Thứ Tư, 3 tháng 9, 2014

Cướp ngày tại Thủ đô.


Thanh Hà báo Tuổi trẻ Thủ đô.
Không có quyết định vẫn “đè” dân đòi thu hồi đất
28/08/201416:57
TTTĐ- Không có bất kì quyết địnhthu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền nhưng UBND phường Tây Tựu và Ban quản lí dự án quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội vẫn nhất quyết đòi thu hồi phần diện tích đất người dân đã sử dụngổn địnhtừ năm 1988.
Theo nội dung đơn tố cáo của ông Nguyễn Đăng Sự (trú tại phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) gửi báo TTTĐ, năm 1988, xã Tây Tựu cũ có chủ trươngđổi ao hoang hóa do xã quản lí lấy đất canh tác nông nghiệp cho mộtsố hộ dân để thực hiện việc mở rộng nghĩa trang của xã. Gia đình ông Sự cùng mộtsố hộ dân khácđã tiếnhànhđăngkí với UBND xã để đổi đất lấy ao. Theo đó, gia đình ông phải đổi 120m đất nông nghiệp cùng 8.400.000 đồng để được lấy một mảnh đất ở ao do xã quảnlí. Cùng năm đó, gia đìnhông Sự đượcUBND xã và HTX tổ chức bốcthăm đượcmộtphầnđất tại ao của UBND xã. Sau khi đổi đất lấy ao, gia đìnhông Sự đã đầu tư nhiềutiền bạc để lấp ao và chia cho các con trong gia đình. Năm 1988, con trai ông là Nguyễn Đăng Biên đã xây dựng mộtcăn nhà cấp 4 để sinh sống. Từ đó đến nay, gia đình ông Sự sinh sống ổn địnhtrênmảnhđất này và khôngcó tranhchấp với bất kì ai.
Ông LêVăn Việt, Chủ tịch UBND xã Tây Tựu khẳng định không có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án này.
Tuy nhiên, thời gian gần đây, UBND phường Tây Tựu và ban quảnlí dự án quận Bắc Từ Liêm liên tục ép gia đình ông phải bàn giao một phần diện tích đất này để phường bàn giao cho người khác sử dụng. Đồng thời, hai cơ quan này đã tự lập ra phương án bồi thường, hỗ trợ và yêu cầu gia đình ông phải nhậntiềnbồi thườnghỗ trợ diện tích đất mà gia đìnhông đang quảnlí. Trong khi đó, gia đình ông khônghề nhận được bất kì mộtquyếtđịnhthuhồi đất nào của cơ quancó thẩm quyền.
Gia đìnhông Sự đã nhiềulần gửi đơn lên các cơ quancó thẩm quyền yêu cầu được giải quyết nhưngđến nay vẫn không được xem xét, giải quyết đúng pháp luật. Ngày 8/8/2014, gia đình ông Sự đượcông Lê Văn Việt, Chủ tịchUBND phường Tây Tựu mời lên làm việc. Tại buổi làm việc này, ông Việt đã yêu cầu gia đình ông Sự phải tự tháo dỡ tài sản của gia đình mình để bàn giao mặt bằng cho UBND phường Tây Tựu trước ngày 13/8. Sau thời gian này, nếugia đìnhông Sự khôngtự tháo dỡ, phường Tây Tựu sẽ tiếnhành cưỡng chế để thuhồi đất đối với gia đình ông. Đồng thời, khi phường cưỡng chế, số tiền mà phường và ban quản lí dự án quậnhỗ trợ gia đìnhông sẽ được chuyểnvào kho bạc và gia đìnhông khôngđượcxin xỏ (?!).
"Những việc làm của ông Lê Văn Việt là coi thường pháp luật, cố tình chèn ép và áp đặt đối với người dân. Đúng ra, với cương vị là lãnh đạo của chính quyền địa phương, ông Việt phải xem xét công việc mộtcáchnghiêmtúc, thấu đáo và đúng phápluật. Thế nhưngông Việt lại cố tình áp đặt thuhồi đất trái phápluật với gia đìnhtôi", ông Sự bức xúc.
Liên quanđếnvụ việc này, ngày 26/8, phóng viên đã liên hệ với ông Lê Văn Việt, Chủ tịch UBND xã Tây Tựu để xác minh thôngtin trên. Tại đây, ông Việt thừa nhận việc thu hồi đất của gia đình ông Sự và một số hộ dân tại khu đất đã được UBND xã Tây Tựu trướcđây giao chosử dụngkhônghề có quyết định thu hồi đất. Tuy nhiên, việc thu hồi này đã được phường báo cáo quận và quận đã có ý kiến. Khi phóng viên hỏi, người nào ở quậnchoý kiếnvà có ghi bằngvăn bản gì khôngthì ông Việt từ chối trả lời.
Ông Việt thừa nhận, việc các hộ dân đổi đất cho UBND xã Tây Tựu năm 1988 là đúng sự thực và gia đình ông Sự đã hoàn thànhmọi thủ tục để đổi đất lấy ao của UBND xã. Tuy nhiên, ông Việt lại chorằng, phầnđất mà UBND xã Tây Tựu trướcđây đã đổi chongười dân vẫn là đất nôngnghiệp do UBND phường quản lí. Vì vậy việc thu hồi này không cần quyết định thu hồi đất (?!).
Banquản lí dự án quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Tây Tựu "bắt tay" nhau để thu hồi mảnh đất này đã được người dân sử dụng ổn định từ năm 1988
Thế nhưng,ông Việt lại giải thích việc thuhồi mộtphầnđất của người dân để giao chocác hộ dân kháclà để phục vụ mụcđích thực hiện dự án nôngthôn mới. Theođó, các hộ dân bị thu hồi để làm đường phục vụ dự án nông thôn mới sẽ được phường lấy một phần đất của gia đình ông Sự và các hộ dân đang sử dụng tại diện tích ao trên giao cho sử dụng để xây nhà. Khi phóng viên hỏi, ông vừa cho biếtphần trên là đất nông nghiệp thì tại sao lại được giao cho người khác để làm nhà, ông Việt trả lời, phần đất trên đã được ban quản lí dự án quận Bắc Từ Liêm quy hoạch để làm nhà ở (?!). Đồng thời, ông Việt cũng đưa chophóng viên xem một bản đượcgọi là quy hoạch nhưng khôngcó bất kì mộttừ ngữ nào ghi là bản quy hoạch có đóng dấu đỏ của ban quản lí dự án quận Bắc Từ Liêm. Trong bản được gọi là quy hoạch này đã phân chia diện tích đất ao mà các hộ dân đangsử dụngthành nhiềulô khácnhauđể làm nhà ở. Đồng thời, ông Việt cũng cho biết, trong số hàng chục hộ dân đổi đất cho UBND xã từ năm 1988 hiện nay đã có hai gia đìnhđượccấp giấy chứng nhậnquyền sử dụngđất ở.
Theotìm hiểu, trong các văn bản của Ban quản lí dự án quận Bắc Từ Liêm không thể hiện có một quyết định cho phép nào của cơ quancó thẩm quyền chophép cơ quan này thu hồi đất và lập dự án trên. Vậy căn cứ vào đâu, Ban quảnlí dự án quận Bắc Từ Liêm và UBND phường Tây Tựu tiếnhànhlập dự án và thuhồi đất của người dân?
Trao đổi với chúng tôi, một số luật sư cho biết, việc UBND phường Tây Tựu và Ban quản lí dự án quận Bắc Từ Liêm thu hồi đất của người dân nhưng khôngcó quyếtđịnh thuhồi là vi phạmnghiêmtrọngphápluật về đất đai.
BáoTuổi trẻ Thủ đô sẽ tiếptục thôngtin về vụ việc này...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét