Thứ Năm, 17 tháng 10, 2013

Như thế nào là bán nước ?


 

 NHƯ THẾ LÀ BÁN NƯỚC (Tác giả Nguời Buôn Gió) 
  Từ lâu chúng ta vẫn nghe đài báo tuyên truyền của nhà nước Việt Nam lên án những người hoạt động đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền là những kẻ bán nước, tay sai cho ngoại bang để ngửa tay nhận đồng tiền từ các thế lực thù địch bên ngoài. Cụm từ '' bán nước '' được sử dụng nhiều trong ngôn ngữ dân gian, bằng một cách nào đó cụm từ này ăn sâu vào đầu những người dân thành ý thức, thói quen. Đến nỗi khi có vụ án chính trị nào họ đọc được hay nghe được từ đài báo nhà nước lên án, là họ buông ngay câu kết luận ***- bọn bán nước.*** Chưa có một nhà nghiên cứu nào tìm hiểu một cách khoa học về vấn đề này. Ví dụ như hành động bán nước diễn ra thế nào, như thế nào là bán, bán cái gì, bán ai mua, bán để làm gì, được bao nhiêu....
   Chỉ có những tờ báo của Đ và NN khẳng định khái niệm bán nước này một cách rất chủ quan là qua hành vi rất sơ sài của đối tượng có nhận tiền bên ngoài,có hành động đả phá, chỉ trích, gây rối... thế là cấu thành hành vi bán nước. Giờ chúng ta thử xác định nghĩa bán theo cách thông thường. Bán, tức là hành động xảy ra khi có một vật cần trao đổi với người khác để đổi lấy thứ khác. Vật này có thể hữu hình hoặc có thể vô hình ( như văn hóa, tư tưởng , nghệ thuật ) Vật bán ở đây là nước, hiểu nôm na là quốc gia. Trong quốc gia bao gồm nhiều thứ tạo nên như con người ( bao gồm sức người, con người, tư tưởng, văn hóa, lịch sử ...) hay tài nguyên, chủ quyền lãnh thổ.... Nếu xác định như vậy thì bất kỳ chính phủ nào cũng có hành động bán nước, thông qua những hiệp định lý kết trao đổi về khai tháng khoảng sản, trao đổi văn hóa, cung cấp nguồn lao động. Ở trường hợp này không thể gọi là bán nước nếu như sự trao đổi, mua bán này mang lại lợi ích hài hòa cho cả hai bên. Nó đơn giản chỉ là hợp đồng kinh tế đôi bên cần đến nhau, anh có cái A thừa mà cần cái B, tôi có cái B thừa mà lại cần cái A. Sự trao đổi, mua bán này .... Nhưng vì lợi ích cá nhân, anh mua cái A mà đất nước không cần , trả bằng cái C mà đất nước rất thiếu ( C ở đây chẳng hạn là ngoại tệ lấy từ ngân khố, ngân sách quốc gia, tiền thuế, tiền bán tài nguyên, bán ....) để trục lợi cho mình. Hoặc trao đổi bằng những hiệp định gây thiệt hại cho đất nước nhiều hơn, đối tác anh ký được hưởng lợi nhiều hơn, nhưng anh được hưởng ân huệ nào đó từ đối tác để đảm bảo về quyền lực, vị trí... Những hành động đó rõ ràng là bán nước. Tuy nhiên có nhiều cách bán nước ở cấp độ khác nhỏ hơn ở trong giới kinh doanh, ví dụ như vì lợi ích mua đồ độc hại, kém chất lượng về bán cho người dân trong nước. Bắt tay với tư thương nước ngoài khống chế thị trường mua ép giá vật nuôi trồng của người nông dân... Ở đây tạm bàn đến hai loại người có khả năng bán nước mà dư luận hay nhắc đến nhất. Loại thứ nhất là thành phần '' phản động '' cung cấp tin tức công khai rộng rãi về tình trạng đất nước,để '' bên ngoài '' có thông tin chèn ép những nhà chính trị khi ký kết hợp đồng kinh tế, ngoại giao, chính trị. 
