Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

Cư dân Keang Nam kêu cứu thủ tướng - nhà giàu cũng ... khóc

Lo mất hơn 160 tỷ vì Keangnam phá sản, cư dân kêu cứu Thủ tướng

Trong khi số tiền quỹ bảo trì lên tới hơn 160 tỷ đồng nhưng chủ đầu tư chung cư Keangnam vẫn chưa trả đồng nào cho Ban quản trị, ngoại trừ kê khai đã chi hơn 1,7 tỷ vào việc bảo trì tòa nhà…
Trước thông tin báo chí Hàn Quốc đưa tin, tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi Landmark Tower được rao bán với giá gần 800 triệu USD, các cư dân đã mua nhà và đang sinh sống tại tòa nhà vô cùng lo lắng vì còn nhiều tồn tại giữa chủ đầu tư và cư dân chưa được giải quyết. 
Lo lắng Tập đoàn Keangnam có nguy cơ phá sản dẫn tới mất khả năng thanh toán quỹ bảo trì 2%, thay mặt cho cư dân, Ban quản trị đã gửi văn bản “kêu cứu” tới Thủ tướng Chính phủ.
Văn bản cho hay: Theo Quyết định số 08/2008/QĐ-BXD ngày 28/5/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, trong đó có quy định quỹ bảo trì 2% của tòa nhà chung cư sẽ chuyển lại cho Ban quản trị khi được thành lập để duy tu, bảo trì  tòa nhà. Đặc biệt, chung cư Keangnam là tòa nhà cao nhất Việt nam có nhiều thiết bị hiện đại cần có kinh phí và quy trình bảo trì nghiêm ngặt.
Với giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2, 922 căn hộ cao cấp tại chung cư Keangnam ước tính quỹ bảo trì 2% lên tới 160 tỷ đồng nhưng hiện chủ đầu tư vẫn chưa chịu bàn giao lại cho Ban quản trị chung cư giữ theo quy định của pháp luật.
Chung cư Keangnam được xây dựng từ năm 2008 đến 2011 được đưa vào sử dụng, với 922 căn hộ cao cấp, giá bán trung bình 60 triệu đồng/m2 nên quỹ bảo trì chung cư Keangnam theo ước tính của Ban quản trị khoảng 160 tỷ đồng (chưa tính lãi suất ngân hàng), trong khi phía chủ đầu tư Keangnam thông báo là 125 tỷ.
Vấn đề này, Ban quản trị đã nỗ lực làm việc và gửi 8 văn bản liên quan đến quỹ bảo trì tới chủ đầu tư, đồng thời gửi 2 công văn đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Bí thư Thành ủy Hà Nội để yêu cầu chính quyền vào cuộc giúp cư dân. Nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bất kỳ ý kiến chỉ đạo nào. Kết quả cho đến tháng 12/2014, Keangnam Vina thừa nhận số tiền quỹ bảo trì đã thu được là 125 tỷ (chưa tính lãi suất ngân hàng và diện tích bán lẻ mà chủ đầu tư giữ lại) và đã sử dụng sai mục đích số tiền này.
Đến tháng 3/2015, Keangnam Vina gửi công văn đề nghị trả quỹ bảo trì mỗi năm 5 tỷ đồng và trả trong vòng 25 năm. Phương án này Ban quản trị không chấp nhận do số tiền trả hàng năm nhỏ hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.
Nay trước nguy cơ Tập đoàn Keangnam bi phá sản, các tài sản tại Việt Nam cũng bị rao bán dẫn tới quỹ bảo trì của cư dân Keangnam có khả năng bị mất. Ban quản trị chung cư Keangnam kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo giúp cư dân như: Giao UBND TP Hà Nội, các Bộ, ngành liên quan yêu cầu chủ đầu tư Keangnam khẩn trương hoàn trả quỹ bảo trì 2% theo đúng quy định của pháp luật.
“Trong trường hợp Tập đoàn Keangnam bị phá sản phải bán tòa nhà 72 tầng, Chính phủ chỉ chấp thuận chuyển nhượng tài sản sau khi đã hoàn trả cho cư dân Keangnam quỹ bảo trì này. Giao Bộ Xây dựng tính toán chính xác quỹ bảo trì 2% để làm cơ sở cho chủ đầu tư hoàn trả lại quỹ cho cư dân”, Ban quản trị cư dân Keangnam kiến nghị Thủ tướng.
Theo tìm hiểu của PV, khu phức hợp khách sạn-văn phòng-căn hộ cao cấp Keangnam Hanoi Landmark Tower ở đường Phạm Hùng (Cầu Giấy, Hà Nội) được khởi công từ năm 2008, do Tập đoàn Keangnam của Hàn Quốc làm chủ đầu tư.
Tổng số vốn đầu tư cho dự án này là 1,05 do ngân hàng Uri và công ty chứng khoán phối hợp đầu tư 0,5 tỉ USD. Số còn lại là vốn tự có của công ty Keangnam và khoản đặt cọc mua nhà. Đây là dự án lớn nhất của công ty Hàn Quốc tại Việt Nam.
Mặt bằng xây dựng tòa nhà này có diện tích 46.008 m2. Trong đó, 2 tòa nhà chung cư cao 48 tầng với 922 căn hộ cao cấp, hoàn thành, bàn giao căn hộ vào tháng 3/2011. 
Tuy nhiên, từ khi về sinh sống ở tòa nhà, giữa các cư dân và đơn vị quản lý tòa nhà cũng như chủ đầu tư đã nhiều lần “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” khi các cư dân đã khởi kiện Công ty Keangnam Vina ra tòa khi bán nhà bằng ngoại tệ (USD), kiện về diện tích căn hộ khi tính cả tường, cột, hộp kỹ thuật vào diện tích bán nhà khiến mỗi căn hộ bị “đội” thêm hàng chục mét vuông, tranh chấp về mức phí dịch vụ, gửi xe ô tô, xe máy hàng tháng….
Riêng về khối đế bán lẻ do Parkson quản lý cũng đã gây hình ảnh xấu trên thị trường khi đột ngột đóng cửa vào đầu năm nay vì lý do thua lỗ. Cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin trung tâm thương mại này bao giờ quay trở lại hoạt động.
Cùng với đó, sau 5 năm vào Việt Nam, báo lỗ liên tục, Keangnam Vina đã buộc phải thừa nhận vi phạm chuyển giá với giá trị phải điều chỉnh tới 1.220 tỷ đồng. 
Minh Thư

