Thứ Ba, 24 tháng 6, 2014

Thủ tướng viển vông ?

bauxitevnvào lúc 02:52
THỦ TƯỚNG CÓ THỰC SỰ KHÔNG MÀNG “HỮU NGHỊVIỂN VÔNG”?
Hạ Mai
".. Như vậy, ngoài những lời tuyên bố, cho đến nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chẳng hề có bất cứ hành động thực tế mạnh mẽ nào trong khi Trung Quốc ngày càng lộng hành trên biển Ðông"...
"Những “phát ngôn đanh thép” (?!) thời gian qua thực chất là những tiểu xảo chính trị. Thủ tướng luôn biết chọn vấn đề, thời điểm “rađòn”, tung hỏa mù, làm nhiễu… để gây uy tín, “ghi điểm”, nhằm củng cố địa vị hoặc bành trướng ảnh hưởng".
Bài quá hay! PHẢI ĐỌC! (Hạ Mai là bút hiệu của một tác giả uy tín, không xa lạ với độc giả của viet-studies)
Trần Hữu Dũng
Niềm tin là lựa chọn tự do của mỗi người và nghi ngờ cũng là lựa chọn tự do của mỗi người. Tôn trọng niềm tin và tôn trọng nghi ngờ là cách hành xử của con người dân chủ.
Bauxite Việt Nam
Ngày 2-5-2014, Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt giàn khoan Haiyang Shiyou-981 (HYSY-981) vào khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam.Tình hình biển Đông nóng lên từng giờ, ý chí bảo vệ chủ quyền biển đảo của người dân Việt Nam dâng ngùn ngụt. Nhân dân khắp nơi sôi sục, mong đợi giới lãnh đạo cấp cao tỏ rõ thái độ, có những bước đi cương quyết, kịp thời, song mặt nước vẫn lặng như tờ. Sự im lặng khó hiểu từ phía những người có trách nhiệm không chỉ làm tích tụ thêm những bức xúc của người dân, mà còn khiến những bực bội bấy lâu kìmnén có nguy cơ bùng phát.
1 - Dàn dựng
Ngày 8-5-2014, Hội nghị Trung ương lần thứ 9 khai mạc, TBT Nguyễn Phú Trọng – với chức trách của mình, đọc lời mở màn Hội nghị. Cả nước nín thở trông chờ, hy vọng sẽ được nghe những tuyên bố xứng tầm, hoặc chí ít thì cũng có những động thái nào đó về vấn đề biển Đông. Tuy nhiên, giọng nói có phần rề rà, vẻ bình chân như vại của Tổng Bí thư và chủ đề “lãng nhách” bàn về “ xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ” trở nên phản cảm trên nền vấn đề Biển Đông đang nóng rẫy (cho dù chắc chắn, Nguyễn Phú Trọng không động chạm đến biển Đông vì Vua tập thể” (BCT) đã quyết định như vậy!). Những hy vọng, trông đợi nhanh chóng chuyển thành ê chề, chán chường và tức giận, kết quả là Nguyễn Phú Trọng hứng đủ mọi rủa xả, thóa mạ.
Trong lúc thái độ, phản ứng của các tầng lớp nhân dân căng như dây đàn, ngày 11-5-2014,Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Myanmar, có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể của các nhà lãnh đạo ASEAN.Chưa nguôi nỗi thất vọng vì Nguyễn Phú Trọng, chẳng mấyai trông đợi ở bài phát biểu của Thủ tướng, song Thủ tướng đã có cú “lật cánh” ngoạn mục khi nhắc đến các cụm từ “biển Đông”, “ngang nhiên”, “hung hăng”, “vi phạm đặc biệt nghiêm trọng”….Trước khung thành không có thủ môn, Thủ tướng chỉ việc co chân và… sút!
Dù đã có một vài cụm từ có vẻ cương quyết, nhưng nếu phân tích kỹ toàn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đặt trong bối cảnh nguy cơ, hiểm họa từ giàn khoan HYSY -981, sẽ chẳng thấy có nhiều điều đặc biệt: Giọng điệu vừa phải, lời lẽ uyển chuyển, nhẹ nhàng, không động chạm, tránh né, không dám gọi đúng tên sự việc… Sau hơn 10 ngày im lặng, những gì mà Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Myanmar là chưa đủ, là điều ít nhất có thể làm. Chính kiến, thái độ của Thủ tướng là nhỏ bé trong so sánh với những gì mà Bắc Kinh đang làm. Bất kỳ Nguyên thủ quốc gia bình thường nào cũng có thể phát biểu mạnh mẽ, thuyết phục, cứng rắn hơn thế; nhưng, bài phát biểu đã nhận được sự hoan nghênh nhiệt liệt – nó đã đánh trúng tâm lý bức bối của người dân. Nó được tung hô hơn giá trị đích thực, nhất là bởi bộ máy báo chí “định hướng XHCN” và đội quân Dư luận viên (DLV) đông đảo.
Tiếp dòng sự kiện, chiều ngày 14-5-2014, Hội nghị Trung ương lần thứ 9bế mạc. Dù đã một lần thất vọng, người dân vẫn mong manh trông đợi những thông điệp mới từ Tổng Bí thư, nhất là khi đã có một trong bốn tứ trụ khai bước, mở đường. Nhưng, như Trần Hữu Dũng đúc kết thì “diễn văn bế mạc của Nguyễn Phú Trọng có 7 đề tài chính. Hai đề tài đầu tiên (và dài nhất) là: 1- Bản sắc dân tộc của văn hóa Việt Nam; 2- Tích cực đấu tranh với những biểu hiện lai căng. Đề tài thứ 4 là ngắn nhất, nói về quốc phòng, an ninh, đối ngoại… Không có bất cứ một chữ “ Trung Quốc” nào và chỉ có duy nhất một chữ “ biển Đông” (còn từ “ văn hóa” thì được nói đến hơn 30lần)”.
Một lần nữa người dân Việt Nam lại ngã ngửa! “Ấn tượng” Myanmar, vì thế, càng khắc đậm dấu ấn. Mưa đá, bão đá tiếp tục trút ào ào về phía Nguyễn Phú Trọng, nhất là khi trước đó (ngày 13-5-2014),thông tin về việc người anh “bốn tốt” khước từ gặp gỡ Nguyễn Phú Trọng đã lan tràn trên thế giới mạng (dù việc đề nghị gặp Tập Cận Bình, coi đó là một kênh để giải quyết vấn đề cũng là lẽ thường).
Khi Nguyễn Phú Trọng (cùng với một loạt nhân vật khác) đã “chết lâm sàng” và mười ngày sau sự kiện Myanmar – thời gian vừa đủ để “ấn tượng Myanmar” bắt đầu nhàn nhạt (trong khi biển Đông ngày càng căng thẳng); đồng thời, sau khi đã thỏa thuê ném đá, nhân dân cần tiếp một cú chích “vitamin liều cao”, thì Manila và Diễn đàn kinh tế Thế giới về Đông Á 2014 là một cơ hội thích hợp. Quả thật, Thủ tướng đã làm một động tác kích đẩy nhẹ nhàng chỉ với cụm từ “ hữu nghị viển vông” và đã đạt hiệu suất ngoài mong đợi, trong phút chốc “rũ bùn đứng dậy sáng lòa”, trở thành “anh hùng dân tộc” – thần tượng của một đất nước luôn khát khao thần tượng. Biển Đông đã nóng, những lời ca tụng Thủ tướng bằng những mỹ từ chói sáng nhất, vang vọng nhất, ngời ngợi nhất… còn nóng hơn gấp ngàn lần: “Phát biểu của Thủ tướng hội tụ khí phách Việt Nam”; “Thủ tướng nói lời non sông đất nước”; “phát ngôn của Thủ tướng mang sức hiệu triệu”; “tiếng nói dũng cảm của ông Thủ tướng cự tuyệt thứ "hòa bình hữu nghị viển vông" có giá trị như một lời hô thoát Hán”…
Chỉ nghe Thủ tướng nói, chưa cần xem Thủ tướng làm, một bộ phận đông đảo người Việt, trong đó có cả tầng lớp tinh hoa, đã vội vàng “dịch” lời Thủ tướng thành bốn cơ hội/khả năng sau: 1 - Thoát Hán; 2 - Tổ quốc trên hết!; 3- “Xoaytrục” sang phương Tây; 4- Dân chủ. Bốn cơ hội “tự phiên” đã thắp lên niềm tin, hy vọng về một Việt Nam chuẩn bị cất cánh và thậm chí đã nghĩ đến cơ hội được bày tỏ lòng yêu nước, khi chính giới lãnh đạo khẩn thiết “kêu gọi” nhân dân biểu tình…. Và ngần ấy cơ hội cũng thừa để ve vuốt tinh thần, khát khao, ý chí của người Việt trong nhiều ngày qua – điều mà Thủ tướng đã nhếch môi cười mỉm biết trước. Quả thật, để “ghi điểm”, Thủ tướng không tốn nhiều công sức. Chỉ bằng một con tính lớp một và vài ba thao tác kỹ thuật đơn giản, Thủ tướng đã kịp điều chỉnh, định hướng dư luận theo cách có lợi nhất cho các mục tiêu, tính toán của mình.
2 - Đằng sau dòngsự kiện
Song, niềm tin và hy vọng chỉ có thể trở thành hiện thực khi được xây trên nền tảng vững chắc là tính khả thi và mong muốn thực thi của chính trị gia, chứ không phải là các thủ thuật hoặc tiểu xảo chính trị. Xếp đặt, sàng lọc, lắng đọng và móc nối các sự kiện, phần chìm của tảng băng dần lộ diện:
Ngày 5-5-2014, vài ngày sau khi HYSY -981 được ông bạn “16 chữ vàng” đặt phịch vào sân nhà hàng xóm, Blogger AnhBaSam Nguyễn Hữu Vinh – chủ một trang điểm thông tin với tinh thần nhà báo phải nói đúng sự thật bị bắt khẩn cấp. Chủ trang mạng “từ khi khởi đầu đến nay đều ưu tiên cho những thông tin về Trung – Việt, cảnh báo và phản đối những hành động xâm phạm chủ quyền Việt Nam của Trung Quốc”[1] ; đồng thời, dám đăng những bài điểm trúng huyệt đạo[2] bị “tống kho” đã ngầm phản ánh “quyết tâm” chống Trung Quốc của Chính phủ do Thủ tướng đứng đầu và ý định “đốn phạt” những người có thông tin, có khả năng bình luận sắc sảo, “đi guốc vào trong bụng”.
Ngày 11-5-2014(cũng là ngày Thủ tướng tới Myanmar và có bài phát biểu trông đợi) – lần đầu tiên người dân Việt Nam được “bật đèn xanh” biểu tình thể hiện lòng yêu nước (dù có hai loại “biểu tình nhân dân” và “biểu tình quốc doanh”). Hai sự việc đặt cạnh nhau, khiến người Việt phần nào quên đi AnhBaSam, bắt đầu tin tưởng ở sự thay đổi của Chính phủ (người Việt Nam vốn cả tin, nhẹ dạ).
Tuy nhiên, sự kiện bạo loạn Bình Dương (12-5), Vũng Áng, Hà Tĩnh (14-5)… đã mang đến những dự cảm chẳng lành. Phóng sự “ Đi giữa dòng bạo động” của nhạc sĩ Tuấn Khanh đã giúp giải đáp nhiều nghi vấn. Quả thật, sự lặng thinh và vắng mặt của các lực lượng an ninh theo kiểu thả nổi đám đông, cũng như cách thức tổ chức, kích động biểu tình rất chuyên nghiệp đã chỉ báo về một âm mưu, kế hoạch được sắp đặt tỉ mỉ, tính toán chu đáo “từ trong ruột”. Việc đồn đoán “công an bất ngờ, trở taykhông kịp” để bạo động xảyra đã bị đánh đổ, bị phủ định hoàn toàn bởi “lịch sử hào hùng, vẻ vang” của lực lượng công an từng phá những vụ án hình sự nổi tiếng, từng đánh sập, bóp nghẹt từ trong trứng nước mọi “âm mưu bạo loạn” dù mong manh nhất.
Thêm vào đó, sau nhiều ngày điều tra, bộ máyan ninh tinh nhuệ, khổng lồ, nghiệp vụ cứng đã kết luận Việt Tân là thủ phạm – một kết luận ngô nghê, non nớt, vụng về đối lập với “tài năng” phá án và cùng với kết quả điều tra người cầm đầu gây rối chủ yếu là các băng giang hồ, Bộ Công an đã tự tố cáo. Tư duy “lùn” của bộ máy an ninh đứng dưới “bóng mát” chiếc lọng vàng của Thủ tướng đã không chệch nguyên tắc “chủ nào, tớ ấy” khi phù phép, biến Việt Tân thành “vật tế thần”.
Tuy nhiên, nếu chỉ đổ tội cho Việt Tân thôi thì có vẻ hổng hểnh. Sự đập phá có lựa chọn, mang tính chủ đích “chỉ có 2 doanh nghiệp của Trung Quốc bị đốt cháy” trong số “700 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp bị đe dọa” và “trên 460doanh nghiệp bị đập phá” đã kịp thời lấp đầy lỗ hổng, bẻ quặt một bộ phận dư luận tin rằng có bàn tay của Trung NamHải – đó cũng là cách đẩy nghi vấn sang phe Cung vua.
Ngày 17-5-2014 (một ngày trước khi cuộc xuống đường toàn dân được dự kiến), các dòng tin nhắn “ Thủ tướng chỉ thị …”; “ Thủ tướng yêu cầu …”; “ Thủ tướng đề nghị…”, như cơn lũ ập vào hơn 120 triệu thuê bao di động. Việc các nhà mạng (không hiểu vô tình hay hữu ý) “thi nhau sỉ nhục Thủ tướng” (như Huỳnh Ngọc Chênh giễu cợt) đã chính thức phát đi tín hiệu đau thương cho ngày toàn dân xuống đường. Thực vậy, ngày 18-5-2014,câu chuyện biểu tình trở về vạch xuất phát ban đầu. Dưới sự chỉ đạo “xuất sắc” của Thủ tướng, nhân danh tái lập trật tự, an toàn xã hội, người biểu tình bị sách nhiều, bị giam giữ, bị lôi, kéo, khênh vứt lên xe, thậm chí bị đánh đập…
Sau ngày 18-5 đến thời điểm hiện tại, không khí biểu tình xẹp lép. Bình Dương, Vũng Áng đã hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử! Đến hết năm 2015 (không loại trừ còn lâu hơn nữa), Luật Biểu tìnhvẫn cứ là giấc mơ của nhân dân Việt Nam. Xin mời Trung Quốc tiếp tục nghênh ngang xâm phạm chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam,nhân dân Việt Namđã bị dán băng keo vào mồm theo một cách hết sức “hợp pháp”. Cuối cùng, người dân Việt Nam không chỉ mất sạch cơ hội bày tỏ lòng yêu nước, phải bịt mồm, bịt chính kiến, mà việc bắt bớ và theo dõi “bọn phản động” có tư tưởng dân chủ, tư tưởng chống Trung Quốc cũng trở nên dễ dàng hơn.
Sựkiện ngày 18-5 đẩy sự bức bối vốn có lên một mức mới, nhưng chỉ ba ngày sau, những bức xúc có chiều hướng gia tốc đã bị đè bẹp một cách đĩnh đạc, thuyết phục bởi cụm từ “ hữu nghị viển vông”(21-5-2014). Tiếp nối những lời phát biểu được mệnh danh là “mang hồn thiêng sông núi”, Thủ tướng “bồi” thêm vào niềm hy vọng của người Việt bằng một “chưởng” kha khá: “Việt Nam chúng tôi đang cân nhắc các phương án để bảo vệ mình, kể cả phương án đấu tranh pháp lý, theo luật pháp quốc tế”[3] .
Sau một loạt những mánh lới chính trị, đã đến thời điểm lên tiếng của các DLV. Hàng loạt bài báo chỉ trích phe Cung vua hèn kém, cam tâmnô lệ, bán nước cho Tàu, đứng sau các vụ bạo loạn… và tung hô “thần tượng mới”, gọi đó là “hiểm họa đối với Trung Quốc trước mắt và lâu dài”… đã dẫn dắt dư luận theo hướng Tuyên bố “ hữu nghị viểnvông”định sẵn.
Trong hành động “hậu diễn văn”:
Thứ nhất , Thủ tướng lập tức gửi thông điệp trấn an đối phương: 1 - "Việt Nam không tham gia bất cứ liên minh quân sự nào để chống lại một quốc gia khác”[4] (Thủ tướng thật khéo “đánh lận con đen”- câu hỏi không hề nói đến “ liên minh quân sự để chống lại một quốc gia khác”); 2 - “Việt Nam không bao giờ đơn phương sử dụng biện pháp quân sự, không bao giờ khơi mào một cuộc đối đầu quân sự, trừ khi bị bắt buộc phải tự vệ”[5] .
Tuyên bố của Thủ tướng có thể được hiểu như sau: 1 - Trung Quốc hoàn toàn yên tâm, Việt Nam sẽ không “xoay trục”, Mỹvà Nhật có muốn cũng không cản được Trung Quốc ở biển Đông; 2- Trung Quốc bình tĩnh đặt giàn khoan, cứ “nuốt” dần biển Đông, miễn là không nổ súng.
Thứ hai ,đối với việc kiện Trung Quốc, Thủ tướng tìm kế hoãn binh: “Về giải pháp đấu tranh pháp lý (…), chúng ta đã chuẩn bị hàng chục năm nay, còn thời điểm nào hợp lý thì Bộ Chính trị sẽ quyết định”[6] . Tóm lại, không kiện là doBộ Chínhtrị đấy chứ, khôngphải dotớ - điều Thủ tướng muốn nói là như vậy. Đổ thừa cho Bộ Chính trị cũng có nghĩa là phe Cung vua hứng tiếp mũi dùi dư luận.
Vài ngày sau, Đại tướng Phùng Quang Thanh nhũn nhặn “phun châu, nhả ngọc” tại Hội nghị Shangri La (31-5-2014) khiến người dân Việt Nam phừng phừng nổi giận, cho dù những gì rơi ra từ miệng Đại tướng đều là ý tứ Bộ Chính trị (trong đó có Thủ tướng), đã được “ Vua tập thể ” nâng lên, đặt xuống đến bấy bớt. Phát biểu của Phùng Đại tướng không chỉ trấn an các “đồng chí Bốn tốt”, mà còn làm bệ phóng cho Tuyên bố “hữu nghị viển vông” bay cao, bay xa. Nằm trong guồng vận hành của thể chế, khoác áo quan võ, tơi tả trước búa rìu dư luận, Phùng Quang Thanh buộc phải trở thành con tốt thí trên bàn cờ của Thủ tướng.
Như vậy, ngoài những lời tuyên bố, cho đến nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chẳng hề có bất cứ hành động thực tế mạnh mẽ nào trong khi Trung Quốc ngày càng lộng hành trên biển Ðông. Hơn nữa, tuyên bố hay trả lời phỏng vấn cho dù đanh thép và khí phách đến đâu cũng không thể thay thế Tuyên bố chính thức của Chính phủ gửi đến đối phương tuyên ngôn về quan điểm của một Nhà nước có chủ quyền – điều Thủ tướng có thể làm, song vẫn chưa làm và sẽ không làm (nên nhớ, hành động của Trung Quốc, cũng như thái độ, sự ủng hộ hoặc quay lưng của quốc tế phụ thuộc vào phản ứng thực tế của Việt Nam!). Ngay cả đến việc đúng phép ngoại giao và thông lệ quốc tế là triệu Đại sứ Trung Quốc đến để tỏ thái độ, Chính phủ của Thủ tướng cũng không dám làm (trong khi báo chí, ti vi chỉ vừa đưa tin hàng hóa Trung Quốc độc hại, kém chất lượng, Đại sứ Việt Nam đã lập tức bị triệu hồi vào lúc nửa đêm để nghe huấn thị[7] ). Việc Thủ tướng “đùn” cho Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn về biển Đông chính là dấu chấm cuối cùng trong Tuyên bố đậm tínhviển vông .
3 - Khiđãlà bảnchất…
Đến đây, bản thân dòng sự kiện đã là sự trả lời đầy đủ nhất cho câu hỏi: Thủ tướng có thực sự không màng “hữu nghị viển vông”? Tuy nhiên, sau những “phát biểu xứng tầm nguyên thủ quốc gia”, “hợp ý nguyện lòng dân”, “gâyxúc động hàng triệu con tim Việt”… của Thủ tướng trước họa phương Bắc, rất có thể có một câu hỏi vẫn được đặt ra: Phải chăng, Thủ tướng đã thức tỉnh tinh thần dân tộc?
Nhưng, tinh thần dân tộc chỉ có thể thức dậy nếunócó, dẫu chỉ là đôi chút. Người ta không thể tin Thủ tướng có tinh thần dân tộc, bởi lẽ, một trong những căn cứ tối thiểu, cơ bản nhất là dù ở bất cứ vị trí nào (chưa nói đến vị trí Thủ tướng) cũng phải có ý thức làm lợi cho dân, cho nước, hoặc chí ít là không làm hại, “làm nghèo đất nước, làm khổ nhân dân”[8] . Còn Thủ tướng? Những “phát ngôn đanh thép” (?!) thời gian qua thực chất là những tiểu xảo chính trị. Thủ tướng luôn biết chọn vấn đề, thời điểm “ra đòn”, tung hỏa mù, làm nhiễu… để gây uy tín, “ghi điểm”, nhằm củng cố địa vị hoặc bành trướng ảnh hưởng.
Còn nhớ, ngồi vào ngôi vị Thủ tướng nhiệm kỳ đầu, biết rằng tham nhũng đang trở thành bức bối xã hội, Nguyễn Tấn Dũng đã nắm lấy điểm yếu huyệt, lập tức tuyên bố trong Diễn văn nhậm chức: “Kiên quyết đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi bằng được tệ quan liêu, tham nhũng, lãng phí”[9] . Thực tế thì gần hết hai nhiệm kỳ Thủ tướng, tình hình tham nhũng trầm trọng thêm với những biểu hiện ngày càng tinh vi, phức tạp. Năm 2013, theo chỉ số tham nhũng, Việt Nam xếp thứ 116/176 quốc gia được khảo sát. Các vụ đại án tham nhũng đều có bóng dáng của quan chức cấp cao, các nhóm lợi ích đặc quyền, nhóm thân hữu. Tham nhũng tiền bạc, đất đai, tham nhũng quyền lực, chính sách là hiện tượng phổ biến, thường ngày. Những tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước làm ăn lỗ với những con số “khủng” là kết quả xâu xé của tham nhũng[10] . Làn sóng “tái cấu trúc” hệ thống Ngân hàng (Eximbank, Techcombank, Phương Nam, Bản Việt, Vietinbank, BIDV, Bắc Á…) hoặc để thôn tính, hoặc để trốn nợ xấu cũng là dưới bàn tay “phù phép” của các nhóm thân hữu.
Tháng 2-2010, khi vụ việc Đoàn Văn Vươn đang gây nên một làn sóng phản đối lan rộng, bức bối vì thiếu dân chủ dâng cao, Thủ tướng ra tay đúng lúc, kết luận một cách “minh quân”: Chính quyền Tiên Lãng ngụy biện, sai lầm, vô cảm... “quanh co khi phải đối diện với sự thật”. Thế là Thủ tướng trở thành “người hùng”, người dân Tiên Lãng, người dân cả nước đặt hy vọng, tin tưởng vào Thủ tướng”. Nhưng cuối cùng thì…Vươn vẫn hoàn Vươn – người dân vào tù, sai nha thăng Tướng!
Năm 2013, biển Đông tiếp tục nóng lên trước những hung hăng gia tăng mạnh mẽ của Trung Quốc[11] ; đồng thời, sự kiện 17-2 đang đến gần, lòng dân sôi sục, Thủ tướng – “kịch nghệ” mở màn vở diễn mới. Ngày 30-12-2013, trong cuộc làm việc với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Thủ tướng tuyên bố hùng hồn: Hiện Bộ Ngoại giao Việt Namđang lên kế hoạch tưởng niệm 40 năm sự kiện Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa (1-1974) và 35năm sự kiện Chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc (2-1979). Nhân dân hồ hởi, báo chí hào hứng đợi chờ…. Thế rồi, mọi việc lại rơi tõm vào thinh không và khi dịp kỷniệm đã qua đi, ngày 19-2-2014,Thủ tướng vớt vát: “Đảng, Nhà nước không bao giờ quên cuộc Chiến tranh biên giới phía Bắc, cũng không bao giờ quên công lao của những đồng chí, đồng bào mình chiến đấu hy sinh để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống xâm lược ngày 17-2-1979” [12] . Hãyxem Thủ tướng giải thích về cái sự “không quên” và “quan tâm”: “Tất cả chiến sĩ hy sinh đều nằm ở nghĩa trang, được nhang khói”[13](?!).
Đầu năm 2014, khi khao khát dân chủ của người dân trở nên thường trực, cấp thiết như cơm ăn, nước uống, trong một động thái lừa mị khác, Thủ tướng lập tức vứt ra cái “phao cứu sinh” – Thông điệpđầu năm với những cụm từ dễ gây hứng khởi: Đề cao hai giá trị “song sinh” của thời đại là "dân chủ" và "pháp quyền" trong xâydựng thể chế chính trị hiện đại. Dù không nhiều tin tưởng, nhưng nhân dân vẫn mong đợi những chuyển dịch của nền chính trị về phía dân chủ với nền pháp trị nghiêm minh. Song, một lần nữa, Thủ tướng vẫn tiếp tục đường ray mòn cũ: Phát biểu chỉ để gây ấn tượng, phát biểu rồi để đó và làm trái ngược.
Cái sự “phát biểu lấy được”, “phát biểu để đó” và “làm ngược lại” của Thủ tướng được phản ánh bằng kết quả trên mọi lĩnh vực đời sống xã hội Việt Nam từ khi Thủ tướng nhậm chức đến nay:
Về chính trị, đây là thời kỳtự do ngôn luận bị xiết chặt nhất trong các đời Thủ tướng. Trong hai nhiệm kỳ tại vị, Thủ tướng đã ký hàng loạt Nghị định, Quyết định, Công văn[14] … giáng mạnh vào quyền tự do ngôn luận, đàn áp khốc liệt những người “dám” phản biện, chất vấn hoạt động, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam.
Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng, 1.000 website bị tấn công trong năm 2009(tăng lên gấp 10lần so với năm 2008 [15] ); 300 trang web và blog "không phù hợp" đã bị đánh sập năm 2010 [16] . Mặc dù Việt Nam trúng cử với số phiếu cao vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016,nhưng năm 2013, tình hình nhân quyền ở Việt Namlại “xấu đi nghiêm trọng”, một chiến dịch đàn áp khắc nghiệt đối với các ký giả, blogger được tăng cường. Việt Namđứng thứ năm trong danh sách top 10 quốc gia cầm tù ký giả tệ hại nhất trên thế giới, là nhà tù lớn thứ hai ở châu Á sau Trung Quốc[17] . Thủ tướng đã “thành công” đưa Việt Namvào trong danh sách Kẻ thù của mạng Internet, xếp ở vị trí thứ 174/180 nước trong bảng danh sách tự do báo chí[18] .
Dưới “tài” chấp chính của Thủ tướng, nông dân bị cưỡng chế, đàn áp, bị thu hồi đất; đặc biệt, đằng sau nhiều vụ cướp đất có bàn taydính líu của những nhóm đặc quyền dưới ô dù của Thủ tướng với danh sách tên đất, tên làng dài theo thời gian: Văn Giang, Dương Nội, Bắc Giang, Mễ Trì, Mỹ Đức, Bắc Sơn (Thạch Hà, Hà Tĩnh), Vũng Áng, Đắc Nông, Ninh Thuận…. Về tự do tôn giáo, Việt Nam là “nước vi phạm quyền tự do tôn giáo tồi tệ nhất trên thế giới”[19] .
Về tình hình nhân quyền Việt Nam,đại diện HRW John Sifton nhận xét: “Một chính quyền tàn ác và đàn áp có hệ thống các quyền tự do biểu đạt, tự do lập hội và tập hợp hòa bình, trấn áp những người dám thách thức chính quyền hay dám kêu gọi dân chủ”[20] . John Sifton cảnh báo: Đừng kỳ vọng “việc đưa ra đối thoại chiến lược quân sự và đàm phán tự do thương mại với Việt Nam có thể khuyến khích đất nước này thay đổi”[21] . Ông nhấn mạnh: “Nhà cầm quyền Việt Nam không hề thả lỏng nắm đấm của họ”[22] .
Về kinh tế, dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng, nền kinh tế vĩ mô của Việt Namhết sức bất ổn, chứa đựng nguy cơ rủi ro, suy thoái; tăng trưởng GDP giảm mạnh (năm 2007: 8,46% [23] , năm 2011: 5,89% [24] ; 2013: 5,4% [25] ). Nợ công của Việt Nam đã ở mức trên 81,885 tỷ USD, bình quân nợ công theo đầu người là 905,18USD, chiếm 47,7% GDP, tăng 10,9% so với năm 2013 (tính đến ngày 13-6-2014) [26] . Việt Nam là một trong 20 nước có khả năng vỡ nợ lớn nhất trên thế giới[27] , người dân Việt Namcó gánh nặng thuế và chi phí cao bậc nhất khu vực[28] , tỷ lệ người lao động thu nhập thấp (dưới 2đôla/ngày) chiếm 18,2%dân số/năm 2011 (16,1 triệu người/)[29] . Mọi yếu kém trên đây của nền kinh tế đã được Thủ tướng thừa nhận, nhận trách nhiệm và xin lỗi trong kỳhọp thứ tư Quốc hội khóa XIII (10-2012) [30] .
Về văn hoá - xã hội, xã hội Việt Nam ngột ngạt, tù túng, bế tắc, các giá trị đảo lộn, văn hoá - giáo dục tụt dốc, đạo đức suy đồi, bệnh hình thức, thành tích và giả dối tràn lan, len lách trong mọi ngóc ngách xã hội. Phần lớn lớp trẻ bị chủ nghĩa vật chất chế ngự, giành giật, xâu xé quyền lợi, chìm nghỉm trong ham muốn quyền lực, vùng vẫy trong bãi sình lầy của “văn hóa đấm đá". Cơ chế tuyển dụng, sử dụng cán bộ không minh bạch hình thành nên một lớp “thái tử đỏ”, “thế tử Đảng” bất tài, vô dụng, tham lam, “ăn trên ngồi chốc”, thụ hưởng các đặc quyền, đặc lợi.
Tóm lại, Chính phủ của Thủ tướng đã hoàn thành “xuất sắc” nhiệm vụ đàn áp con người về mặt đạo đức, ý thức chính trị, giết dần phẩm giá và nô dịch tư tưởng, dung túng cho cái phi nhân, khiến người dân hoặc thờ ơ, phó thác, bàng quan, vô cảm trước vận mệnh, tương lai đất nước, hoặc mắc “bệnh sợ hãi chính trị” mãn tính, triền miên.
Về quan hệ với Trung Quốc, dưới hai nhiệm kỳlãnh đạo của Thủ tướng, Việt Nam lún sâu vào quỹ đạo của người láng giềng phương Bắc:
– Thứ nhất, chống Trung Quốc xâm lược là chống Chính phủ
Những lời nói, bài viết, quan điểm về Trung Quốc gây hấn, về chủ quyền biển đảo Việt Nam,về đòi lại Hoàng Sa, Trường Sa… đều bị cấm đoán, đều bị quy là tội phạm chính trị.
Mọi hành vi, thái độ lên án Trung Quốc đối với Chiến tranh biên giới 1979, cắt cáp tàu Việt Nam trên biển, xâm hại ngư dân Việt Nam…. bị cấm kỵ, bị theo dõi, rình rập, dọa nạt, quy là phản động… Chính phủ của Thủ tướng ngăn cấm, bắt bớ những người yêu nước biểu tình phản đối Trung Quốc… Đó là những hành động tiếp taycho Trung Quốc, chà đạp lên lợi ích quốc gia, dân tộc. Chống Trung Quốc là chống Chính phủ – như thế, Chính phủ đã đồng nhất mình với Trung Quốc.
– Thứ hai,kinh tếlệthuộc vào Trung Quốc
Trung Quốc là thị trường nhập siêu lớn nhất của Việt Nam , tỷ lệ nhập siêu tăng mạnh qua từng năm: 4,4 tỉ năm 2006;11,5 tỉ năm 2009; 12,7tỉ USD năm 2011; 16,4 tỉ USD năm 2012; và 23,7 tỉ USD năm 2013 [31] . Phân bón, thuốc bảo vệ thực vật nhập khẩu từ Trung Quốc chiếm khoảng 50% tổng lượng nhập khẩu của Việt Nam;đồng thời, 60-70%diện tích lúa nông nghiệp gieo trồng giống lúa lai Trung Quốc[32] . Với việc nhập khẩu tràn lan, hàng kém chất lượng, chứa chất độc hại tràn ngập đất nước, đồng Nhân dân tệ khuynh đảo thị trường tài chính Việt Nam.
Trung Quốc trúng thầu tới 90% các công trình điện, khai khoáng, dầu khí, luyện kim,hóa chất… của các dự án kinh tế Việt Nam trọng điểm, hoặc dự án thượng nguồn, liên quan mật thiết tới tài nguyên quốc gia và an ninh năng lượng. Các chủ đầu tư đều là trụ cột kinh tế như Tập đoàn Than - Khoáng sản, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Điện lực, Tổng công tyThép, Tổng công tyHóachất[33] ….
-Thứ ba,an ninh –quốc phòng bị đe dọa
Với 90% các công trình trúng thầu, tại các địa bàn xung yếu về quốc phòng – an ninh (Quảng Ninh, Vũng Áng, Cửa Việt, Tây Nguyên…), người lao động Trung Quốc sang Việt Namlập làng, thâm nhập sâu, thậm chí lấy vợ, sinh con, đồng hóa dân tộc.
Đến năm 2013, các công ty Trung Quốc được cấp 19 dự án trồng rừng ở 18tỉnh với diện tích trên 398.374ha
[34] – đây đều là các dự án liên quan tới rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn hoặc ở những vị trí, khu vực trọng yếu về quốc phòng, an ninh, nơi có nhiều khoáng sản và kimloại quý[35] .
Hiệp định vận tải đường bộ Việt Nam - Trung Quốc sửa đổi ngày 11-10-2011đã mở rộng phạm vi di chuyển, hoạt động các phương tiện vận tải giữa hai nước, cho phép phương tiện vận tải Trung Quốc qua lại 7cặp cửa khẩu, hoạt động trên 26 tuyến vận tải hành khách và hàng hóa (gồm 17tuyến giáp biên giới và 9 tuyến vào sâu nội địa)[36] . Từ tháng 8-2012, các tuyến lần lượt được khai thông, có điều, mang tiếng là vận tải hai chiều, song trên thực tế, do Trung Quốc đưa ra quá nhiều quy định khắt khe, nên các doanh nghiệp Việt Nam đành “bó tay”. Cuối cùng, chỉ có các doanh nghiệp Trung Quốc vận tải được hành khách, hàng hóa vào sâu trong lãnh thổ của Việt Nam, biến tuyến vận tải hai chiều thành tuyến một chiều.
Tựu trung lại , mới chỉ điểm qua vài nét khái quát, viện dẫn vài ba con số đã thấy bức tranh chính trị, kinh tế, an ninh quốc phòng Việt Nam hiện tại thật đáng lo ngại, ở mức nguy hiểm. Nó đồng thời cũng cho phép đặt câu hỏi nghi ngờ về các mối liên hệ chặt chẽ của Chính phủ với Trung Quốc. Và quả thật, tình “hữu nghị” mà Thủ tướng nói đến thực không hề “viển vông”.
4 - Thực chất đằngsau nhữngtuyên bố…
Đối với đại bộ phận quan chức cấp cao Việt Nam hiện nay, nhất là những quan chức đảm nhiệm vị trí quan trọng, then chốt trong bộ máy Đảng, Nhà nước, mục đích và nhu cầu cấp thiết nhất là kéo dài thời gian tại vị, hoặc nếu không thể kéo dài, thì phải đảm bảo “hạ cánh an toàn”.
Kéo dài thời gian tại vị cũng đồng nghĩa với việc làm phình to thêm khối tài sản cá nhân kếch xù bằng nhiều con đường bất minh khác nhau; đồng thời, tranh thủ thời cơ, gài con, gài cháu, sắp xếp thân tộc vào những vị trí béo bở.
“Hạ cánh an toàn” là sau một quá trình trục lợi bằng quyền lực, rời khỏi chính trường, khối tài sản to lớn phải được bảo toàn và khi không còn chức quyền theo nghĩa chính thống, thì vẫn có thể đứng vào vị trí “cố vấn”- “Thái Thượng Hoàng”.
Trên hai điểm quy chiếu nói trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là một hiện thân đầy đủ nhất và câu chuyện “hữu nghị viển vông” cũng nằm trong toan tính ấy, khi thời điểm Đại hội XIIĐảng CSVNđang đến gần.
Nhìn tổng thể chính trường Việt Nam hiện nay có hai phe phái chính trị, thường được gọi dưới cái tên “Cung Vua” - “Phủ Chúa”. Hội nghị Trung ương 6 (10-2012) được coi là trận dàn quân đấu đá chính trị trong Đảng CSVNcăng thẳng, quyết liệt và nổi bật nhất thời kỳ đổi mới. Kết cục là phe Cung Vua tuy giữ thế thượng phong, nhưng đến phút cuối Phủ Chúa thoát hiểm ngoạn mục. Sau cú suýt đại bại trong gang tấc, Phủ Chúa chẳng những không yếu đi, mà ngày càng mạnh lên, tuy nhiên, để giành phần thắng tuyệt đối tại Đại hội XII, vẫn rất cần hạ bệ, làm mất uy tín phe Cung Vua. Bên cạnh đó, mỗi bước đi chính trị, không thể không tính đến phản ứng của nhân dân và quốc tế. Đúng lúc, trùng hợp, giàn khoan HYSY -981 là một cơ maythích hợp.
Với ngần ấy toan tính, chi li trong hành động, trên thực tế, Thủ tướng đã thành công: TBT Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bạc nhược, hoàn toàn mấtđiểm và rating của Thủ tướng tăng cao bất ngờ.
Không chỉ có vậy, giàn khoan HYSY -981 và “tinh thần dân tộc” của Thủ tướng đã khiến những bức xúc, đè nén về dân quyền tạm nguôi lắng. Khi cả nước đang mê trong giấc mơ “thoát Hán”,thì những người dân mất đất, những blogger, những nhà hoạt động dân chủ bị giam cầm…. dường như cô đơn hơn với nỗi đau của mình.
Cuối cùng, một kết cục nhìn thấy trước:
1 - Ngày 15-8, tới đây, Trung Quốc rút trước mùa bão năm như đã định, Việt Namvà Trung Quốc cùng tuyên bố thắng lợi.
2 - Năm 2016, tại Đại hội XII, một tam giác quyền lực mạnh nhất mọi triều đại được hình thành: TBT Nguyễn Tấn Dũng - Thủ tướng Hoàng Trung Hải - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh (hoặc nếu Nguyễn Tấn Dũng không trở thành TBT, thì với hai “quả đấm sắt” Hoàng Trung Hải, Nguyễn Chí Vịnh, Thủ tướng nghiễm nhiên ở ngôi “Thái Thượng Hoàng” buông rèm cùng nhiếp chính).
5 - Vĩthanh
Hơn một tháng rưỡi trôi qua kể từ ngày Bắc Kinh đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Cọ xátvà va đập phũ phàng với hiện thực khắc nghiệt, đa phần người Việt đã qua cơn ảo vọng “thoát Trung”, “xoay trục”.
Những diễn biến xung quanh giàn khoan HYSY -981cho thấy: Trung Quốc đang làm chủ bàn cờ, còn bộ máy lãnh đạo cấp cao Việt Nam (cả Cung vua và Phủ Chúa) thì hèn kém, lệ thuộc, quỵ lụy, đặt lợi ích phe nhóm lên trên lợi ích dân tộc, hi sinh thể diện quốc gia. Cả một bộ máy quyền lực không có bất kỳ một nhân vật nào xứng tầmthủ lĩnh. Tuy nhiên, điều đó là logic, vì muốn “thoát Trung”, thì phải có dân chủ, mà dân chủ thì đối lập với độc tài – liệu có lãnh đạo nào vì dân tộc, có đủ can đảm dẹp lợi ích cá nhân, phe nhóm, bỏ qua những đặc quyền, đặc lợi khổng lồ thụ hưởng từ thể chế? Câu trả lời đã có sẵn.
Trong cuộc chạy đua quyền lực, Thủ tướng có thể vượt vũ môn; tuy nhiên, nếu tiếp tục cai trị đất nước theo kiểu “hèn với giặc, ác với dân”, xây nên một Việt Nam nghèo đói, cô đơn, chia rẽ, Thủ tướng liệu có đi xa?
Cần nhớ rằng, lịch sử công bằng và khách quan, non sông, xã tắc sẽ phán xét! Nếu không muốn trở thành tội đồ của lịch sử, nếu không muốn nợ tương lai, Nguyên thủ chỉ có con đường đứng cùngdântộc.
Ngày 22 - 6 - 2014

42 nhận xét:

 1. thế nào được gọi là thủ tướng viễn vông, và nó viên vông như thế nào mà chỉ có những người như các bạn biết thôi chứ những người khác không biết chứ. cho nên đừng có bịa chuyện ra mãi như thế, làm sao mà trưởng thanh mà khôn lớn được chứ, có bao nhiều người việt ngã xuoogns vì độc lập này rồi, đừng có cố phá nó nữa, người dân việt nam chịu đủ đau khổ rồi đấy, cố gắng sống cho nó khôn hơn một tí đi đừng có lúc nào cũng ngây thơ như thế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Viễn vông và cơ hội chính là thằng Thủ Ếch Nguyễn Tấn Dũng,nếu chỉ cho nó về vườn không thì dễ cho nó quá chúng ta nghĩ xem xử lý nó cách nào đây,có cơ hội sẽ đem bọn chó tàu này ra xử bắn hoặc tù khổ sao

   Xóa
  2. Phó phường Tràng Tiền đái vào mặt Phạm Quang Nghị13:34 25 tháng 6, 2014

   Báo “Xây dựng” vừa đăng toàn cảnh đường đi chung ở Biệt thự 11A Tông Đản, Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bị Nguyễn Minh Thanh phó phường Tràng Tiền phụ trách trật tự đô thị, lộng hành, tự chiếm dụng để dùng riêng.
   Trên đg đi chung, phó phường Thanh xây tường, xây bàn, lợp mái, mắc quạt trần, căng mành thành nhà.
   http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/hoi-_-dap/sai-pham-tai-biet-thu-11a-tong-dan-can-nghiem-tuc-xu-ly-triet-de.html

   Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội: “Vương quốc” của sai phạm trong xây dựng
   http://nguoicaotuoi.org.vn/phap-luat/quan-hoan-kiem-ha-noi-vuong-quoc-cua-sai-pham-trong-xay-dung.html

   Tới nay, sau 3 năm bị cử tri tố cáo khai man lý lịch ứng cử HĐND phường, nhưng Hoàng Công Khôi vẫn bao che cho Nguyễn Minh Thanh, không bãi miễn. http://dantri.com.vn/ban-doc/yeu-cau-thuc-hien-dung-chi-dao-cua-van-phong-chinh-phu-743366.htm
   Trong khi đang bị kỷ luật, tên Thanh tiếp tục vi phạm, tự ý lấp cửa sổ của phòng để xe thuộc quyền xử dung của các hộ tầng 2, 3.


   Xóa
 2. đây gọi là ganh ghét đố kị với những gì mà thủ tướng đang làm, đừng có như thế nữa những con rận tội nghiệp à, vì thực tế thì không có gì có thể nói xấu được những gì mà người khác không làm và cũng không có gì mà trách móc những người mà người ta đang cô gắng cả, hãy là công dân tộc, yêu đất nước, yêu dân tộc mình đi nhé

  Trả lờiXóa
 3. Về vườn trong khi con cái còn chưa đủ lông đủ cánh là một thảm họa chính trị
  Trong một thế cờ mà từ hòa đến thua thì cách hay nhất là phá bỏ bàn cờ để đánh lại.
  Mình không hại người nhưng đồng chí cộng sản sẽ hại ta. Lịch sử độc tài từ xưa đến nay là thế.
  Stlin muốn lên Tổng thống phải "tiêu diệt" gần hết BCT, Ủn Bắc Hàn khi cũng cố được quyền lực cũng giết các tướng lĩnh để thay bằng các tướng lĩnh của mình.Sau này con của Ủn cũng giết các tướng lĩnh của bố(Ủn) để thay bằng các tướng lĩnh của mình. Nhưng con của Ủn không dể ăn nữa đâu. Lịch sử có lặp lại?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lấy ví dụ nản quá đi, bạn nặc danh nghĩ nước nào cũng giống nhau à so sánh cách ấy thì thuyết phục được ai chứ, tùy vào hoàn cảnh của từ nước và sự quản lý của đảng nhà nước như thế nào, ông cứ dỗ đồng như vậy thi nói nước nào cũng được, tôi cũng có thể nói nước Mỹ như vậy cũng được à, tôi chịu ông nặc danh này! Pháp luật của chúng ta nghiêm mình không trừ 1 ai cả, bắt cứ ai phạm pháp luật đều bị trừng trị thích đáng với hành động của mình cả! ĐẢng đang thể hiện vai trò lãnh đạo của mình với đất nước 1 cách tốt nhất nhất!

   Xóa
 4. Giờ chúng ta nói bỏ quan hệ với trung quốc giờ cũng không thể được, bởi lẽ kinh tế nước ta đặc biệt là về nông nghiệp chúng ta bị ảnh hưởng bởi trung quốc cũng không hề nhỏ đâu, thứ 2 nữa nếu 2 nước láng giềng mà không hợp tác với nhau thì sẽ bị thua thiệt rất nhiều, nhưng chúng ta hợp tác thì cũng ta cũng cần phải biết cách đừng để cho trung quốc lấy sự hợp tác đó để chèn ép chúng ta, phải hợp tác trên phương diện công bằng đôi bên cùng có lợi

  Trả lờiXóa
 5. Tôi nghĩ thủ tướng chẳng sai chúng nào, bởi vì quan hệ với trung quốc là chúng ta khó mà có thể bỏ được là điều dễ hiểu, tôi nói thế này thì các bạn hãy khoan bảo tôi này nọ đã nhé, bởi vì chúng ta nên hiểu rẳng trung quốc vẫn đang là thị trường tiêu thụ nôgn sản lớn của ta, và đầu tư mà trung quốc đầu tư vào nước ta cũng không hề nhỏ, với lại quan hệ láng giềng là phải có nếu không sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nhưng chúng ta quan hệ nhưng vẫn nhất quyết bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc

  Trả lờiXóa
 6. Tôi ủng hộ Thủ Tướng Ngài NTD.

  Về vườn trong khi con cái còn chưa đủ lông đủ cánh là một thảm họa chính trị
  Trong một thế cờ mà từ hòa đến thua thì cách hay nhất là phá bỏ bàn cờ để đánh lại.

  Trả lờiXóa
 7. Tôi xin hỏi tác giả một câu hỏi đơn giản như thế này thôi nhé nếu chúng ta chấm dứt quan hệ với trung quốc vào thời điểm này thì chúng ta sẽ được gì nào? tôi tin là tác giả biết được câu trả lời, đó là chúng ta sẽ thiệt hại về kinh tế là điều đầu tiên thứ 2 nữa đó sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình đấu tranh của chúng ta, khi mà trung quốc cho đó là hành động gây hấn còn thế giới nhìn đó là hành động làm gia tăng căng thắng

  Trả lờiXóa
 8. Giờ quan hệ giữa ta với trung quốc không bỏ được là điều dễ hiểu thôi, bởi lẽ bỏ giờ người chết đầu tiên sẽ là người nông dân khi mà lượng nông sản của chúng ta tiêu thụ chủ yêu là ở thị trường trung quốc, một điều nữa, đó chính là đầu tư vào nước ta hiện nay doanh nghiệp trung quốc đầu tư vào nước ta cũng không hề nhỏ, đo đó chúng ta không thể chấm dứt quan hệ ngay bây giờ được, tôi nghĩ cách tốt nhất đó là làm cho mối quan hệ này dần dần chuyển về thế cân bằng không để trung quốc nắm đầu chuôi nữa

  Trả lờiXóa
 9. Người ta gọi Bộ Chính Trị tức Bọn Chó Tàu quả không sai

  Trả lờiXóa
 10. Thủ tướng viển vông ? mẹ cái tiêu đề thể hiện sự chó má thối tha của cái bọn bán nước cầm quyền và cái lũ rận chủ khốn kiếp chỉ biết bợ đỡ cho bọn ngoại bang..bọn chúng mày sẽ sớm có một cái kết cục chẳng bao giờ có hậu đâu mà cứ ngồi đó mà sủa vớ vẩn như bò này

  Trả lờiXóa
 11. việt nam là quốc gia có chủ quyền và là quốc gia có đầy đủ sức mạnh quân sự và kinh tế để có thể tự mình đương đầu với lũ bán nước và lũ ngoại bang xâm lược ....không bao giờ chúng ta phải dựa dâm vào bất cứ quốc gia nào cả ..và đó cũng là di nguyện của toàn thể dân tộc việt nam ..tự lực tự cường

  Trả lờiXóa
 12. chúng ta đang có những hoạt đấu tranh đang rất có hiệu quả với trung quốc trên biển đông....đáng có cơ hội rất lơn tranh thủ được sự ủng hộ của bạn bè quốc tế và có cái nhìn chân thực nhất về tình hình trên biển đông...và gây sức ép trước hành động này của trung quốc là trái với luật pháp quốc tế và luân thường đạo lý

  Trả lờiXóa
 13. cách đối xử của thủ tướng nguyễn tấn dũng trước những hành động ngang ngược của trung quốc trên biển đông là hoàn toàn hợp lý và rất khôn khéo chúng ta không nên chỉ có những hành động một cách mạnh mex những mà lại không có chút suy nghĩ gì về những mặt khác cả...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay, để đối phó cũng như phá tan âm mưu thâm độc của Trung Quốc với yêu sách đường lưỡi bò và tiến tới độc chiếm Biển Đông và tranh chấp chủ quyền với các quốc gia trong khu vực Biển Đông thì việc mà các nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng, nhà nước tập trung vào con đường ngoại giao, giải quyết tranh chấp, mọi vấn đề bằng hòa bình đang là tiêu trí xuyên suốt trong giải quyết vấn đề mà Đảng, nhà nước và toàn dân tộc hướng tới. Và đó sẽ là tôn chỉ để có thể chiến thắng Trung Quốc mà không sập vào cái bẫy mà Trung Quốc đang giăng ra đối với chúng ta.

   Xóa
 14. chúng ta đều biết các bài phát biểu của Thủ Tướng Chính Phủ tại các cuộc hội nghị quốc tế rất có chất lượng và được bạn bè quốc tế rất ủng hộ về vụ việc trung quốc đặt giàn khoan trái phép ở Biển Đông trong lãnh thổ Việt Nam Thủ Tướng cũng nêu rõ quan điểm của Việt Nam là hành động của trung quốc là vi phạm luật pháp quốc tế và Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp trên biển bằng biện pháp hòa bình kêu gọi các bên tôn trọng nhau và tuân thủ luật pháp quốc tế và trong việc cho biểu tình nhưng chúng ta chỉ cho biểu tình đúng pháp luật và không lợi dụng biểu tình để có những hoạt động gây rối và trong vụ việc diễn ra ở Bình Dương cơ quan an ninh đã có mặt rất kịp thời để giải quyết vụ việc

  Trả lờiXóa
 15. thế nào được gọi là thủ tướng viễn vông, và nó viên vông như thế nào mà chỉ có những người như các bạn biết thôi chứ những người khác không biết chứ. cho nên đừng có bịa chuyện ra mãi như thế, các bạn làm thế này thì càng chứng tỏ là các bạn đang đố kỵ mà thôi, sự xấu xã của các bạn ngày càng được bộc lộ hết thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ý của những kẻ này khi nói về thủ tướng, một thủ tướng viển vông là một con người đứng đầu chính phủ, biết vạch ra những dự định, kế hoạch để làm sao cho đất nước ta có thể phát triển một cách tốt nhất, có lợi nhất. Hay trong những cuộc hội thảo, thảo luận quốc tế như ở Mianma, Singapo thủ tướng cũng đã có những phát biểu thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam đó là độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ là những thứ không thể đánh đổi bằng bất cứ cái gì mà cụ thể đó chính là mối quan hệ hữu nghị viển vông với Trung Quốc. Viển vông đối với bọn bán nước là thế này chắc, thử hỏi chúng còn muốn gì ở một thủ tướng như thế nữa bạn nhỉ.

   Xóa
 16. Thật không ngờ cái chiêu bài này chúng vẫn còn sử dụng dụng để nói xấu chống phá nhà nước ta, công nhận lũ rận này mặt nó cũng dày thật đấy, không biết phải dùng từ gì để có thể diễn tả được cái da mặt bọn này nữa, gì mà thủ tướng viển vông, nói xấu hết thủ tướng rồi lại nói xấu bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, mấy cái bài này quen lắm rồi rận à, chả ai thèm tin gì các ngươi đâu, đúng là lũ rận vô học mà.

  Trả lờiXóa
 17. À,lại một lũ sống bằng nghề bưng bô !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. @PHẢN HỒI: thế chúng mày sống bằng cái nghề gì ? làm không đi làm , suốt ngày đi kêu la thế này thế kia, chúng mày có vẻ bá nhế, đúng là thân tàn , não bại. Ngu còn kêu. lũ như Nặc danh chúng mày cũng chỉ thế là cùng thôi, không ăn thua đâu, chẳng ra cái quái gì cả

   Xóa
  2. @PHẢN HỒI: Những loại như Nặc Danh mới là những loại bưng bô thực sự, chúng mày đã làm được cái quái gì cho đất nước này, chúng mày đã làm nên cái gì mà toàn cả gan hành động như thế cơ chứ, cái bản chất của chúng mày cũng chỉ thế là cùng thôi à !

   Xóa
  3. Nhìn lại cái bản thân chúng mày đi, đã làm nên cái gì hay chưa ? đã thực hiện được cái gì cho nó đúng với chính nghĩa hay chưa, ? hay chỉ là toàn cái âm mưu giẻ rách , đi mà lừa phỉnh nhân dân, để rồi xem chúng mày làm được nên cái gì hay chỉ là những kẻ chém gió nâng cao tay nghề nhé !

   Xóa
  4. @PHẢN HỒI : Nói trắng ra thì như mày cũng chỉ là cái tên chuyên đi ăn hôi, kích động nhân dân mà thôi, chả làm nên được cái quái gì đâu ?? hành động như thế đúng là không xứng đáng tí nào cả, cái bản chất của lũ rồ điên cuồng, hành động theo kiểu tiểu nhân, thậm chí là chả giống con người !

   Xóa
  5. Chúng mày mà cũng có cái khái niệm này à , nhìn lại đi chính chúng mày mới là những kẻ như vậy đấy , làm nên cái gì chưa, hành động như chúng mày chỉ thấy nhục nhã thêm mà thôi, toàn là cái lũ cơ hội , chuyên đi chống đối phá hoại đất nước , đúng là nhục nhã

   Xóa
  6. @PHẢN HỒI : Cái thằng Nặc Danh này chỉ biết mở mồm ra là nói thế thôi , mà thực sự nó hoàn toàn không biết rằng chính nó lại là người như thế, hóa ra cái bản chất của nó cũng chỉ thế là cùng thôi, như thế thì làm sao mà xứng đáng được cơ chứ ? chúng mày chỉ là những kẻ súc sinh phá hoại đất nước thôi !

   Xóa
  7. @PHẢN HỒI : : Ô hay , mấy cái tên Nặc Danh này mở mồm ra là toàn phán như thánh nhưng tóm lại thì chúng nó có làm được cái quái gì cho dân tộc, cho đất nước này đâu . Hành động của chúng nó thực sự là quá nhục nhã, bản thân của chúng là chuyên đi cố súy cho cái gọi là bưng bô cho Mỹ để mà kiếm ăn đấy !

   Xóa
  8. Phong cách rao giảng của bọn giặc luôn là nguyền rủa, chửi bới, chúng cũng chẳng làm được cái gì cho đất nước này mà cũng có những hành động tuyên bố như đúng rồi ấy , cái bản chất đấy của chúng nó như cái lũ ăn cướp, la làng, chả làm nên cái gì cho dân tộc này cả!

   Xóa
  9. @PHẢN HỒI : Với cái cách hành xử này của chúng nó thì chúng ta thừa hiểu được cái chúng đang làm là cái gì rồi, những hành động phá hoại đất nước của chúng nó quá rõ ràng, chả ai là không biết được, chỉ khổ nối là chúng nó toàn đi bưng bô cho giặc để kêu cứu mà thôi !

   Xóa
  10. Tổ bố mấy cái lũ chuyên đi ăn hại dân tộc, hành động đó của chúng mày thực sự là không xứng đáng, mày nghĩ những việc làm đó của chúng mày mà được hay sao ? thế mà chấp nhận được hả ?? Đúng là quá nhục nhã cho những kẻ đi hại dân tộc như chúng mày !

   Xóa
  11. Nhìn cái bản chất của cái lũ giặc phá hoại đất nước thực sự là đắng lòng, chúng nó chưa làm được cái gì cho dân tộc cả, chỉ toàn là mấy cái hành vi phá hoại cả thôi, sống như thế thì làm sao mà xứng đáng được cơ chứ ?? cái bản chất của chúng nó thực sự là quá điên khùng !

   Xóa
  12. Chúng ta nên hiểu cách nghĩ và cách nói của cái thằng Nặc Danh này là thế nào nhỉ, yêu nước cái quái gì chúng mày . Đúng là những lũ khốn nạn không còn gì để diễn tả hành động khốn nạn này của chúng, lợi dụng tình hình nhân dân ta biểu tình thể hiện lòng yêu nước để ăn hôi mà thôi, trong đó có mày đấy !

   Xóa
  13. Những lời nói của những kẻ này chẳng phải là yêu nước mà đang phản bội Tổ Quốc. Vì thế tốt hơn hết là từ nay những lời kêu gọi đi biểu tình này nọ không nên nghe theo, vì như thế là đang mức bẫy bọn dân chủ. Đám dâm chủ này thực sự là cách yêu nước quá điên cuồng . ///

   Xóa
  14. Cái óc của thằng Nặc Danh nó không nhận thức được đâu, cái bản chất của lũ chúng nó cũng chỉ thế là cùng thôi, làm cái quái gì cho nên hồn đây chứ, sống thế nào mà đừng để dân tộc lên án thế , nhục nhã lắm, chả làm nên cái gì cả đâu , cái lũ phá hoại à!

   Xóa
  15. đúng là cãi lũ Nặc Danh đã yêu nước chân chính thì sao phải nặc danh ẩn danh tính làm gì? bản chất của chúng mày là chống phá nhà nước sợ bị phat hiện nên phải ẩn danh tính chứ gì nhưng lưới trời lồng lộng pháp luật không để mày nhởn nhơ đâu hay chuận bị chịu hậu quả đi

   Xóa
 18. Thật sự thì những cái lũ rận này bản chất của chúng là thế ai cũng đã biết, chúng thì mồm năm miệng mười nói một đằng làm một nẻo, mồm thì bô bô là biểu tình yêu nước bảo vệ tổ quốc, đúng là cái bản chất hèn hạ chả bao giờ chúng mày thay đổi được cả, sống thể để làm gì cơ chứ hả mày !

  Trả lờiXóa
 19. cái gì gọi là thủ tướng viển vông thế nào à viển vông? đúng là lũ đâu óc nông cạn chả có gì khác ngoài tiền vì tiến mà chúng có thể làm tất cả.các người muốn phá bỏ cái chế độ này ư các nguwoif muốn phá thành quả mà bào nhiêu thế hệ đi trước đã phải đổ sương máu để gây dựng ư.điều đó là không thể các nguwoif sẽ phải trả giá cho hành động của mionhf

  Trả lờiXóa
 20. đậm mùi dân chủ về bản chất thì cái bọn rân chủ này không thể thay đổi dù chúng có cố gắng ngụy trang đền cơ nào đi chằng nưa thì bản chất của chúng vẫn không hề thay đổi được.nào là thủ tướng viển vông? theo bọn mày viển vông ở điểm nào hay là tự bọn mày nghĩ ra mà thôi đã không làm gì được chó đăt nước lại còn suôt ngày bịa truyện nói xâu lãnh đạo

  Trả lờiXóa
 21. Đúng là cái lũ chuyên gia ghen ăn tức ở, thấy người ta làm gì cũng tìm đủ mọi cách để chọc ngoáy, nói xấu bôi nhọ ngươi ta. Ông thủ tướng nói cái gì, hay làm gì thì cũng soi mói. Thử hỏi là chúng mày có dám nói thế, hay làm như vậy hay không mà lại nói người ta thế này thế kia? Chẳng nhẽ ông ấy phải nói như thế nào thì chúng mày mới chấp nhận? Mà với loại như chúng mày thì chỉ có cho chúng mày tiền thì may ra chúng mày mới câm mồm lại thôi

  Trả lờiXóa
 22. Thủ tướng viển vông mới sợ chứ, vào địa vị của bạn như vậy thì bạn có phát biểu được như vậy không mà chê người ta chứ. Nói thật chứ trong khi ông thủ tướng và cả nước đang cùng nhau nghĩ cách để đối phó với những hành động ngang ngược của bọn tàu khựa thì vào đây đọc mấy bài như thế này thì chán hẳn, chẳng hiểu sao lại có những loại người như vậy nữa. Loại người này xứng đáng ăn gạch đá từ mọi người đấy

  Trả lờiXóa