Thứ Năm, 8 tháng 1, 2015

Nam định, quan lừa dân để cướp đất.

Đơn thư kéo dài vì vi phạm trong quản lý đất

Cập nhật: 04/12/2014 07:32

(Thanh tra) - Gia đình ông Mai Văn Tá, bà Mai Thị Chất, cùng trú tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định khiếu kiện nhiều cấp, ngành để đòi đất đã kéo dài gần chục năm nay nhưng vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Đằng sau những lá đơn của công dân là các vi phạm về quản lý đất đai tại địa phương trong thời gian dài.

  Đơn thư kéo dài vì vi phạm trong quản lý đất

  Mảnh ruộng người dân tố bị cán bộ xã “lừa” mất. Ảnh: Hoàng Long
  Cán bộ lừa dân lấy đất?
  Năm 1992, gia đình bà Mai Thị Chất và bà Mai Thị Tuyến (mẹ ông Mai Văn Tá) được Nhà nước giao lần lượt 931m2, 725m2 đất 2 lúa. Theo bà Chất, cuối năm 1996, khi đang làm ngoài đồng thì chủ đất được cán bộ xã gọi lên thông báo diện tích đất của gia đình đã phạm vào quy hoạch đường điện cao thế, đề nghị thỏa thuận để đổi đất ra vị trí khác nếu không muốn bị đẩy đi xa.
  Đầu tháng 1/1997, UBND xã Xuân Ninh lập Biên bản làm việc về việc chuyển đổi vị trí đất canh tác. Đại diện UBND xã có Chủ tịch UBND xã Phạm Ngọc Chiều và ông Nguyễn Quốc Đạt, quản lý ruộng đất xã, (hiện giữ chức vụ Chủ tịch UBND xã). Theo Biên bản này, việc chuyển đổi vị trí căn cứ vào yêu cầu tưới tiêu và quy hoạch tổng thể. Đất canh tác của 2 gia đình được chuyển lên khu phía Đông cột điện cao thế 35kv, cách khoảng 500m so với vị trí cũ.
  Tuy nhiên, ngay sau đó, chính quyền địa phương lập tức cắt xén một phần diện tích đất ruộng của gia đình ông Tá, bà Chất để cấp thành đất ở, phân chia cho 3 hộ gia đình khác. Việc điều chuyển đất trên có dấu hiệu gian dối của lãnh đạo UBND xã Xuân Ninh, bởi lẽ, vị trí đất của 2 gia đình không hề bị ảnh hưởng như lý do mà lãnh đạo UBND xã Xuân Ninh đưa ra tới người dân.
  Làm việc với phóng viên Báo Thanh tra, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Quốc Đạt thừa nhận, việc chuyển đổi vị trí của các hộ dân nhằm mục đích cắt đất cho các hộ bị ảnh hưởng do đường điện cao thế đi qua. Tại thời điểm năm 1996, khu vực đất canh tác của các hộ này đã được quy hoạch là cấp đất ở.
  Chiếu với các quy định của pháp luật, Biên bản chuyển đổi vị trí đất canh tác trên cũng hoàn toàn trái luật. Vì, UBND xã Xuân Ninh không có thẩm quyền thu, giao đất nông nghiệp để chuyển đổi vị đất canh tác như trên.
  Phát sinh nhiều đơn thư khiếu tố “nóng”
  Sau khi “bị lừa” ra vị trí mới, năm 2004, gia đình ông Tá và bà Chất không thể tiếp tục canh tác tại mảnh ruộng mới vì nằm trong khu vực các hộ dân cho nên bị nước thải tràn vào gây ô nhiễm, lại bị chuột phá hoại, sản xuất không hiệu quả. Các gia đình buộc phải chuyển về canh tác tại vị trí đất cũ để đảm bảo cuộc sống.
  Năm 2007, 2 gia đình cũng có đơn đề nghị UBND xã xin trả lại diện tích đã chuyển đổi và trở về diện tích đất cũ. Tuy nhiên, việc chuyển đổi về vị trí cũ không được chấp thuận dẫn đến phát sinh khiếu kiện suốt từ đó tới nay.
  Trong khi, người dân vẫn đang tiếp khiếu thì ngày 31/12/2008, UBND huyện Xuân Trường lại ra Quyết định số 6641 về việc thu hồi diện tích 1.421m2 đất (gồm cả diện tích đất canh tác của gia đình ông Tá và bà Chất) cho Công ty Cổ phần Đóng tàu thủy Hoàng Phong thuê đất xây dựng văn phòng.
  Quá trình công ty xây kè đá bao quanh diện tích đất nói trên đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ phía người dân. Đơn thư khiếu tố “nóng” liên tục được các gia đình gửi tới các cơ quan chức năng.
  Ông Tá, bà Chất bức xúc: “Chúng tôi bị lừa ra vị trí đất mới mà không hề có quyết định giao đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Cho đến nay, gia đình cũng không hề nhận được quyết định thu hồi các thửa đất tại vị trí cũ. Việc giao diện tích đất của gia đình cho cá nhân, tổ chức khác là trái với quy định pháp luật. Do vậy, 2 gia đình đề nghị giao trả diện tích đất canh tác cũ”.
  Liên quan tới đơn thư của gia đình ông Tá, bà Chất, UBND tỉnh Nam Định đã có Văn bản số 89/UBND-VP9 chuyển đơn về UBND huyện Xuân Trường đề nghị xem xét, giải quyết theo thẩm quyền.
  Chủ tịch UBND huyện Đặng Ngọc Cường cho biết, việc chuyển đổi vị trí tại thời điểm năm 1996 huyện không hề biết. Về mặt hồ sơ pháp lý, đúng là còn nhiều vấn đề cần phải bàn. Lãnh đạo huyện đang chỉ đạo UBND xã giải quyết đơn thư người dân.
  Quá trình tìm hiểu vụ việc, phóng viên liên tục tiếp nhận các đơn thư phản ánh của một số công dân về các vấn đề bất cập trong quản lý đất tại xã Xuân Ninh, huyện Xuân Trường. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

  Không có nhận xét nào:

  Đăng nhận xét