Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

Huế - di dời hơn 100 hộ dân, dành đất cho doanh nghiệp kinh doanh hàng quán !

(NLĐO)- Hơn 100 hộ dân phải di dời để phục vụ dự án chỉnh trang, xây dựng bờ kè nhưng đột nhiên chính quyền địa phương lại cho phép một doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hàng quán.


Khu nhà bán cà phê đang được xây dựng
Khu nhà bán cà phê đang được xây dựng
Ngày 4-4, hàng chục hộ dân ở khu tái định cư Đông Nam Thủy An, phường An Đông (TP Huế) đã phản ánh với Báo Người Lao Động về việc UBND TP Huế sau khi tổ chức di dời nhà cửa của họ ở đường Đặng Văn Ngữ để phục vụ dự án chỉnh trang và xây dựng bờ kè sông An Cựu nhưng lại giao cho một doanh nghiệp đầu tư làm quán cà phê.

Trước đó, tháng 12-2011, UBND TP Huế có quyết định di dời 113 hộ dân nằm trong dự án giải tỏa, chỉnh trang và xây dựng bờ kè sông An Cựu, đoạn từ cầu An Cựu đến cống Phát Lát ở bờ sông đường Đặng Văn Ngữ (phường An Đông) đến khu TĐC Đông Nam Thủy An, cách đó gần 2 km. Theo Ban Đầu tư xây dựng TP Huế, kinh phí để thực hiện việc di dời các hộ dân này là gần 38 tỉ đồng do UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp. Việc di dời hoàn thành vào tháng 9-2014. Tuy nhiên, hiện dự án chưa triển khai xây dựng bờ kè tại đoạn này, đầu tư đường sá ở khu TĐC Đông Nam Thủy An chưa hoàn thành do thiếu kinh phí.
Trong khi đó, trên khu đất giải tỏa nhà dân, UBND phường An Đông đã cho phép Công ty TNHH Sinh vật cảnh An Đông xây dựng trên diện tích khoảng 9.000 m2, trong đó có một căn nhà 2 tầng rất khang trang để bán cà phê và khuôn viên với hàng ngàn cây cảnh đắt tiền.
Di dời dân, lấy đất cho doanh nghiệp làm quán cà phê
Nhiều người dân kéo đến khu đất cho doanh nghiệp đầu tư bày tỏ bức xúc
“Chính quyền nói di dời để làm công viên nên chúng tôi chấp nhận đi mà không đòi hỏi hỗ trợ tái định cư. Ai ngờ chính quyền sau khi giải tỏa chúng tôi lại cho doanh nghiệp vào xây hàng quán kinh doanh” - bà Trần Thị Phước (70 tuổi), một người bị di dời, bức xúc.
Ông Lê Trung Long, Phó Chủ tịch UBND phường An Đông, lý giải rằng sau di dời nhà dân, khu vực này ngổn ngang, hoang phế rất mất mỹ quan, tiềm ẩn nguy cơ tệ nạn xã hội, bị nhiều hộ kinh doanh lấn chiếm. Trong khi đó, ngân sách của TP Huế và tỉnh có hạn để đầu tư xây dựng công viên cây xanh nên sau khi tiến hành san ủi mặt bằng, UBND phường An Đông đã đề xuất với UBND TP Huế xin chủ trương xã hội hóa xây dựng một điểm xanh tại khu đất này.
“Khu vực này đã có kế hoạch giải tỏa gần 20 năm nay mới thực hiện được. Sau khi giải tỏa thì cả thành phố và tỉnh chưa có quy hoạch chi tiết nên phường xin chủ trương kêu gọi đầu tư” – ông Long cho biết thêm.

Tin- ảnh: Q. Nhật

5 nhận xét:

 1. Tôi đã từng nghe qua dự án này nhưng không phải là những thông tin trên những thông tin trên là hoàn toàn sai, đúng là chính quyền có thu hồi đất của người dân nhưng đất thu hồi này được sử dụng vào mục đích xây khu đô thị nên có xây vài của hàng ăn uống và bán hành và khi tiến hành giải phóng mặt bằng chính quyền đã trả hết tiền cho nhân dân và ở nơi tái định cư mới chính quyền đang thi công xây dựng những công trình cần thiết phục vụ người dân sinh hoạt nhưng do thời gain ngắn nên chưa thi công song chứ không phải là không thi công như những gì bài viết trên nói chúng ta không nên tin những thông tin trên.

  Trả lờiXóa
 2. phải đưa bọn mày vào trung tâm đào tạo phục hồi chức năng để các ngươi mới có thể làm người được. Không thì cứ chạy rông cắn càn thế này thì cũng khổ lắm. Công an là lực lượng vũ trang bảo vệ an ninh, trật tự an toàn xã hội, đó là nhiệm vụ của họ trong suốt quá trình công tác.Việc công an đánh người vô lý là rất khó xảy ra vì việt đó sẽ bị xử lý rất nặng, có thể là bị đuổi khỏi ngành công an, mang nỗi nhục không thể nào rửa sạch, một lỗ thủng lớn về tinh thần

  Trả lờiXóa
 3. Chắc mọi người đều biết chúng mày chuyện đi xuyên tạc bịa đặt nhưng không thể ngờ chúng lại nghĩa ra cai bài viet qua vô lý như thế này được ,đúng hết cách với bọn này rồi ,không thể chấp nhận được những hành vi với mục đích xấu đến như vậy nữa,mọi người nên tẩy chay và cảnh giác trước những hành vi như thế này.

  Trả lờiXóa
 4. chả quan tâm ai toàn quan tâm rồi nuôi những bọn khiếu kiện để làm loạn thủ đô diễu hành qua các phố, thế nên những đứa này thực chất là được lũ dân chủ thuê để đi làm loạn chứ có oan cái khỉ gì dân oan cái nỗi gì chứ mà chỉ mấy cái ông bà đòi quyền lợi cá nhân cho mình chứ có cái gì to tát đâu mà cứ khuếch trương để làm cái gì

  Trả lờiXóa
 5. Đó là điều sớm muộn cũng phải giải phóng mặt bằng thôi, những khu vực như vậy là để quy hoạch thành phố , người dân đã chấp hành tốt thì có việc gì đâu ra mà phải bàn cải nhiều thế không biết, nếu đúng như kế hoạch là làm công viên mà không làm lại cho thuê hàng quán thì cái này cần được đưa ra giải quyết một cách công khai.

  Trả lờiXóa