Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Hà nội ăn cắp hàng chục cây gỗ Muồng đen của Thủ đô !

  Hàng chục cây muồng đen cổ thụ thuộc giống gỗ quý đã bị chặt hạ một cách ngang nhiên và thay vào đó là những cây Sưa trắng non.


Theo phản ánh của nhiều người dân tại phường Giảng Võ (Q. Ba Đình, Hà Nội), hàng chục cây muồng đen xanh tốt nằm trên đường Giảng Võ, đoạn trước cửa Bộ Y tế bỗng dưng bị chặt hạ và thay vào đó là những cây Sưa trắng non. Điều đáng nói, một số cây Sưa non đã có biểu hiện chết khô mà không có sự can thiệp từ cơ quan chức năng.

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 1

Khung cảnh trống trải tại cửa Bộ Y tế.

Trao đổi với phóng viên, bác Nguyễn Thị Sen (64 tuổi, Khu tập thể Giảng Võ) tiếc rẻ nói: “Hàng cây cổ thụ trước cửa Bộ Y tế đã có từ rất lâu rồi. Ngày nào tôi cũng cùng vài người bạn già đi tập thể dục buổi chiều qua khu này. Vào mùa hè dù nắng nóng những ở đây mát mẻ lắm vì có hàng cây cổ thụ tỏa bóng mát.
Bác Sen cho biết thêm, hàng cây cổ thụ trước đó vẫn xanh tốt bình thường, không chỉ vậy mà còn ít thấy thay lá nên tạo được bóng mát quanh năm. Nay bỗng dưng bị chặt đi thì vô lý quá.

Không hiểu vì lý do gì mà họ lại chặt đi và thay vào mấy cây non trơ trụi lá?. Chúng tôi thấy rất lãng phí, biết bao giờ mới lại có được hàng cây xanh tốt như vậy. Giờ muốn đi dạo qua đường này cũng ngại phần vì bụi, phần vì nắng nên chúng tôi đành phải quanh quẩn gần nhà”.
Bác Đỗ Quang Hùng (chủ xưởng đồ gỗ mĩ nghệ Đồng Kị, Từ Sơn, Bắc Ninh), là người có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cho biết: “gỗ cây Muồng đen có đường kính 40 – 60 cm có giá không dưới 7,5 triệu đồng/m3.
Gỗ muồng đen chắc, không mối mọt nên thường được sử dụng làm đồ mĩ nghệ cao cấp. Hiện nay khách hàng rất ưa chuộng loại gỗ này. Còn cây Sưa trắng có giá trị kinh tế thấp nên thường chỉ được trồng làm cảnh lấy bóng mát”, bác Hùng chia sẻ.

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 2

Hàng sưa non mới được trồng thay thế hàng cây muồng đen trước đó.

Theo tìm hiểu của phóng viên, cây muồng đen là cây gỗ nhóm I, cây cao 15-20m, đường kính 50-60cm; tán rộng, rậm, xanh mướt; thân hình trụ vặn xoắn, vỏ xám nâu, nứt nhỏ nông đều dặn, thỉnh thoảng tạo thành múi do thân vặn.
Cây phân cành sớm, cành non có khía phủ lông mịn. tán lá tròn, tạo bóng râm tốt, lá gần như xanh quanh năm, không rụng hoàn toàn, chỉ thay lá dần từ tháng 1 đến tháng 3 và hoa đẹp, mỗi năm 2 vụ hoa (tháng 4-5 và tháng 9-10), lại dễ trồng.
Gỗ muồng đen cứng, nặng, vòng sinh trưởng rõ, có dác lõi phân biệt nên được xếp vào loại gỗ quý.
Muồng đen là cây đa tác dụng, đặc biệt là cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa, có thể phát triển ở hầu hết các tỉnh của nước ta. 
Hiện tại, trên đoạn đường Giảng Võ còn sót lại 2 cây muồng đen xòe tán rộng bên cạnh những cây Sưa trắng non trơ trụi lá khiến cho ai nấy cũng tiếc nuối.
Sự việc cây hàng cây muồng đen “không cánh mà bay” đã khiến người dân hết sức bàng hoàng và hoài nghi về sự biến mất đột ngột này.
Xem video:
Chặt hạ cây xanh: Ai xé những tờ giấy 'kêu cứu'?
Dưới đây là một số hình ảnh được ghi nhận từ PV:

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 3

Gốc cây mới được gia cố để chống đổ

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 4

Một cây muồng đen may mắn sót lại

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 5

Các cây muồng đen được đánh số và đeo biển tên cẩn thận

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 6

Các hố đất mới trồng cây còn lởm chởm đất đá rất mất mĩ quan

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 7

Người dân đi đường ngơ ngác nhìn hàng cây trụi lá

Hàng chục cây muồng đen trước cửa Bộ Y tế ‘không cánh mà bay’ - Ảnh 8

Vỉa hè vắng bóng người qua lại

Quang Chiến

4 nhận xét:

 1. Xin lỗi liệt quí vị,xin quí vị đừng chửi bới tôi là "ngu" - Nếu tôi là Ông Nguyễn thế Thảo hoặc ông Phạm quang Nghị thì,tôi lên đài truyền hình trung ương Hà Nội Xin lỗi nhân dân Hà Nội và nhân dân cả nước về việc làm quái gở này,và xin từ chức ! thế là xong,có gì nữa đâu ! Và cách làm này chứng tỏ mình là người cao thượng,là người văn minh ! Sợ gì chứ !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dân oan gì mà đi biểu tình hô những khẩu hiệu trả tự do cho những con người làm dân chủ mà không biết vô liêm sỉ như Bùi Thị Minh Hằng chứ, chẳng có cái lý nào mà chúng có thể thực hiện mấy cái trò đó được đâu nhé. Không có gì có thể thực hiện dễ dàng đâu cho nên có làm cái gì cũng nên để cho mình lối thoát nhé.

   Xóa
 2. Thứ nhất tôi phải nói rõ đây là dự án cải tạo Thủ Đô quy hoạch thủ đô nên cần phải chặt một số cây gỗ không phù hợp với thủ đô và sẽ thay thế vào đó bằng những cây mới có giá trị cũng như phù hợp với thủ đô chứ không phải Hà Nội ăn cắp cây và khi cây được chặt sẽ cho đấu giá tiền bán cây sẽ cho vào kho bạc nhà nước và dùng để phục vụ để quy hoạch cải tạo thủ đô chứ không có chuyện ăn cắp ở đây, trên đây chỉ là những thông tin sai thôi các bạn cẩn thận khi đọc.

  Trả lờiXóa
 3. đúng vậy trước khi đưa ra thông tin gì thì chúng mày phải đưa ra bằng chứng thuyết phục một chut chứ. .vân biêt là chúng mày chuyện đi xuyên tạc bịa đặt nhưng không thể ngờ chúng lại nghĩa ra cai bài viet qua vô lý như thê này đọc mà vưa buồn cười vưa tức. một lũ trấy giận của đât nước CHúng mày nếu không có chuyện gì làm thì tốt nhất là hãy ngồi một chỗ mà trông nhà cho chủ đi

  Trả lờiXóa