Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

Dân Cần thơ biểu tình vì chính quyền lừa dân !

Cần Thơ: Lừa dân làm bãi rác, hàng trăm người biểu tình
05-12-2015 7:40:05 PM
Việt Hùng/Người ViệtCẦN THƠ (NV) - Những ngày qua, hàng trăm người dân ở khu vực bãi rác thuộc ấp Thới Trinh, phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã liên tục biểu tình, chặn xe chở rác không cho vào bãi rác khu vực để đổ.

Nguyên nhân khiến cho người dân biểu tình và chặn xe rác là do người dân giận dữ về việc mới đây nhà cầm quyền thành phố Cần Thơ ra thông báo tạm ngưng chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 244 hộ dân nằm trong diện tích 27 ha mà chính quyền đã giải tỏa để làm bãi rác, giai đoạn 2 thuộc dự án khu liên hợp xử lý chất thải của thành phố Cần Thơ tại quận Ô Môn.

Chính quyền lừa dân

Khi chúng tôi có mặt tại đây hôm 11 tháng 5, cổng khu vực bãi rác đã bị đóng kín mít, hàng trăm công an, an ninh được chính quyền huy động để “giữ trật tự.” Tuy nhiên phía bên trong bãi rác, ống khói khu vực bãi rác vẫn nhả khói, chứng tỏ bên trong vẫn hoạt động như bình thường.

Anh Lê Trọng Minh, có nhà nằm bên cạnh khu vực bãi rác cho biết: “Câu chuyện bắt đầu tháng 1 năm 2014. Lúc đó chính quyền thành phố Cần Thơ đã ‘vẽ’ ra dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải và đưa bản vẽ xuống cho người dân chúng tôi xem. Họ hứa hẹn là khu vực này sau này sẽ trở thành một khu công nghiệp trọng điểm của thành phố.”

“Tưởng thiệt, người dân chúng tôi tin tưởng, giao đất để họ làm nhà máy. Sau khi được nhận trợ cấp lần 1 với giá đất chỉ 20 ngàn đồng/mét (khoảng $1) nhưng sự thật không phải vậy? Sau khi đã được giao đất, họ lập tức xây dựng hàng rào cao 8m, người dân ở ngoài không thể nhìn vào trong được. Và họ bắt đầu đổ rác vào đó mà không thèm xử lý gì hết.”

Ông Ðỗ Văn Thừa, ngụ tại khu vực Thới Trinh cho biết, các xe rác chủ yếu đổ vào ban đêm, ban ngày ít đổ hơn.

“Bãi rác đổ dồn rồi chôn rất thủ công, lại không che chắn khiến mùi thối bay nồng nặc. Cứ dọn cơm ra, mùi từ bãi rác xộc thẳng vào nhà là không thể nào ăn uống được, nhất là trẻ con,” ông Thừa bày tỏ sự giận dữ.

Còn ông Lê Dương, trú ở khu vực Thới Phong A, cho biết, ban đầu chính quyền địa phương nói với dân lấy đất nông nghiệp để xây dựng nhà máy chế biến rác. Tuy nhiên, sau khi bồi hoàn đất xong, nhà máy xử lý rác không thấy đâu, chỉ thấy bãi rác xuất hiện và được chôn lấp thủ công, gây ô nhiễm nặng nề như hiện nay.

Nhà gần bãi rác nhất, nên ông Nguyễn Văn Lực tỏ ra bức xúc khi “bỗng dưng sáng thức dậy thấy cạnh nhà mình có bãi rác rồi nó lớn dần từng ngày.” Ông Lực nhớ lại: “Bãi rác này chính thức xuất hiện từ tháng 5, 2014. Bãi rác đã làm xáo trộn cuộc sống của chúng tôi. Không chỉ mùi hôi nồng nặc rất khó chịu của rác thải mà bầy ruồi nhặng xuất hiện với mật độ ngày càng dày đặc, hành chúng tôi từ sáng đến tối. Chưa phải chỉ vậy thôi đâu, xe chở rác chạy dọc con lộ làm rơi vãi nước đầy đường khiến người dân ở đây không thể nào chịu nổi. Không ít bà con ở đây đã bị bệnh về đường hô hấp.”