  Chẳng hạn như tin về ngược đãi công nhân, bảo hộ lao động, môi trường lao động kém, tình trạng nhân quyền bị chà đạp...những tin tức như vậy được loại '' phản động '' này đưa phổ biến công khai trên các trang mạng ngoài luồng. Gây bất lợi về hình ảnh Việt Nam trước con mắt quốc tế, làm những nhà chính khách của VN phải gặp khó khăn khi trả lời, giải thích. Nhà Nước Việt Nam coi những kẻ như vậy là '' bán nước '' và thực hiện những cuộc tuyên truyền sâu rộng để nhân dân lên án chúng, đồng thời ráo riết truy bắt xét xử tù giam nghiêm khắc với những thành phần này. Đặc điểm chung của loại bán nước thứ nhất này là không nằm trong bộ máy chính quyền, hình thức '' bán nước '' không gây hại trực tiếp đến đất nước mà gián tiếp. Vì tác động của thông tin chúng cung cấp có đến được người dùng hay không, người dùng có sử dụng để trục lợi với VN hay không .? Là những điều chúng không thể xác định được. Bởi thế kết quả mục đích đạt được của chúng là khá mơ hồ, nằm ngoài hy vọng của chúng khi thực hiện hành vi '' bán nước ''. Người thụ hưởng thông tin mà chúng cung cấp để làm việc với chính phủ VN lại không phải là người trả tiền cho chúng. Mà do đa số những Việt Kiều hải ngoại muốn thế giới thấy rõ đời sống, quyền con người ở Việt Nam đang ở mức độ nào, những Việt Kiều này đã hỗ trợ tiền bạc cho chúng, vì tính chất vòng vo giữa lợi ích trực tiếp như vậy, nên tiền chúng nhận được không nhiều, thườn chỉ vài trăm usd một tháng. Từ đặc điểm người bán, người dùng, người trả tiền, vật bán như trên. Chúng ta thấy khái niệm '' bán nước '' quy chụp cho bọn này là khá mơ hồ, thiếu chứng cứ thuyết phục về mặt thực tiễn. Loại thứ hai là loai nằm trong bộ máy nhà nước, có quyền, có tư cách đại diện trong lãnh vực chúng công tác. Ví dụ chúng được bổ nhiệm chịu trách nhiệm quản lý tài nguyên, khoáng sản, chủ quyền lãnh thổ, quản lý văn hóa, tư tưởng. 
  Chúng ta lấy trường hợp của Dương Trí Dũng giám đốc Vinalines đã dùng 9 triệu usd để mua một ụ nổi của '' bên ngoài '' mà giá trị thực chỉ được 5 triệu usd là quá mong đợi với kẻ bán. 9 triệu usd này là tiền của đất nước, của nhân dân, tiền bán tài nguyên, tiền thu thế nông lâm sản, tiền máu thịt và mồ hồi của người lao động Việt Nam, tiền từ những cánh rừng bị đốn, tiền từ khoáng sản dưới đất bị moi lên, từ những cánh đồng bờ xôi ruộng mật gắn bó bao đời với người nông dân bỗng chốc bị san phẳng làm khu ăn chơi , giải trí của các nhà đầu tư nước ngoài. Quan chức nhà nước, Đảng viên ĐCS VN Dương Chí Dũng trên vị trí đảm nhiệm đã dùng số tiền này để đổi lấy một thứ giá trị thực thấp hơn đến 4 triệu usd, với mục đích hưởng chênh lệch từ số 4 triệu usd này , mua nhà cao cấp cho vợ bé, con riêng. Hành động thông qua một thương vụ mua bán với nước ngoài, để mua một thứ vô dụng ( ụ nổi nay đã thành đống sắt han rỉ ), bằng đồng tiền từ nguồn lực đất nước nói trên, khiến '' bên ngoài '' cũng có lợi và cá nhân mình cũng có lợi. Ngoài nghĩa tham ô thông thường mà chúng ta hay gọi ra, hành động ấy phải được gọi đích danh là hành động bán nước. Hành vi của Dương Chí Dũng như thế là bán nước. 
  Có bao nhiêu kẻ bán nước như Dương Chí Dũng chưa tìm ra.? Đất nước nghèo đi, nợ nần nhiều hơn, tài nguyên cạn kiệt hơn. Chứng tỏ những kẻ bán nước như Dương Chí Dũng không phải là ít. Và đương nhiên số tiền mà những kẻ như Dũng thu về từ những hợp đồng bán nước như thế không chỉ là 4 triệu USD mà thôi. Dư luận cứ mải mê vào những kẻ '' bán nước '' loại một nhận về vài trăm usd để đay nghiến hành vi '' bán nước'' của chúng, cho dù thiệt hại về việc '' bán nước '' của chúng chưa ai đong đếm được. Nhưng nhiều triệu usd của loại bán nước thứ hai như Dương Chí Dũng thu về, dường như chỉ được gọi là tham ô. Đến lúc này đáng ra người dân gọi tên rõ rằng, hành động của Dương Chí Dũng Như thế là bán nước.  

