Thứ Sáu, 27 tháng 6, 2014

Bọn EVN ăn cắp theo định kỳ vẫn tiếp tục hoành hành !

SỰ THẬT CỦA VIỆC GHI NHẦM SỐ ĐIỆN VÀ HÀNH VI LẤP LIẾM CỦA EVN

Published on August 8, 2013   ·   No Comments
dien-hoadon

Liên tục những ngày cuối tháng 5 và tháng 6 năm 2013, hàng loạt người dân tại nhiều địa phương trên cả nước (Cà mau, TP HCM, Hà tĩnh, Nghệ an và Hà nội) đã gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan thông tấn báo chí đề nghị điều tra, làm rõ việc hoá đơn tiền điện tháng 5 tăng đột biến, gấp hơn 2 lần tháng trước đó, trong khi họ không sử dụng thêm thiết bị gì, thậm chí có hộ còn đóng cửa đi nghỉ mát…
Nhà chị Hương thuộc quận Ba Đình phản ánh với báo Tiền Phong, tiền điện đã bị nhảy vọt từ 339.000 đồng trong tháng 4 lên 606.000 đồng trong tháng 5. Anh Trung, ngụ đường Kim Mã (Ba Đình) cũng cho biết, tháng 5 anh phải trả 2.024.000 đồng tiền điện, tăng gấp 2,34 lần so với tháng 4. Gia đình chị Hương ở Nguyễn Tri Phương (Ba Đình) tháng vừa rồi phải đóng hơn 2 triệu đồng tiền điện, gấp đôi bình thường dù thời gian này nhà chị có 4 ngày đi du lịch. Dư luận nghi ngờ liệu có sự nhầm lẫn trong việc ghi chỉ số công tơ điện hoặc nhầm lẫn trong cách tính tiền hay không. Thậm chí, có độc giả còn kiến nghị các cơ quan chức năng cần thanh tra ngay lập tức và thật khách quan việc hoá đơn tiền điện tăng đột biến vừa qua để giải quyết triệt để, thấu đáo vụ việc. (Nguồn: http://kienthuc.net.vn/tieu-dung/bat-binh-cach-den-bu-khi-evn-tang-vong-so-dien-240241.html).
Trước đòi hỏi chính đáng đó của dư luận, như thường lệ EVN lại đăng đàn giải thích. Chỉ có điều, đáng lẽ tìm hiểu kỹ nguyên nhân, phúc tra những công tơ có mức tăng quá lớn (bằng hoặc cao hơn mức tăng bình quân của các hộ tiêu thụ điện) để giải quyết thoả đáng quyền lợi cho khách hàng thì EVN vẫn sử dụng cái lý của kẻ độc quyền luôn đúng để lấp liếm vụ việc. Theo đó, EVN Hà Nội cho hay, năm nay thời tiết nắng nóng sớm hơn mọi năm. Đặc biệt, nhiệt độ tăng cao từ trung tuần tháng 5 và kéo dài sang tháng 6, các hộ gia đình đã sử dụng nhiều thiết bị làm mát như quạt, điều hoà… khiến việc tiêu thụ điện tăng đột biến. Sản lượng điện ngày cao nhất của năm 2013 tính đến thời điểm này là 16/5, với tổng mức tiêu thụ toàn thành phố là 48,8 triệu kWh, tăng hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái… Tóm lại là do Trời nắng nóng và không có chuyện sai sót trong ghi chỉ số công tơ để ăn chênh lệch giá bởi EVN là doanh nghiệp nhà nước, kết quả sản xuất kinh doanh được hạch toán theo đúng các chuẩn mực kế toán và hàng năm đều được kiểm toán đầy đủ. Nếu ghi nhầm chỉ số, nhân viên ngành điện sẽ bị kỷ luật theo đúng các quy định của nhà nước và của ngành…(Nguồn: http://news.zing.vn/kinh-doanh/hoa-don-dien-tang-dot-bien-evn-do-loi-cho-ong-troi/a334981.html).
Được giải thích như thế mà vẫn không tin tưởng vào sự đúng đắn của EVN hoạ có là …thần kinh. Vì thế rất nhiều người dân bức xúc, tin chắc mình đang bị EVN móc túi mà không biết cãi thế nào. Sự việc có lẽ sẽ chìm xuồng nếu không có chuyện Phòng giao dịch của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thương Tín (VietBank), chi nhánh Ba Đình (tại số 62 Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội) phát hiện sai trái trong chốt chỉ số công tơ tháng 5/2013 của Công ty Điện lực Ba Đình (EVNHN) làm cho chi phí tiền điện tháng 5/2013 của đơn vị này (hơn 9,1 triệu đồng) tăng gấp đôi so với tháng 4. Đơn vị này đã có đủ chứng cứ và EVNHN đã phải thừa nhận sai sót của nhân viên trong ghi chỉ số công tơ.
Rõ ràng, lỗi của EVN là không thể chối cãi nhưng một lần nữa ứng xử của kẻ độc quyền, bất chấp phải trái lại có dịp bộc lộ qua cách khắc phục. Theo đó EVNHN sẽ trừ sản lượng điện bị ghi sai trong tháng 5 vào hoá đơn tiền điện tháng 6/2013.
Về việc này, PGS.TS Ngô Trí Long, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu thị trường và giá cả, Bộ Tài Chính cho biết, EVN Ba Đình không chỉ “phủi tay” bằng việc bù trừ tiền điện vào tháng sau cho VietBank, đơn vị này phải tìm ra nguyên nhân (khách quan và chủ quan) của việc này và quy rõ trách nhiệm thuộc về ai, giải quyết hậu quả thế nào. Tất cả mọi thứ phải được làm minh bạch, minh bạch trong cả khâu kiểm tra kiểm điểm. Ông cho biết: “Việc làm này của EVN Ba Đình thể hiện sự độc quyền về điện. Anh không thể lợi dụng sự độc quyền đó mà làm sai trái, lấn át người tiêu dùng được. Hoặc nếu người tiêu dùng không phát hiện ra thì anh ém nhẹm đi. Đó là việc làm rất thiếu trách nhiệm của một cơ quan nhà nước”.
Ông Ngô Trí Long cũng nhận định rằng, đối với doanh nghiệp như VietBank hiểu rõ pháp luật và việc kiện cáo với họ là chuyện bình thường, nhưng đối với những người dân, họ gặp khó khăn trong việc đó. Các cơ quan chức năng cũng nên vào cuộc để răn đe những “ông lớn” độc quyền như thế này. (Nguồn: http://kienthuc.net.vn/tieu-dung/bat-binh-cach-den-bu-khi-evn-tang-vong-so-dien-240241.html).
Có thể nói, nếu coi hành vi làm sai, chiếm dụng vốn của khách hàng (thu tiền trước một cách bạo ngược) khi bị phát hiện lại ngang nhiên đòi trừ vào tháng sau là chuẩn mực kế toán thì đây là chuẩn mực kế toán riêng có tại EVN mà không ở đâu trên thế giới này có. Đáng lẽ, theo chuẩn mực thông thường, phải trả lại ngay lập tức cho khách hàng số tiền tương ứng với sản lượng điện bị ghi nhầm (không biết vô tình hay cố ý, chúng tôi sẽ phân tích sau), kèm theo đó là lãi suất theo quy định số ngày mà EVN chiếm dụng. Vì nếu không tức là EVN đang ăn cắp tiền của khách hàng. Đồng thời, rà soát lại quy trình ghi chỉ số công tơ, khẩn trương xem xét sự bất hợp lý của vị trí lắp đặt công tơ, bảo đảm để khách hàng cũng có thể giám sát được; kiểm điểm trách nhiệm, xử lý nghiêm khắc những người có liên quan, thông báo cho cả nước và công luận biết để làm bài học chung, tránh gặp phải trường hợp tương tự.
Chứng kiến toàn bộ vụ việc từ lúc ghi chỉ số công tơ, lập luận để chỉ ra sai sót khiến nhân viên EVN phải tâm phục, khẩu phục ký biên bản làm việc, anh Nguyễn Tuấn Linh, PGĐ phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng Vietbank rất bức xúc với thái độ lấp liếm của EVN và khẳng định việc ghi sai chỉ số công tơ là hành vi cố ý. Trao đổi với chúng tôi, Ô NDA, 1 nhân viên EVHHN cho hay: “Chúng ta biết là hoá đơn tiền điện được tính theo bậc thang, luỹ tiến. Sản lượng điện tiêu thụ càng lớn thì khách hàng phải trả càng nhiều tiền. Nếu 2 tháng (giả định tháng 5 và 6/2013) gia đình bạn sử dụng 500 số điện (kWh) và hoá đơn được chia xấp xỉ 230 – 270 số điện/tháng thì tổng số tiền điện phải thanh toán hoàn toàn khác (chênh lệch lớn) với phương án tháng 5 là 350 số điện và tháng 6 là 150 số điện”. Đây chính là rủi ro chết người của khách hàng, làm lợi cho EVN và đương nhiên khách hàng phải chịu thiệt thòi.

