Thứ Ba, 10 tháng 2, 2015

Doanh nghiệp quịt tiền lương công nhân .

TP.Hồ Chí Minh:
Không có tiền về tết, người lao động kéo lên trụ sở ECI Sài Gòn đòi tiền công


Trong 2 ngày 5-6.2, hàng chục người lao động từng làm việc tại công trình Chung cư Kỷ Nguyên (P.Phú Thuận, Q.7, TPHCM) đã tập trung về tòa nhà Cty CP Sài gòn Đầu tư Kỹ thuật Xây dựng (ECI Saigon, ĐC: 169 Võ Thị Sáu, P.7, Q.3, TPHCM) để đòi tiền công.

Những lao động này từng làm việc tại công trình Chung cư Kỷ Nguyên, từ tháng 10.2013 đến tháng 6.2014, nhiều người không được nhận đủ tiền công, mà chỉ được tạm ứng, đủ trả tiền nhà, ăn uống. Công trình hoàn thành, đến nay các căn hộ ở chung cư Kỷ Nguyên đã có gần 70% người đến ở mà người lao động vẫn chưa được nhận đủ tiền công của mình.

Bà Nguyễn Thị Bưởi (50 tuổi, quê Thanh Hóa) cho biết, thông qua một thầu phụ, bà và 4 người khác nhận công việc chà ron cho công trình, bà là nhóm trưởng. Nhận công việc từ tháng 1.2013, giai đoạn đầu bà Bưởi nhận đủ tiền công, tuy nhiên, từ tháng 10.2013 đến tháng 6.2014, bà chỉ nhận được số tiền đủ để trả tiền nhà, ăn uống. 

“Hỏi thì thầu phụ nói là do Cty ECI Sài Gòn không thanh toán chi phí nên họ không thể trả được tiền cho chúng tôi. Thầu phụ vẫn động viên chị em chúng tôi cố làm, đến khi công trình đã xong mà vẫn không nhận được tiền. Nhóm của tôi bị nợ gần 200 triệu. Chúng tôi đợi mãi, đến nay đã hơn 1 năm mà vẫn không được nhận tiền công. Tết đến nơi rồi, chúng tôi cần tiền để về quê. Chúng tôi lên đây, yêu cầu giám đốc ECI Sài Gòn trả lời chúng tôi cho rõ ràng” – Bà Bưởi bức xúc.

Trong sáng 6.2, cùng với đội chà ron của bà Bưởi, còn có các đội khác như đội tô, cán nền, ốp lát xây tường, vận chuyển, nước, điện… cũng tập trung về trụ sở của ECI Sài Gòn, với hy vọng đòi được tiền công. Anh Toan, đội cán nền, cho biết, đội nào ít thì cũng vài trăm triệu, có đội thì bị Cty nợ cả tỷ.

Chị Lý Thị Thanh Phượng, đội ốp lát cho biết, chị nhận khối lượng công việc là ốp lát, xong đợt nào, Cty thanh toán đợt đó và giữ lại 10% trên tổng số chi phí của đợt đó. “Đến nay, khi công việc đã hoàn thành, mà 400 triệu tiền bị giữ lại đến nay Cty vẫn không chịu trả. Tôi lấy tiền đâu để trả cho anh em công nhân đây. Có người lên đây chờ lấy tiền để về quê luôn. Hơn nữa, số tiền này ECI Sài Gòn nợ chúng tôi cũng đã hơn hơn 1 năm rồi” – Chị Phượng trình bày.

“Hôm qua, khi chúng tôi kéo lên Cty để đòi tiền công thì phía Cty đưa cho chúng tôi mảng giấy, yêu cầu viết tên họ, số chứng minh nhân dân vào để cùng lên Cty CP Đức Khải, đơn vị đầu tư chung cư Kỷ Nguyên để đòi tiền.

Lý do ECI Sài Gòn đưa ra là do Đức Khải chưa trả tiền cho họ nên họ không có tiền trả cho chúng tôi. Chúng tôi không chấp nhận yêu cầu của ECI Sài Gòn vì chúng tôi không biết Đức Khải là ai, Đức Khải nợ ECI Sài Gòn bao nhiêu chúng tôi không biết được, chúng tôi làm việc với ECI Sài Gòn thì ECI Sài Gòn phải trả tiền cho chúng tôi” – Chị Phượng trình bày.

Trong buổi sáng 6.2, các cơ quan chức năng quận 3 cũng đã đến Cty làm việc. Phía cơ quan chức năng đề nghị người lao động giải tán để đảm bảo trật tự. Cơ quan chức năng quận 3 sẽ can thiệp, yêu cầu Cty giải quyết vụ việc trước tết. Tuy nhiên, nhiều người lao động cho biết, họ sẽ không rời đi nếu Cty không chịu trả tiền công.

http://laodong.com.vn/…/khong-co-tien-ve-tet-nguoi-lao-dong…

7 nhận xét:

 1. Keo them ba con dong ho den that dong de doi luong lai ba con oi...tui no muon xu om tien luong dzot do

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy rằng người lao động nên giải tán để đảm bảo trật tự ,và tránh những sự việc không tốt xảy ra .Cơ quan chức năng sẽ làm việc với công ty và sẽ đòi quyền lợi cho người lao động .Về phía công ty cũng có sự xin lỗi về sự việc trên đối với người lao động và có sự giải quyết ổn thỏa với những người lao động trên.

   Xóa
 2. Tôi biết thời gia này là dịp tết sắp đến và nhiều công nhân muốn có tiền về quê sắm tết nhưng trong thời buổi hiện nay kinh tế khó khăn nên hầu hết rất nhiều công ty khó khăn chậm lương cho công nhân nên công nhân hãy thông cảm cho công ty, công ty sẽ sớm trả hết lương cho công nhân về ăn tết không nợ lương công nhân đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những công nhân chắc nguyên do là không có tiền lương nên mới có những hành vi như vậy ,tôi mong cán bộ hay các quản lý công ty giải quyết tiền lương cho công nhân để họ có tiền chuẩn bị ăn tết hay dùng vào mục đích sinh hoạt ,tránh tình trạng như trên đây .

   Xóa
  2. Cần có câu trả lời từ người đại diện công ty cho những người công nhân về vấn đề lương , biết là thời buổi khó khăn thì mọi công ty đều gặp khó khăn nhưng cũng phải đáp ứng lương cho người công nhân để họ có đủ tiền sinh hoạt trong những ngày sắp tết nữa .

   Xóa
  3. Trong thời gian khó khăn thì mọi công ty đều không tránh khỏi tình trạng như vậy nhưng việc không trả lương cho người lao động là chuyện không nên .Ban quản lý nên có câu trả lời thích hợp về vấn đề tiền lương cho người lao động ,tránh tình trạng xảy ra như trên.

   Xóa
  4. Một vấn đề xảy ra "Doanh nghiệp quịt tiền lương công nhân " sẽ có nhiều hậu quả rất lớn .Vẫn biết tình hình khó khắn khiến nhiều công ty không thể xoay sở được tiền vốn để trả lương cho công nhân nhưng vẫn phải có những giải quyết ổn thỏa cho công nhân không để tình trạng này xảy ra nữa.

   Xóa