lý Bôn, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng cho biết hôm nay họ bị chính quyền địa phương đến đốt phá nhà để đồ tang lễ và một số người dân phản đối biện pháp đó đã bị đánh đập và có ba người bị nặng.
Một phụ nữ địa phương kể lại với phóng viên Gia Minh, Đài Á Châu Tự do như sau:
Người dân: Đúng 7 giờ sáng nay, gồm có các lực lượng bên công an, dân quân, dân phòng đi 12 chiếc xe đến đập phá nhà tang lễ của bà con.
Gia Minh: Nhà tang lễ đó nằm ở địa phương nào?
Người dân: Đây là ở xóm Khủy Vin, Xóm Ly Bôn, huyện Cao Bằng.

Gia Minh: Họ có thông báo cho bà con không và họ đập phá ra sao?
Người dân: Họ không thông báo gì và khi lên thì đập phá luôn. Bà con khi thấy họ lên đông thì đã cất hết đồ tang lễ đi rồi, chỉ còn hai tấm fibro nhưng họ đánh đập bà con rồi đổ dầu, xăng đốt hết hai tấm fibro che đồ tang lễ đó. Họ đánh đập bà con và lôi sang chỗ khác.
Họ không thông báo gì và khi lên thì đập phá luôn. Bà con khi thấy họ lên đông thì đã cất hết đồ tang lễ đi rồi, chỉ còn hai tấm fibro nhưng họ đánh đập bà con rồi đổ dầu, xăng đốt hết hai tấm fibro che đồ tang lễ đó
Một người dân tộc H’mong
Gia Minh: Hiện trường chỗ đó còn gì không?
Người dân: Họ đổ xăng cháy hết rồi, chỉ còn gạch thôi.
Gia Minh: Ai ra và bị đánh đập như thế?
Người dân: Bà con ra và có 3 người bị thương nặng; số còn lại bị khóa và bị đánh thôi, chứ không bị nặng. Ba người bị thương nặng đang đưa đi cấp cứu; nhưng chỉ đi tìm thuốc nam chữa cho họ chứ không đưa đến bệnh viện. Ba người bị thương nặng gồm bà Lý Thị Thào bị đánh vào mặt chảy máu, hai anh Hoàng văn Trung và Dương văn Anh có một người bị đánh vào lưng.
Gia Minh: Lâu nay chính quyền nói với bà con thế nào và hôm nay mới có biện pháp?
Người dân: Họ nói nhiều điều trong đó có không cho đặt ở chỗ đó và làm như thế là sai.
Gia Minh: Người ta nói không được nhưng vì sao bà con vẫn đặt?

Ảnh người dân tộc H'mong vô vọng bảo vệ Nhà tang lễ trước lúc nhà tang bị tấn công
Người dân tộc H'mong vô vọng bảo vệ Nhà tang lễ trước lúc nhà tang bị tấn công và tàn phá năm 2013


Người dân: Đó là chỗ cũ đã qui định từ trước đến nay. Dù họ đốt cháy hết rồi nhưng khi có người chết thì làm xong tang bà con vẫn cất đồ ở chỗ đó. Đất đó là của ông Lý Văn Phòng, già làng ở đây.
Gia Minh: Lâu nay có một số người bị bắt và bị đi tù rồi, vậy nguyện vọng của bà con là gì?
Về đạo Dương Văn Mình thì cho đến nay chưa được chính phủ công nhận là một đạo theo pháp luật qui định. Chúng tôi làm tốt chính sách pháp luật, chính sách dân tộc tại địa phương không có gì trái, vi phạm pháp luật của chúng tôi cả
ông Nông Văn Phong
Người dân: Nguyện vọng của bà con là vì không sai nên quyết đấu tranh đến cùng làm thế nào để cho và con có thể sử dụng những đồ tang lễ đó.”
Xin được nhắc lại những người H’mong vừa nói thuộc nhóm thực hành tín ngưỡng do một đồng hương của họ là ông Dương Văn Mình chủ xướng cách đây hơn 20 năm. Theo nhóm này thì họ xóa bỏ những tập tục ma chay, cưới xin bị cho là lạc hậu của người H’mong.
Họ dựng nhà tang lễ để giữ những vật dụng để đưa tang người chết; tuy nhiên chính quyền địa phương trong thời gian gần đây cho triệt hạ. Một số người H’mong phản đối đã bị bắt và bị tuyên án tù.
Chúng tôi liên lạc với Ban Dân tộc, Hội đồng Nhân dân tỉnh Cao Bằng, để hỏi về thông tin mà người dân địa phương cho biết, thì ông Nông Văn Phong, phó ban trả lời như sau:
Về đạo Dương Văn Mình thì cho đến nay chưa được chính phủ công nhận là một đạo theo pháp luật qui định. Chúng tôi làm tốt chính sách pháp luật, chính sách dân tộc tại địa phương không có gì trái, vi phạm pháp luật của chúng tôi cả. Tuy nhiên ở đây xuất phát từ việc phải làm từng bước, chứ không phải dân đòi hỏi thì phải làm ngay được đâu, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chính sách pháp luật ở trong nước. Nó ảnh hưởng, nó trái với chính sách pháp luật mà chính phủ đang mong muốn là xóa đói giảm nghèo cho dân, mong muốn phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội tại địa phương. Ở đây có những vi phạm pháp luật, chúng tôi đang làm nhiệm vụ tuyên truyền chứ không phải bắt bớ đánh đập dân, đưa dân đi tù gì cả.”
Trong khi đó thông tin cho biết vào ngày mai 15 tháng 10, tại Bắc Kạn sẽ diễn ra phiên xử phúc thẩm ba người H’mong là Hoàng Văn Sự, Hoàng Văn Sinh, Dương Văn Thành. Ba người này bị kết án tù trong phiên sơ thẩm hồi tháng 7 vừa qua với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam.
Đài chúng tôi sẽ theo dõi phiên phúc thẩm để gửi đến quí vị những thông tin mới nhất liên quan những người H’mong vì muốn bảo vệ thực hành tín ngưỡng của họ mà bị tù tội.

14 nhận xét:

 1. không có chuyện chính quyền triệt hạ người dân , hay chỉ vì lễ tang mà bắt người dân đi tù, bọn này đăng tin chủ yếu là xuyên tac, gây mất đoàn kết trong dân chúng với chính quyền , mọi người cần phải cảnh giác trước những bài viết xuyên tạc không đúng sự thật như thế này

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Uhm , công nhận , đây cũng chỉ là một lá đơn khiếu nại của một luật sư thôi mà , chưa có két luận chính thức đâu làm gì đã có đủ căn cứ để mà nói theo cái kiểu đó chứ , làm gì mà nóng vội kết luận sớm thế , chỉ dựa vào một cái đơn này thì quả thực là không được khách quan chút nào cho lắm , làm như vậy liệu nó có đủ tính thuyết phục đối với người đọc không cơ chứ?

   Xóa
 2. Lơn ú sắp được vào lò quay rồi đấy !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công an là lực lượng vũ trang của nhà nước Việt Nam. Phải nói rằng công an luôn làm tốt các nhiệm vụ khó khăn giúp nhân dân, giúp nhà nước ổn định cuộc sống. Phải nói rằng ở đâu cũng có người xấu, nhưng mà nói công an ngồi xổm trên pháp luật thì vô lý vô cùng. Không biết kẻ ngu nào viết lên đây mà lại có đầu óc ngu dốt đến vậy cơ chứ. Ai mà có thể tin được cái lũ ngu sủa bậy như thế này thì quả không bình thường mất

   Xóa
 3. Công an là lực lượng bảo vệ pháp luật, thi hành pháp luật thế mà có những con rận lại nói công an vi phạm pháp luật mới sợ chứ, có vi phạm pháp luật thì phải nói đến những con rận các ngươi, bán nước phải nói đến những con rận như các ngươi, chuyên có hành vi chống phá, tiếp tay cho lũ phản động lưu vong, bọn tư bản để làm hại nước ta mà thôi, vì thế các ngươi đừng có cố bịa cái chuyện này để nói xấu lực lượng công an đi, nghe mà nực cười lắm rận à, thật không biết cái bản mặt các ngươi da nó dày cỡ nào nữa, lũ bán nước như các ngươi lại còn la làng chứ.

  Trả lờiXóa
 4. Ờ đấy , công an giờ lắm mấy cái trò hay nhỉ , có mặc trùng áo màu vàng thôi mà cũng đánh người được là sao nhỉ ? chăng lẽ công an bây giờ thích đánh người lắm ah , động một chút là lao vào dánh người , mà người dân thấy thế cũng không dám làm gì ah , bình thường tôi nghĩ công an mà đánh người thì kiểu gì cũng sẽ có rất nhiều người vào xem cơ , sao chẳng có ai ra can thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lại là những chiêu trò này với mục đích xấu xa gây mất đoàn kết trong dân chúng với chính quyền , mọi người cần phải cảnh giác trước những bài viết xuyên tạc không đúng sự thật như thế này .Các bạn có thể đọc kĩ lại bài viết thì sẽ thấy những nội dung vớ vẩn đã được bịa đặt một cách trắng trợn.

   Xóa
 5. thôi suốt ngày trang này làm đi làm lại mãi rồi cũng điệp khúc công an này công an nọ, tại sao lực lưỡng công an nhân dân có những đóng góp to lớn thế mà không kể lể đi mà bọn mày cứ đưa cái này cái nọ đưa những cái xấu lên, chúng mày nghĩ ra sao nếu chúng mày không có lực lưỡng công an đứng ra bảo vệ quần chúng nhân dân hay kể cả chính vợ con chúng mày đó

  Trả lờiXóa
 6. thôi suốt ngày trang này làm đi làm lại mãi rồi cũng điệp khúc công an này công an nọ, tại sao lực lưỡng công an nhân dân có những đóng góp to lớn thế mà không kể lể đi mà bọn mày cứ đưa cái này cái nọ đưa những cái xấu lên, chúng mày nghĩ ra sao nếu chúng mày không có lực lưỡng công an đứng ra bảo vệ quần chúng nhân dân hay kể cả chính vợ con chúng mày đó

  Trả lờiXóa
 7. lại với những giọng điệu kêu gọi quyền dân chủ của những nhà rận chủ, xin nói với các bạn khi mà đối với các nước còn mang trên mình thứ ánh sáng công lý như mỹ thì người dân nơi ấy vẫn còn nhiều nhà dân ổ chuột va thành những khu ổ chuột, sự thực họ sống những cuộc sống hết sức khổ cực và không được hưởng những quyền lợi chính đáng của con người như quyền y tế, học vấn và bầu cử, vậy các vị đừng chạy theo những gì ảo tưởng sức mạnh tuyệt đối bằng các đưa cái này so sánh với cái kia, đó là một sự so sánh khập khiễng

  Trả lờiXóa
 8. Sao trên này có nhiều những bài viết nói xấu bôi nhọ Công an thế nhỉ, không hiểu sao kiếm đâu ra lắm thế không biết được, Công an là lực lượng được Đảng và Nhà nước giao cho nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ tổ quốc,bảo vệ nhân dân. Các ông cứ mở miệng là công an tấn công đốt phá, công an thế này thế nọ, thế có bao giờ nghĩ nếu không có công an thì liệu rằng có cơ hội mà ngồi đó viết mấy cái bài đấy không?

  Trả lờiXóa
 9. Bài viết trên toàn là những thông tin xuyên tạc sự thật hoàn toàn vô căn cứ, hình ảnh trên cho chúng ta thấy thủ đoạn quen thuộc của những kẻ chống cách mạng, nói xấu Đảng nói xấu Nhà nước, chúng dùng các hình ảnh không đúng sự thật để cung cấp cho người xem một cái nhìn lệch lạc về vấn đề do vậy chúng ta cần cẩn thận với những kiểu bài viết như thế này do vậy chúng ta cần phải loại trừ những kiểu bài viết như thế này ra khỏi thông tin của chúng ta, đừng bao giờ tin vào những trang viết này

  Trả lờiXóa
 10. Trong bài viết này toàn là những lời bịa đặt, vu khống nhằm bôi xấu hình ảnh của công an nhân dân Việt Nam. Chúng ta phải biết rằng, lực lượng công an luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội; tham mưu cho Đảng, Nhà nước, đảm bảo an ninh, trật tự; ngăn chặn, đấu tranh làm thất bại các âm mưu, hoạt động chống phá của các thế lực thù địch; giữ vững an ninh trật tự tại các địa bàn chiến lược. Đây mới là hình ảnh đẹp về người chiến sĩ công an chứ không phải như lời bài viết nói

  Trả lờiXóa
 11. Nghe cái chuyện đã thấy được sự dối trá bịa đặt trong câu chuyện này rồi, chả đâu mà có cái chuyện công an tấn công đốt phá nhà tang lễ của dân H'Mong cả, đây chỉ là câu chuyện mà các ngươi bịa ra chỉ để vu không nói xấu lực lượng công an mà thôi, nào hết bịa chuyện công an đánh người giờ lại công an tấn công đốt phá nhà dân, thật không còn gì để nói với các ngươi nữa, đúng là một lũ súc vật

  Trả lờiXóa