Thứ Hai, 9 tháng 2, 2015

Báo bị tước giấy phép vì đưa tin nhiều tướng côn an tham nhũng.

Đề nghị cách chức TBT báo Người cao tuổi

Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền nguoicaotuoi.org.vn, thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập Báo Người cao tuổi. Gần đây báo này đưa tin nhiều về các tướng côn an, giám đốc côn an các tỉnh tham nhũng, bùng quịt tiền, sù nợ, bảo kê cướp đất, buôn lậu, côn đồ, nhục hình dân trong đồn... 
Một số giám đốc côn an các tỉnh như : Sóc Trăng, Bến tre, Cà Mau, Quảng nam, Hải phòng, Tây Ninh, Quảng ninh, Ninh thuận ... đang bị Người cao tuổi đăng phóng sự điều tra và tố cáo của dân các địa phương có giám đốc côn an vi phạm pháp luật.
 Vì vậy việc tìm cớ để đóng cửa tờ báo này là chuyện dĩ nhiên, phe cánh nào mạnh thì triệt hạ đối phương thôi. Ph công an của TT đang hạ phe của Quân đội vì báo NCT và Giáo dục có sự chống lưng của bên quân đội. 
Theo thông báo kết luận thanh tra số 17/TB-BTTTT được công bố tại cuộc họp báo do Bộ TT&TT tổ chứcsáng nay, báo Người Cao tuổi xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại khoản 2, điều 19 luật Báo chí, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Báo chí.
Ngoài ra, báo Người cao tuổi còn đăng nội dung đơn thư  khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm khoản 4, điều 10, luật Báo chí.
Bộ TT&TT, Người cao tuổi, Kim Quốc Hoa
Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn
Báo Người cao tuổi đã đăng tải một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân, vi phạm khoản 4, điều 10 luật Báo chí, luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Báo chí.
Báo này cũng có thông tin suy diễn, sai sự thật; đăng tải một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.
Bên cạnh đó, trên trang thông tin điện tử tổng hợp nguoicaotuoi.org.vn cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, vi phạm điểm D, khoản 1, điều 5, nghị định số 72/2014/NĐ-CP.
Bộ TT&TT, Người cao tuổi, Kim Quốc Hoa
Họp báo công bố kết luận thanh tra về báo Người cao tuổi sáng 9/2

Về việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả, báo Người cao tuổi đăng tải một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế không ghi tổng hợp, trích dẫn hoặc có ghi tổng hợp, trích dẫn nhưng không ghi rõ từ nguồn nào, chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí ban hành kèm theo quyết định số 52/2008/QĐ-BTTTT.
Tờ báo này cũng đăng cải chính không đúng quy định của pháp luật.
Về quảng cáo, báo Người cao tuổi có khá nhiều vi phạm như quảng cáo sử dụng tên thầy thuốc để giới thiệu thuốc; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới dạng bài viết không phù hợp với xác nhận của cơ quan chức năng; quảng cáo thực phẩm chức năng dưới hình thức của bác sĩ, dược sĩ và nhân viên y tế; quảng cáo thực phẩm chức năng gây hiểu nhầm có tác dụng như thuốc chữa bệnh.
Trong việc chấp hành các quy định pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của báo Người cao tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học.
Báo Người cao tuổi chưa thực hiện đúng quy định tại điều 9, điều 112 luật Tố cáo năm 2011; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết có nội dung sai sự thật.
Trong thời gian đoàn thanh tra tiến hành thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi và thời gian dự thảo Kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi, Bộ TT&TT tiếp tục nhận được nhiều đơn khiếu nại, tố cáo nội dung thông tin trên báo Người cao tuổi. Do các bài viết đăng trên báo nêu trong các đơn thư khiếu nại, tố cáo nằm ngoài thời kỳ thanh tra nên Bộ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, xử lý theo quy định.
Bộ TT&TT, Người cao tuổi, Kim Quốc Hoa
Bộ Thông tin và Truyền thông cũng thu hồi giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn; thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa, Tổng biên tập Báo Người cao tuổi.
Bên cạnh đó, Bộ đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quản báo) cách chức Tổng biên tập báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa theo quy định tại điều 12 Quy chế bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí ban hành kèm theo quyết định số 75-QĐ/TW ngày 21/8/2007 của Ban Bí thư; xây dựng phương án kiện toàn nhân sự, cơ cấu tổ chức của báo Người cao tuổi đảm bảo thực hiện đúng quy định của pháp luật.
Bộ TTT&TT cũng chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) để xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng tải 11 bài có dấu hiệu tội phạm.
T.Cầm

 

10 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Vi phạm thì chịu xử lý đi chứ còn kêu ca cái gì nữa, báo chí hay cái gì cũng phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật , chứ làm gì có chuyện báo chí tự do không chịu sự quản lý nào của pháp luật, đấy là phải phục vụ sự nghiệp phát triển và xây dựng đất nước...báo chí không quản lý thì thông tin sẽ loạn như thế nào... người đọc chắc sẽ loạn hết cả ên vì thông tin vịt mất

   Xóa
  2. báo bị tước giấy phép và bị xử lý do đăng tin trái với ý muốn của đảng hay là do vi phạm các quy định của pháp luật vậy bạn.. nếu như mà cứ đăng tin cho đúng các quy định của pháp luật về sự chính xác, có trách nhiệm tới người đọc thì làm sao mà bị xử lý được, nên đừng có lợi dụng mà xuyên tạc như thế chứ, bị xử lý là đúng rồi

   Xóa
  3. Thực sự tôi thấy rằng ngày nay có không ít tờ báo chỉ biết chạy theo số lượng ,chỉ tiêu mà không quan tâm đến chất lượng bài viết như thế nào hay tôn trọng người đọc gì cả ,thích viết gì thì viết ,giật tít đủ các kiểu để lôi kéo người đọc mà nội dung thì toàn sai sự thật ,nên cần xử lý nghiêm đối với những tờ báo như thế này.

   Xóa
  4. Một điều đã được làm rõ đó là tờ báo Người Cao Tuổi có rất nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động của minh tờ báo này đã viết ra những bài báo với nội dung không đúng sự thật nói xấu Đảng Nhà Nước ta và tờ báo này đã bị cấm hoạt động cho nên việc xử lí sai phạm đó là điều cần nên làm.

   Xóa
 2. Báo chí sinh ra là để viết những thông tin đúng phản ánh đúng sự thật và là phương tiện để cung cấp thông tin cho những người dân chúng tôi nhưng bây giờ có rất nhiều tờ báo khác nhau do chạy đua về thành tích nên đã viết rất nhiều bài viết không đúng sự thật không có nguồn phản ánh tõ ràng làm cho người dân chúng tôi hoang mang không biết tin những thông tin nào nên việc xử lý nghiêm khắc những tờ bào sai phạm khi hoạt độnglà rất cần thiết trong thời buổi công nghệ thông tin hiện nay.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chân dung quyền lực không thấy thằng nào rớ tới?Quang khủng bố đâu? trốn mẹ nó rồi,bọ tuổng bọ thông tin đâu?không dám hó hé con sợ lắm, thằng nào dám tó 4 củ của triều đình?đố cha chúng mày dám bắt bọn tao.

   Xóa
  2. Giờ vi phạm định chối tội à? không biết bọn chúng còn định bao che cho những hành vi sai phạm của tờ báo này nữa ,hãy thôi những trò chối tội rồi đổ lỗi cho người khác đi ,vi phạm thì đáng bị trừng phạt của pháp luật là đúng rồi còn định bao biện chi nữa ,chối tội thì càng sai phạm nhiều hơn.

   Xóa
  3. Cảm thấy tiếc cho một tờ báo có tiếng vậy mà lại có thể dùng những thông tin sai sự thật thì còn đâu ra lòng tin của người dân nữa đây ,thật sự ngày càng khó nhận biết đâu là những tin tức chính xác khi có những tờ báo như thế này được ,tờ báo chuyên đưa những thông tin sai lệch sự thật.

   Xóa
  4. Tôi chẳng thấy chống tham nhũng đâu cả mà chỉ thấy tờ báo người cao tuổi không phái là chống tham nhũng mà đang viết sai sự thật nói xấu các cán bộ lãnh đạo của chúng ta nên gần đây tờ báo này đã bị cấm hoạt động tôi nghĩ quyết định này là rất đúng trong thời buổi có nhiều thông tin làm cho chúng ta dễ bị nhiễu thông tin như thế này.

   Xóa