Thứ Hai, 5 tháng 1, 2015

Án oan sai đã đạt đến giới hạn tàn bạo.


Án oan sai đã đạt đến giới hạn tàn bạo.SHARE ON EMAIL

Thiên Điểu


(VNTB) - Dư luận đồn đoán, nghi ngờ việc dàn dựng chứng cớ, lấy người vô tội thế thân cho thủ phạm vì một lý do nào đó không phải là không có lý do.

Từ oan sai chính trị…
Những ngày từ giữa tới cuối năm 2014, truyền thông Việt Nam rúng động với hàng loạt vụ án oan sai và các phản ứng gay gắt từ truyền thông chính thống lẫn mạng xã hội.
Từ những vụ án mang hơi hướng chính trị liên quan các bloger, những người hoạt động xã hội, những người đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng tới các vụ án hình sự…, bất cứ mảng nào cũng thấy có những bất hợp lý, oan sai và sự cẩu thả của hệ thống hành pháp.
Liên quan đến các vụ án chính trị, khởi đầu từ vụ phóng thích Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ trước thời hạn “cho đi Mỹ chữa bệnh vì lý do nhân đạo”. Nổi lên ở đây là vấn đề người được thả chính là người đã dũng cảm đứng lên tố cáo đương kim Thủ tướng chính phủ. Ông Vũ bị kết án hơn 7 năm tù giam, vụ khiếu kiện của ông không được bất cứ cơ quan hành pháp nào xem xét, xử lý theo đúng những trình tự pháp luật đã được quy định trong Hiến pháp và Luật pháp hiện hành. Sau khi cùng vợ qua Mỹ, ông Vũ chỉ cần một đợt kiểm tra sức khỏe thông thường và hiện đi làm tại một tổ chức luật, khiến cho lý do “chữa bệnh” mà nhà nước đưa ra không còn bất cứ cơ sở nào che giấu việc tha tù chỉ vì sức ép chính trị.
Tuy nhiên, dấu ấn để lại qua việc này chính là: Việc bỏ tù ông Cù Huy Hà Vũ có đúng luật hay không? Tại sao có án tù đối với ông?
Kế tiếp là trường hợp hai sinh viên biểu thị tinh thần chống Trung Quốc là Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Thị Phương Uyên. Phiên phúc thẩm với kết quả thả tại tòa cho Phương Uyên và giảm án cho Nguyên Kha. Không đình đám như một số người hoạt động xã hội khác, sinh viên Nguyễn Thị Phương Uyên đã để lại lời tố cáo đanh thép, công khai tại tòa: ‘’Tôi chống Đảng cộng sản không có nghĩa là chống nhà nước!’’. Hội đồng xét xử và cả bên công tố đã không thể biện luận được  trước câu phản bác đanh thép này. Từ đó đặt ra câu hỏi: Tội danh cáo buộc “chống phá nhà nước” trước đây để bắt, bỏ tù các sinh viên này đúng hay sai?
Đỉnh điểm của mảng án chính trị cũng là một vụ tha tù nhưng lại công khai trục xuất qua Mỹ, đó là trường hợp bloger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày). Ông Hải vốn là người nổi tiếng có tinh thần dân tộc, chủ yếu các hoạt động của ông là chống lại những ý đồ xâm lược, các mối nguy hiểm đến từ Trung Quốc. Bản thân ông từng là một người lính. Tinh thần và bản lĩnh của ông từng là tâm điểm thu hút sự chú ý của cộng đồng cả trong và ngoài nước. Ông bị kết án liên quan tới hai vụ án riêng biệt là “lợi dụng tuyền truyền chống phá nhà nước” và “trốn thuế”. Vụ án trốn thuế liên quan bởi việc cho thuê một căn nhà do gia đình ông sở hữu với nhiều tình tiết không mấy thuyết phục. Được cho là cố tình dựng án để ngăn chặn các hoạt động của ông. Cứ cho là việc buộc tội “trốn thuế” là có cơ sở, hợp lý đi chăng nữa thì nó cũng không tương thích với mức án mà ông phải chịu nếu so sánh với hàng vạn quan chức tham nhũng hiện đang sở hữu vô số căn nhà cho thuê trên khắp đất nước này.
Câu tuyên bố của Nguyễn Văn Hải: “Tôi sẽ đấu tranh cho ngày trở về” không chỉ bộc lộ một cách nhìn mang tính cá nhân ông mà còn  đặt ra cái khía cạnh bất công từ án tù mà ông gánh chịu, cũng như việc ông bị ném ra khỏi đất nước chỉ vì mong muốn một đất nước dân chủ, độc lập, tốt đẹp hơn.
Một ví dụ bất cập đối với mảng vụ án nửa chính trị, nửa hình sự gây tranh cãi không kém là phiên tòa xét xử Bùi Thị Minh Hằng và hai người khác với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng, gây cản trở giao thông và chống người thi hành công vụ”. Vụ án bị cộng đồng mạng xã hội mỉa mai là “vụ án 2 người đi hàng 3”. Chỉ cần nhìn vào việc chính quyền ra tay bắt bớ bất cứ ai, kể cả nhân chứng của bị cáo nhằm ngăn chặn những người có ý định đến tham dự phiên tòa công khai này qua cả hai lần sơ thẩm và phúc thẩm cho thấy: Không thể hiện tính tuân thủ luật pháp; phương cách hành xử của chính quyền hoàn toàn áp đặt, bất chấp nguyên tắc lẫn luật pháp để xét xử theo chủ ý riêng, liên quan mục tiêu mà chế độ mong muốn.

