Chủ Nhật, 29 tháng 11, 2015

Không nơi nào khốn nạn như xứ cộng sản ?

SỰ TÀN NHẪN VÀ VÔ NHÂN ĐẠO

BS Đỗ hồng Ngọc
(Bác sĩ Đỗ hồng Ngọc hiện đang sống và làm việc    trong nước .)

Tôi không có dịp đi nước ngoài nhiều, nên không biết ở ngoài người ta có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho lãnh đạo hay không. Nhưng nhìn từ góc độ y đức tôi thấy chuyện dành ra một tài khoản và ban bệ chỉ để lo chuyện sức khỏe cho lãnh đạo thật là vô minh.

Thời còn làm trong bệnh viện nhà nước tôi chứng kiến nhiều cảnh đau lòng. Thường dân không có thuốc phải nằm chờ chết. Cán bộ cao cấp thì được lệnh mua thuốc ngoại, giá bao nhiêu cũng được duyệt.

Thường dân nằm la liệt hành lang bệnh viện. Cán bộ nằm phòng có máy lạnh. Đó là thời 79-85. Nhưng thời nay cũng chẳng có gì khác. Cũng như giữa giàu và nghèo, khoảng cách giữa dân và quan càng ngày càng lớn. Quan thì giàu, dân thì nghèo.

Người ta nói một chuyện làm một chuyện khác. Nói xóa bỏ giai cấp, nhưng lại tạo nên một giai cấp ăn trên ngồi trước. Nói là đầy tờ nhân dân, nhưng trong thực tế là cha mẹ nhân dân. Ngôn ngữ dưới thời XHCNVN không còn ý nghĩa thật của nó nữa.

Sài Gòn có bệnh viện Thống Nhất dành cho lãnh đạo. Nhưng ít ai biết rằng bất cứ tỉnh nào cũng có một khu trong bệnh viện chỉ dành cho lãnh đạo. Phải bao nhiêu tuổi đảng mới được nằm ở các khu đặc trị đó. Tôi không có vinh dự điều trị cho các vị lãnh đạo vì tôi đoán lý lịch của mình không “sạch” mấy (do học y thời trước 75). Nhưng tôi được biết đồng nghiệp điều trị cho các lãnh đạo than trời lắm. Họ nói các vị lãnh đạo coi bác sĩ chẳng ra gì, đối xử với bác sĩ như là cấp trên và cấp dưới. Chán lắm. Bực tức lắm. Nhưng nhiệm vụ và y đức thì phải làm, chứ chẳng ai ham làm trong các khu đặc trị cho lãnh đạo cả.

Thật ra, mấy khu đặc trị là những khu nguy hiểm trong bệnh viện. Dù trang bị tốt hơn các khu khác, nhưng tử vong vẫn cao trong mấy khu đặc trị. Lý do đơn giản là bác sĩ chẳng dám quyết định gì cả. Cái gì cũng hỏi cấp trên. Có lẽ nhiều người không biết, nhưng có ca phải hỏi ý kiến … cấp ủy. Không có hệ thống y khoa nước nào quái đản như nước ta, bác sĩ xin ý kiến cấp ủy để điều trị! Có cụ bị để nằm cho đến chết vì chẳng ai dám quyết định, ai cũng sợ trách nhiệm. Có lần tôi tham dự hội chẩn về một trường hợp và bị ám ảnh lâu dài về hệ thống y tế dưới thời XHCN. Ông cụ không phải là cán bộ cao cấp, nhưng là bố của một ông thứ trưởng, nên cũng được nằm khu dành cho lãnh đạo. Ông cụ bị cao huyết áp và tiểu đường, bệnh rất hay gặp. Người ta hội chẩn mãi, xin ý kiến mãi, thậm chí ông thứ trưởng bay vào Sài Gòn thăm bố. Chẳng ai dám làm gì! Ba tuần sau, ông cụ qua đời. Chính cái hệ thống phân biệt đối xử và giai cấp làm cho ông cụ chết.

