Thứ Năm, 18 tháng 7, 2013

Cư dân ban đảng trung ương cũng thành Dân oan !

Điều tra theo đơn thư bạn đọc:

Đơn kêu cứu của 500 cư dân các ban Đảng trung ương bị “bỏ quên”

(Dân trí) - Hàng chục cơ quan báo chí đã phản ánh điều kiện sống cơ cực của gần 500 cư dân sinh sống trong khu tập thể các ban Đảng ở Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội, nhưng lời kêu cứu chính đáng của công dân nhà B13 vẫn bị cơ quan chức năng “bỏ quên”.
 >>  Gần 500 cư dân ở khu tập thể các Ban Đảng trung ương kêu cứu

Diện tích bể nước nhà B13 bị biến thành nhà hàng và quán bia nhiều tháng qua
Diện tích bể nước nhà B13 bị biến thành nhà hàng và quán bia nhiều tháng qua
 
Ngày 23/5/2013, báo Dân trí có bài viết “Gần 500 cư dân ở khu tập thể các ban Đảng trung ương kêu cứu”, phản ánh tình trạng các hạng mục nhà B13, khu tập thể các ban Đảng trung ương (TW) ở Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội xuống cấp nghiêm trọng do buông lỏng quản lý suốt thời gian dài. Bên cạnh đó, tổ đại diện nhân dân còn “tố” Ban Quản trị tòa nhà sử dụng tiền quỹ sai mục đích hàng tỷ đồng mà không có lý do chính đáng. Sau khi bài viết được đăng tải, báo Dân trí đã nhận được nhiều thông tin chia sẻ từ bạn đọc, phần lớn đều kiến nghị “xóa sổ” những hạng mục sai phạm đảm bảo quyền lợi tối thiểu cho cư dân đang sinh sống ở nhà B13.
 
Tuy nhiên, đã gần 2 tháng trôi qua những hạng mục sai phạm ở nhà B13 vẫn được “đặc cách” tồn tại như một “ngoại lệ” khó lý giải. Không những vậy, một số thiết bị thiết yếu phục vụ nhu cầu đi lại, sinh hoạt của cư dân còn xuống cấp nhiêm trọng hơn nhưng chủ đầu tư vẫn “bỏ ngoài tai” kiến nghị của cư dân, đẩy gần 500 cư dân phải vùng vẫy trong khó khăn. Cụ thể, ngày 15/7/2013, hệ thống thang máy nhà B13 bị hỏng hoàn toàn khiến gần 500 cư dân phải đi bộ từ tầng 1 lên tầng 13, trong đó có nhiều người già và trẻ em. Vì quá mệt mỏi, một số gia đình phải làm “ròng rọc” tự chế chuyển đồ đạc từ tầng 13 xuống tầng trệt và ngược lại.
 
Có thang máy, nhưng các hộ dân thường xuyên phải sáng chế ròng rọc vận chuyển đồ đạc
Có thang máy, nhưng các hộ dân thường xuyên phải sáng chế "ròng rọc" vận chuyển đồ đạc
 
Bức xúc trước thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, đại diện nhân dân nhà B13 tiếp tục làm đơn khiếu nại và kêu cứu khẩn cấp gửi đến Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Văn phòng TW Đảng, cùng nhiều cơ quan báo chí đề nghị vào cuộc kiểm tra, làm rõ, xử lý dứt điểm những sai phạm tồn tại kéo dài ở nhà B13.
 
Trong đơn kêu cứu gửi đến báo Dân trí ngày 15/7/2013, tổ đại diện nhân dân nhà B13 đã tố cáo chủ đầu tư có dấu hiệu chiếm đoạt số tiền 2,6 tỷ đồng chênh lệch giữa giá thành và giá bán các căn hộ của tòa nhà do kiểm toán phát hiện. Số tiền này đáng lý phải được công khai và phải hoàn trả lại cho từng hộ dân, tuy nhiên chủ đầu tư đã không thông báo cho các chủ hộ biết có khoản tiền chênh lệch này mà tự ý thu chi số tiền trên vào các nội dung công việc mà không hỏi ý kiến nhân dân, chi sai quy định của pháp luật về nhà ở, các quy định về quản lý chung cư. Về vấn đề này, tại công văn số 57-CV/BQL ngày 14/5/2013, ông Phùng Đăng Dũng, Giám đốc Ban QLDA các công trình xây dựng của Đảng ở Trung ương đã xác nhận có việc Ban QLDA tự ý thu chi khoản tiền này.
 