FB

51 nhận xét:

 1. Triệu lương dân14:45 17 tháng 10, 2013

  Cán bộ bán nước trong một CP bán nước, trong một đảng toàn trị bán nước.
  Lê Khả Phiêu thay mặt quốc gia sáng Tàu còn để con rơi lại đó.

  Trả lờiXóa
 2. ông X thuộc đoàn ĐBQH Hải Phòng là cực chuẩn, đất lành chim đậu

  Trả lờiXóa
 3. Mấy hôm đọc báo và xem tivi về vụ xử DTT tôi thấy có rất nhiều ý kiến CA NGỢI, ỦNG HỘ, ĐỘNG VIÊN... Dương Tự Trọng, còn bản thân ông này thì có thái đó rất ngoan cố trong việc khai báo, hơn nữa thái độ của ông ta trước tòa (theo cá nhân tôi cảm nhận) hình như không có chút gì đó hối hận. Mỗi khi đọc và xem xong những tình tiết liên quan đến vụ án của ông DTT tôi lại có cảm giá khó chịu (khó chịu với quan điểm ủng hộ DTT của một số người, khó chịu với thái độ của chính DTT) hôm nay đọc bài viết tôi thấy rất tâm đắc. Chúng ta phải phê phán những ý quan điểm đặt quyền lợi của cá nhân lên trên quyền lợi của tập thể, quyền lợi của đất nước...

  Trả lờiXóa
 4. Theo tôi việc này còn tuy thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi cá nhân. Ở vào tình thế ông Dương Tự Trọng rất khó xử giữ chữ "Hiếu" và "Trung". Ông DTT là có năng lực, có bản lĩnh, là con một gia đình có Truyền thống cách mạng...Có lẽ bản thân ông DTT cũng rất ray dứt, khổ tâm...Nếu không giúp anh thì bị mang tội, mà giúp anh thì cũng mang tội. Hãy đề tòa án lương tâm DTT phán quyết.

  Trả lờiXóa
 5. Ca ngợi theo nghĩa chủ quan,khách quan mà nói tình anh em hay tinh gi.... cũng phải nhìn nhận xem phạm tội gì nữa.1 người phạm tội kéo theo cả gia tộc mất hết danh dự.Trước sau cũng không thoát tội sao lại ko dám đối diện với pháp luật.

  Trả lờiXóa
 6. Tình nghĩa anh em là hết sức quan trọng trong gia tộc và xã hội. Ai cũng được mời gọi phải trân trọng tình nghĩa cao đẹp ấy. Thế nhưng nếu ai trong chúng ta lạm dụng tình nghĩa ấy để vượt lên trên sự công bằng và văn minh của Pháp Luật Quốc Gia thì thật là đáng tiếc. Ông DT Trọng từng là khắc tinh số một của tội phạm Hải Phòng,nhưng nay chẳng ai ngờ tội phạm lại trở thành khắc tinh đệ nhất cho số phận và tương lai của gia đình ông.

  Trả lờiXóa
 7. Không nên đánh gia con người chỉ bằng một sự việc.Luật pháp nước ta luôn thể hiện tính nghiêm minh song cũng mang cả ý nghĩa nhân đạo nước các bạn a. Đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta bao đời nay rồi.Có ai nắm tay cả ngày được đâu. Họ đã quá đau khổ và phải trả một cái giá cực đắt rồi...

  Trả lờiXóa
 8. Là người chân chính thì phải biết được đâu là phải đâu là trái và luôn hành động vì lẽ phải. Tôi không nghĩ là Trọng không biết đúng sai, nhất là với cương vị như vậy Trọng biết rõ hơn nhiều người về vi phạm luật pháp. Những gi Trọng làm thực chất là để bảo vệ lợi ích nhỏ nhen và bất hợp pháp của gia đình Trọng. Nếu có thể "khen" Trọng thì đó là sự chấp nhận của Trọng đối với những phán quyết của Tòa. Khác với những kẻ khác, trong trường hợp như vậy thì vẫn cố tình lấp liếm. Có một điều đáng suy nghĩ; vì sao lại có nhiều người khen Trọng như vậy?

  Trả lờiXóa
 9. Phạm tội theo quy chuẩn đặt ra của xã hội theo từng giai đoạn thì phải chịu, nhưng nếu không cứu giúp người thân mình khi cái chết cận kề đó mới chính là tội trời tru đất diệt muôn kiếp không thể tha thứ. Tôi kính trọng ông Dương Tự Trọng về việc ông ấy đã giám hy sinh bản thân để cứu anh ruột của mình.