Cứ đổ rác, mặc kệ cho sức khỏe của người dân

Ghi nhận tại hiện trường vào sáng ngày 11 tháng 5, mùi hôi thôi từ bãi rác xộc thẳng vào mũi, ruồi nhặng bay đầy toàn khu vực. Do người dân ở khu vực này đều sử dụng nước sông, từ hệ thống kênh rạch để sinh hoạt hàng ngày, do vậy việc bãi rác xả thải, rỉ nước dơ bẩn ra môi trường khiến người dân nơi đây gặp muôn vàn khó khăn trong sinh hoạt vì nguồn nước bị ô nhiễm...

Sau nhiều lần người dân phản đối, chính quyền đã dùng biện pháp tạm thời là “đốt rác,” chứ không xây dựng nhà máy như trong “bản vẽ” dự án ban đầu.

Sáng ngày 11 tháng 5, hàng trăm người dân đã tập trung ở quán café nằm bên cạnh khu vực bãi rác để lắng nghe ý kiến của ông Nguyễn Vũ Phương, bí thư quận Ô Môn cho biết: “Người dân không nên quá khích chặn xe rác, vì chính quyền thành phố Cần Thơ đã hứa là tháng 7 này sẽ chi trả bồi thường đầy đủ cho bà con về khu tái định cư mới.”

Nhưng lập tức ý kiến này bị người dân phản đối. Ông Sáu Nhớ, là chủ quán café nằm bên cạnh bãi rác, nơi dùng để họp, phát biểu: “Người dân chúng tôi chỉ cho xe rác tiếp tục đổ, khi nào chính quyền đã bồi thường đầy đủ và cho chúng tôi khu tại định cư mới. Nếu chính quyền nói tháng 7 này bồi thường, thì hãy để tháng 7 rồi mới cho xe rác vào.”

Ðây là lần thứ 4 liên tiếp, kể từ tháng 5 năm ngoái, người dân ở khu vực này kéo ra đường tiếp chặn xe rác vì không chịu nổi được mùi hôi thối. “Chính quyền đã hứa quá nhiều lần, nhưng không lần nào làm đúng lời hứa. Chúng tôi không còn niềm tin ở chính quyền này nữa,” ông Trần Thanh Tân nói.

Bà Võ Thị Thu (50 tuổi), ở khu vực Thới Trinh, phường Phước Thới cho biết, gia đình bà có 8 người đều mắc chứng viêm mũi, đường hô hấp; nặng nhất là đứa cháu ngoại và bà Thu. Cả nhà đã không chịu nổi mùi hôi, thối bốc ra từ bãi rác...

Ông Ðặng Thành Ðịnh, (46 tuổi), cho biết, gia đình ban đêm nằm ngủ đắp 3 cái mền vẫn nghe mùi thối. Con cái học bài vừa phải bịt lỗ mũi, chịu hết nổi.

Không riêng gì nhà bà Thu, ông Ðịnh mà nhiều người dân khác phẫn nộ vì cả năm qua, bãi rác này mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm tấn rác, nhưng không được xử lý.

Trước khi chia tách thành phố Cần Thơ và Hậu Giang vẫn dùng chung một bãi rác ở Tân Long (huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) vào năm 2003. Nhưng đến này đã hơn 12 năm thành phố Cần Thơ vẫn đang loay hoay chưa thể xây dựng một nhà máy xử lý rác thải “chuyên nghiệp.”

Ngày 31 tháng 12, 2013, bãi rác Tân Long chính thức đóng cửa vì không còn chỗ đổ nên nhà cầm quyền tỉnh Hậu Giang “cương quyết” không cho rác từ thành phố Cần Thơ đổ xuống.

Bãi rác ở phường Phước Thới, quận Ô Môn, là nơi phải gánh vác “bất đắc dĩ” hàng trăm tấn rác đổ dồn về nơi đây mỗi ngày, lo cho sự sạch sẽ của thành phố trực thuộc trung ương, nhưng chưa hề có nhà máy xử lý rác.

27 nhận xét:

 1. ĐÚng thật sự không hiểu cái thằng add viết bài óc chó hay là óc lợn nữa. Không có 1 bức ảnh nào liên quan đến lời tựa của nó cả. Chẳng có cái nào nói lên việc công an hay đoàn thanh niên và những người của Đảng vi phạm, ấy vậy mà nó viết như kiểu cho trẻ con đọc để biết chữ ấy. Haizzz..thất vọng cho 1 lớp ngu học.

  Trả lờiXóa
 2. Các thế lực phản động luôn tìm cách hạ uy tín của những lãnh đạo cấp cao của Đảng và nhà nước ta nhưng bọn chúng đang sử dụng hiệu ứng lan truyền từ một bài báo rồi bọn chúng viết thành hưởng ứng bài tin đó thật là không thể chấp nhận được việc làm xuyên tạc một cách trắng trợn

  Trả lờiXóa
 3. Trông mặt mũi thì cũng có đến nông nỗi nào đâu mà toàn đi làm những cái chuyện không đâu , toàn làm những cái chuyện xấu , đi trái ngược lại với đạo lí , thật không thể nào chấp nhận được , có bao nhiêu những thứ nên làm hơn tại sao mà lại đi làm những cái chuyền như thế cơ chứ

  Trả lờiXóa
 4. bởi việc làm này cho chúng ta thấy rõ hơn bản chất những khuôn mặt hợm hĩnh, dương dương tự đắc, ngập tràn hy vọng trở thành những nhà lãnh đạo của đất nước trong tương lai (nếu công cuộc lật đổ chế độ này thành công) của đám người ngợm xưng danh chủ đúng là bản chất của rận chủ thì có thể là lợi ích đáng đồng tiền mà thôi

  Trả lờiXóa
 5. Những vấn đề như thế này thì chính quyền cần phải có biện pháp nhanh chóng xử lý cho người dân. Sống chung với rác thải chẳng phải là dễ chịu gì. Xây dựng nhà má xử lý rác cùng với việc xây dựng khu định cư mới cho người dân trong khu vực là một việc làm cấp bách. Người dân cần hết sức bình tĩnh để tránh bj bọn xấu lợi dụng, kích động. Tin tưởng rằng chính quyền Cần Thơ sẽ có biện pháp giải quyết vụ việc một cách hợp lý.

  Trả lờiXóa
 6. Có thể nói rằng trong những việc như thế này thì cũng có lỗi của chính quyền nhưng người dân cũng nên có cái nhìn cho toàn diện mà cũng nên thấu hiểu cho chính quyền chứ không thể nhìn từ một phía được. Có thể người dân mới có thể đảm bảo quyền lợi cho họ cũng như giải quyết cho thỏa đáng những vấn đề có liên quan được, không có cái gì là không thể nhưng cũng đừng có vì lợi ích trước mắt mà bị người khác lợi dụng thì nó không tốt chút nào đâu.

  Trả lờiXóa
 7. người dân cũng nên hành động cho đúng chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể lợi dụng họ thực hiện cho được mục đích của chúng được, cái gì cũng có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm gì cũng được đâu. Họ cũng nên hiểu rằng việc làm của họ không chỉ có liên quan đến chính họ mà còn liên quan đến nhiều người khác nên đừng có thực hiện thêm bất cứ hành động gì để khiến cho chính họ đi đến sai lầm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hành vi như thế này cần có những biện pháp để giải quyết nhanh chóng tránh những hậu quả đằng sau .Mà tôi thấy rằng những hành vi này đều do một số đối tượng quá khích xúi giục người dân chống đối lại lực lượng chức năng cho nên người dân cần phải tự ý thức và hiểu biết hơn về hành vi của mình.Đừng để những kẻ xấu lợi dụng mình.

   Xóa
 8. lại cứ biểu tình, lúc nào vào cái trang này cũng thấy không biểu tình thì dân oan thế này thế nọ, quả thực các bác sưu tầm được khá nhiều đó nhưng thực chất của nó thì làm sao có thể công nhận cho được. Cứ như thế các bác cứ tìm cách lừa gạt người khác đó mà, có cái trò nào hơn được và cũng không thể làm được cái gì hơn đối với những con người này đâu, người dân nên có cái nhìn nhận cho đúng chứ đừng để người khác lợi dụng nhé.