13 nhận xét:

 1. Tập đoàn Keangnam là một tập đoàn lớn nên người dân cứ yên tâm mọi thủ tục vấn đề vướng mắc của người dân với tập đoàn sẽ được giải quyết cho dù tập đoàn này có phá sản có bán tòa nhà Keangnam đi nữa thì tập đoàn sẽ thu xếp giải quyết mọi vấn đề cho người dân và thành ủy hà nội sẽ giúp đỡ người dân nên người dân không nên lo lắng quá.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nếu giờ mà cứ đáp ứng hết yêu cầu của mấy ông dân oan với mấy nhà rận chủ "yêu nước" thì chắc là nước Việt Nam mình sẽ lại loạn mất thôi! cũng phải công nhận là bọn phản động cũng nhiều âm mưu thủ đoạn thật, mọi người cũng phải cẩn thận đấy, không lại bị chúng lừa thì khổ!

   Xóa
  2. Lại bắt đầu ăn nói vớ vẩn rồi đó ,chứ thực tế thì có xảy ra chuyện gi đâu .Thật là quá đáng quá ,không thể chấp nhận được những hành vi xấu xa này được nữa .Nên tôi mong mọi người hãy cứ bình tĩnh đừng nóng vội mà tin vào những thông tin sai lệch và không đúng với sự thật này .

