Thứ Năm, 16 tháng 10, 2014

Tiểu thuơng chợ Thành công Hà nội giữ chợ giữa đêm.

Hà Nội: Nửa đêm, tiểu thương vẫn tụ tập phản đối

 - Bức xúc trước việc đưa máy khoan vào thăm dò để xây dựng chợ Thành Công thành Trung tâm thương mại, hàng trăm tiểu thương đã tụ tập giữa đêm phản đối.
Chiều tối 14/10, phản ánh đến đường dây nóng VietNamNet, rất nhiều tiểu thương chợ Thành Công (phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội) bức xúc trước việc chuyển đổi chợ thành dự án xây dựng Trung tâm thương mại mà không có bất kỳ thông báo, họp bàn với người dân.
Bà Nguyễn Thị Kim Loan, chủ quầy hàng thực phẩm, đại diện cho hàng trăm tiểu thương cho biết: 10h sáng ngày 13/10, BQL chợ Thành Công tổ chức nhóm họp một số tổ trưởng của các mặt hàng tại chợ để thông báo về việc, chợ Thành Công sẽ được xây dựng thành trung tâm thương mại.
chợ Thành Công, tiểu thương, bãi thị, trung tâm thương mại...
Rất nhiều người tập trung xung quanh chiếc máy khoan thăm dò được đưa vào chợ từ đêm 13/10 làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh, buôn bán.
Theo nội dung cuộc trao đổi từ phía BQL chợ đến các tiểu thương: chủ dự án đầu tư xây dựng trung tâm thương mại này là Tập đoàn EuroWindow – đơn vị trước đó đã đầu tư xây dựng chợ Trung Hòa (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy) thành trung tâm thương mại, văn phòng và nhà ở cao cấp.
Các tiểu thương sẽ phải di dời ra chợ tạm đang được xây dựng, lắp ghép ngay trên vị trí cống hóa trên con mương dọc đường Nguyên Hồng, thời gian di chuyển dự kiến vào cuối năm nay.
Đại diện các tiểu thương tham dự cuộc họp này đã phản đối, với lý do: các tiểu thương sẽ phải tay trắng “ra đường”, trong khi việc chuyển đổi mục đích chợ Thành Công, chủ dự án và chính quyền phường, quận Ba Đình chưa có bất kỳ một thông báo, họp bàn với người dân kinh doanh trong chợ.
Sau cuộc họp thông báo bằng miệng này, sáng ngày 14/10, các tiểu thương khi đến chợ đã rất ngỡ ngàng khi thấy máy móc, thiết bị khoan thăm dò đã được đưa đến từ bao giờ, đang tiến hành khoan thăm dò.
Máy khoan này được đặt ở khu vực quầy hàng ăn sáng – hàng thực phẩm bán thịt lợn, gà. Sự có mặt của nó đã khiến nhiều quầy hàng phải đóng cửa, không bán hàng được.
Ngay lập tức, bà con tiểu thương đã kéo nhau lên gặp BQL chợ để “hỏi cho ra nhẽ”.
chợ Thành Công, tiểu thương, bãi thị, trung tâm thương mại...
Dù đã khuya nhưng rất nhiều tiểu thương không đóng quầy ra về. Họ ở lại chợ để trực ngăn không cho mang máy khoan vào
chợ Thành Công, tiểu thương, bãi thị, trung tâm thương mại...
Chiếc máy khoan đặt tại khu vực hàng ăn sáng tại chợ Thành Công.
chợ Thành Công, tiểu thương, bãi thị, trung tâm thương mại...
“Khi bà con kéo lên hỏi BQL chợ, ông Khanh, phó BQL chợ đã xin lỗi bà con về việc tự ý cho đơn vị thăm dò mang máy móc, thiết bị đến khoan tại chợ Thành Công. Ông ấy còn nói, sẽ đền bù cho chủ gian hàng mà giàn khoan chiếm mất chỗ và ảnh hưởng tới việc buôn bán, mỗi ngày 300.000 đồng” – bà Dung - chủ quầy hàng khô cho hay.
Bức xúc trước việc làm này, đến tận 21h ngày 14/10, hàng trăm tiểu thương đã tụ tập để phản đối, không chịu đóng quầy.
“Chúng tôi được biết, họ sẽ tiếp tục đưa thêm nhiều máy khoan đến để khoan thăm dò tại nhiều vị trí khác trong chợ. Theo tìm hiểu, đêm qua họ mang máy khoan đến khoảng 22h và tiến hành khoan suốt đêm. Đêm nay, họ sẽ đưa thêm khoảng 2 – 3 máy khoan nữa đến. Bà con biết được thông tin trên nên sẽ túc trực ở đây cả đêm không cho họ đưa máy móc vào” – bà Nguyễn Thị Loan cho biết.
chợ Thành Công, tiểu thương, bãi thị, trung tâm thương mại...
Khoảng 20h30 ngày 14/10, khi PV VietNamNet có mặt tại chợ Thành Công, một nhóm người đã đưa máy móc, thiết bị vào chợ nhưng rất đông bà con đã vây kín phản đối, không cho đưa vào.
Một bảo vệ chợ trực tối (thuộc người của BQL chợ Thành Công) đã có mặt chứng kiến sự việc này.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Loan cho biết: chợ Thành Công xây dựng và hoạt động từ năm 1995, là một phần đất nông nghiệp của làng Thành Công cũ.
“Mỗi tháng, tiền thuế chợ mà bà con đóng cho BQL chợ từ 350 – hơn 1 triệu đồng/gian hàng/tháng. Có những hộ trả tiền thuế chợ lên đến 1,4 triệu đồng. Tất cả bà con đều tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh. Chợ cũng là nguồn thu nhập của hàng trăm gia đình trông ngóng vào”– bà Loan nói.
Chị Nguyễn Thị Bích, đại diện cho các tiểu thương kinh doanh hải sản cho hay: các tiểu thương sẽ nhóm họp để cùng thống nhất phương án gửi đơn phản đối tới BQL chợ, UBND phường Thành Công, UBND quận Ba Đình và các ban ngành chức năng.
“Chúng tôi có nguyện vọng được giữ lại chợ Thành Công để bà con buôn bán, yên ổn sinh sống làm ăn. Chúng tôi không đồng ý với bất kỳ phương án nào khác, nhất là khi không thông qua ý kiến người dân” – đại diện tiểu thương khẳng định.
VietNamNet sẽ tiếp tục thông tin sự việc.
Kiên Trung – Diệu Phạm

20 nhận xét:

 1. việc lập chợ hay là chuyển đổi thành khu thương mại là một trong những việc nhằm phục vụ mục đích phát triển chung của cả thành phố, cho dù ban quản lý chợ có sai sót khi thông báo muộn nhưng việc chấp hành vẫn phải thực hiện mà thôi, việc buôn bán là có hợp đồng theo quy định của pháp luật, cho nên trang nhà đừng có đăng tin theo cái kiểu chụp giật bịa đặt mà làm gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. việc tiến hành chưa thông báo trước là sai, còn việc cải tạo thành các khu thương mại là quá bình thường và diễn ra nhiều rồi, có như thế mới thay đổi được bộ mặt của quốc gia chứ, đúng là cái lũ ăn không ngồi rồi chả có việc gì làm hay sao vậy, người ta tập trung để đưa ra ý kiến mà đã thấy hô hào biểu tình rồi, có vẻ như cái gì cũng thích biểu tình, yêu biểu tình con mẹ nó rồi sao vậy

   Xóa
  2. tụ tập thế này mà là biểu tình thì ngày nào giờ nào ở việt nam cũng có biểu tình mất rồi, đếm sao xuể, mà hình như có vụ việc gì cũng nói được chung chung là người dân.... biểu tình phản đối chính quyền này nọ thế kia rồi vu cáo nhân quyền với chả tự do, không biết chúng có được học những bài đầu tiên của người làm báo không, trung thực phản ánh sự thật bằng đạo đức nghề nghiệp không đây

   Xóa
  3. Đường lối,chính sách do dân,vì dân là đây

   Xóa
  4. Một câu hỏi hay đấy, chúng mày đang tự hỏi bản thân mình hay sao vậy lũ rận, hay nếu chúng mày có đi hỏi người khác thì cũng nên nghĩ và hỏi bản thân chúng mày trước đi, với chúng mày thì lòng yêu nước là cái khỉ mốc gì mà có tư cách nói, suốt ngày chỉ biết đi chê bai đất nước thế này, đất nước thế kia. Rồi thì nói xấu Đảng, nói xấu nhà nước, lòng yêu nước của chúng mày là như thế à ?