evn-gianlan1
Biên bản làm việc tại EVN Ba Đình.\

Thì ra, lâu nay, chúng ta mới chỉ nghe việc khách hàng ăn cắp điện của EVN, còn sau sự kiện này liệu đã có thế nói EVN cũng đang ăn cắp tiền khách hàng ? Có thể nói khác được không ?
Ô NDA nói tiếp: “Đúng là các nhân viên ghi chỉ số công tơ không thể “ăn trực tiếp” số tiền chênh lệch do thủ thuật chế biến sản lượng điện hàng tháng như nói ở trên”.
Vậy thì số tiền chênh lệch đó đó đi đâu và động cơ nào khiến nhân viên ghi chỉ số của EVN làm như vậy ? Xin thưa, số chênh lệch đó vẫn vào túi của EVN và thủ phạm của tình hình này là cơ chế quản lý của chính EVN. Tại EVN, cấp càng cao thì lương thưởng càng cao nhưng trách nhiệm lại càng ít. Khổ nhất là lực lượng lao động trực tiếp, vất vả, nguy hiểm độc hại và phải chịu rất nhiều áp lực trong SXKD.
Thường thì EVN sẽ khoán cho các đơn vị kinh doanh một loạt chỉ tiêu nhưng quan trọng nhất là doanh thu và tỷ lệ tổn thất điện năng. Đi kèm với việc giao khoán là tiền lương, tiền thưởng của nhân viên và sự thăng tiến của lãnh đạo đơn vị. Nên nhớ tổn thất thì chủ yếu phụ thuộc vào kết cấu lưới, phương thức vận hành và chất lượng thiết bị – những thứ rất cao siêu, không liên quan và tất nhiên là không phải do các nhân viên kinh doanh điện năng thực hiện. Ngoài ra, tổn thất còn do hiện tượng một số người dân ăn cắp điện của EVN, tuy chiếm tỷ trọng không đáng kể. Giao khoán chỉ tiêu, nghe thì văn minh nhưng thực chất đây là kiểu quản lý phát canh thu tô, vừa vô cảm vừa thiếu trách nhiệm đối với xã hội của EVN. EVN không cần quan tâm các đơn vị kinh doanh bên dưới làm thế nào để đạt chỉ tiêu. Đến lượt mình, nhiều khi, các công ty kinh doanh cũng không hiểu vì sao tổn thất của mình thì tăng còn doanh thu lại sụt giảm và thế là hình thành vòng lặp mới, khoán cho các tổ kinh doanh rồi các tổ kinh doanh lại khoán cho các nhân viên…Không có đủ sản lượng theo mức khoán, tức là tổn thất tăng, không đạt doanh thu thì ắt lương thưởng bị giảm. Đến đây, thì câu trả lời đã rõ, các nhân viên ghi chỉ số, khâu cuối của quá trình SXKD điện năng phải trổ tài để bảo đảm sản lượng và doanh thu theo mức khoán và thậm chí có cách gì mà làm cho doanh thu và sản lượng điện càng cao càng tốt. Bất chấp dân bức xúc thấu trời. Như vậy, có thể nói, số tiền chênh lệch do cố ý ghi sai số điện mặc dù không trực tiếp vào túi của nhân viên nhưng cũng đã vào túi họ một cách gián tiếp. Hiển nhiên, bản chất của lỗi không xuất phát từ hành vi của họ. Chúng ta đã từng chứng kiến một hiện thực, khi trời nắng nóng, hệ thống không đủ điện để cung ứng, EVN liền giao chỉ tiêu cắt điện cho các địa phương và các địa phương sau khi cắt luân phiên vẫn không đạt chỉ tiêu, liền sử dụng chiêu cắt điện hàng loạt để sửa chữa lưới…Dư luận chắc vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ khoán mức phạt hàng năm mà Bộ Công an giao Công an các địa phương mà rất vô tình đã được hé lộ bởi Ông Nguyễn Duy Hưng, Trưởng công an phường Thịnh quang, sau đó được Phó Giám đốc Công an thành phố Hà nội Trần Thuỳ xác nhận. (Nguồn: http://www.tienphong.vn/xa-hoi/561929/se-phai-tang-phat-de-dat-500-ty-dong-tpp.html). Nếu nhìn kỹ thì sẽ thấy cách quản lý của EVN cũng gần như cách khoán phạt của Bộ Công an. Và nếu vẫn tiếp tục quản lý đất nước thông qua các hình thức giao chỉ tiêu và thưởng phạt như thế này thì tìm đâu ra động lực để phát triển.
Độc quyền đã làm cho đầu óc EVN mụ mị, bảo thủ, xơ cứng đến mức ngoan cố. Thật khó để phát động một phương án cách tân trong SXKD điện năng trên nền tảng như vậy. Bao trùm EVN vẫn là tư tưởng lợi ích nhóm, thiếu trách nhiệm. Còn nhớ tại buổi giao ban tháng 5/2010, đích thân Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng Phạm Mạnh Thắng lúc đó là Cục trưởng cục điều tiết điện lực đã thẳng thắn phê bình EVN giảm sản lượng điện chạy dầu để giảm lỗ. Những người có mặt tại buổi giao ban, ai cũng hiểu ý của Ông Thắng mặc dù Ông không toẹt móng heo rằng đáng lẽ năm nay điều kiện thuỷ văn không thuận lợi, mưa ít, thời tiết nắng nóng…(Đã được dự báo trước) nên EVN phải tranh thủ phát nhiệt điện ngay từ đầu năm để dành nước chạy thuỷ điện cho thời gian cao điểm. Nhưng EVN đã không làm như vậy. EVN cứ một mình một kiểu nào là đi tận Sơn la lập đàn cầu mưa, nào là hy vọng rồi Trời sẽ khác ?! và do đó sẽ có mưa để chạy thuỷ điện…Tức là EVN sẵn sàng đặt cược sự may rủi trong mưa nắng của trời với các nhu cầu phát triển KTXH cũng như sinh hoạt của nhân dân. Thế nhưng cũng tại buổi giao ban đó, vị lãnh đạo của EVN vẫn lấp liếm, vẫn cho rằng EVN hoàn thành nhiệm vụ và EVN vẫn đặt mục tiêu cung ứng đủ điện cho KTXH lên hàng đầu…Thực tế sau đó đã diễn ra đúng như ý kiến của Ông Phạm Mạnh Thắng. Điện thiếu trầm trọng, kinh tế đình đốn còn bức xúc của nhân dân thì khỏi nói…Cho đến nay, đây là ý kiến hết sức thắng thắn, dứt khoát và cụ thể của một quan chức quản lý đối với EVN.
(Nguồn:http://www.tin247.com/evn_cho_lu_moi_khac_phuc_duoc_thieu_dien_nghiem_trong-3-21599381.html).
Giá điện đã lại chính thức tăng từ 1/8/2013. Mặc dù, bộ trưởng Vũ Đức Đam khẳng định phải có lộ trình và tuyên truyền để nhân dân biết, còn bộ Công thương thì khẳng định chưa tăng giá điện. Có ngờ đâu các nhà quản lý nhà nước vừa tuyên bố hùng hồn xong thì chưa đầy 24 tiếng đồng hồ sau, nhân dân cả nước lại bị úp sọt bởi quyết định tăng giá điện 5% từ 1/8/2013.

cupdien
Minh bạch công khai, tạo cơ chế giám sát có hiệu quả, nghiêm khắc vói những người cố ý làm trái vì lợi ích nhóm để phát triển điện lực hay là vẫn theo lỗi cũ để hình ảnh gắn liền EVN mãi mãi là thế này ?

Liên tiếp các chuyên gia, các nhà quản lý đầu ngành TS Lê Đăng Doanh, bà Phạm Chi Lan …đã lên tiếng đòi hỏi ngành điện phải minh bạch hơn, có trách nhiệm hơn với đất nước, nhân dân nhất là khi kinh tế đang chìm sâu vào khủng hoảng. Dư luận một lần nữa lại ngạc nhiên khi được một lãnh đạo khác của EVN giải thích rằng lần tăng giá này, EVN thu về khoảng 3.500 tỷ đồng và EVN không dùng để bù đắp lỗ do kinh doanh mấy năm trước mà chỉ dùng để bù đắp do giá than bán cho điện tăng…Còn phần lỗ hàng chục ngàn tỷ những năm qua sẽ được EVN trích trả dần từ lợi nhuận hàng năm. Ô hay, không tăng giá lấy đâu ra lợi nhuận. Trả cho than hay trả cho ai thì cũng đều là chi phí. Đây lại là một câu trả lời lấp liếm. Và như thế, có nghĩa hàng chục ngàn tỷ EVN thua lỗ những năm qua sẽ lại được cân nhắc để úp sọt nhân dân và công luận dăm bảy lần nữa (từ nay không nên nghe các quan chức nhà nước nói về thời điểm tăng giá điện, xăng dầu nữa nhé, tốt hơn là nên chuẩn bị tâm lý bị úp sọt bất cứ lúc nào).
Đã đến lúc thay máu EVN để thay đổi gốc rễ cách thức quản trị vô cảm, lãng phí; rất thiếu trách nhiệm với dân với nước. Đã đến lúc người dân và công luận tuyên chiến với thói quản lý úp úp mở mở như mảnh đất màu mỡ cho tham nhũng lãng phí hoành hoành tại EVN. Nếu không thì sẽ có một ngày hàng chục, hàng trăm tỷ đô la mà EVN đang nợ của các ngân hàng của các tổ chức tín dụng Quốc tế để đầu tư xây dựng hệ thống sẽ trở thành nợ xấu. Khi đó chắc không phải 1 vinashin mà ta đã biết mà tầm vóc vụ phá sản sẽ là hàng trăm vinashin. Xin cảnh báo trước, vinashin rất khác EVN, vinashin thì có thể để thối rửa, rồi lấy chỗ này, chỗ nọ đập vô còn khi EVN phá sản thì ngay lập tức đổ xuống đầu nhân dân. Đã có nhiều nước làm cách mạng vì ngành năng lượng rồi đấy. Thật là khủng khiếp.

18 nhận xét:

 1. Tham nhũng lãng phí là vấn đề đang nóng lên ở nước ta, có rất nhiều vụ việc được phân phui và được xét xử điều đó cho thấy được nỗ lực và quyết tâm cua Đảng và Nhà nước ta trong vấn đề chống tham ô tham nhũng này. Mọi người đừng có bị bài viết này làm lệch hướng suy nghĩ, mọi người nên hiểu rằng tham ô tham nhũng là tội hình sự và phải có đủ bằng chứng mới kết tội người ta được, chứ đừng nghĩ tác giả đưa ra như thế là đủ rồi

  Trả lờiXóa
 2. Xin thưa với tác giả rằng tham nhũng là vấn đề của toàn thế giởi,bởi lẽ bản chất của nhà nước thì luôn tồn tại điều đó, chẳng qua là ít hay nhièu thôi, tác giả hãy nhìn lại phương tây đi nhé, tham nhũng còn kinh khủng hơn chúng ta nữa nhé, chẳng qua là họ có hệ thống thông tin tốt nên ít người biết thôi nhé và tác giả cũng nên thừa nhận một thực tế đó là đảng và nhà nước ta đang rất nỗ lực để chống tham nhũng