   Xóa
  3. Mọi người dân nên cần cảnh giác cao với những thông tin sai sự thật được đồn thổi với mục đích xấu mà thôi .Chắc lại có một số kẻ hay đối tượng muốn lợi dụng chuyện này để thực hiện những hành vi xấu của mình hay là chuôc lợi cho bản thân thôi mà ,hãy tin vào những thông tin đúng đắn đừng để mắc lừa kẻ xấu .

   Xóa
  4. Thực sự là khó thể tin vào những thông tin được ,các bạn có thể nghĩ thử xem chung cư Keangnam là một chung cư loại ở Hà Nội và trong cả nước ,vậy mà lại có chuyện đó xảy ra à? tôi không thể tin được đâu ,mà chắc lại có những thông tin sai lệch được đưa để vì mục đích nào đó .

   Xóa
 2. Lại là mấy cái tờ đơn này thì chẳng có gì là bằng chứng đây là sự thật cả chẳng thể phản ánh được nội dung của vụ việc. Những lá đơn như thế này thì ai cũng có thể viết được ngồi một lúc khéo ra cả đống đốt cũng không hết được nên những kiểu đơn như thế này sẽ không bao giờ đủ bằng chứng chứng minh đó là sự thật

  Trả lờiXóa
 3. phải công nhận một điều là cái thằng này nó nghĩ ra những chuyện mà nghười khác không bao giờ nghĩ tới để nói. Nó tưởng tượng ra, nhưng như thế nó được tiền nên phải viết càng lệch lạc, càng vu không cho chính quyền thì bọn tư bản nước ngoài thì nó mới cho thêm tiền được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vấn đề là chỉ do một số người tung tin đồn vớ vẩn khiến cho người dân ở đây lo lắng vậy thôi ,chứ thực chất vẫn chưa có văn bản và thông báo về vấn đề này cả .Nên tôi mong mọi người hãy cứ bình tĩnh đừng nóng vội mà tin vào những thông tin sai lệch và không đúng với sự thật này .

   Xóa
  2. Không thể tin được lại có những tin đồn vớ vẩn đến như vậy ,và lại có những người dân lại tin vào những thông tin đó để tạo ra những lời đồn không có thực ,đó là một cơ hội cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện những mưu đồ xấu xa và để lừa dối mọi người mà thôi chứ thực ra có chuyện gì đâu chứ .

   Xóa
 4. thông tin như là những câu chuyện cười thôi, chả có gì là đáng tin đâu! còn những người mà cứ mở mồm ra là dân oan ấy chỉ toàn là một lũ phản động thôi, cũng giống như mấy ông dân chủ rởm đấy, cứ mở mồm ra là "yêu nước" nhưng rồi lại toàn hoạt động phá nước thôi, về cơ bản là chúng nó chả có ý nghĩa gì cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi đó bạn ơi ,toàn là những tin lá cải ,rồi được mọi người thổi phồng lên thôi chứ thực ra có chuyện gì xảy ra đâu cơ chứ ,chỉ tại một số đối tượng muốn gay hoang mang cho mọi người cho nên đồn thổi sự việc đó thôi .Tôi nghĩ mọi người nên hết sức bình tĩnh trước những thông tin sai lệch như thế này tránh bị lừa .

   Xóa
  2. Những vấn đề lo lắng bức xúc của những người dân trong chung cư Keangnam thì cần có sự quan tâm và trả lời đúng đắn của ban quản lý của chung cư để tránh những lo lắng bất an của người dân ở đây ,và hơn nữa là xóa bỏ những thông tin sai lệch những tin tung đồn nhảm mà thôi ,

   Xóa
 5. Lo cho dân nghèo là tốt những đừng kêu người khác thực hiện những hành vi gây mất trật tự xã hội hoặc những hành vi vi phạm pháp luật vì điều đó không tốt đẹp gì cả mà nó sẽ làm đánh mất đi cái giá trị thiết thực của việc làm chăm lo cho người nghèo. về cơ bản điều đó đã là vi phạm pháp luật rồi ấy chứ chả có nghĩa gì mà chúng lại đi kêu gọi sự biểu tình của nhân dân cả

  Trả lờiXóa