  Trả lờiXóa
 10. Pháp luật phải đặt lên hàng đầu, không thể đặt tình cảm riêng tư xen vào thì VN mới có thể phát triển thực sự. Như vấn đề nói trên Ông DTT rất giỏi trong chuyên môn"là đối thủ đàng gờm của dân xã hội đen ở HP" nhưng nếu chỉ giỏi chuyên môn thì chưa đủ, cần phải đặt tình cảm riêng tư sang 1 bên. Nếu ngay từ ban đầu mà ông DTT nghiêm khắc với e trai mình thì cũng sẽ không có kết quả xấu như ngày hôm nay. VN muốn thực sự phát triển và văn mình thì những người đứng trong vị thế quan chức cần phải có sự công bằng thực sự.

  Trả lờiXóa
 11. đọc một số ý kiến coment ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng rồi, xin hãy rạch ròi là họ ca ngợi cái TÌNH của ông Dương Tự Trọng chứ không ca ngợi cách làm của ông Trọng nhé.Xin hãy bình thản đọc cho kỹ, Không thể vì sai lầm hiện tại của một con người mà ngay lập tức xóa sạch công lao của họ đối với nhân dân. Ông Trọng là khắc tinh số 1 của tội phạm đất cảng, ông Trọng đã từng sẵn sàng đánh đu với mạng sống của mình để mang lại bình yên cho người dân Hải Phòng... Các Mác nói" Con người là tổng hòa của các mối quan hệ " . Hãy nhìn nhận ông Trọng với con mắt đó.

  Trả lờiXóa
 12. Ông DTT có thể đáng khen về tư cách tại tòa nhưng đáng lên án vì hành động của ông ta không xứng đáng với một cán bộ CA có chức vụ và từng trải bởi ông đã phá vỡ danh dự của đại gia đình và làm dư luận coi thường ngành CA vì vậy đó là cách hành xử của những kẻ bình thường chứ không xứng đáng với con người như ông ta .

  Trả lờiXóa
 13. Tôi nghĩ đã đến lú Việt Nam hãy làm mạnh tay với bọn tham những, 1 thế giới ngầm về quyền lực và dùng đồng tiền bất chính để đổi trắng thành đen. Nếu không có tại sao Dương Chí Dũng dám khai như vậy? và tại sao Dương Chí Dũng biết nội dung điều tra vụ Vinashin mà bỏ trốn. Và số tiền khủng Dũng đưa cho ông cán bộ công an cáo cấp đó, Bác Trọng và Bác Thanh có đủ kiên quyết để đưa vụ này ra ánh sáng hay không?

  Trả lờiXóa
 14. xét về chữ tình và công lao của Dương Tự Trong, hãy giảm án cho anh ấy, hãy cho Dương Chí Dũng một con đường sống, hãy trị tội người nhận hối lộ chạy án mức án cao nhất. Cảm thấy thương cho anh em họ Dương, sống có cái tình, dù họ có tội, nhưng ai cũng thương.

  Trả lờiXóa
 15. Hành Động khai báo của Dương Chí Dũng là căn cứ để xem xét, giảm nhẹ tội trong phiên phúc thẩm. Theo nhận định của chúng tôi, đăng sau Dũng còn nhiều nhân vật có thế lực đang lũng đoan, bòn vét tiền của đất nước.... Hy vọng ban chống tham Nhung thực thi được trọng trách mà nhân dân giao phó.

  Trả lờiXóa
 16. vụ an Dũng- Trọng đa nhân đươc sự quan tâm và đồng tình của nhân dân cả nước.một con đường mới sẽ dẫn đường cho nhân dân đâp tan bè lũ tham nhũng .lấy lại niềm tin và chân lý mà bây lâu đã bị bọn chúng dã che đây

  Trả lờiXóa
 17. Chúng ta bắt đầu cuộc chiến với tham nhũng, mọi tình tiết, chứng cứ anh em họ Dương và Sơn khai tại tòa là có cơ sở. Bây giờ còn phụ thuộc vào quyết tâm chính trị trong vụ này nữa thôi. Nếu sợ rút dây động rừng làm nửa chừng thì mọi niềm tin của người dân đối với Đảng và nhà nước sẽ phai mờ, chủ trương, nghị quyết, pháp luật có đưa vào cuộc sống hay không tùy thuộc vào Bộ Chính trị, Chủ tịch nước, Thủ tướng mà thôi.

  Trả lờiXóa
 18. Một quả đấm khủng khiếp đã xé toang hàng rào thứ nhất của bè lũ tham nhũng phá Đảng ,hại Dân tuy lưới trời lồng lộng,song lũ này là yêu tinh quỷ quái đã tu luyện lâu năm nên phải cho an ninh quân đội vào cuộc mới mong đấnh tận gốc ,trốc tận rễ chứ còn một cái rễ nhỏ vài năm nũa lại thành bè ổ gây hại cho Dân cho nước.Kính mong Đảng,anh Thanh ban nội chính sẽ làm sống dậy lòng tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 19. Kính chúc ông Thanh an khang, tài năng, can đảm và quyết liệt trong nhiệm vụ ! Đất nước, dân tộc VN chúng ta hy vọng có lại được niềm tin. Ngoài ra cũng nên tôn vinh các nhà báo, đây là thành phần mà tôi nghĩ họ là những hiệp sĩ của sự chống đối bất công, dơ bẩn trong xã hội.

  Trả lờiXóa
 20. Khởi tố vì tội lộ bí mật chứ không phải vu khống, chứng tỏ Tòa án đã có những căn cứ nhất định. Theo tôi, để cho khách quan thì nên để cơ quan an ninh quân đội điều tra vụ này và rất mong các cơ quan báo chí thông tin kịp thời tới người dân. Xin cảm ơn!

  Trả lờiXóa
 21. Mọi người thử đặt mình vào vị trí dương tự trọng. Nếu anh trai mình bị mình sẽ làm gì? Luận tội ông dương tự trọng là đúng nhưng chẳng nhẽ bao nhiêu năm công tác và cống hiến không có chút công lao nào cho mọi người LUẬN CÔNG hay sao? Nghĩ cũng thấy thương ông ấy.

  Trả lờiXóa
 22. My God ! Cháy nhà mới ra mặt chuột, thì ra thủ đoạn của các CỐP ăn hối lộ chạy án, bán thông tin tinh vi thế. 1 cái thông tin kèm nhờ vả giá 510.000 USD cho ông Ngọ để ỉm đi vụ Vina lines. Rồi cái ông Thanh cục trưởng trực tiếp phụ trách điều tra thì được quà 20.000 USD. Kiếm tiền dễ quá..chỉ cần chạy chọt lên làm lãnh đạo thôi là có quyền... Ông Ngọ này chối đằng trời ! Tinh vi thế, còn yêu cầu dùng SIM rác để xóa dấu vết !

  Trả lờiXóa
 23. Nếu như lời khai của DCD là đúng sự thật thì Phạm Quý Ngọ, (tên của Năm Giáp Ngọ) phải được xử lý nghiêm minh, Cơ quan điều tra phải làm tròn nghĩa vụ, chức trách, Thứ trưởng thì thứ trưởng, phạm tội phải xử lý nghiêm minh, mà theo tôi, ông DCD còn gì để mất, chắc chắn ko có lửa thì làm sao có khói. Đừng để Lũ Quan Tham hại dân sống ung dung ngoài vòng pháp luật, Lãnh đạo của Bộ CAND mà như thế thì cần phải xử nghiêm.

  Trả lờiXóa
 24. Như vậy mới thấy mối quan hệ bất chính trong các cán bộ lãnh đạo đầu nghành, nếu làm ăn lương thiện thì họ đâu có nhiều TIỀN như vậy.theo lời khai trên ta hiểu ngay 1 điều : Vụ này phải làm rõ đến từng chi tiết ,thông báo ,cập nhật để cho dân đen được biết và cũng răn đe luôn các cán bộ công chức có lối suy đồi............

  Trả lờiXóa
 25. Dương Chí Dũng đã khai ra rồi, "Ông anh" thế là ko được, nhận quà rồi mà không che được. Cơ quan điều tra còn chần chừ gì nữa? thực sự thế giới ngầm ngành công an ko thể biết hết! dân thường thì làm sao mà hiểu được. Đau quá!

  Trả lờiXóa
 26. Vụ Này đúng là Trọng án. Quan trọng là Đảng và chính phủ làm đến đâu. Xử Ôngn Dũng là chuyện đương nhiên. Vấn đề xử lý các Chân rết liên quan đó như thế nào. Với tầm của ông Dũng tôi nghĩ để làm được như ông Dũng thì không chỉ 1 ông "Bự" ở Bộ Công an đâu. Những người dân chúng tôi sẽ biết ơn, cảm ơn Bác Dũng tuy bị trọng án nhưng đã góp Phần không nhỏ vào công cuộc làm cho Đảng trong sạch vững mạnh. Hãy khai hết ra bác Dũng. Có bị tử hình đi chăng nữa cũng làm được 1 việc tốt cho đất nước này.

  Trả lờiXóa
 27. Đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại" đó là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt nam, vì thế tốt hơn hết là 2 ông Trọng, Dũng hãy khai thành thật tất cả, chỉ có như vậy thì 2 ông sẽ nhẹ tội và pháp luật còn có thể châm trước cho 2 ông.

  Trả lờiXóa
 28. Đọc bài viết mà sao lùng bùng lổ tai và ngứa mắt quá đi. Dân lo chạy gạo từng bữa mà mấy vị quan chức này tiêu toàn là tiền đô la Mỹ. Tiền này chỉ có thể là từ mồ hôi, nước mắt của nhân dân mà ra. Ở ngay trên đất nước Việt Nam mà "họ" toàn là sử dụng đô la Mỹ. Ngẫm nghỉ thấy "đau đau" làm sao ấy !

  Trả lờiXóa
 29. Đề nghị cách hết chức vụ của ông Ngọ để tạm thời điều tra. Tôi tin chắc trên ông Ngọ sẽ còn nhiều con sâu lớn hơn. Bộ chính trị cần phải vào cuộc quyết liệt, nhân dân đang ngóng chờ hành động của Nhà nước đối với việc chống lại tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 30. Ôi thôi những con tốt đỏ tốt đen -đem thân liều mạng trắng đen nhập nhòa -Bây giờ đứng giữa quan tòa -ngậm ngùi cay đắng hiểu ra ngọn nguồn -Những khi chưa dính nhuốc nhơ -Quan to nhìn xuống cửa nhà xênh xang- Tiền của cứ thế mà ngang nhiên vào . Giống như câu chuyện thuở nào .Vừng ơi mở cửa cho ta giấu vàng ???Đến khi cái bị ngã nhào -Tao làm tao chịu thằng nào dám khai ??? 'Ô to " đứng ở vòng ngoài -Mong sao bj cứ ngã nhoài án tư(án tử)

  Trả lờiXóa
 31. Một người có chức quyền như Dũng đồng thời cũng là anh ruột của phó giám đốc công an Hải phòng mà phải bỏ trốn thì thật sự ai cũng hiểu mức độ nghiêm trọng như thế nào.Thế mà luật sư lại cho rằng các bị cáo không biết,thật nực cười,các vị bào chữa cho có lệ.Các vị nên hiểu rằng những người mà các vị bào chữa là những người có vai vế trong cơ quan thực thi pháp luật của Hải Phòng chứ không phải là những người nông dân ít học!

  Trả lờiXóa
 32. tài phải đi dôi với đức, chỉ đi sai một nước thôi là danh dự, bao nhiêu năm phấn đấu sự nghiệp tiêu tan., Gia đình khuynh gia bại sản, con cháu đời đời, kiếp kiếp ko gột sạch được. Cũng chỉ vì đồng tiền làm mờ mắt. Có đáng hay không ? Bao nhiêu công lao cống hiến cho đất nước, chỉ vì một phút bao che cho anh mình mà phải gánh lấy hậu quả khôn lường đến mức này. Xót xa quá !

  Trả lờiXóa
 33. Cho dù là anh em con cái thì đây là việc lớn, tội phạm kinh tế khó mà chạy thoát 100% (trừ tội chính trị được nước ngoài bảo lãnh), tốt nhất ông Trọng phải khuyên đầu thú mới phải, như thế ông em sẽ ko bị án cao nhất và theo luật VN hiện tại thì ông em chỉ đi tù chừng 10 năm là về. Nếu chạy trốn mà bị bắt lại thì chết cả nút.

  Trả lờiXóa
 34. Tình cảm anh em máu mủ thì không nỡ lòng nào mà nhìn anh như vậy được. Nếu bạn là Dương Tự Trọng thì chắc bạn cũng như vậy mà thôi. Nên xem xét giảm tội cho ông TRỌNG. Trong trường hợp như vậy các bạn bảo bình tình đưa ra giải pháp tối ưu thì khó lắm.

  Trả lờiXóa
 35. Có lẽ không nên ra tòa xử làm gì cả, vì chắc đâu lại vào đấy mà thôi? Chỉ khổ mấy chú giúp sức, không vai vế gì là có tội thì không có ai cứu thôi. Mất thời gian, tốn thêm tiền của nhà nước...chắc sẽ không có ai bị tử hình mà cũng chẳng thu được đồng nào đâu...Mọi người cứ chờ đấy mà xem....

  Trả lờiXóa
 36. Các cụ xưa vẫn dạy "Chị ngã, Em nâng", vậy thì việc em đưa anh đi trốn cũng là cái tình theo đạo lý. Thôi thì một trăm cái lý không bằng một tý cái tình. Có lẽ sinh ra và trưởng thành trong gia đình danh giá, nên anh em họ thấu hiểu hơn về cái nghĩa và quá lo cho nhau nên quẫn trí. Âu cũng là suy ngĩ theo chiều "Cơm sôi bớt lửa..." Tránh đi khi sự việc đang nóng, ấy cũng là một cách giải quyết theo dân gian. Mong HĐXX cũng suy xét thấu tình đạt lý, xét tới những công trạng mà họ đã phấn đấu, cho họ có cơ hội nhìn nhận nhận và chuộc lại lỗi lầm. Theo tôi được biết qua thông tin từ trước tới nay, họ là những người tốt, có bề dày thành tích nên mới có những vị trí như vậy.