Chính cái hệ thống đó đang giết người dân nữa. Đọc blog thấy có tin Thanh Hóa “đầu tư xây dựng trụ sở Ban Bảo vệ – Chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Thanh Hóa“. Có cái gì ghê tởm ở đây. Chúng ta biết rằng người dân Thanh Hóa đang đói. Gần 250.000 người đói. Vậy mà người ta thản nhiên xây tập trung tiền bạc vào việc chăm sóc sức khỏe cán bộ!

Đâu chỉ Thanh Hóa mới lo chăm sóc sức khỏe cán bộ. Trung ương cũng thế. Chẳng những huy động, mà còn huy động toàn hệ thống. Thử đọc bản tin Huy động sức mạnh của toàn hệ thống trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ thì biết người ta muốn gì. Đọc bản tin đó gần chục lần tôi vẫn không giải thích được tại sao người ta lại vô cảm, ngạo mạn, ngang nhiên, trắng trợn như thế.

Trong khi bệnh viện các cấp quá tải, trong khi hai ba bệnh nhân phải nằm chung giường, trong khi bệnh nhân nằm ghế bố la liệt ngoài hành lang, mà có một giai cấp ngang nhiên huy động toàn hệ thống để chăm sóc cho một nhúm cán bộ đảng viên. Họ xem bệnh viện, bác sĩ, y tá, chuyên gia như là tài sản của riêng họ, muốn làm gì thì làm. Không hiểu trong lịch sử nước nhà, đã có một giai cấp thống trị nào chẳng những bất tài mà còn tàn nhẫn với người dân như hiện nay. Tìm hoài trong cổ sử mà chưa thấy. Tạm thời có thể nói đảng viên là giai cấp tàn nhẫn nhất với người dân trong lịch sử Việt Nam?

BS Đỗ hồng Ngọc

21 nhận xét:

 1. Thật ra nói thế cũng không phải, người lãnh đạo là người có vai trò rất lớn đối với xã hội, chính những đóng góp lớn của họ cho xã hội như vậy thế nên yêu câu về chăm sóc sức khỏe đối với những con người này là hết sức cần thiết. Không phải tự nhiên mà những người lãnh đạo cốt cán của Đảng nhà nước ta luôn có bác sĩ riêng. CHính là vì đảm bảo cho sự hoạt động thông suốt của đơn vị tổ chức mà

  Trả lờiXóa
 2. Nếu xã hội này khốn nạn thì không biết xã hội ở PHáp hiện nay như thế nào bạn nhỉ? CHúng ta nên nhận thức được rằng xã hội nào đi chăng nữa thì cũng cần phải dk quản lý đúng không? Nếu không có sự quản lý tốt thì đương nhiên xã hội sẽ rối loạn, và đến lúc đó thì vai trò của người lãnh đạo là hết sức quan trọng đòi hỏi người họ cần phải có sức khỏe để có thể lãnh đạo chứ sao. THế nên đừng vội vàng suy nghĩ tiêu cức như vậy

  Trả lờiXóa
 3. Thật sự mà nói thông tin này đưa ra khó mà ai biết kiểm chứng được. Chẳng biết thông tin này tác giả lấy ở đâu ra vậy. Chứng cứ thì chẳng thấy đâu, nói thế thì ai mà tin được. Hiện nay có nhiều kẻ có ý đồ tung tin thất thiệt, thường xuyên bịa đặt các vấn đề mà người đọc không thể kiểm chứng dk, để kích động người khác. ĐÓ là điều mà chúng ta cần phải hết sức cẩn thận với các thông tin như vậy

  Trả lờiXóa
 4. Có những bệnh viện kiểu như vậy không trời? Mà thông tin của nó ở đâu vậy các bạn, sao mình có thấy báo đài đăng tải gì đâu. Tự nhiên tình cờ qua đây thì thấy thông tin này. Nếu thật sự có vấn đề như vậy thì ít ra tác giả cũng phải có bức ảnh để chứng minh cho lời mình nói chứ đúng không? Đằng này chỉ chém gió suông thì sao tin được chứ. HƠn nữa thấy cái tiêu đề này hơi kêu quá các bác ak