  Trả lờiXóa
 3. Tham ô tham nhũng là vấn đề mà nước ta đang nỗ lực để giải quyết, thử nghĩ xem, trước đây là gì có việc những vụ án tham nhũng được phát hiện và đưa ra xét xử nhưng thử nhìn lại vài năm gần đây xem, nhất là năm nay xem lần lượt các vụ án tham nhũng được điều tra và đem ra xét xử công khai trước pháp luật, điều này đủ hiểu được nổ lực và quyết tâm của Đảng và Nhà nước tôi

  Trả lờiXóa
 4. Đảng và nhà nước đã và đang cố gắng nỗ lực chống tham nhũng,và bắt những người dám tố cáo tham nhũng đem ra xét xử công khai,công nhưng mà khai lắm,mời dư lộn viện vào DLB xem người tố cáo tham nhũng ông Trần Ứng Thành lãnh án chung thân vì tội tố cáo tham nhũng

  Trả lờiXóa
 5. Tham ô tham nhũng cái này xuất phát từ lòng tham của con người, và bản chất của con người là thế do dó việc tham ô tham nhũng này thì có ở tất cả các nước trên thế giới,chẳng qua ở nước ta được nói đến nhiều bởi lẽ nước ta là mục tiêu chống phá của các nước tư bản nên chúng đang muốn lợi dụng vấn đề này để làm xấu đi hình ảnh nước ta trên thế giới, làm xấu đi hình ảnh của chính quyền ta đối với người dân

  Trả lờiXóa
 6. Tham ô tham nhũng cái này ra đời cùng với sự ra đời của nhà nước do đó tất cả các nước trên thế giới đều tồn tại tham nhũng đó là một điều tất yếu và chúng ta phải công nhận, nhưng không vì thế mà chúng ta không chống việc này, rõ ràng Đảng và Nhà nước ta đang quyết tâm và nỗ lực rất nhiều trong vấn đề này, nhiều vụ án đã được đưa ra xét xử công khai trước pháp luật đủ để hiểu được quyết tâm của Đảng và Nhà nước ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy tham ô tham nhưng thì đời nào mà chả có vấn đề là chúng ta có biện pháp phòng ngừa và ngăn chăn nó ra sao mà thôi.hiện nay đảng và nhà nước ta cũng rât nghiêm khắc xử lý các hành vi tham ô tham nhũng.nhiều vụ án đã được đưa ra xet xử trong đó có cả các cán bộ .cho thấy quyết tâm của đảng nhà nước ta trong vấn đề này.

   Xóa
 7. tham ô tham nhũng là vấn đề không chỉ ở nước ta mà nhiều nước trên thế giới gặp phải bởi lẽ đó là bản chất của nhà nước, là cái tất yêu nhưng mỗi nước sẽ có một cách giải quyết khác nhau để làm cho vấn đề này ít đi, nước ta cũng đang rất nổ lực và quyết tâm để thực hiện điều đó, thử nhìn lại xem năm 2013 và năm 2014 một loạt các vụ án về tham ô tham nhũng được đưa ra giải quyết nhiều cán bộ đã bị xử lý rồi đó

  Trả lờiXóa
 8. chúng ta cũng biết thời gian gần đây đảng và nhà nước đang làm rất nghiêm ngặt về vấn đề tham ô tham nhũng nhiều vụ nhiều đối tượng tham những đã được đưa ra trước pháp luật để pháp luật xử lý qua đó chúng ta cũng thấy được lỗ lực của đản nhà nước nhằm giải quyết triệ để vấn đề này.vì vậy các bạn không được tin vào nhưng bài viết như thế này mà nghĩ sai về đảng nhà nước

  Trả lờiXóa
 9. tham ô tham nhũng gần đây chúng ta thấy vấn đề này được đề cập rất nhiều trên các trang đài cũng bởi vì chúng ta đang có chính sách xít chặt kỷ cương bắt nhưng kẻ tham ô tham nhũng phải chịu trách nhiệm trước luật pháp bắt chúng phải trả giá vì hành động của mình.qua đó ta thấy được sự cố gắng của đảng nhà nước để giải quyết vấn đề này.vậy mà cái bài viết này còn nói này nọ mục đích của tác giả là gì?

  Trả lờiXóa
 10. Theo tôi thấy tham ô tham nhũng là vấn đề mà không chỉ ở nước ta mà nhiều nước trên thế giới đang rất đau đầu. Nhiều nước trên thế giới đang dùng những biện pháp khác nhau để giải quyết vấn đề này, nhưng chưa nước nào làm được triệt để. Ví như Trung Quốc, đã có những hình phạt tử hình vì tham ô tham nhũng, tuy nhiên vấn đề này còn rất nan giải và khó giải quyết triệt để.

  Trả lờiXóa
 11. Bọn phản động này lại tiếp tục bịa chuyện để nói xấu người khác, để làm mất niềm tin của người dân vào nhà nước. Các doanh nghiệp nhà nước luôn làm việc để có thể phục vụ tốt nhất cho cuộc sống người dân mà thôi. Những gì bọn phản động này nói đều là giả dối, bịa đặt với những mục đích xấu. Vì thế chúng ta phải phản đối chúng.

  Trả lờiXóa
 12. Lũ phản động chúng mày thì biết gì mà nói chứ, chúng mày thấy không chịu được thì lên miền núi mà ở đừng có dùng điện nữa. EVN phục vụ người dân với mức giá điện như vậy so với các nước trong khu vực và trên thế giới thì là quá thấp rồi, chúng mày còn bịa chuyện cái nỗi gì nữa. Lũ chó phản động ngứa mắt phải bị xử lý, bị tống vào tù mới chịu yên.

  Trả lờiXóa
 13. Bọn này chúng mày có bằng chứng gì để chứng minh hay không mà cứ vu khống như thế chứ. Nói mà không có bằng chứng thì chẳng ai tin đâu. Nếu có những sai phạm thật sự thì kiện đi, chúng mày chỉ thích vu khống người khác để làm mất danh dự của người khác thôi chứ không có điều gì là tốt đẹp cả.

  Trả lờiXóa
 14. Những lời buộc tội rất đanh thép và đầy chất manh động của các bạn trẻ nhưng bên cạnh đó thì không có lấy 1 cái bằng chững cụ thể toàn những lời buộc tội xuông. Như thế còn là vi phạm pháp luật ấy, đừng có ngồi 1 chỗ mà làm anh hùng bàn phím an nói điên cuồng phát ngôn ra những lời thối không chịu được nếu không có việc gì làm chúng mày có thể ra biển hoặc ra đảo chứ đừng làm những việc vô ích như thế

  Trả lờiXóa
 15. Bên cạnh tham ô , tham nhũng thì việc sai phạm , lãng phí cũng là một vấn đề gây cho chúng ta rất nhiều những tiêu cực có liên quan đến vấn đề tài chính , ngân sách của nhà nước , mà phần lơn trong số đó là thuế do người dân đóng góp , mồ hôi , công sức của người dân chúng ta đóng chứ ở đâu ra , do đó nhà nước cần có trách nhiệm với dân , đảm bảo được những đồng tiền đó không được tiêu vô ích , hoang phí

  Trả lờiXóa
 16. Lại có một bài viết về vấn đề sai phạm , trong việc thu tiền điện của người dân , rõ ràng có lẽ là những điều đó là hoàn toàn có thể hiểu được , nguwoif ta dùng ít , thậm chí không sử dụng mà lại có những khoản tiền điện phát sinh thì người ta thắc mắc , người ta kiện cũng điều dễ hiểu thôi mà , hi vọng nhưng sự việc như thế này sẽ được điều tra , minh bạch , có câu trả lời cho dân , trả lại quyền lợi cho dân

  Trả lờiXóa
 17. Lại có một bài viết về vấn đề sai phạm , trong việc thu tiền điện của người dân , rõ ràng có lẽ là những điều đó là hoàn toàn có thể hiểu được , nguwoif ta dùng ít , thậm chí không sử dụng mà lại có những khoản tiền điện phát sinh thì người ta thắc mắc , người ta kiện cũng điều dễ hiểu thôi mà , hi vọng nhưng sự việc như thế này sẽ được điều tra , minh bạch , có câu trả lời cho dân , trả lại quyền lợi cho dân

  Trả lờiXóa