Thứ Tư, 6 tháng 5, 2015

Hà tĩnh - thiết lập luật lệ theo vương quốc riêng.

Hà Tĩnh: Đột ngột cắt hợp đồng 200 giáo viên không qua xét tuyển

Những giáo viên hợp đồng không thông qua xét tuyển sẽ bị cắt hợp đồng. Huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã có một quyết định khiến hàng trăm giáo viên tá hỏa, khi đứng trước bờ vực mất việc làm.
Hàng trăm giáo viên bị cắt hợp đồng đang đứng trước nguy cơ mất việc làm (ảnh: TH)

Cắt hợp đồng, rồi thi tuyển lại

Huyện Kỳ Anh vừa có văn bản chấm dứt hợp đồng đối với 200 giáo viên, một con số không nhỏ. Đây là hành động để đẩy mạnh phòng chống tiêu cực trong công tác quản lý công chức, viên chức và thi đua khen thưởng. Việc này đang khiến hàng trăm giáo viên có nguy cơ mất “cần câu cơm”.
Rõ ràng, hiện trạng dôi dư giáo viên tại Hà Tĩnh là con số không nhỏ, lên đến gần 1.500 giáo viên. Một số cấp học, trường học, vì thiếu giáo viên bộ môn, đã nhận về nhiều người và hợp đồng làm việc mà không qua xét tuyển.
Vì lý do này, huyện Kỳ Anh đã có chỉ đạo Phòng GD&ĐT huyện gửi công văn về tất các trường mầm non đến THCS trên địa bàn, đề nghị lập danh sách giáo viên, nhân viên có thể cắt hợp đồng gửi về huyện.
Văn bản số 570/ UBND-NV yêu cầu các trường lập danh sách những giáo viên, nhân viên đã được ký hợp đồng trước đó để gửi lên huyện để chấm dứt hợp đồng
Theo đó, danh sách lập ra có khoảng 200 người. Số người này sẽ bị cắt hợp đồng làm việc. Bước tiếp theo, Phòng GD&ĐT huyện sẽ tuyển dụng lại từ đầu thông qua xét tuyển. Nghĩa là, một lần nữa, khoảng 200 giáo viên này lại “ôm” hồ sơ đi xét tuyển thêm một lần nữa! 
Khi tuyển dụng thành công, ngân sách huyện sẽ không chi trả lương. Thay vào đó Phòng GD&ĐT và các trường tự túc tài chính, trả lương cho giáo viên hợp đồng đã trúng tuyển.

Chỉ cắt những hợp đồng vượt chỉ tiêu?

Hỏi về lý do cắt hợp đồng 200 giáo viên, nhân viên, bà Nguyễn Thị Tường Vân, Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh cho biết, đó là thực hiện theo công văn chỉ đạo về phương án bố trí nhân sự của Sở Nội vụ. Cụ thể, những trường hợp này cuối tháng 5 sẽ phải chấm dứt hợp đồng hoàn toàn. 
Ở Kỳ Anh có nhiều người đã ký hợp đồng với huyện, dài thì 7-8 năm, ngắn là 2-3 năm. Họ đều được nhà trường nhận về làm mà không qua xét tuyển. Trong khi đó phía tỉnh yêu cầu hợp đồng phải có chỉ tiêu từ tỉnh đưa xuống và phải qua xét hồ sơ.
Bà Vân cũng nói thêm, việc này cũng có phần thiệt thòi đối với các cô thầy và sẽ khiến các trường học trong toàn huyện Kỳ Anh thiếu nhân sự. Phòng cũng muốn ký hợp đồng trở lại với họ nhưng tỉnh không cho phép. Trong khi đó nguồn ngân sách của huyện lại không có để bù vào. Do vậy số giáo viên này sẽ phải nghỉ dạy.
Văn bản phía Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Anh gửi về các trường yêu cầu lập danh sách đối với những giáo viên, nhân viên ký hợp đồng trước đó
Khi hỏi về con số khoảng 200 giáo viên bị cắt hợp đồng sẽ đi về đâu?, bà Tường Vân cho biết: “Cái khó của phòng là sắp tới huyện Kỳ Anh tiến hành chia cắt huyện, nên phòng chưa thể đưa ra phương án mới. Sau khi chia cắt huyện, phòng sẽ bàn bạc, lập kế hoạch xem các trường thiếu bao nhiêu chỉ tiêu rồi mới trình tỉnh cho phương án đối với các giáo viên vừa bị chấm dứt hợp đồng. Dẫu sao họ cũng có kinh nghiệm và thâm niên công tác”.
Trong khi đó, ý kiến chung của những giáo viên nằm trong danh sách bị cắt hợp đồng là cực lực phản đối. Còn phía lãnh đạo các trường, việc phải cắt hợp đồng với các giáo viên là cái khó cho trường! Nếu huyện không rót ngân sách về trường, trường sẽ lấy đâu ra tiền trả lương cho giáo viên hợp đồng?
Theo ông Trần Huy Liệu, Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Tĩnh, việc ra công văn này là thực hiện theo chỉ đạo của UBND tỉnh về đẩy mạnh phòng chống tiêu cực trong công tác quản lý công chức, viên chức và thi đua khen thưởng.
Quyết định này áp dụng cho tất cả các huyện, huyện Kỳ Anh là thí điểm, vì sắp tới tách huyện, lên thị xã. 
Còn ông Nguyễn Phi Quang, Giám đốc Sở nội vụ cũng cho biết, một khi công văn của Sở đã ban hành ra là có cơ sở, thông báo rộng rãi: "Ở đấy, công văn 343/SNV-TCBC nêu rõ, không yêu cầu cắt ngang hết các giáo viên như vậy mà chỉ yêu cầu cắt các giáo viên và nhân viên hợp đồng vượt chỉ tiêu đã được giao cho các trường". 
Trương Hoa - Infonet.

14 nhận xét:

 1. Lại là những tiêu đề gây sốc của tác giả, giường như tác giả đã và đang có những tư tưởng bất mã, rất có thành kiến với chính quyền thì phải, những sự việc cảm giác rất bình thường như trên tác giả đều thổi phồng nó lên một cách nghiêm trọng để mọi người hiểu nhầm , tác giả quả là 1 người có suy nghỉ sâu xa khó lường.

  Trả lờiXóa
 2. Việc cắt giảm giáo viên là điều không ai mong muốn cả, nhưng ngân sách có hạn không thể chi trả lương cho một lượng lớn giáo viên hợp đồng được. Có thể tạm thời những giáo viên đó sẽ không có việc làm nhưng phòng giáo dục và đào tạo của huyện cũng đang tìm giải pháp để phân bổ lại công việc cho họ sau khi huyện chia tách xong. Cung nhiều hơn cầu thì phải chấp nhận khó khăn hiện tại thôi, chính quyền cũng có cái khó riêng. Cái tiêu đề bài báo này thật sự lố bịch, bịa đặt hết sức.

  Trả lờiXóa
 3. tại sao chưa cắt hợp đồng đối với mấy thằng nhà báo và dư luận viên cs như thanhhoa và lan nguyen nhỉ,bọn chúng chỉ nói đôi ba câu trong một ngày mà lại nhận một tháng 4 den 5 triệu đồng,ngân sách ở đâu mà trả cho nổi,chỉ có tăng thêm giá xăng dầu nửa thì may chi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trời đất bọn chúng có hợp đồng đâu mà cắt bạn ơi.Động tác duy nhất bọn chúng biết là "liếm" nên bao lần đưa hợp đồng ra ký mà đâu có được.Bạn không biết tuyên ngôn của bọn chúng thật sao?Khi chấp nhận đứng vào hàng ngũ DLV chúng chỉ còn biết"lưỡi ngày liếm đít mặt tối úp bô" mà thôi.Thông cảm cho bạn lần này lần sau đừng hỏi thế nữa nhé.

   Xóa
  2. @ tao,với lù nhà báo,dư luận viên,báo đài cs,tất cả chúng nó là tội đồ của dân tọc việt nam chúng ta,nhưng bạn cũng ko nên dùng những từ tục tỉu quá,với bọn chúng đâu có lòng tự trọng đâu,cho nên bạn cứ nói dịu nhàng thì một 2 năm gì đó may thay chúng mới nhìn nhận ra

   Xóa
 4. Ngân sách có hạn, hiện nay đào tạo giáo viên quá ồ ạt, các trường tuyển thêm nhiều giáo viên tạo thành gánh nặng cho ngân sách Nhà nước. Chính vì vậy, việc cắt giảm bớt nhân sự, những người thiếu năng lực là việc làm cần thiết, củng cố và xây dựng ngành giáo dục. Việc làm này có thể gây khó khăn cho giáo viên hợp đồng nhưng đây là một việc làm thiết thực khi mà sô giáo viên, nhân viên hợp đồng ở nhiều trường đang được tuyển tràn lan. Nếu trường muốn thuê thêm giáo viên nhân viên vượt chi tiêu thì sẽ phải tự trả lương.

  Trả lờiXóa
 5. các thầy cô hãy chuẩn bị "Phong bì"có phong bì thì chuyện tuyển trở lại trường không có đó là luật của Cộng sản ba đình

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta biết là một giáo viên muốn được vào làm biên chế trong Nhà Nước để công tác thì họ phải thi tuyển công chức nhưng do đã đủ giáo viên công tác nên phòng giáo dục Huyện Kỳ Anh đã không tổ chức thi tuyển nữa mà có thể nhận hợp đồng với một số giáo viên nhưng khi hệ thống nhân sự đã ổn định trong điều kiện cắt giảm nhân lực như hiện này thi viêc các giáo viên hợp đồng phải chấm rứt hợp động là điều không tránh khỏi phòng giáo dục quyết định như thế là hợp lý và những người giáo viên này phải chờ cơ hội để thi tuyển công chức tiếp theo.

  Trả lờiXóa
 7. blogger kia toàn là một lũ bán nước, chạy theo những đồng tiền dơ bẩn của bọn nước ngoài mà bán rẻ đi danh dự, nhân phẩm, dòng họ và cả dân tộc mình, chúng đáng bị trừng trị trước pháp luật, để cho chúng thấy, sức mạnh của sự đoàn kết, của nhân dân ta sẽ không cho chúng thích làm gì thì làm, thích nói gì thì nói

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Toàn là những kiểu giật tít để lôi kéo người đọc ,nhưng nội dung bài viết thì không đâu vào đâu ,sai hoàn toàn so với sự thật cả .Thử nghĩ xem những giáo viên đa số là giáo viên làm theo hợp đồng ,và chưa được vào biên chế cho nên việc cắt giảm để giảm ngân sách thì có gì là quá đáng đâu chứ .

   Xóa
 8. không xét đến lợi hại gì cả, chỉ nghe lời xúi giục của những kẻ ngồi lê đôi mách, chúng chỉ muốn bà con làm loạn rồi lợi dụng sự việc này để đưa tin, xuyên tạc, nói xấu chính quyền, nhà nước ta chẳng ra làm sao, rồi cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá thế nào về nước ta đây chỉ là những thông tin sai lệch mà thôi chả có nội dung hay bằng chứng gì cả thật đáng buồn

  Trả lờiXóa
 9. chúng vu khống vì chúng muốn bảo vệ cho những kẻ bán nước, hám lợi phục vụ cho bọn chúng và đã bị bắt vì vi phạm pháp luật trên. chúng làm như thế này chỉ đánh lừa được những người dân hết sức nhẹ dạ cả tin thôi chứ chẳng đánh lừa được ai cả đâu,chúng chỉ đưa lên đây mà chả có cái gì ngoài những tờ giấy photo mà ai cũng có đó thì làm sao mà người dân tin được

  Trả lờiXóa
 10. Điều này chẳng có gì là sai cả, họ đã làm đúng theo luật, thế mà lại vu khống cho họ, không hiểu tác giả bài này nghĩ cái éo gì nữa? Cứ động một tí là giở cái giọng cải lương ra, cuộc sống không phải là vở kịch đâu mà có thể diễn được nhiều lần như thế này chẳng có cái gì nói lên là tỉnh hà tĩnh hay sở giáo dục hà tĩnh nói gì hết cả các ông chỉ lên đây vu khống mà thôi thực sự mà nói đó là vu cáo rồi

  Trả lờiXóa
 11. Toàn những điều nhảm nhí do bọn chống đối nhà nước viết. Chính quyền khó khăn nên mới làm như vậy. Có thể tạm thời những giáo viên đó sẽ không có việc làm nhưng phòng giáo dục và đào tạo của huyện cũng đang tìm giải pháp để phân bổ lại công việc cho họ sau khi huyện chia tách xong.

  Trả lờiXóa