   Xóa
 2. Tất cả những gì Nhà nước làm đều là vì sự phát triển của đất nước,vì cuốc sống hạnh phúc ấm no hơn của nhân dân mà thôi.Việc buôn bán cũng là do nhà nước cấp quyền nên bây giờ việc thành lập khu thương mại và dẹp chợ thì nhân dân cũng phải nghe theo mà thôi.Tốt nhất là không nên vi phạm pháp luật nhé mọi người

  Trả lờiXóa
 3. Vụ này liên quan đến một chính sách của nhà nước là chuyển đổi các khu chợ nhỏ, chợ tạm thành các trung tâm thương mại, khi xây dựng xong bà con hoàn toàn có thể mua riêng cho mình một gian trong trung tâm để tiếp tục buôn bán kinh doanh, hình như ở các tỉnh khác đã thực hiện điều này từ lâu rồi, trước đây báo này cũng đã đăng tin về những sự việc ấy, đương nhiên cái sự bà con khiếu kiện hay tụ tập chưa phải thông tin chính xác.

  Trả lờiXóa
 4. Đây thực ra cũng là chủ trương rất đúng đắn của nhà nước, những khu chợ, đặc biệt là chợ ở Hà Nội hiện nay do lượng người mỗi ngày vào kinh doanh mua bán là rất lớn, lúc cao điểm có khi tắc cả đường, nên cơ sở vật chất rất xuống cấp, vệ sinh an toàn rất kém, cần được xây dựng lại để đảm bảo và có quy hoạch hơn. Điều này sớm muộn gì cũng sẽ phải làm và làm là đúng, làm là cần thiết. Tuy nhiên chính quyền cũng nên thông báo trước để bà con khỏi sốc.

  Trả lờiXóa
 5. Về chủ trương này thì mình biết, nhìn ảnh chụp trên kia cũng đủ thấy khu chợ thành công ba đình nó xuống cấp mất vệ sinh thế nào rồi, người dân vào buôn bán hằng ngày cũng phải chịu cảnh bẩn thỉu tanh hôi, nhất là những chỗ hàng thịt hàng cá và hải sản, đường lúc nào cũng ướt và mùi tanh thì bốc lên nồng nặc. Những nơi như thế này phá là phải, xã hội phát triển rồi thì cũng phải văn minh hơn một chút chứ.

  Trả lờiXóa
 6. Chợ ở Hà Nội thì ngồi bán vô tổ chức, hàng rong và quán cóc di động nhiều vô tội vạ, xây lại thành trung tâm thương mại thì giải tán được kha khá những thành phần này, nhưng như thế không đồng nghĩa với việc họ mất công ăn việc làm, nếu như trung tâm thương mại thành lập thì cũng tạo ra rất nhiều công việc cho người dân, đồng thời việc buôn bán cũng được quy hoạch hơn, nhiều tiểu thương cũng có thể mua kiốt để kinh doanh, hoặc vài người chung nhau... Nói chung chợ bẩn như thế rồi thì nên được xây lại cho an toàn

  Trả lờiXóa
 7. Một vụ cãi nhau trong chợ. Người dân tạp trung lại quá là điều bình thường luôn. Ở đâu Việt nam mà không vậy chứ. Vậy mà qua lời tác giả, chúng ta sẽ thấy ngay sự biểu tình, nào là đòi cái này, đòi cái nọ, nào là " dân oan". Mình là mình rất nể những người có khả năng thêu dệt này nhớ. Xin lậy 1 lậy

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta hãy cùng xem văn vẻ chém gió thành bão là thế nào chỉ bằng 1 cái ảnh minh họa thôi, ảnh minh họa mang tên "Rất nhiều người( có 4 người, học lại toán học nha) tập trung xung quanh chiếc máy khoan thăm dò(1 đống nồi niêu xong chảo, học lại môn khoa học tự nhiên) được đưa vào chợ từ đêm 13/10 làm ảnh hưởng tới công việc kinh doanh, buôn bán." đấy, các bạn thấy ảnh minh họa với câu văn có liên quan với nhau không, hay là từ giờ trang này đừng đăng ảnh minh họa đi cho rồi, toàn kéo bài viết xuống thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hãy xem lại những hành vi của những tiểu thương đó đi ,có đúng là chấp hành nghiêm pháp luật không .Chứ không có chuyện không có chuyện gì mà có việc bắt người vô cớ đâu .Việc gì cũng phải có nguyên nhân của nó chứ ,chúng ta không nên nghe thông tin từ một phía.

   Xóa
 9. chợ hà nội nên được kiến thiết lại dần đi là vừa, giữa lòng thủ đô mà nhiều chợ trông mất vệ sinh hết mức, đến cả cái chợ đồng xuân ở trong phố cổ tôi còn thấy nhiều thứ phản cảm, vẫn biết chợ là nơi đông người, hay có rác thải nước thải và khó dọn sạch vì thường xuyên hoạt động cả ngày và đêm, nhưng phải nói rằng nếu cứ vin vào những lý do bình thường mà thủ đô mãi không đổi bộ mặt được thì chỉ là ngụy biện, mong cho hà nội chúng ta sẽ thay đổi được nhiều điều

  Trả lờiXóa
 10. mà người dân hà nội tôi thấy có mỗi cái đức tính ích kỷ, vị nhân là khó chịu nhất, và đặc biệt là liên quan đến đất đai nhà cửa, không biết có phải là do đất chật người đông hay không, hay là từ xưa đến nay quen sống như thế rồi, không muốn có gì thay đổi cả, và những người dân buôn bán thì lại càng thể hiện cái tính đấy, một phần cũng là do ảnh hưởng từ công việc chợ búa, bốp chát, trình độ không cao, không hiểu đầu đuôi câu truyện chính sách nhà nước gì, có nghe có gì ảnh hưởng đến quyền lợi là nổi khùng lên luôn được, thế mới buồn

  Trả lờiXóa
 11. tôi thấy ở nước mình cứ có kiểu quy hoạch tin đồn là sao nhỉ, nếu tin đồn đúng thì không sao, nhưng tin đồn thất thiệt thì tai hại biết bao, mà cái tính dân mình lại hay cả tin những cái đấy cơ, động đến lợi ích bản thân gia đình là rất nhậy cảm, khéo không ăn không ngủ vì một cái tin đồn cơ, muốn trách cũng chẳng trách được cái con người chuyên đi phao tin đồn nhảm, chỉ có thể trách kênh thông tin chính cống mọi việc công của nước ta chưa hoàn chỉnh, thông tin kiểu lập lờ, khó hiểu, mong rằng chúng ta sẽ khắc phục được điều này

  Trả lờiXóa
 12. tôi khó mà tin được chuyện chợ được quy hoạch, đến giai đoạn thăm dò rồi mà thông tin từ chính quyền cơ sở chưa phổ biến đến người dân, hay là mấy người dân này không hay đi họp hay không chú ý nghe mà phát biểu bừa như vậy, dân mình hay thế lắm, chứ không biết mà lại hay phát biểu bừa, rồi thì báo chí lại càng hay hơn, dựa vào lời nói của vài người dân mà kết tội cho cả tập thể bao nhiêu con người, chợ làm thì vẫn phải làm, có chợ tạm rồi thì cứ ra đấy mà bán hàng thôi, có gì khúc mắc rồi hẵng kiến nghị

  Trả lờiXóa
 13. tôi tin và hy vọng rằng lợi ích của bà con buôn bán ở chợ Thành Công sẽ không bị thiệt hại, dự án làm chợ là làm cho bà con được buôn bán trong môi trường khang trang thuận tiện hơn, đừng nghĩ rằng chợ này sẽ của người khác vì đơn giản chợ làm trong khu của các bác, các bán không bán thì ai bán, đừng nghĩ lời bịa đặt của một số kẻ lợi dụng thời cơ bơm đểu rằng nhà nước chiếm đất xây chợ xong không cho các bác buôn bán, nếu thế thì làm sao mà đất nước kiến thiết hiện đại hơn được cơ chứ

  Trả lờiXóa
 14. Việc di dời chợ chắc chắn sẽ có thông báo trước chứ không có chuyện mà tự nhiên lại đi đặt máy khoan thế được.Hầu như,mỗi lần chuyển chợ hoặc có một dự án nào đó xây mà phải di dời chợ thì đều có những hiện tượng này chống đối xảy ra.Điều đó có thể hiểu được là những người buôn bán ở đó,có ai mà muốn đi ra khỏi cái chỗ buôn bán đã quen thuộc,làm ăn được.Nhưng đây là dự án nhằm phát triển đất nước.Tất cả người dân phải chấp hành.

  Trả lờiXóa
 15. Đúng là văn hóa dân chủ, toàn một lũ vô học thôi rồi, nhìn lại xem những cái mày gõ nó thế nào, đạo đức vứt cho con nào nó tha mất rồi, suốt ngày mài quần cắm cọc ở đây chỉ chờ có người vào là cắn sủa, chẳng khác nào c** rúc bụi tre. Cho mày lên làm lãnh đạo thì có khi Việt Nam không có tên trên bản đồ thế giới ý chứ, giúp ích được cái gì cho đời rồi mà tinh vi tinh tướng. Đúng là thùng rỗng kêu to.

  Trả lờiXóa