Thứ Bảy, 31 tháng 1, 2015

Dân oan Quảng Nam tự thiêu sau khi khiếu kiện dài ngày.


 Chị Tân đã đại diện cho tiểu thương chợ Đại Hiệp, đứng đơn ra tận Tiếp dân TW đảng và Nhà nước suốt 3 tháng liền để yêu cầu xử lý việc chính quyền  địa phương câu kết với doanh nghiệp cướp  chợ, chị mới từ Hà nội về tuần trước. 
Chị tân ( áo đỏ ) tại Ngô Thì Nhậm 
Sáng 31-1, tại chợ Đại Hiệp (xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), một phụ nữ đã dùng xăng tự thiêu.

Dân oan biểu tình thuờng xuyên tại Ba đình vì các cấp từ trung ương đến địa phương thường đá bóng  trách nhiệm trong công tác giải quyết khiếu kiện. 


Theo thông tin ban đầu, lúc 8 giờ 25 phút ngày 31-1, người dân phát hiện bà Nguyễn Minh Tân (SN 1967, ngụ thôn Phú Hải, xã Đại Hiệp) đổ xăng vào người rồi châm lửa tự thiêu ở khu vực chợ cũ Đại Hiệp.

Khi phát hiện sự việc, các tiểu thương và người dân đã cùng dập lửa, đưa bà Tân đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía bắc Quảng Nam (huyện Đại Lộc) cấp cứu. Sau khi sơ cứu ban đầu, do vết bỏng quá nặng, bà Tân đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng điều trị.

Theo một số người dân, mẹ ruột của bà Tân là tiểu thương buôn bán ở chợ Đại Hiệp cũ.

Sáng 31-1, ông Nguyễn Văn Đông, Phó chủ tịch UBND xã Đại Hiệp, xác nhận có việc bà Tân tự thiêu tại địa phương. Còn nguyên nhân cụ thể đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Trung tá Lê Nho Tâm, Phó trưởng Công an huyện Đại Lộc, cho biết ngay sau khi nhận được tin báo, lực lượng chức năng địa phương đã xuống hiện trường để tham gia ứng cứu, đưa bà Tân đi cấp cứu. Hiện công an vẫn chưa tiếp xúc được với bà Tân nên vẫn chưa rõ nguyên nhân người này tự thiêu.

Được biết, những tháng cuối năm 2014, xã Đại Hiệp, huyện Đại Lộc xây dựng hoàn chỉnh chợ Đại Hiệp ở vị trí mới với kinh phí trên 55 tỉ đồng. Tuy nhiên, nhiều tiểu thương bức xúc, không chịu vào chợ mới vì nhà đầu tư yêu cầu mỗi tiểu thương phải nộp 10 triệu đồng tiền giữ chỗ, tăng thu phí chợ lên 500.000 đồng/tháng, trong khi lâu nay họ chỉ phải đóng từ 35.000 đồng - 40.000 đồng.

Theo nhiều tiểu thương, cách làm của chủ đầu tư cũng như địa phương mang tính áp đặt, không trên cơ sở tự nguyện của tiểu thương và người dân địa phương. Chợ có thiết kế không hợp lý. Đặc biệt, họ không đồng ý chủ trương thu hồi diện tích đất tại địa điểm chợ cũ để giao cho tư nhân xây dựng trung tâm thương mại và phân lô bán.

2 nhận xét:

  1. Tôi không tin thông tin này cho lắm sao nói chị Tân tự thiêu mà tôi chẳng thấy thông tin nào bằng chứng nào nói chị tự thiêu và tôi cũng biết hàng ngày Trụ Sở tiếp dân giải quyết rất nhiều thắc mắc cho người dân sao có thể chị này đi 3 tháng kaf không giải quyết được mà tôi không hiểu chị Tân ra đây vì vấn đề gì và việc xây chợ mới sao thế là chị Tân này không hiểu chinh sách của Đảng Nhà Nước ta rồi vì Đảng Nhà Nước ta quan tâm đến người dân mới xây dựng chợ mới để cho người dân buôn bán thuận tiện hơn và cũng tăng thêm thu nhập và chắc chắn chợ mới xây để bù lại kinh phí xây dựng và có điều kiện kinh doanh tốt hơn thì lệ phí cũng đắt hơn là đúng rồi tôi thấy chuyện xây chợ mới là hoàn toàn bình thường phù hợp với lòng dân còn chuyện chị Tân tẹ thiêu tôi không tin đâu nếu chị tự thiêu thật thì có thể chị vì nguyên nhân nào thì sao nên chúng ta chưa biết dõ được chuyện gì thì không nên đưa những thông tin này lên mạng xã hội là gì để gây hoang mang dư luận.

    Trả lờiXóa
  2. Tôi không tin thông tin này cho lắm sao nói chị Tân tự thiêu mà tôi chẳng thấy thông tin nào bằng chứng nào nói chị tự thiêu và tôi cũng biết hàng ngày Trụ Sở tiếp dân giải quyết rất nhiều thắc mắc cho người dân sao có thể chị này đi 3 tháng kaf không giải quyết được mà tôi không hiểu chị Tân ra đây vì vấn đề gì và việc xây chợ mới sao thế là chị Tân này không hiểu chinh sách của Đảng Nhà Nước ta rồi vì Đảng Nhà Nước ta quan tâm đến người dân mới xây dựng chợ mới để cho người dân buôn bán thuận tiện hơn và cũng tăng thêm thu nhập và chắc chắn chợ mới xây để bù lại kinh phí xây dựng và có điều kiện kinh doanh tốt hơn thì lệ phí cũng đắt hơn là đúng rồi tôi thấy chuyện xây chợ mới là hoàn toàn bình thường phù hợp với lòng dân còn chuyện chị Tân tẹ thiêu tôi không tin đâu nếu chị tự thiêu thật thì có thể chị vì nguyên nhân nào thì sao nên chúng ta chưa biết dõ được chuyện gì thì không nên đưa những thông tin này lên mạng xã hội là gì để gây hoang mang dư luận.

    Trả lờiXóa