  Trả lờiXóa
 37. Không ai muốn xát thêm vào nỗi đau của những người họ Dương bị liên lụy. Dù sao, những người phạm tội bị lộ thì pháp luật đang xử họ rồi. Nhưng thật đáng buồn khi đọc comment của bác Lê Huyền! Họ vậy mà bác vẫn gọi là "có tiếng và tài đức". Anh em họ Dương cùng làm quan, có thế lực nên làm mờ mắt người đời thôi. Theo tôi, 100% gia đình họ Dương biết ông Dũng tham ô từ lâu rồi. Nếu họ Dương tài đức thật thì đã ngăn ông Trọng và ông Dương đúng lúc. Họ đều làm quan lớn và đều lấy tiền của dân để mua nhà lầu tặng và nuôi bồ nhí, đều phạm trọng tội và rất đáng chê trách là đều chối tội và đều làm liên lụy tới rất nhiều đồng nghiệp phạm tội theo.

  Trả lờiXóa
 38. Câu chuyện anh em nhà họ Dương tôi nghĩ có thể dựng thành bộ phim truyền hình dài tập, chắc sẽ tất thú vị và hấp dẫn. Một gia đình danh gia vọng tộc, có những người con thành đạt, đầy quyền lực tưởng chừng không gì xô đổ. Nhưng ở đời mọi chuyện đều không ai biết trước. Kết thúc chỉ còn lại nỗi đau, sự tủi hổ - một câu chuyện không có hậu.

  Trả lờiXóa
 39. Tác giả đã đúng bằng lý thuyết, nhưng thử hỏi tác giả là ông DTT thì tác giả làm như thế nào? dẫu biết rằng có tội là phải chịu tội trước pháp luật. Tôi chắc ông DTT cũng đã phải đau khổ và dằn vặt trước quyết định cứu anh trai của mình, là người Việt hầu như ai cũng vậy (có thể cả tác giả cũng thế)dù biết chắc rằng ngày mai sẽ vướng vòng lao lý kể cả ông Dũng có trốn thoát hay không. Sự đánh đổi cũng chỉ là chữ tình, có thể ai đó nói đúng hãy đánh đổi một cách thông minh hơn??? nhưng bằng cách nào vào cái thời điểm mà thời gian không cho phép và người ta dù có xuất chúng đến thế nào thì cũng không đủ minh mẫn để nghĩ ra trăm ngàn cách để chọn lọc 1 cách thông minh nhất vì đó là anhh trai ruột của mình chứ không phải một người không máu mủ.Ông DTT đã chấp nhận quyết định giúp anh là khép lại cuộc đời của ông ấy thật đáng trân trọng. Pháp luật nghiêm minh đã xử đúng người đúng tội, tuy nhiên tôi vẫn hy vọng với những gì đã đóng góp cho ngành công an với bản chất con người ông, ông sẽ sớm được xem xét trở lại với xã hội sớm nhất có thể. Tôi tôn trọng những con người vì tình, tôi cũng ủng hộ pháp luật nghiêm minh.

  Trả lờiXóa
 40. Ông trọng thừa biết việc giúp a trai trốn chạy Là sai là hậu quả nghiêm trọng,khi bị phát hiện ông trọng sẽ mất tất cả nhưng ông ấy vẫn làm.cũng vì tình cảm anh em họ quá lớn.nếu chúng ta vướng vào tình huống như họ thì có lẽ rất nhiều người cũng sẽ làm như vậy thôi.theo tôi không nên lên án họ mà hãy thông cảm cho họ.

  Trả lờiXóa
 41. Cá nhân mình thấy ông Dương Tự Trọng xứng danh một quân tử. sống có tình có nghĩa với anh em bạn bè qua việc xin khoan hồng cho anh và những người đồng nghiệp đã vì ông mà phạm tội, còn ông chấp nhận tất cả. Qua bài học này mỗi chúng ta nhất là những người có chức vụ, là đảng viên hãy tự hỏi mình đã thật sự liêm chính, chí công vô tư chưa?

  Trả lờiXóa
 42. Rằng họ sai thì đã sai rồi.Vẫn biết rằng công tội phân minh,nhưng chúng ta cũng nên biết cho nỗi đau của gia đình họ mà cố gắng đừng khoét sâu hơn vết thương của họ cho đau hơn.Trong xã hội nhiều khi chỉ là mang ơn nhau họ còn sẵn sang hy sinh vì nhau,thậm chí chẳng là gì cả người ta cũng có thể hy sinh mình để cứu nhau.Bây giờ họ cũng đã phải nhận các mức hình phạt của pháp luật rồi,chúng ta cùng giúp họ đứng lên từ chỗ họ bị trượt ngã được không? Và chúng ta hãy cố gắng để không bị trượt ngã trên mọi nẻo đường đời được không?mới là điều muốn gửi gắm của tôi.

  Trả lờiXóa
 43. Đúng vậy. Nếu không có sự cam kết từ chính các vị " tư lệnh" ngành thì vẫn cứ dậm chân tại chỗ. Tại sao ta không tinh giản biên chế và tăng lương cho những người còn lại để họ yên tâm công tác, tận tâm tận lực với công việc và không phải lo cơm áo, gạo tiền, chắc chắn hiệu suất công việc sẽ cao, ít tư lợi, giảm được nhũng nhiễu, tham ô, tham nhũng.

  Trả lờiXóa
 44. Trên thị trường hiện nay tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, hàng độc hại ... tràn lan. Chúng ta không giải quyết được việc gì nếu chúng ta chậm hoặc không cải cách; nâng cao chất lượng cán bộ cả năng lực, trình độ, đạo đức; tăng cường quản lý, giám sát ...

  Trả lờiXóa
 45. Vấn đề không phải là số lượng mà là chất lượng của đội ngũ cán bộ. Có những địa bàn cán bộ QLTT ngồi chơi xơi nước còn buôn lậu thì diễn ra ngay trước mắt. Quan trọng là giải pháp sử dụng con người có hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 46. Tôi đồng ý với ý kiến của bạn nhưng như thế vẫn chưa đủ. Hiện nay nhiều cán bộ tham nhũng rồi chuyển tài sản cho vợ, con, cháu, bồ nhí, ... nếu lấy đi sinh mạng của cán bộ đó thì tài sản của nhân dân mất trắng, vả lại con cháu đời sau của họ tiếp tục mua quan bán chức lại tham nhũng. Theo mình ngoài cam kết sinh mạng cần phải đưa vào tịch thu tài sản và con cháu 3 đời không được nhận vào làm trong bộ máy công quyền. Có như thế mới trừ khử được tham nhũng...

  Trả lờiXóa
 47. Rất đồng ý với ý kiến của PVQ "Chỉ khi nào các vị lãnh đạo dám đưa ra một cam kết chính trị, lấy sinh mệnh của cái ghế mình để đặt cược thì mới có những chuyển biến tích cực. Đất nước đang cần những cam kết chính trị từ các chính khách". Hy vọng các bộ trưởng đọc và suy ngẫm.

  Trả lờiXóa
 48. Tôi rất đồng tình với bài trả lời phỏng vấn của Ông thẩm phán Trương Việt Toàn. Quan điểm của Ông rất rõ ràng, minh bạch. Tôi rất thích câu nói cuối cùng của Ông trong bài trả lời phỏng vấn: " Như chúng tôi, chúng tôi vẫn phải xử người nhà, người thân một cách bình thường. " Pháp bất vị thân " là ở chỗ đấy" . Xin chúc Ông sức khỏe và xứng đáng là một trong những " Bao công" , của Việt Nam, lấy lại niềm tin yêu của Nhân dân với Nhà nước pháp quyền, của dân, do dân và vì dân!

  Trả lờiXóa
 49. thực ra cũng chỉ vì do người mật báo có chức vụ quá lớn nên Dương tự trọng tưởng nghĩ người này sẽ cứu được anh trai nên mới tổ chức đưa anh trai Dũng đi trốn,chứ nếu không có cuộc điện thoại mật báo thì chắc chắn một người có kinh nghiệm và hiểu luật phát như Dương Tự trọng sẽ không làm như vậy

  Trả lờiXóa
 50. Bây giờ đưa ra bình luận này nọ chỉ nhằm mục đích an dân mà thôi. Với kiểu chống tham nhũng thế này còn lâu mới được. Chính một số người suốt ngày giáo điều phải liêm khiết, phải trung thực ... nhưng bản thân họ lại là người làm điều ngược lại.

  Trả lờiXóa
 51. còn có vùng cấm đối với cán bộ cấp cao nhất là thứ trưởng công an,ủy viên trung ương,chứ đối với cán bộ thường chắc có ý kiến xử lý ngay,tạm đình chỉ chức vụ,đình chỉ sinh hoạt đảng,thông tin mật như vậy chỉ có những cán bộ tham gia vụ án mới biết.

  Trả lờiXóa