  Trả lờiXóa
 5. thế thì bạn không biết rồi ở nước nào cũng có những nơi để phục vụ chăm sóc sức khỏe cho những người lãnh đạo vì nước vì dân chứ sao. THế nên họ có chế độ như vậy cũng là bình thường. Đương nhiên theo như tôi thấy thì hệ thống bệnh viện ở nước ta cơ bản đáp ứng được nhu cầu, chỉ có ở miền núi thì thường là hệ thống y tế kém hơn. hơn nữa việc tác giả quy chụp một vấn đề thành bản chất của chế độ xã hội như vậy là điều không thể hiểu dk

  Trả lờiXóa
 6. Những gì mà chúng ta đang thấy trong xã hội hiện nay, có nhiều người bảo sao mà tiêu cực nhiều thế. Nhưng thực sự mà nói nguyên nhân là do cách nghĩ họ tiêu cực mà thôi. NẾu họ suy nghĩ mọi thứ theo hướng tiêu cực lạc quan thì mọi chuyện đã không như họ nghĩ rồi. THế nên theo tôi đòi hỏi mọi người cần suy xét sự việc kĩ lưỡng. Như việc xây dựng bệnh viện cho lãnh đạo tôi chưa biết có hay không nhưng hẳn là nó không phải có nguyên do của nó

  Trả lờiXóa
 7. Có những vấn đề chúng ta không nên chỉ nhìn một khía cạnh để đánh giá chúng, mà chúng ta cần phải đặt trong bình diện chúng mới được. CHÚng ta cần hiểu rằng việc xây dựng bệnh viện nó không phải là một việc đơn giản, tôi công nhận là phải có sự chăm sóc đối với người lãnh đạo vì họ có cống hiến nhiều cho đất nước. NHưng xây cả một bệnh viện cho họ thì hơi quá, cần xác minh lại xem, có thể bệnh viện đó là bệnh viện chung, nhưng chỉ có một phòng một khoa nào đó phục vụ lãnh đạo thôi

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là cái gì cũng có thể được bọn dận chủ nói được. Bây giờ thì bọn chúng đã tiến hóa hơn bố mẹ chúng rất nhiều rồi. Thật không biết ông bác sĩ này là người như thế nào nhưng so với hàng chục nghìn bác sĩ trong cả nước thì thật quá bé. Nói vậy để mọi người thấy không nhẽ mấy chục nghìn bác sĩ tại sao chỉ có ông bác sĩ kia là nói những lời như vậy? Hóa ra mấy chục nghìn vị bác sĩ kia đạo đức đều "không bằng" được ông bác sĩ trên? Xin lỗi chứ tôi không hiều chuyện khám chữa nhưng tôi tôi hiểu rằng khi anh nói ra các câu trên thì chính anh đang là người có vấn đề.

  Trả lờiXóa
 9. Nước ta tuy chưa được hoàn mỹ nhưng Đảng và Nhà nước đã cố gắng rất nhiều để cho người dân đều bình đẳng,đều được cuộc sống ấm no hạnh phúc. Thử xem một số phim tư liệu mới thấy chỉ trong chục năm gần đây nước ta phát triển mạnh mẽ như thế nào, các thành phố nhà cao tầng mọc lên ngùn ngụt, những tuyến đường huyết mạch được xây dựng hiện đại,.. Vừa phát triển cơ sở hạ tầng, chúng ta còn đây mạnh phát triển trình độ dân trí, đời sống người dân được nâng cao. Không thể phu nhận sạch trơn công sức đó. Thay vì suốt ngày soi mói bới móc, và vu cho nước ta thế này thế nọ, sao không làm gì có lợi cho đất nước hả lũ rận chủ.

  Trả lờiXóa
 10. Là một bác sĩ mà nhận thức và tư tưởng như vậy thì coi như rác rưởi, bỏ đi rồi. Đảng và nhà nước luôn tạo mọi điều kiện, tiền bạc để y tế được phát triển, đời sống chăm sóc sức khỏe của nhân dân được cải thiện. Bao chương trình phát triển y tế, cấp phát thuốc miễn phí, xây dựng bện viện tuyến cơ sở, đầu tư bác sĩ, trang thiết bị cho bệnh viện tuyến dưới... Trong khi đó một số bác sĩ như ông Đỗ Hồng Ngọc miệng luôn nói chăm lo cho sức khỏe nhân dân, đấu tranh cho dân chủ nhân quyền liệu có sẵn sàng về những vùng khó khăn của đất nước để phục vụ nhân dân hay không. Hay chỉ được cái ba hoa bốc phét là không ai bằng!

  Trả lờiXóa
 11. Là một bác sĩ mà nhận thức và tư tưởng như vậy thì coi như rác rưởi, bỏ đi rồi. Đảng và nhà nước luôn tạo mọi điều kiện, tiền bạc để y tế được phát triển, đời sống chăm sóc sức khỏe của nhân dân được cải thiện. Bao chương trình phát triển y tế, cấp phát thuốc miễn phí, xây dựng bện viện tuyến cơ sở, đầu tư bác sĩ, trang thiết bị cho bệnh viện tuyến dưới... Trong khi đó một số bác sĩ như ông Đỗ Hồng Ngọc miệng luôn nói chăm lo cho sức khỏe nhân dân, đấu tranh cho dân chủ nhân quyền liệu có sẵn sàng về những vùng khó khăn của đất nước để phục vụ nhân dân hay không. Hay chỉ được cái ba hoa bốc phét là không ai bằng!

  Trả lờiXóa
 12. Bài báo này chửi chế độ của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ,nhận thấy răng sự nhận thức của chủ bài viết này có thể là quá ngắn hạn nếu không muốn nói là mù tịt nhận thức . Các bạn cứ đòi như Mỹ hay các nước phương tây khác , đòi chế độ nhà nước tư bản , nhưng các bạn nhìn xem ở Việt Nam có bao giờ bạn lo ngại ra đường bằng 2 chân nhưng sau đó về nhà lại có vết đạn ở trên người như Mỹ chưa . Đừng ngồi đó mà chê này chê nọ , hãy lao động bằng chính bàn tay chân chính

  Trả lờiXóa
 13. Lời nói có phần hơi quá...người ta thường nói không nên khẳng định chắc chắn một điều gì...không thể chỉ vì có hiềm khích với chế độ mà có những lời lẽ không phải với một thành quả của lịch sử loài người...được thế giới công nhận....chế độ nào cũng có ưu nhược điểm của nó...nói như vậy là hoàn toàn mất quan điểm và vô cùng thiếu tôn trọng, bất công với chế độ này...

  Trả lờiXóa
 14. Lời nói có phần hơi quá...người ta thường nói không nên khẳng định chắc chắn một điều gì...không thể chỉ vì có hiềm khích với chế độ mà có những lời lẽ không phải với một thành quả của lịch sử loài người...được thế giới công nhận....chế độ nào cũng có ưu nhược điểm của nó...nói như vậy là hoàn toàn mất quan điểm và vô cùng thiếu tôn trọng, bất công với chế độ này...

  Trả lờiXóa
 15. Sao không sang ben kia mà sống cuộc sống của dân chủ của chết chóc, của khủng bố đi, ngồi đây mà nói láo hả mấy cây bút sàm này. Những cây bút này có phần nghi ngờ quá. Hiện nay có nhiều kẻ có ý đồ tung tin thất thiệt, thường xuyên bịa đặt các vấn đề mà người đọc không thể kiểm chứng dk, để kích động người khác. ĐÓ là điều mà chúng ta cần phải hết sức cẩn thận với các thông tin như vậy

  Trả lờiXóa
 16. Nước ta tuy chưa được hoàn mỹ nhưng Đảng và Nhà nước đã cố gắng rất nhiều để cho người dân đều bình đẳng,đều được cuộc sống ấm no hạnh phúc. Thử xem một số phim tư liệu mới thấy chỉ trong chục năm gần đây nước ta phát triển mạnh mẽ như thế nào, các thành phố nhà cao tầng mọc lên ngùn ngụt, những tuyến đường huyết mạch được xây dựng hiện đại,.. Vừa phát triển cơ sở hạ tầng, chúng ta còn đây mạnh phát triển trình độ dân trí, đời sống người dân được nâng cao. Không thể phu nhận sạch trơn công sức đó. Thay vì suốt ngày soi mói bới móc, và vu cho nước ta thế này thế nọ, sao không làm gì có lợi cho đất nước hả lũ rận chủ.

