Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014

Cản trở dân đi lại, nhân quyền kiểu gì ?

Đỗ Thị Minh Hạnh bị bắt giữ khi đi thăm mẹ bị bệnh hiểm nghèoDân Làm Báo - Nhà hoạt động công đoàn Đỗ Thị Minh Hạnh đã bị giữ lại tại sân bay Nội Bài vào sáng ngày 3/9, lúc 8 giờ sáng trong khi chuẩn bị làm thủ tục xuất cảnh lên đường sang Áo thăm Mẹ là bà Trần Thị Ngọc Minh đang bị bệnh. Công an đã tịch thu hộ chiếu của Minh Hạnh và cấm xuất cảnh.

Đỗ Thị Minh Hạnh đã xin được Visa vào nước Áo từ 3 tháng 9 tới 18 tháng 10 và chính phủ nước Áo đã chấp nhận vì lý do nhân đạo. Trước đó Hạnh đã đi về Trà Vinh để đòi lại hộ chiếu và đã lấy được hộ chiếu. Hộ chiếu này vẫn còn hạn. Việc đi thăm Mẹ sau nhiều năm xa cách đã được chuẩn bị cả tháng và Minh Hạnh đã ra Hà Nội trước vài ngày nhưng cũng không dám đi thăm bạn bè vì lo ngại sẽ bị ảnh hưởng đến chuyến đi.

Đỗ Thị Minh Hạnh là thành viên sáng lập Phong trào Lao Động Việt tranh đấu cho quyền lợi của công nhân. Cô bị bắt ngày 23 tháng 2 năm 2010 cùng với hai người bạn đồng hành là Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đoàn Huy Chương và bị tuyên án 7 năm tù trong phiên phúc thẩm ngày 18 tháng 3 năm 2011. Lúc đó cô vừa tròn 26 tuổi. Trong hơn ba năm trời, Hạnh đã bị chuyển đi 5 trại giam: Trà Vinh, Long An, Bình Thuận, Đồng Nai và Thanh Xuân.
Vào ngày 27 tháng 6 năm 2014 Hạnh được trả tự do vô điều kiện trước thời hạn. Với yếu tố vô điều kiện, điểm cần ghi nhận là trong giấy đặc xá không có quy định quản chế hay cấm đi lại hoặc xuất cảnh. Do đó, trên nguyên tắc và theo luật pháp quốc gia, Minh Hạnh có quyền được tự do đi lại trên khắp nước Việt Nam và bất kỳ nước nào trên thế giới. 

Vào 7 giờ sáng nay, ngày 3 tháng 9, Đỗ Thị Minh Hạnh đã có mặt tại phi trường, đợi 8:30 để vào kiểm tra hành lý. Tuy nhiên, đúng 8 giờ sáng, an ninh phi trường đã chận bắt, tịch thu hộ chiếu và cấm xuất cảnh. 

Hiện tại vào lúc 10:30 sáng, lúc bản tin này được gửi đi, Hạnh vẫn đang bị giữ ở phi trường. 

Trong thời gian qua, bà Trần Thị Ngọc Minh, mẹ của Hạnh đã bệnh hiểm nghèo, đã phải đi cấp cứu vào rạng sáng ngày 25/7/2014 và bị mổ ngay ngày hôm đó. Tổng cộng cho tới nay bà đã trải qua 3 ca mổ cách nhau 5 ngày, phải nằm trong phòng cách ly hơn 3 tuần lễ. Sau 28 ngày nằm bệnh viện bà Ngọc Minh được về nhà, hiện bà đang dưỡng bệnh và sẽ phải trở vào nhà thương để may lại vết thương ở cổ vì hiện giờ bà đang thở bằng ống dẫn nơi cổ. 

Bà Minh bị nhiểm trùng ở miệng, nhưng do bị tiểu đường nên các cơ quan khác như mắt và não cũng bị nhiễm trùng. Ngoài ra bà Minh còn đang phải uống thuốc chống đông máu trong khi chờ đợi 2 tháng sau để trở vào bệnh viện chạy tim theo lời yêu cầu của bác sĩ. Khi nghe tin con gái bị chặn lại ở phi trường, bà đã ngất xỉu. 

Cũng cần nhắc lại, bà Trần Thị Ngọc Minh đã tìm cách ra nước ngoài và đi nhiều quốc gia để vận động tự do cho con gái. Kết quả của những cuộc vận động bền bỉ và kiên trì này là Đỗ Thị Minh Hạnh được trả tự do trước thời hạn. 

Chính phủ Áo đã chấp nhận Đỗ Thị Minh Hạnh được sang thăm Mẹ sau hơn 3 năm bị xa cách vì tù đày và cũng để săn sóc cho Mẹ đang bị bệnh nặng. Tuy nhiên, đối với nhà nước Việt Nam, tính "nhân đạo" của chế độ dân chủ gấp vạn lần... đã được thể hiện bằng cách bắt giữ, tịch thu hộ chiếu và cấm công dân Việt Nam đang làm tròn bổn phận của một người con đối với mẹ mình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét