Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Chính quyền miên núi Sa pa cũng cướp đất của dân, chia chác kiếm lời.


Lào Cai: Chính quyền thu hồi đất của dân cho doanh nghiệp chia lô bán nền


Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hương trong vòng vây phẫn nộ, bức xúc của người dânThẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hương trong vòng vây phẫn nộ, bức xúc của người dân
(PLO) - Cho rằng quyết định thu hồi đất của UBND huyện Sa Pa không đúng, người dân đã khởi kiện ra Tòa, nhưng khi bản án được tuyên hàng trăm người dân đã không khỏi bức xúc khi cho rằng TAND huyện Sa Pa đã “ủng hộ” cho UBND huyện thu hồi đất của dân để giao cho doanh nghiệp chia lô, bán nền hưởng lợi...
Dân oan Sa pa tại cổng vp Chính phủ.

Năm 2005, UBND tỉnh Lào Cai ra Quyết định số 1485/QĐ-UBND phê duyệt “Dự án xây dựng hạ tầng và san tạo mặt bằng Chợ văn hóa - Bến xe khách thị trấn Sa Pa”. 
Theo phản ánh của người dân, số diện tích đất bị thu hồi phục vụ vào dự án là 193.052m2, nhưng huyện Sa Pa lại “mượn cớ” thu thêm 106.588m2 để giao cho nhà đầu tư ngấm ngầm chia lô thành đất dịch vụ, đất biệt thự, nhà vườn để bán hưởng lợi. Việc làm này khiến người dân khởi kiện chính quyền huyện Sa Pa ra Tòa.
Sa Pa cũng… “nóng”? 
Theo nội dung đơn khởi kiện của bà Phạm Thị Hảo (trú tại tổ 2B, thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa), gia đình bà quản lý sử dụng lâu dài khoảng 11.000m2đất tại tổ 2B, thị trấn Sa Pa (khai hoang từ năm 1980), không có tranh chấp và bà luôn hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước. 
Ngày 11/10/2012, UBND huyện Sa Pa ra Quyết định số 2178/QĐ-UBND, thu hồi 10.914,0m2. Hơn một tháng rưỡi sau, huyện ban hành tiếp Quyết định số 2461 điều chỉnh diện tích thu hồi tại Quyết định trên để thực hiện Dự án hạ tầng và san tạo mặt bằng Chợ văn hóa - Bến xe khách thị trấn Sa Pa. 
Thế nhưng, điều trớ trêu là diện tích đất bị thu hồi của bà Hảo không nằm trong khu vực Dự án (vì quy hoạch chi tiết và bản đồ quy hoạch sử dụng đất đã công khai). Sau đó, diện tích này được UBND huyện giao cho doanh nghiệp tư nhân là Công ty Cổ phần VIDIFI Lào Cai để chia lô bán nền, chia biệt thự bán cho khách, mỗi mảnh trị giá hàng tỉ đồng. Chính vì vậy bà Hảo khởi kiện UBND huyện Sa Pa yêu cầu Tòa hủy các quyết định hành chính trên. 
Tương tự, bà Bùi Thị Huyền (trú cùng địa phương) cũng bất bình khởi kiện UBND huyện Sa Pa khi ban hành Quyết định số 2176/QĐ-UBND, thu hồi gần 8.000m2 đất của gia đình bà để thực hiện cho Dự án trên. Cũng như trường hợp của bà Hảo, UBND huyện không thu hồi đất sử dụng cho mục đích công cộng mà vào mục đích thương mại - cụ thể vẫn giao cho Công ty VIDIFI Lào Cai chia lô, bán nền, với trị giá 1 tỷ đồng/lô đất khoảng 100m2, trong  khi đó gần 8.000m2đất bị thu hồi của bà Huyền chỉ được bồi thường, hỗ trợ… bèo bọt!
Sau khi thụ lý đơn, ngày 24 và 25/4/2014, TAND huyện Sa Pa đã đưa vụ “khiếu kiện quyết định hành chính” của bà Hảo và bà Huyền ra xét xử. Đối với trình tự thủ tục thu hồi, người khởi kiện đã chỉ rõ những vi phạm của UBND huyện Sa Pa như số liệu  trong các biên bản kiểm kê số lượng đất, tài sản trên đất là không đúng với thực tế; thiếu chữ ký của những người tham gia và không có chữ ký của chủ hộ bị thu hồi đất. 
Tại phiên sơ thẩm, người đại diện theo ủy quyền của người khởi kiện đã “bóc mẽ” việc thu hồi đất giao cho nhà đầu tư đã vượt gấp nhiều lần trị giá tiền mà nhà đầu tư bỏ vốn xây dựng công trình (với 6.248m2, thu khoảng 60 tỷ đồng). Hoàn vốn và dư dật như thế, hà cớ gì huyện Sa Pa còn thu hồi thêm đất của dân? 
Điều đáng nói, tại phiên xét xử, ông Lê Hải An - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sa Pa đã không đưa ra được căn cứ nào để khẳng định việc thu hồi đất là có cơ sở. Ông Hải diễn giải thu hồi đất để phục vụ công trình công cộng, khẳng định thuộc trường hợp được Nhà nước thu hồi nhưng lại không chứng minh được vị trí đất bị thu hồi được xây dựng vào những công trình công cộng gì, ở đâu...?
Viện kiểm sát và  Tòa “đá” nhau kịch liệt!
Trong hai phiên xét xử, người giữ quyền công tố là Kiểm sát viên Lê Đức Hiệp thuộc VKSND huyện Sa Pa đã “đanh thép” chỉ trích Tòa sơ thẩm, cụ thể là Thẩm phán Nguyễn Thị Thanh Hương giữ vai trò chủ tọa (vụ xử kiện của bà Huyền) vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng hành chính trong xét xử. 
Đối với vụ xử kiện của bà Phạm Thị Hảo, ông Lê Đức Hiệp chỉ rõ Quyết định thu hồi đất số 2178 ngày 11/10/2012 và Quyết định số  2461 ngày 16/11/2012 của UBND huyện Sa Pa ban hành là không có giá trị, vì Quyết định số 1485 của UBND tỉnh Lào Cai là trái với quy định pháp luật hiện hành tại thời điểm ban hành; ngoài ra, cơ chế tài chính trong việc sử dụng quỹ đất đã hết hiệu lực theo Điều 22 Nghị định số 04/2000/NĐ-CP.
Mặc dù Kiểm sát viên đã vạch rõ những sai phạm, người khởi kiện cũng đưa ra chứng cứ quan trọng nhất đó là các Hợp đồng chuyển nhượng đất để chia lô, bán nền do Công ty Cổ phần VODIFI Lào Cai là “tác giả”, có sự “tiếp tay” của UBND huyện Sa Pa khi ra các quyết định thu hồi đất trái luật, thế nhưng cấp Tòa sơ thẩm không xem xét và cho là... không đủ căn cứ, từ đó bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn(?!). 
Được biết, không tâm phục, khẩu phục kết quả xét xử của cấp Tòa sơ thẩm, cả bà Hảo và bà Huyền đã có đơn kháng cáo, đồng thời mong chờ vào sự khách quan, công tâm của Hội đồng xét xử phúc thẩm.
Trung Thứ - Đức Dũng

18 nhận xét:

 1. Lại cướp của dân bán đi chia nhau, tổ quốc ngày càng mục ruỗng bởi bọn này, quan cướp kiểu quan, hối lộ tham nhũng cướp cạn, hàng không ăn cắp kiểu hàng không, ôi... thời mạt Việt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. khốn nạn mục ruỗng cái con bà già nhà mày à..đúng là con chó bán nước cả đời của mày cũng chẳng bao giờ có được cái kết nào có hậu đâu đồ bán nươc ...con chó cõng rẵn cắn gà nhà ..đúng là không ai có thể chấp nhận được cái luận điệu rẻ rách của cái lũ này ....bọn bán nước sẽ chẳng bao giờ có được cái kết có hậu đâu ?

   Xóa
  2. Ơ cái anh gì kia ơi, sao lại nóng vội thế, em nói thế có gì không phải thì anh làm ơn chỉ ra cho bà con hay chứ ai đâu mà chửi vung cả lên như thế, bình tĩnh thì ắt sẽ sáng suốt hơn đấy anh ạ, thế nhé.

   Xóa
  3. Đúng là bạn @nhin lai nên bình tĩnh, có gì mà chửi rủa kinh thế, người ta nói cũng có cái đúng của người ta mà, đất nước thì đang khó khăn, mấy cái vụ tham nhũng, sai trái về đất đai thì vẫn còn tồn tại, bảo sao mà lòng dân phẫn nộ, đất nước không phát triển được, cần phải xử lý mạnh tay những trường hợp như này thì mới yên lòng dân được.

   Xóa
 2. Chính quyền miên núi Sa pa cũng cướp đất của dân, chia chác kiếm lời. nghe cái tiêu đề là cảm thấy thối ùi ..đúng là bản chất của lũ bán nước và lũ phản động chả có gì là hay cả ..mở miệng ra là buông những lời chó má mất hết tình người mà ...chúng mày sống ở trên cái cõi đời này làm cái gì hả ? để bán nước hả

  Trả lờiXóa
 3. bản chất súc sinh của cái lũ bán nước thì cũng chẳng bao giờ có thể khá hơn được cho dù đảng và nhà nước ta đã hết sức tạo điều kiện cho bọn chúng có thể hối cải và quay đầu lương thiện nhưng không ? bọn chúng đã coi mọi đặc ân mà chính phủ ban cho là cỏ rác và quay lưng lại chống đối chính quyền

  Trả lờiXóa
 4. "Lào Cai: Chính quyền thu hồi đất của dân cho doanh nghiệp chia lô bán nền.." lại là những cáo buộc vô căn cứ của cái bọn rận chủ bán nước đây mà ...đúng là con chó thì không thể nào có thể khác được..bản chất thì mãi mãi chỉ là bản chất mà thôi....sinh ra là con người việt nam lại còn sẵn sàng làm tay sai cho ngoại bang

  Trả lờiXóa
 5. không biết nếu như đất nước này mà rơi vào tay của những kẻ bán nước và những tên rận chủ này thì sao nhỉ hả ..? chắc mọi người cũng có thể phần nào đoán được một cái viễn cảnh và cái kết không hề có hậu một chút nào ùi phải không....bản thân tôi cũng chả giám nghĩ đến nó nữa...câu kết cho tôi xin chửi vào mặt của những kẻ bán nước

  Trả lờiXóa
 6. đây có lẽ lại là cái trof kích động dân chúng những người không có chút hiểu biết gì về pháp luật cả làm càn đây mà đúng là không thể nào có thể chấp nhận được ....chỉ tội cho người dân là những người không hiểu biết lại là nạn nhân của những mưu ô chính trị khốn kiếp ..bọn chó má rận chủ

  Trả lờiXóa
 7. "huyện Sa Pa lại “mượn cớ” thu thêm 106.588m2 để giao cho nhà đầu tư ngấm ngầm chia lô thành đất dịch vụ, đất biệt thự, nhà vườn để bán hưởng lợi. " không biết tác giả của bài báo này lấy cái thông tin và chứng cứ này ở đâu mà có thể có những nhận định và có những đánh giá thiếu căn cứ như vậy ..? bằng chứng không có mà cứ bày đặt này nọ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đọc cho vui thôi chứ tin gì mấy cái tin vịt này hả bạn, có mấy cái hình ảnh đâu đâu ý đưa ra xong rồi nói nhăng nói quậy, nói gì mà chẳng được. Chắc là lại cho tiền người dân để họ làm mấy cái bẳng rôn, khẩu hiệu kia xong ra đứng đó làm kiểu ảnh kỷ niệm ý mà, toàn là thổi phồng sự thật thôi.

   Xóa
 8. đây có lẽ lại là cái chiêu bài của lũ bán nước bọn rận chủ hòng kích động nhân dân và quần chúng đứng lên làm những việc trái pháp luật hòng phục vụ cho mục đích chính trị đen tối và bẩn thỉu....thật thương và cảm thông cho những người dân không có chút gì hiểu biết pháp luật gì cả chỉ cần vài lời kích động là có thể làm những điều xúi giục

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn Tàu khựa gọi những thằng nhà nước VN là những đứa con hoang đàng trở về quả không sai,(Hồ chí minh cũng chính là đứa con hoang của Tàu khựa) bọn nhà nước lại đẻ ra những đứa con hoang làm dư lợn viên cho bọn chó săn tàu,cướp đất là nghề của những đứa con hoang Trọng lú,Tư móm,Hùng hói,Dũng X và bầychó hoang Quang côn an,Chung con

   Xóa
 9. Du côn là tên đặc vụ nằm vùng của giặc Tàu cộng đó bà con ! coi chừng hắn đấy !!!

  Trả lờiXóa
 10. lại chính quyền cướp đât của dân à.hình như câu này nghe quen quen. à đúng rồi đây là bái mà bọn rân chủ này được học để bịa đặt nói xấu chính quyền đây mà.thử hỏi tác giả của bài viết này đã đi sapa lần nào chưa mà dám viết ra bài vô căn cứ như thế này hay chỉ nghe được nhưng thông tin của nhưng kẻ khác rồi ngồi đó bịa truyện mà thôi.đúng là lũ vôn công dồi nghề

  Trả lờiXóa
 11. lại là cai bà cũ của bọn rân chủ chó chết chúng mày vô công rồi nghề nhỉ mà suốt ngày đi bịa truyện như vậy. chính quyền cướp đât cai gì ? người ta làm đúng mucj đích phát triển đăt nước chúng mày cũng nói mà không làm gì thì chúng mày cũng chửi người ta ăn hại vậy chúng mày làm được gì cho đăt nước chưa hay suôt ngày ngồi bịa truyện nói xấu chính quyền mà thôi

  Trả lờiXóa
 12. Thật sự thì những cái lũ rận này bản chất của chúng là thế ai cũng đã biết, chúng thì mồm năm miệng mười nói một đằng làm một nẻo chúng liên tục nói thê này thế nọ nhưng mà có cai nào là đúng sự thật đâu chúng chỉ bịa truyện để kích động nhân dân ta cản trở đât nước ta phát triển mà thôi chứ chúng không có vì đăt nước đâu

  Trả lờiXóa
 13. vụ việc trên và những thông tin trên có đúng hay không chúng tôi rất mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm vào cuộc điều tra làm rõ nếu đúng như thế thì hãy trả lại công bằng cho nhân dân hay thông tin trên chỉ là mấy trên rận chủ xuyên tạc dựng chuyện để nói xấu chính quyền làm nhân dân mất lòng tin vào chính quyền thì chúng ta không thể tin được rất mong các cơ quan sớm tìm hiểu làm rõ.

  Trả lờiXóa