  Trả lờiXóa
 17. chưa hiểu được những gì mà tờ báo lá cải này đăng tải là thực hư như thế nào nhưng việc chỉ dựa vào những tồn tại, khuyết điểm rồi phê phán và xuyên tạc cho chế độ này nọ rõ ràng là hành động của những kẻ phản bội đất nước, không có gì là tuyệt đối và không có gì là hoàn hảo nên đừng chỉ dựa vào đấy để lấy cớ thực hiện các hoạt động xuyên tạc chống phá đất nước. Hãy làm những việc có ích cho xã hội hơn là làm "anh hùng bàn phím" đấy lũ dân chủ à

  Trả lờiXóa
 18. Ở bất cứ nước nào cũng vậy thôi,việc bảo vệ sự an toàn của lãnh đạo là việc luôn được quan tâm hàng đầu.So với chính sách dành cho cán bộ ở các nước khác sự ưu đãi dành cho cán bộ ở Việt Nam còn chẳng ăn nhằm gì.Mất đi cán bộ,mất đi người lãnh đạo thì cái xã hội ấy sẽ thực sự trở nên hỗn loạn,nhân dân như rắn mất đầu.Nói như tác giả bài viết này thực sự là đã quá rồi.Đây chỉ là những lời xuất phát từ lợi ích của cá nhân.

  Trả lờiXóa
 19. Đúng rồi con rận chủ này không có điều kiện ra nước ngoài nên không biết rõ nước ngoài như thế nào vì thế cần phải tìm hiểu thêm đi nhé lũ rận chủ, ở bất cứ quốc gia nào trên thế giới đều có hệ thống chăm sóc sức khỏe cho các nguyên thủ quốc gia cụ thể như Mỹ có hẳn 1 trung tâm chăm sóc sức khỏe cao cấp cho các nguyên thủ quốc gia, các con rận không biết thì đừng xuyên tạc nữa nhé.

  Trả lờiXóa
 20. Đảng và Nhà nước ta đã cố gắng rất nhiều để tạo điều kiện cho mọi người dân bình đẳng,được có cuộc sống ấm no hạnh phúc. xem một số phim tư liệu, có thể thấy rằng chỉ trong chục năm gần đây nước ta phát triển mạnh mẽ vượt bậc như thế nào, các thành phố, các tòa nhà cao tầng mọc lên hàng loạt, những tuyến đường huyết mạch được xây dựng, sửa sang hiện đại hơn,.. Vừa phát triển cơ sở hạ tầng, chúng ta còn đây mạnh việc nâng cao trình độ dân trí, đời sống người dân ngày càng được cải thiẹn. Không thể phủ định sạch trơn công sức đó. Thay vì suốt ngày soi mói bới móc, và vu cáo nước ta thế này thế nọ, sao không làm gì có lợi cho đất nước đi?

  Trả lờiXóa
 21. Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại cầu giấy
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại từ liêm
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại thanh xuân
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại hà đông
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại long biên
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại nguyễn chính thanh đống đa
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại minh khai hai bà trưng
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại bắc ninh
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại hải phòng
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại tphcm
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại quận 3
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại thủ đức
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại đà nẵng
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại biên hòa
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại đồng nai
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại nam định
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại thái bình
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại bắc giang
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại vĩnh phúc
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại thái nguyên
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại quảng ninh
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại hải dương
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại hưng yên
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại hà nam
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại ninh bình
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại nghệ an
  Trung tâm dạy học kế toán tổng hợp Tại vũng tàu

  Trả lờiXóa