Thứ Hai, 9 tháng 2, 2015

Báo Việt nam bị đóng cửa, khởi tố.

Việt Nam : Trang web báo chống tham nhũng Người Cao Tuổi bị đóng cửa, khởi tố
Thụy My


Cơ quan An ninh Điều tra thuộc Bộ Công an Việt Nam hôm nay 09/02/2015 ra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến báo Người Cao Tuổi theo điều 258 Luật hình sự. Trước đó chính quyền thông báo rút giấy phép trang web của tờ báo nổi tiếng chống tham nhũng này, còn Tổng biên tập Kim Quốc Hoa bị cách chức và thu lại thẻ nhà báo.

AFP ghi nhận, đến chiều nay theo giờ Việt Nam, trang web nguoicaotuoi.org.vn không còn truy cập được nữa, tuy báo giấy vẫn được phát hành. Hãng tin Pháp cho rằng lại có thêm một động thái vi phạm tự do báo chí ở Việt Nam. Báo chí trong nước thì dẫn kết luận thanh tra đột xuất tòa soạn báo Người Cao Tuổi, cáo buộc tờ báo này đăng « các đơn khiếu nại sai sự thật », và « một số bài viết xuyên tạc, vu khống tổ chức và công dân », « có dấu hiệu tiết lộ bí mật Nhà nước ».

Trả lời RFI Việt ngữ, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng nhận định :

« Đây là một vụ bất thường. Bất thường vì nếu so sánh với vụ PMU18 năm 2006 bắt phóng viên báo Thanh Niên và Tuổi Trẻ, thì lần này có sự hiệp đồng tác chiến rất nhịp nhàng giữa Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an. Sáng, Bộ Thông tin công bố kết luận, và đến chiều thì Bộ Công an cũng đăng đàn diễn thuyết. Và có thể nói đây là một vụ về mặt công luận đã đánh thẳng vào quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của các nhà báo nhà nước ở Việt Nam.

Trong bảy năm qua, báo Người Cao Tuổi đã đưa ra ánh sáng tới 2.500 vụ tiêu cực từ cấp làng xã tới trung ương. Và đặc biệt trong thời gian gần đây đã đưa liên tục hàng loạt vụ về tài sản của các quan chức cấp cao, nhất là vụ ông Trần Văn Truyền, nguyên Tổng thanh tra Chính phủ. Cuối cùng như chúng ta đã thấy, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng đã phải vào cuộc, và ông Truyền đã phải nhận hình thức cảnh cáo về Đảng và trả lại một số tài sản.

Có thể nói đây là sự ghi nhận về công lao của báo Người Cao Tuổi – một tờ báo được coi là nhỏ trong làng báo hơn 800 tờ báo nhà nước – nhưng có thành tích lớn nếu so với những tờ khác có bề dày như Vietnamnet, Thanh Niên, Tuổi Trẻ…Trong khi những tờ đó cho tới nay gần như lắng tiếng về việc phanh phui các tiêu cực và phục vụ sự nghiệp chống tham nhũng của Đảng.

Đây là vấn đề mà tôi cho là đặc biệt nhạy cảm. Đó là một khía cạnh. Một khía cạnh khác : chúng tôi nhận thấy việc khởi tố báo Người Cao Tuổi, mới được thông tin chiều nay, ngày 9 tháng Hai, có nét gì đó gần giống với việc khởi tố và bắt giam ngay lập tức hai blogger Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập vào cuối năm 2014.

Ngoài ra cũng cần ghi nhận thêm một điều về sự việc báo Người Cao Tuổi : lâu lắm rồi mới có một tờ báo nhà nước bị khởi tố một cách công khai và kiên quyết đến như vậy ! Đặc biệt lần này là cơ quan An ninh Điều tra, chứ không phải là cơ quan Cảnh sát Điều tra làm, và lại liên quan đến điều luật mà giới blogger, hoạt động dân chủ, đấu tranh nhân quyền rất chú ý, thường đưa ra trước quốc tế : đó là điều 258 của bộ Luật Hình sự, liên quan tới việc « lợi dụng quyền tự do dân chủ ». Và kỳ này không loại trừ là Nhà nước có thể áp dụng điều 258 đối với chính ông Kim Quốc Hoa là nguyên Tổng biên tập báo Người Cao Tuổi ».

15 nhận xét:

 1. Một điều nhận thấy là trang web này đang dần bị biến chất, nhiều bài đang có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước, nhiều luận điệu xuyên tạc, bịa đặt, thêm thắt vào bài viết. Còn việc trang mạng này bị đóng là hoàn toàn chính xác khi nó đang có xu hướng sa vào luận điệu của bọn rận chủ phản động. Còn 1 số tên trong ban biên tập báo Người cao tuổi đã thực sự bị thoái hóa biến chất về tư tưởng, chỉ đạo của Đảng, có nguy cơ sẽ trở thành những tên rận chủ. Cần phải ngăn chặn họa động của trang web này là chính xác.

  Trả lờiXóa
 2. Phóng viên các tờ báo khác ủng hộ đồng nghiệp người cao tuổi cũng chính là tự bảo vệ cho chính mình trong tương lai. Nếu sợ thì cứ gửi bài cho chân dung quyền lực hoặc dân làm báo
  Tuổi già nên là giới hạn cuối cùng của sự sợ hãi
  Hoan hô bà Cù Thị Hậu -xứng danh anh hùng, Tôi ước gì được là con cháu của bà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. làm sai thì phải bị xử lý chứ còn kêu ca cái con mịa gì nữa chứ, ở việt nam có hàng trăm tờ báo chứ có phải mỗi tờ báo nguoicaotuoi đâu mà chúng mày cứ cắn như thế, chẳng lẽ những báo khac không viết bài chống tham nhũng hay sao, mà có báo nào bị xử lý đâu, hay là báo nguoicaotuoi viết bậy nên mới như thế, cái gì cũng phải tuân thủ pháp luật chứ

   Xóa
  2. muốn làm con cháu của bà thì chúng mày đến đó mà nhận mẹ đi, thằng ngu này nữa, chân dung quyền lực với cả dân làm báo cái khỉ gió, có mà lũ ngu làm báo thi có chứ dâm làm báo với cả đấu tranh dâm chủ cái gì, chỉ biết xuyên tạc chửi bới bịa đặt như thế thôi à, không lẽ bao nhiêu người lại đi nghe mấy thằng ngu chúng mày nói

   Xóa
  3. Một tờ báo để đưa đến những thông tin cho người đọc mà lại đưa đến cho họ toàn những thông tin sai lệch sự thật thì cần phải trừng phạt ngay lập tức ,vi phạm nghiêm trọng vậy mà còn định chối cãi cái gì nữa chứ ,hãy biết chấp nhận sự thật đi đừng có mà chống đối nữa .

   Xóa
  4. Để bảo vệ sự vững chắc của chế độ, lực lượng Công an đã vào cuộc để bắt giữ các đối tượng phạm tội cụ thể ở đây là điều 258. Nói thật là nếu muốn viết những bà góp ý xây dựng đất nước thì được, như lũ rận thì chúng thể hiện ra cái bản chất chống Đảng, Nhà nước của chúng nó.

   Xóa
 3. Ông Kim Quôc Hoa và Bà Cù Thị Hậu lại sắp trở thành thế lực thù địch của chế độ rồi.
  Ngày càng nhiều người tốt trở thành thế lực thù địch của đảng và nhà nước
  Mong sao các cụ - trải qua bao năm tháng thăng trầm, hiểu rõ hơn ai hết thực chất xã hội, đã gần đất xa trời, dám nói lên sự thật, soi thẳng vào những nơi mà nhân dân ai cũng biết nó còn nhiều thối tha, để luôn xứng đáng cho các bậc con cháu noi theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng mày cứ ủng hộ hô hào cho chúng nhiều vào thì chúng thành các nhà đấu tranh chống đảng hết. rồi cố gắng thu xếp cho chúng sang bên mỹ mà định cư, đơn giản là vi phạm thì phải bị xử lý mà thôi, có gì đâu mà chúng mày cứ phải cắn lắm thế, việt nam có dân chủ hay không thì liên quan gì đến mấy thằng cờ hó ba que đâu nhỉ

   Xóa
  2. Vi phạm thì đáng bị trừng phạt của pháp luật là đúng rồi còn định bao biện chi nữa ,chối tội thì càng sai phạm nhiều hơn. Không biết còn định chối tội đến bao giờ nữa đây ,một tờ báo mà lại có những bài viết sai lệch sự thật ,vi phạm pháp luật như vậy mà còn chối nữa.

   Xóa
  3. Những tờ báo mà chuyên đưa đến cho người đọc toàn bài viết sai sự thật ,toàn nói xấu bội nhọ những cán bộ nhà nước một cách vô lỳ thì đáng bị xử lý nghiêm .Ấy vậy mà lại còn định chối tội rồi đổ tội lại cho người khác nữa thì thật là không còn gì để nói với những tờ báo này nữa rồi.

   Xóa
 4. Hoan hô các chiến hữu đã loại bỏ được một tờ báo chuyên chọc gậy bánh xe. Tư nay bầy sâu dân mọt nước chúng ta thoải mái ăn tàn phá hoại mà chẳng sợ bị đưa ra công chúng.
  Cuộc chiến này bảo vệ bình hay chuột? Bình vở hay chuột chết?
  Hy vọng bình vở và chuột cũng chết ngúm thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thì có những thằng ngu như chúng mày mới hoan hô như thế thôi, còn người dân việt nam thì yên tâm hơn vì có những trang báo chỉ biết bịa đặt viết láo viết sai sự thật bị xử lý thì thông tin đến người dân mới được đảm bảo chính xác được, dân chủ tự do không có nghĩa là muốn làm gì thì làm đâu, dân chủ phải trên cơ sở của pháp luật

   Xóa
  2. Ngày nay thì thông tin ,tin tức thì vô cùng quan trọng nó có thể liên quan và ảnh hưởng đến nhiều vấn đề của xã hội và đời sống .Báo chí là một phương tiện đưa tin rất phổ biến và ai cũng muốn nhận được những thông tin chính xác và nhanh chóng từ báo chí .Vậy mà một số tờ báo lại xem chuyện chính xác là chuyện thường mà đưa ra những thông tin sai lệch .

   Xóa
  3. Hãy thôi kêu ca nữa đi ,đã làm ra những hành vi xấu xa bẩn thỉu đó thì phải tự mà chịu xử lí đi .Nói thật là nếu muốn viết những bài viết góp ý xây dựng đất nước thì được, như lũ rận thì chúng thể hiện ra cái bản chất chống Đảng, Nhà nước của chúng nó.

   Xóa
 5. Báo chí sinh ra để phục vụ nhân dân nhằm cung cấp cho nhân dân những thông tin chính xác nhưng hiện nay có rất nhiều những tờ báo chạy theo số lượng bài bào mà không quan tâm đến chất lượng của bài viết nên có rất nhiều bài viết với nội dung sai sự thật viết ra làm hoang mang trong sư luận nhiều người hiểu nhầm chuyện và tờ báo người cao tuổi cung là mottj trong những tờ bào như thế có rất nhiều bài viết của tờ bao này không đúng sự thật nên gần đây coq quan chức năng đã yêu cầu đóng cửa tờ báo này để đảm bảo thông tin.

  Trả lờiXóa