… đến bi kịch xã hội
Một số vụ án hình sự thuần túy khác cũng gây sóng gió trên truyền thông không kém phần “sốc”.
Ở mảng này, có thể kể đến đầu tiên là vụ Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng. Ông Vươn đã phải chọn biện pháp tiêu cực là dùng chất nổ chống lại một vụ cưỡng chế mà sau này chính chính quyền phải thừa nhận là sai. Thế nhưng ông Vươn và người thân của ông vẫn bị kết án tù, tòa án không hề xem xét đến khía cạnh “tự vệ chính đáng” trước hiện thực tài sản gia đình ông bị xâm hại trái pháp luật. Loại quyền lợi được quy định ngay chính trong Hiến pháp hiện hành và ở bất cứ hệ thống luật pháp nào trên thế giới.
Vụ án oan sai đối vối ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang được xác định sau 10 năm ngồi tù vì tội giết người, sau đó chỉ được bồi thường mấy trăm triệu.
Kém may mắn hơn ông Chấn, Hồ Duy Hải ở Long An và Nguyễn Văn Chưởng ở Hải Dương đang phải đối mặt thời khắc thi hành án mặc dù liên tục kêu oan suốt mấy năm ròng. Cả hai vụ án tử này, hồ sơ vụ án và hàng loạt các chi tiết thể hiện việc kết tội hoàn toàn có khả năng là oan sai. Các sai phạm xuất hiện ngay ở trong hồ sơ điều tra nhưng vẫn không được tòa án xem xét qua cả mấy cấp xét xử. Tang vật vụ án mua ở chợ, kết quả giám định không khớp, lời khai của nhân chứng bị cắt ghép, suy diễn.. – vụ án Hồ Duy Hải. Yếu tố ngoại phạm có nhiều người làm chứng, diễn biến thực nghiệm hiện trường vụ án bất hợp lý.. – Vụ Nguyễn Văn Chưởng – và một điểm chung là các tử tù đều tố cáo bị ép cung, đe dọa, đánh đập…

Khi xã hội vô cảm, luật pháp trở nên tàn bạo 
Liên quan hai vụ án xử tử điển hình đang kêu oan này, truyền thông xã hội đang dấy lên thông tin các nghi phạm bị kết án thực chất là vật thế thân cho thủ phạm chính thức, vốn là con cháu liên quan các quan chức cấp cao của chính quyền. Việc xác định thông tin này chính xác tới đâu chưa biết, nhưng thông tin chính thức từ các quan chức liên quan cho thấy rõ ràng có ý đồ ngăn chặn truyền thông. Quyết tâm xử tử bất chấp tiếng kêu oan và các tình tiết nghi vấn chưa được làm rõ đang ngày càng được nhiều người dân quan tâm, ủng hộ và kêu gọi phải làm sáng tỏ.
Liên quan vụ án Nguyễn Văn Chưởng, bản tin trên báo tuoitreonline: "Ngày 23-12, thiếu tướng Đỗ Hữu Ca - giám đốc Công an TP Hải Phòng - đề nghị không đăng bài trao đổi giữa ông với PV Tuổi Trẻ về vụ tử tù Nguyễn Văn Chưởng kêu oan".
Ông Đỗ Hữu Ca, một Đại tá mới lên tướng sau vụ cưỡng chế gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã nói ở trên. Nổi tiếng ở phát ngôn ví von vụ cưỡng chế là “một trận đánh đẹp, phối hợp tuyệt vời giữa các lực lượng...” khi lực lượng cưỡng chế hùng hậu tiến vào giải tỏa đầm tôm của một hộ gia đình nông dân(!). Lý do nào khiến ông Ca yêu cầu báo Tuổi Trẻ ngưng đưa tin về một vụ án đang  kêu oan? Nếu vì đã khẳng định ‘”có tội’ như nhiều phát ngôn khác của quan chức hành pháp Hải Dương thì giải thích sao về việc nhiều nhân chứng xác nhận Nguyễn Văn Chưởng có mặt ở nơi cách xa hiện trường vụ án 40km ngay thời điểm xảy ra vụ án?
Nghiêm trị tội phạm là điều đương nhiên để giữ gìn ổn định an ninh xã hội. Nhưng việc kết tội phải có căn cứ rõ ràng, minh bạch chứ không thể dựa trên những suy diễn hay chứng cớ giàn dựng, bức cung bằng nhục hình.
Hàng loạt các vụ án oan sai trên khắp cả nước bị phanh phui, hàng loạt các vụ án được kết tội dựa trên những thiệt hại mơ hồ, chủ thể bị xâm hại không xác minh  được... cho thấy vấn nạn lạm dụng quyền lực, vô cảm trước thiệt hại và sinh mạng của người dân xuất hiện ở bất cứ đâu, bất cứ cấp độ quyền lực nào. Dư luận đồn đoán, nghi ngờ việc dàn dựng chứng cớ, lấy người vô tội thế thân cho thủ phạm vì một lý do nào đó không phải là không có lý do.
Với cấu trúc quản lý độc tôn, tự do đá cả hai sân như cấu  trúc quyền lực vừa lập pháp vừa hành pháp của chế độ Việt Nam hiện nay, sự thiếu vắng một cơ chế giám sát hành pháp độc lập và các cách thực thi luật pháp nhưng bóp nghẹt các chức năng của luật sư, triệt tiêu các quyền và cơ hội chứng minh vô tội của bị can, bị cáo… không chỉ thể hiện cái bất công của chế độ mà còn là minh chứng bất công ấy đã đạt đến sự tàn bạo không có giới hạn.

Một chế độ mà luật pháp bất công bởi sự áp dụng bừa bãi, bất chấp đạo lý đến tàn bạo thì chế độ ấy không thể tồn tại lâu dài. Không có bất cứ biện minh nào cho thấy sự chính danh và tính nhân đạo của lực lượng cầm quyền trong một chế độ như vậy cả.

14 nhận xét:

 1. Những tên nhe Cù Huy Hà Vũ, Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Văn Hải là những con rận chủ mắc bệnh nặng chống Đảng chống Nhà Nước ta cho nên chúng bị bắt là đúng, Không phải là Nhà Nước ta không có chứng cứ kết tội những tên này mà là Nhà Nước ta cho những tên này hưởng khoan hồng nên mới thả những tên này ra chứ không phải chúng không có tội, còn những vụ án như Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải đảng và Nhà Nước ta đã lập các tổ chuyên nghành để điều tra làm rõ vụ việc cho nên chúng ta hãy chờ thời gian tới sẽ có những câu trả lời cho nhân dân biết và người dân hãy yên tâm là sẽ không xảy ra sai phạm trong những vụ việc này đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Haiz. Ai cũng oan. Nhà nhà oan, người người oan. Hễ những ai mà theo Việt Tân đều là dân oan mọi người ạ. Không biết cai trang này có phải của Việt Tân không mà chỉ được cái bênh vực mấy "anh chị" trong đảng hội Vịt Tân đi tù là kêu oan sai. Oan sai gì cái lũ bán nước ấy

  Trả lờiXóa
 3. không có cái gì là lạ khi chúng giở mấy cái chiêu trò dân chủ dân oan cái gì cả, không hiểu chúng có thể thực hiện mấy cái trò đó mãi được hay sao chứ, không hiểu chúng có thể thực hiện thêm cái gì khồng đây, tuy nhiên cũng cho thấy rằng chúng đang ngày càng thể hiện cái thái độ chống phá của mình đó các bác à. Không thể cho chúng thực hiện mấy cái trò đó mãi được.

  Trả lờiXóa
 4. không có cái gì là lạ khi chúng giở mấy cái chiêu trò dân chủ dân oan cái gì cả, không hiểu chúng có thể thực hiện mấy cái trò đó mãi được hay sao chứ, không hiểu chúng có thể thực hiện thêm cái gì khồng đây, tuy nhiên cũng cho thấy rằng chúng đang ngày càng thể hiện cái thái độ chống phá của mình đó các bác à. Không thể cho chúng thực hiện mấy cái trò đó mãi được.

  Trả lờiXóa
 5. án oan sai cái gì chứ mà mấy cái chuyện nhỏ cho nên có thực hiện thêm cũng chẳng thể thực hiện cái hiện cái mục đích của mình chứ có thể thực hiện cái điều gì đâu. Hành động đó của chúng cũng chẳng có cái gì hơn đâu mà, không hiểu chúng có thể thực hiện mấy cái trò đó mãi được hay sao chứ, không hiểu có cái giới hạn nào cho chúng để có thể kìm hãm chúng không đây nhưng có thể nói chúng quả thực khốn nạn nhất trong những kẻ khốn nạn và tệ hại nhất trong những kẻ tệ hại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hành động của chúng cũng chỉ có thể thực hiện khi chúng thực hiện cái việc làm có thể bịa đặt để từ đó có thể thực hiện cái mục đích chống phá chế độ mà không có gì có thể ngăn cản chúng được. Và đó cũng là cái đích chúng hướng tới chứ có cái gì đâu.

   Xóa
 6. Án oan, hay dân oan nói chung cũng là oan nhưng theo tôi cũng có mức đô nào đó thôi chứ không thể như các bác nói đâu, như thế thì có vẻ không hợp lý cho lắm đâu các bác à. Có thế nào cũng cần có giới hạn chứ không thể thích nói thế nào cũng được, thế thì khó lòng có thể chấp nhận cho được. Không hiểu chúng có thể thực hiện được cái gì hơn ngoài việc thực hiện mấy cái chiêu trò xuyên tạc chứ.

  Trả lờiXóa
 7. phải chăng mấy cái đám dân chủ thực hiện mấy cái trò chống phá cũng cầu mong cho mìn có thể nhận được những lời khen hay sao chứ. cho dù chúng có thực hiện thêm cái gì thì pháp luật cũng chẳng thể tha thứ cho chúng đâu, có thể nói chúng thực hiện mấy cái trò ngu si đó thì có thực hiện thêm cũng chẳng làm được cái mục đích gì đâu nhé, không có cái giới hạn nào cho chúng khi thực hiện mấy cái việc làm chống phá nhé.

  Trả lờiXóa
 8. Có thể đánh giá phẩm cách và tư chất của một lực lượng chính trị trong lúc họ tranh công, và qua thái độ của đám dân chủ này này cũng chẳng có thể thay đổi cái tư tưởng tốt đẹp gì hợn đâu. Đọc lề trái và nhìn tổng thể cũng có cái thú của nó đấy chứ. Nhưng món này không dành cho những người thiếu kiên nhẫn, thiếu tính chịu đựng vì để đưa ra được tổng kết trên, mất cực nhiều thời gian, công sức và sự kiềm chế của tác giả. Chúng cũng chỉ có mấy cái chiêu trò đó để có thể thực hiện cái mục đích chống phá của mình chứ có cái gì khác hơn đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Càng có nhiều dâm luận viên vào là biết trang mạng đăng tin mà báo lề phải không dám đăng. Cám ơn đã viết lên sự thật trong nước.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi thật không hiểu họ sao cái gì họ cũng nghĩ ra được....cơ quan chức năng người ta làm việc thì phải có đầy đủ chứng cớ họ mới dám kết tội chứ...tuy rằng có một số oan sai trong thời gian vừa rồi nhưng đều bị xử lý, kỷ luật nghiêm minh và đó chỉ là một số trường hợp hãn hữu chứ nói cái kiểu án oan sai đến giới hạn tàn bạo thì thật là lời vu khống xuyên tạc hết sức nghiêm trọng...hãy nhìn tích cực hơn để việt nam được phát triển chứ không phải có tí hiềm khích với chế độ là nhìn đâu cũng ra oan ức đâu...//

  Trả lờiXóa
 11. mấy kẻ như Cù Huy Hà Vũ, Phương Uyên, Đinh Nguyên Kha, Nguyễn Văn Hải là những nhà dâm chủ mắc bệnh atsm nặng, luôn muốn phá hoại đất nước ta cho nên bị bắt là đúng, Nhà Nước ta khoan hồng nhân đạo nên mới thả những tên này ra chứ không phải chúng vô tội, còn những vụ án kiểu như Nguyễn Văn Chưởng và Hồ Duy Hải đảng và Nhà Nước ta đã lập các tổ chuyên nghành để điều tra làm rõ vụ việc. vậy nên chúng ta hãy chờ đợi kết quả điều tra. người dân hãy yên tâm là sẽ không xảy ra sai phạm trong những vụ việc này đâu.

  Trả lờiXóa
 12. Có thể đánh giá được tư cách, phẩm chất của một lực lượng chính trị trong lúc họ giành công trạng, và từ thái độ của đám rận chủ này chẳng thể thay đổi cái tư tưởng tốt đẹp gì. xem mấy lời quàng xiên và nhìn tổng thể cũng có cái thú của nó đấy chứ. Nhưng cái khoản này không dành cho những kẻ thiển cận, thiếu kiên nhẫn, vì để đưa ra được tổng kết trên phải tốn rất nhiều thời gian, công sức và sự kiềm chế của tác giả. Chúng cũng chỉ có mấy cái chiêu trò đó để có thể thực hiện cái mục đích chống phá của mình chứ có cái gì khác hơn đâu.

  Trả lờiXóa
 13. Có thể đánh giá phẩm cách và tư chất của một lực lượng chính trị trong lúc họ tranh công. thái độ của đám kền kền rận chủ này này cho thấy chúng chẳng thể thay đổi cái tư tưởng xấu xa đâu. Đọc lề trái và nhìn tổng thể cũng có cái thú của nó đấy chứ. Nhưng món này không dành cho những người thiếu kiên nhẫn, thiếu tính chịu đựng vì để đưa ra được tổng kết trên, mất cực nhiều thời gian, công sức và sự kiềm chế của tác giả. Chúng cũng chỉ có mấy cái chiêu trò đó để có thể thực hiện cái mục đích chống phá của mình chứ có cái gì khác hơn đâu.

  Trả lờiXóa