Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Ngành y tế biến trẻ em thành trẻ em...oan

CHÁU BÉ BỊ MÙ, LIỆT DO BỆNH VIÊN TIÊM THUỐC GÂY MÊ

(Đôi mắt của bé mở to nhưng không còn thấy ánh sáng. Ảnh: PN)

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bệnh viện Đa khoa Bình Thuận đã không quan tâm đến dấu hiệu về hô hấp của cháu Nguyễn Hữu Khang (29 tháng tuổi) trước khi phẫu thuật và vi phạm Quy chế Bệnh viện của Bộ Y tế khi bố trí bác sĩ mới ra trường mổ cho bé Khang.

Trả lời câu hỏi vì sao BS Nguyễn Thanh Thiện, trưởng kíp mổ cho bé Khang, là bác sĩ đa khoa, chưa được bổ túc chuyên khoa ngoại theo quy định nhưng vẫn được phẫu thuật, BS Quang giải thích: Thoát vị bẹn là phẫu thuật đơn giản và một phó giám đốc phụ trách đã duyệt cho BS Thiện mổ ca này.

Trao đổi với chúng tôi, một bác sĩ chuyên khoa ngoại cho biết việc để một bác sĩ đa khoa chưa học và chưa có chứng chỉ chuyên khoa ngoại giải phẫu dù đó là tiểu phẫu, trung phẫu hay đại phẫu thì cũng vi phạm Quy chế Bệnh viện của Bộ Y tế. “Mổ thoát vị bẹn được xếp là trung phẫu nên nhất thiết phải có chứng chỉ chuyên khoa ngoại. Đặc biệt, đối với các bác sĩ mới ra trường thì ngoài chứng chỉ chuyên khoa ngoại còn phải có thời gian tập sự trong phòng mổ hai năm mới được thực hiện phẫu thuật. Trong khi BS Thiện tập sự trong phòng mổ chỉ mới hơn một năm, lại chưa có chứng chỉ chuyên khoa mà cho phẫu thuật là vi phạm”.

Theo một nguồn tin, trước khi thực hiện phẫu thuật, bé Khang có dấu hiệu chảy nước mũi nhưng trưởng kíp mổ vẫn ra y lệnh gây mê để thực hiện phẫu thuật.

Một bác sĩ giải phẫu lâu năm cho biết nếu phát hiện bệnh nhi có dấu hiệu chảy nước mũi, kíp mổ phải tạm ngưng ngay để kiểm tra bệnh nhi có bị cảm cúm, viêm phổi hay các bệnh về hô hấp hay không. Rất tiếc, kíp mổ đã không tạm ngưng. Do ca mổ cho bé Hữu Khang là ca mổ phiên (xếp lịch mổ) chứ không phải là mổ cấp cứu nên cần phải xem xét trách nhiệm về việc này vì đây có thể là nguyên nhân làm bé bị tai biến sau mổ.

“Hội đồng khoa học của bệnh viện đã kết luận nguyên nhân bé Nguyễn Hữu Khang (29 tháng tuổi) bị liệt, mù sau ca mổ ngày 29-8 là do thuốc gây mê (gồm ba loại thuốc). Bệnh nhi nhạy cảm với thuốc và đây là tai biến y khoa, nằm trong xác suất cho phép”. Ngày 15-10, BS Nguyễn Hữu Quang, Giám đốc BV Đa khoa Bình Thuận, cho biết như trên.


PHƯƠNG NAM2 nhận xét:

 1. Người Hà Nội14:37 17 tháng 10, 2013

  Đề nghị cách chức con mụ Tiến - dân sẽ nguyền rủa mày và con cháu mày đời đời.
  Rồi con cháu mày cũng sẽ bị như thế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. tôi đồng ý với bạn.tôi phản đối khẩu hiệu "TẤT CẢ VÌ TƯƠNG LAI CON EM CHÚNG TA"

   Xóa