Công văn số 57 đã thừa nhận một số sai phạm của chủ đầu tư
Công văn số 57 đã thừa nhận một số sai phạm của chủ đầu tư
Chủ đầu tư không công khai việc thu chi khoản tiền Quỹ bảo trì tòa nhà theo quy định của pháp luật xây dựng (2% của 32 tỷ). Trong biên bn làm vic vđại din các h dân ngày 21/11/2012 bà Đoàn Ngc Oanh, đại din chủ đầu tư đã ký xác nhn có khon tin 2% ca 32 tỷ. Tuy nhiên, bà Oanh chỉ gii thích sơ qua tng s tin này đã được chi vào các khon: làm mái tôn che mưa, làm đường x rác, sa tường chn sân thượng, sơn tòa nhà... nhưng khi làm đều không hi ý kiến và được s chp thun ca các h dân.
Ngoài trách nhiệm của chủ đầu tư, tổ đại diện nhân dân nhà B13 còn tố cáo Ban Quản trị tòa nhà có dấu hiệu tham ô tài sản của cư dân. Trong buổi làm việc ngày 12/5/2013 với tổ đại diện nhân dân, ông Lê Bá Thường, Trưởng Ban Quản trị đã giải trình và thừa nhận các khoản chi sai nguyên tắc.
Trước đó, trong đơn đề nghị khẩn cấp gửi báo Dân trí, đại diện dân cư nhà B13 - khu tập thể các Ban Đảng trung ương (TW), thuộc hệ thống nhà ở các Ban Đảng TW tọa lạc trên địa bàn phường Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội phản ánh: Từ quý IV - 2012, Ban Quản lý dự án (QLDA) các công trình xây dựng của Đảng ở TW để cho một số cá nhân xây nhà hàng kinh doanh trên bể nước, đục đẽo tường nhà B13 dựng quán cà phê trên diện tích đất lưu không đe dọa hệ thống PCCC.
Nhà B13 có gần 500 cư dân đang sinh sống, hiện nay cả 2 thang máy đều ngừng hoạt động kể từ tháng 10/2012. Trong quá trình đảm nhận nhiệm vụ, Ban Quản trị nhà B13 đã vi phạm nguyên tắc thu chi tài chính, gây thất thoát tiền của nhân dân đóng góp. Khi phát hiện sai phạm, đại diện các hộ dân đã nhiều lần gửi đơn phản ánh lên Ban QLDA nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng, trong khi những sai phạm vẫn ngang nhiên tồn tại gây bức xúc dư luận.
Để làm rõ nội dung đơn phản ánh của các hộ dân, PV Dân trí đã có mặt tại nhà B13 - Khu tập thể các Ban Đảng TW ở phường Sài Đồng, quận Long Biên trao đổi với đại diện người dân chung cư B13. Ghi nhận thực tế cho thấy, dấu tích vụ đục khoét tường nhà, xây tường cơi nới trên diện tích đất lưu không mặt sau nhà B13 vẫn còn nguyên. Điều nghiêm trọng là công trình cơi nới nằm sát họng nước cứu hỏa phục vụ công tác PCCC của tòa nhà.
Phần vi phạm này đã được Ban QLDA các công trình xây dựng của Đảng ở TW ghi nhận trong công văn số 57/BQL ngày 14/5/2013 gửi đến các hộ dân nhà B13. Hạng mục sai phạm xảy ra từ quý IV - 2012, nhưng đến nay ống thép vẫn nằm im trên tường, những bức tường gạch xây dang dở chưa được gỡ bỏ triệt để.
 
Họng nước cứu hỏa cũng suýt bị biến thành hàng quán
Họng nước cứu hỏa cũng suýt bị biến thành hàng quán
Ở các khu chung cư cao tầng, vấn đề di chuyển bằng thang máy luôn là mối bận tâm hàng đầu của người dân. Theo phản ánh của đại diện khu dân cư, nhà B13 được thiết kế 2 buồng thang máy, nhưng từ tháng 10/2012 đến nay 1 thang đã bị hỏng, chiếc còn lại thì không thể đi lên từ tầng G. Với số lượng gần 500 người đang sinh sống, chiếc thang máy duy nhất còn hoạt động luôn trong tình trạng quả tải vào giờ cao điểm. Để giảm tải, nhiều người già trẻ và trẻ em phải sử dụng thang bộ lên tầng 10, 11, 12, 13. Kể từ tháng 10/2012 đến nay, đại diện khu dân cư đã gửi nhiều đơn kiến nghị lên Ban QLDA nhưng thang máy hỏng chưa được sửa chữa.
Để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, các hộ dân nhà B13 khẩn thiết đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, chỉ đạo tháo dỡ triệt để những hạng mục vi phạm; đề nghị Ban QLDA và Ban Quản trị sửa chữa thang máy phục vụ nhu cầu đi lại cho nhân dân; đối với số tiền đã chi sai nguyên tắc phải có trách nhiệm bồi hoàn cho dân. Có biện pháp xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân đã buông lỏng quản lý dẫn đến những sai sót nêu trên. Bên cạnh đó, các hộ dân cũng yêu cầu Ban QLDA sớm làm thủ tục cấp sổ đỏ cho người dân theo đúng quy định.
Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.
Vũ Văn Tiến - Ngọc Cương

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét