Thứ Tư, 19 tháng 2, 2014

Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đào tạo tiến sỹ ...giấy ?Kính gửi: Các đồng chí Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, Bộ trưởng y tế - giáo dục
               Chương trình dân hỏi Bộ trưởng trả lời của Chính phủ
               Đường dây nóng của Bộ Y tế

Ở lần gửi thư trước, Đường Dây Nóng (ĐDN) có gửi đến các Bộ trưởng câu hỏi rằng: sai phạm, tiêu cực trong việc đào tạo Tiến sỹ ở Viện vệ sinh dịch tễ trung ương đã được ai bao che, bảo kê ?

Lần gửi thư này, ĐDN xin gửi câu hỏi tới chương trình Dân Hỏi Bộ Trưởng Trả Lời và Đường Dây Nóng của Bộ Y Tếduongdaynongyte@gmail.com và số 0973.306.306 câu hỏi rằng: Để xảy ra sai phạm, tiêu cực ở một cơ sở đào tạo thuộc Bộ Y Tế như ĐDN đã phản ánh thì ai sẽ phải chịu trách nhiệm trước Đảng, trước dân với tư cách là người đứng đầu: Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục hay Bộ Trưởng Bộ Y Tế, hay là ông Giám Đốc Viện Vệ Sinh Dịch Tễ Trung Ương?

Kính thưa các đồng chí Bộ Trưởng, cùng toàn thể các đồng chí lãnh đạo: Trước khi tổ chức lễ kỷ niệm 02 tháng từ khi triển khai đường dây nóng Bộ Y Tế - VIETTEL vào ngày 20/01/2014 thì trong thời gian vừa qua, dư luận các phương tiện thông tin đại chúng đồng loạt phản ánh về hiệu quả hoạt động của Đường Dây Nóng của Bộ Y Tế do VIETTEL hỗ trợ, mà theo như cơ quan thường trực của Đường Dây Nóng của Bộ Y Tế cho biết thì có rất nhiều thông tin được phản ánh và giải quyết kịp thời. Tuy nhiên, lúc này mỗi chúng ta đang có những trải nghiệm thú vị để đánh giá sự chính xác của các thông tin mà báo chí và Bộ Y Tế đã công bố: Đường Dây Nóng của Bộ Y Tế có thực sự đem lại đổi thay cho ngành y tế, hay chỉ là thông tin hỏa mù để đánh lạc hướng suy nghĩ của người dân. Có lẽ vì thông tin mà ĐDN này có được là quá dài và có quá nhiều đơn thư của các độc giả gửi về với những bằng chứng xác thực, nên không thể chuyển tới số máy 0973306306 để truyền tải thông tin cụ thể về sai phạm trong việc đào tạo và cấp bằng Tiến Sỹ ở Viện vệ sinh dịch tễ trung ương.

Kính thưa các đồng chí, có lẽ vì các đồng chí có quá ít thời gian vì phải bận công việc, nên các độc giả đã phải đọc và bình luận toàn bộ Luận Án tiến sỹ đã được bảo vệ “THÀNH CÔNG” ở Viện vệ sinh dịch tễ trung ương và gửi cho các quý vị biết: LUẬN ÁN: “Nghiên cứu thực trang thiếu dinh dưỡng, một số yếu tố liên quan và đề xuất giải pháp can thiệp ở trẻ em dưới 5 tuổi tại huyện Việt Yên – Bắc Giang, 2006 - 2008” trên trang web: "http://www.nihe.org.vn/new-vn/dao-tao-ngan-han--tap-huan/1852/Thong-tin-ve-luan-an-cua-NCS-Nguyen-Thi-Ngoc-Bao.vhtm. Các độc giả qua ĐDN muốn được biết rằng nếu như Bộ Trưởng Bộ Y Tế với tư cách là Giáo Sư Tiến Sỹ, từng được ca ngợi là một nhà khoa học đích thực mà làm Chủ Tịch Hội Đồng Đạo Đức Nghiên Cứu để xét tư cách cho một Nghiên Cứu Sinh có trình độ chuyên môn cơ bản là kỹ sư kinh tế mà lại đăng ký làm đề tài nghiên cứu can thiệp thực địa thử nghiệm theo phương pháp mù đơn trên trẻ em dưới 5 tuổi thì không biết là Bộ Trưởng Bộ Y Tế có cho phép thông qua đề tài nghiên cứu hay không? Nếu như đặt các vị với tư cách làm cha mẹ có bao giờ chịu đồng ý để cho một người không có chuyên môn được tiến hành nghiên cứu thử nghiệm trên cơ thể con hoặc cháu của mình không? Rất nhiều đọc giả gửi ý kiến tới ĐDN cho rằng đó là hành vi vô đạo đức, vi phạm pháp luật và cần phải bị trừng trị. Vậy thì không biết là quan điểm của Bộ Y Tế về việc này là như thế nào?

Kính thưa Bộ Trưởng Bộ Y Tế, năm 2013 là một năm kém may mắn của ngành y tế đã mang lại nhiều nỗi buồn không chỉ riêng với Bộ Trưởng, mà còn cho tất cả những ai là người thầy thuốc. Tại diễn đàn Quốc Hội vừa qua, Bộ Trưởng đã phải phát biểu rằng: “MONG CỬ TRI HÃY BAO DUNG VỚI NGÀNH Y TẾ”, nhưng nói như vậy thì thấy chỉ như là câu đối mà Bộ Trưởng mới chỉ nói có một vế, ĐDN xin mạn phép bổ sung vế thứ hai rằng “NHỮNG AI ĐÃ KHOÁC TRÊN MÌNH CHIẾC ÁO CHOÀNG TRẮNG THÌ PHẢI CỐ GÌN GIỮ CHO MÀU ÁO ẤY ĐƯỢC TINH KHÔI” có như vậy thì mới đối xứng. Đã là người Việt Nam thì ai cũng có tấm lòng khoan dung độ lượng, đó là văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc Việt, nhưng cái gì cũng có giới hạn nhất định của nó, ngành y tế làm tốt, vì dân thì người dân mới có lòng bao dung.

Mặc dù Bộ Trưởng đã có rất nhiều lần phát biểu hoặc hứa trước cử tri, nhưng như Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã nói rằng “HÃY LÀM NHIỀU HƠN NÓI”, hay nói cụ thể hơn là chỉ hứa xuông thôi thì chưa đủ. Vâng, Bộ Trưởng đã từng phát biểu rằng sai đâu thì xử lý đấy, sai ở vắc xin thì xử lý vắc xin, sai ở người tiêm thì xử lý người tiêm, sai ở quy trình đạo tạo thì xử lý ở quy trình đào tạo. Tuy nhiên chỉ có con người sai thôi, còn những sự vật, hiện tượng hoặc là những quy trình thì bản thân nó có chỉ là những thứ vô tri vô giác có gì sai đâu. Bất cử tổ chức hay cá nhân nào sai thì đều bị xử lý thích đáng trước pháp luật. Trong công cuộc phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ không có vùng cấm. Đó là quan điểm nhất quán của toàn Đảng !

Con người là cái gốc của sự phát triển, một năm 2013 trôi qua với hàng loạt những scandal xảy ra đối với ngành y tế là do chính con người gây ra, hay nói đúng hơn là chính cán bộ ngành y tế gây ra đó thôi: nhân bản vật tư tiêu hao, nhân bản bệnh án, nhân bản xét nghiệm, nhân bản hội nghị, hội thảo, ăn cắp vắc xin, sai phạm, tiêu cực trong đào tạo như ĐDN đã phản ánh ở Viện vệ sinh dịch tễ trung ương thì rõ ràng thể hiện là vấn đề đạo đức cán bộ thoái hóa biến chất và là đảng viên thiếu tư cách, vi phạm quy định những điều đảng viên không được làm, đó là không thể chấp nhận được.

Đây cũng là dịp để mọi người có thể chiêm nghiệm được tính nghiêm túc của Đảng Bộ Bộ Y Tế, Ban Cán Sự Đảng, từng Đảng Bộ, Chi Bộ Đảng trực thuộc khi triển khai Nghị Quyết Trung Ương 4 và hiệu quả công tác phòng chống tiêu cực tham nhũng ở ngành y tế nói chung và cơ quan Bộ Y Tế nói riêng và cũng là quá trình trải nghiệm, kiểm chứng những lời hứa của các Bộ Trưởng có đi đôi với việc làm hay không theo đúng như kỳ vọng của đồng chí Tổng Bí Thư? Khi Bộ Y Tế còn mang nặng chủ trương bao che cho cán bộ, Đảng Viên của mình ngang nhiên sai phạm, làm liều thì không rõ điều gì sẽ xảy ra cho tương lai của ngành y tế. Chắc các vị ai cũng hiểu rất rõ một câu nói rất nổi tiếng rằng “PHÍA SAU TÔI LÀ CƠN ĐẠI HỒNG THỦY” thì sẽ hiểu rõ được rằng cái sự nghiệp của Ngành Y Tế mà Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm sẽ có một tương lai như thế nào nếu như có những Tiến sỹ giấy đang được Bộ Y Tế sử dụng, đãi ngộ và quy hoạch vào hàng ngũ lãnh đạo trong tương lai của ngành !

Kính thưa các vị lãnh đạo, nguyên phó thủ tướng VŨ KHOAN đã từng phải than lên rằng: “VÌ SAO LẠI NÊN NÔNG NỖI NÀY?”, thưa vì rằng hiện nay vẫn còn tồn tại tình trạng MUA BẰNG GIẢ - CHẠY CHỨC – THAM NHŨNG, đó là thú chơi bệnh hoạn của những kẻ HÁO DANH – BẤT TÀI – VÔ DỤNG, đó là một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên tha hóa, biến chất ở các cơ quan nhà nước, trong đó có Bộ Y Tế. Những sai phạm có hệ thống, có tổ chức, ăn cắp quy trình đào tạo, cấp bằng giả như các bạn đọc phản ánh cần phải có sự đánh giá, kiểm điểm nghiêm túc của Ban Cán Sự Đảng và Lãnh Đạo Bộ Y Tế.

Một loạt các sai phạm đã bị phanh phui vừa qua, điển hình như là vụ việc Licentiate of Pharmaceutical Sciences ở bộ y tế, mới đây là vụ việc tước học hàm, học vị ở Trường đại học kinh tế quốc dân dẫn tới vụ kiện bộ trưởng bộ giáo dục, báo chí lại đang dậy sóng bởi vụ đạo văn Luận án tại trường đại học bách khoa Hà Nội. Câu hỏi đặt ra là với vụ việc LICENTIATE thứ hai này diễn ra ở bộ y tế thì khi nào Bộ giáo dục và bộ y tế sẽ nghiêm túc điều tra để tước bằng giả này để làm gương?
"CÓ NHỮNG VỤ VIỆC PHẢI NHIỀU NĂM SAU ĐÓ MỚI TÌM RA ĐÚNG BẢN CHẤT SỰ THẬT VỀ NÓ VÀ ĐÓ LÀ NHIỆM VỤ CỦA CÔNG LÝ" !

6 nhận xét:

 1. Việc cơ quan chức năng phát hiện ra những sai phạm chứng tỏ họ đang rất quyết tâm làm trong sạch cơ quan nhà nước. Bộ y tế thời gian qua đã và đang là tâm điểm chú ý vì nhiều vụ bác sỹ ném xác phi tang, tiêm vắc xin làm nhiều trẻ em chết, phát hiện vụ đạo văn,...nếu không vào cuộc và xử lý mạnh tay thì hậu quả là khôn lường. Phải làm nhiều hơn nói.

  Trả lờiXóa
 2. Công lý sẽ không bao giờ thay đổi được, một sự việc dù đúng dù sai thì chắc chắn một điều rằng sẽ có người biết và sẽ có phân định nó đúng hay sai, những chuyện sai trái, có sự trái với pháp luật và đạo đức thì chắc chắn sẽ không có được một kết quả có hậu, chính vì thế nếu thực sự có những điều như tác giả nói thì chắc chắn sẽ có những điều tra làm rõ vấn đề.

  Trả lờiXóa
 3. Những vụ việc này nghe thì có thể là mới nhưng thực ra đó vẫn chỉ là những lời lẽ có sự chủ quan, những cách để nói xấu, bôi nhọ người khác thôi, chúng ta còn lạ gì những cái đã quá quen thuộc với những độc giả đã theo dõi thường xuyên được chứ, không còn có thể dựng nên được chuyện gì khác nên đành đưa nên câu chuyện như thế này thôi chăng?

  Trả lờiXóa
 4. Chỗ nào lại không có tiến sĩ giấy,hiện tại tôi chỉ tin vào bằng tiến sĩ nước ngoài (do những đại học có tuổi đời cao và có truyền thống hàng thế kỷ),còn ở VN 100 bằng tiến sĩ,tôi chỉ tin vào 3 đến 5 bằng,CÒN LẠI LÀ ĐÁNG NGỜ !!! Buồn thật đấy !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thực sự là ở đâu chả thế, chẳng hiểu được các vị này đang muốn làm gì nữa.cái tên có vẻ nhân đạo thật thà lắm,nhưng sự thật thì sao ?vu khống,nói láo,xuyên tạc…đầy đủ cả, tôi nghĩ nên lấy cụm từ khác đi,đừng có bôi nhọ cái từ làm báo như thế,bởi người làm báo họ luôn có lương tâm,họ luôn ăn thẳng nói thật,không đi xuyên tạc, như mấy vị đâu,mấy vị cứ lu loa như thế cũng có ai tin đâu,mà lập nên những trang như thế cho tốn kinh phí,tốn công,tốn sức.

   Xóa
 5. Thành phố nào chả có rác, nhìn xem ra cả thế giới thì cũng đều có cả, chả nhẽ Việt Nam lại không có, nhưng mà những việc làm trên của các bác dâm oan là nhằm mưu đồ gì, thực chất cũng chỉ nhằm tìm cách mươi móc phá hoại đất nước thôi chứ gì, đúng là không chấp nhận được./

  Trả lờiXóa