  Trả lờiXóa
 9. trong cái xã hội hiện nay thì có rất nhiều con người vì lý do này nọ mà thực hiện cho được mục đích của mình đó là những con người ích kỷ vì cá nhân cho nên có làm cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể thích làm gì cũng được đâu. Người dân cũng không thể là người thiếu suy nghĩ được mà làm cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ đừng có nghe lời người khác được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đừng có ngồi đó mà ăn nói bậy bạ như vậy nhá ,cái gì cũng có bằng chứng với căn cứ đúng sự thật .Mà tôi thấy rằng biểu tình nhưng đằng sau đó ẩn chứa những mưu mô, toan tính để có thể thực hiện cho được những chủ đích cũng như tuyên truyền chống phá chế độ chứ có cái gì hơn đâu chứ

   Xóa
 10. Biểu tình ví chính quyền thế này thế nọ hay chăng đó chỉ là cái cớ cho đám người không làm được cái gì lại tìm cách chống phá đó, có cái gì cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ. Biểu tình trở thành việc làm quen thuộc của những người này để lợi dụng người dân chống phá đó sao, có thế nào thì cũng nên nhận định, đánh giá cho đúng chứ đừng thực hiện mãi cái trò không ra gì vì mục đích cá nhân đó nhé.

  Trả lờiXóa
 11. Người dân nên tỉnh táo chứ không thể để cho bất cứ người nào có thể thực hiện cho được mục đích lừa gạt người khác để có thể thực hiện hành động chống phá chứ có cái gì đâu. Cái gì cũng nên hiểu được vấn đề chung chứ đừng có mãi để cho người khác lợi dụng, con người chứ có phải là gì đâu cũng nên có cái nhìn nhận cho khách quan. Còn đám người đó thì tìm cách đưa tin mang tính phá hoại, suy diễn thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Tôi được biết là khi có dự án xây dựng bãi rác thì chính quyền đã giải tỏa và đền bù đầy đủ cho người dân và khi xây dựng bãi rác thì chính quyền cũng tính toán rất cẩn thận sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân ở xung quanh cũng như xây dựng bãi rác cách xa nhà dân ở cho nên những thông tin tôi không biết có đúng hay không nên để tin những thông tin trên chúng ta hãy kiểm chứng lại tính chính xác của những thông tin trên đã.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những vấn đề đất đai để phục vụ cho những chính sách phát triển kinh tế và đáp ứng những nhu cầu xã hội vậy mà có những kẻ lại đi chống đối .Và những vấn đề này thường được những kẻ phản động và những kẻ rận chủ cơ hội chính trị tuyên truyền xuyên tạc và các chủ trương và đường lối chính sách của nhà nước ta

   Xóa
 13. Biểu tình gây rối thì có khiến tình hình trở nên phức tạp hơn chứ có giải quyết vấn đề gì. Bọn phản động này định làm loạn hay sao. Lợi dụng chống đối chính quyền nhân dân .Vấn đề trên biển Đông diễn biến quá phức tạp ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều quốc gia và Việt Nam là một trong số đó. Không thể giải quyết một cách nông nổi thiếu suy nghĩ. Thận trọng theo phương pháp hòa bình, kêu gọi sự ủng hộ của quốc tế. Chứ không thể cái gì cũng tụ tập biểu tình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngay đến cái tiêu đề đã thấy sự lừa dối bịa đặt rồi ,làm gì có chuyện hàng trăm người đâu cơ chứ ,mà chuyện "chính quyền lừa dân" là sao đây ? ăn nói cho chính xác nhá đừng có mà bậy bạ như vậy ,dễ gây ra hiểu nhầm lắm mà tôi nghĩ đây là sự cố ý để ám chỉ và nói xấu chính quyền đây ,cần có biện pháp xử lý ngay.

   Xóa
 14. bác nào kêu gọi biểu tình ấy. xem cái bài không chứng cứ này mà đi biểu tình rồi phơi mực như lần trước ấy như thế thì thể hiện được điều gì, yêu nước văn minh lịch sự ở đâu hết rồi. các bác nghĩ để giải quyết tranh chấp cứ biểu tình là giải quyết được được tranh chấp hay sao? dân mình cũng giễ kích động thật đấy. mục đích của nhà nước đang cố gắn giải quyết các tranh chấp theo hướng hòa bình sử dụng các mối quan hệ thay vì những hành động cứng rắn

  Trả lờiXóa
 15. nghe thấy có cuốn cẩm nang biểu tình nhưng có lẽ cứ để các nhà rận chủ hoàn thiện thêm người dân đen như chúng tôi chắc không cần dùng đến. hàng ngày lo miếng cơm manh áo không có thời gian để làm những cái việc biểu tình vớ vẩn đấy đâu. đối với người dân nhà nước đã tạo cho chúng tôi cơ hội có những việc làm để nuôi sống bản thân không phải đi bán mạng bán lương tâm vì miếng ăn. Ngày xưa khi yêu nước chúng tôi biết đến là theo tiếng gọi nhập ngũ ra chiến trường giết giặc xong đến những giai đoạn thiết thực hơn yêu nước là thi đua người dân thi đua sản xuất làm thay đổi bộ mặt đất nước để được như ngày hôm nay

  Trả lờiXóa
 16. Bọn này đang kích động mọi người xuống đường biểu tình để chúng có cơ hội làm loạn và kiếm tiền đấy. Mọi người đừng có nghe chúng. KHi mà có đám động, chúng sẽ trà trộn vào chúng ta và thực hiện những hành động chống phá nhà nước chúng ta, rất có thể chúng còn liều lĩnh đánh bom đấy. Và cứ mỗi người ra đường biểu tình thì chúng sẽ nhận được rất nhiều tiền từ các tổ chức ở nước ngoài. Vì thế mọi người đừng có nghe theo chúng, chỉ làm lợi cho chúng mà thôi. Tâm địa của chúng không hề xuất phát vì dân vì nước đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những hành vi như thế này cần có những biện pháp để giải quyết nhanh chóng tránh những hậu quả đằng sau .Mà tôi thấy rằng những hành vi này đều do một số đối tượng quá khích xúi giục người dân chống đối lại lực lượng chức năng cho nên người dân cần phải tự ý thức và hiểu biết hơn về hành vi của mình.Đừng để những kẻ xấu lợi dụng mình.

   Xóa
 17. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 18. Biểu tình không thể giải quyết được vấn đề gì cả. Người dân sẽ chỉ tốn thời gian công sức, gây mất trật tự rối loạn an ninh. Nhân cơ hội đó bọn phản động lại có cớ nhảy vào bịa đặt bôi nhọ Đảng, Nhà nước ta. Chúng sẽ rêu rao nhân dân Việt Nam biểu tình để phản đối Đảng Cộng Sản, Nhà nước Việt Nam. Đây là 1 âm mưu vô cùng nham hiểm độc địa. Mọi người dân hãy cảnh giác để không mắc phải âm mưu của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 19. Nhân dân đất nước ta có truyền thống yêu nước nồng nàn nhưng trong tình hình hiện nay có rất nhiều kẻ tự cho mình là yêu nước nhưng những việc mà chúng làm thì ngược lại với những gì mà chúng nói. Những việc mà chúng làm gây ảnh hưởng đến mất tình hình an ninh trật tự tại các khu vực. Những kẻ phản động kích động người dân đi biểu tình để lợi dụng lúc mọi người tập trung đông để tuyên truyền những luận điệu sai trái về đảng và nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 20. Bài báo này viết lên với mục đích để kích động mọi người tham gia biểu tình để những kẻ phản động như chúng lợi dụng tinh hỗn loạn đó để chúng có thể thực hiện những hành vi phá hoại và gây mất tình hình an ninh trật tự để qua đó chúng mượn cớ để các thể thế lực thù địch của nước ta ở nước ngoài nhảy vào can thiệp. Âm mưu của bọn phản động thật thâm độc mọi người cần chú ý nâng cao tinh thần cảnh giác với những chiêu trò của bọn chúng.

  Trả lờiXóa
 21. Chúng ta có thể nhận thấy rằng đằng sau mỗi cuộc biểu tình các thế lực thù địch và bọn phản động luôn tuyên truyền và kích động mọi người để chống lại đả và nhà nước ta để đảng và nhà nước ta phải lo toan rất nhiều việc làm sao để đưa đất nước phát triển còn lo việc mọi người dân bị các thế lực kích động biểu tình thì đất nước ta phát triển nhanh bằng các nước trên thế giới được. Mọi người cần phải hiểu rõ bản chất của vấn đề

  Trả lờiXóa