Thứ Sáu, 30 tháng 1, 2015

Sơn la và Nghệ an - làm từ thiện phải làm đơn xin phép ?

Sơn la và Nghệ An: Làm Từ Thiện Còn Phải Xin Phép Chính Quyền?

 Hai nhóm thiẹn nguyện tại Hà nội vừa cho biết : họ quyên góp từ cộng đồng được hơn chục tấn gạo, dự kiến sẽ mang tặng các em nhở ở  Sốp Cộp Sơn La . Thế nhưng chính quyền Sơn la yêu cầu phải làm đơn, trình bày để họ xem xét... 
Hai nhóm này đã quyết định thôi, mang gạo cho vùng khác, rất nhiều vùng đang còn rất khó khăn và cần gạo ăn trong muag giáp hạt này.
 Ông Trương Quang Nghĩa, em trai ông Trương Quang Được đang là bí thư Sơn la nghĩ sao ? 

Tựa đề gốc: “Chính quyền huyện Con Cuông ngăn không cho làm việc từ thiện”
VRNs (30.01.2015) – Nghệ An – Cha JB. Nguyễn Đình Thục và giáo dân vượt 200 cây số mang quà tết đến cho đồng bào dân tộc ở Con Cuông, nhưng chính quyền xã cấm dân nhận quà.
Với tinh thần bác ái, yêu thương và giúp đỡ người nghèo dân tộc ở vùng núi phía Tây xứ Nghệ, nhân dịp tết sắp đến, sáng ngày 28.01.2015, một đoàn từ thiện gồm có cha JB Nguyễn Đình Thục và khoảng 20 giáo dân thuộc giáo xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh đã vượt qua gần 200 cây số đến với bản Đan Lai thuộc xã Môn Sơn, huyện Con Cuông.

Các thành viên trong đoàn tận mắt chứng kiến cuộc sống khổ cực, nghèo đói của người dân ở nơi đây và cùng xác nhận đây đúng là nơi đang cần sự giúp đỡ, chia sẻ của mọi người hơn cả.
Đây là vùng biên giới, nên đoàn đã qua đồn biên phòng Môn Sơn để xin phép và được ông Mạnh, trưởng đồn trực tiếp dẫn đoàn vào khu vực đó để phát quà. Tuy nhiên khi đoàn đến gặp người dân thì họ có ảnh mắt khác lạ đối với chúng tôi.
Đồn biên phòng Môn Sơn
Đồn biên phòng Môn Sơn
Sau khi tìm hiểu, chúng tôi biết là dân nghèo đã bị cán bộ xã xuống nói trước, răn đe không được nhận quà với lý do có thể bị người khác lừa. Một người dân trong bản Đan Lai nói: “Từ sáng sớm đã có 4 hay 5 đoàn của xã đến và nói với chúng tôi là không được nhận quà người lạ, và muốn nhận quà thì phải được xã cho phép.”
Cha JB Nguyễn Đình Thục đã gọi trực tiếp cho bà Hà, chủ tịch xã Môn Sơn thì được bà trả lời: “Tôi đang cho phó chủ tịch xuống nói chuyện và làm việc trực tiếp với các anh”.
Ông Mạnh và giáo dân đi làm từ thiện đợi lệnh cho phép
Ông Mạnh và giáo dân đi làm từ thiện đợi lệnh cho phép
Khoảng một tiếng rưỡi sau, ông Tuấn, phó chủ tịch xã và ông Hiến, trưởng công an xã đến để gặp cha Thục. Hai ông cho biết rất đồng tình và ủng hộ việc đoàn phát quà.
Ông Hiến nói: “Làm việc thiện là cái tốt chúng tôi cám ơn”.
Sau khi bàn bạc thêm, hai ông đã đồng ý cho chúng tôi phát quà. Nhưng được một lúc thì theo chỉ đạo của cấp trên là chúng tôi phải chờ bên Mặt trận xã đến cùng phát quà cho dân. Ông phó chủ tịch xã nói: “Quà do Mặt trận nhận và phát quà cho dân”.
Sau đó, ông Đức, Mặt trận xã đến trực tiếp gặp cha Thục và đồng ý cho đoàn được phát quà cho người dân. Liền đó, chúng tôi chuẩn bị quà để phát vì dân cũng đã tập trung rất đông và lâu để chờ được nhận quà. Nhưng khi bắt đầu thì cấp trên lại cho lệnh ngừng việc phát quà, chờ Huyện xuống.
Dân trao đổi những bức xúc với các thành viên đoàn từ thiện.
Dân trao đổi những bức xúc với các thành viên đoàn từ thiện.
Cha JB Nguyễn Đình Thục hỏi “Tại sao lại ngừng việc phát quà?” Ông Đức nói đang chờ Huyện vào để giải quyết. Cha Thục lấy điện thoại gọi cho ông Hoài, huyện Con Cuông. Cha Thục hỏi “Lý do chúng tôi làm việc bác ái, phát quà là đúng hay sai và khó khăn là ở chỗ nào?” ông Hoài trả lời “Làm việc bác ái phải đăng ký”.
Sau đó ông Hoài chuyển máy cho ông Hùng, trưởng Công an huyện Con Cuông
Cha Thục trình bày sự việc với ông Hùng.
Ông Hùng, trưởng công an huyện Con Cuông trả lời: “Theo Nghị đinh 34, cụ muốn phát quà khu vực dân tộc biên giới thì phải đăng ký với chính quyền địa phương, và muốn phát quà phải đăng ký  Mặt trận tổ quốc xã nếu chưa đăng ký thì trao cho mặt trận tổ quốc xã trao lại cho người dân”.
Cha Thục hỏi: “vậy chúng tôi có được phát quà tiếp hay không?” Ông Hùng trả lời: “Cụ muốn phát quà thì phải thông qua Mặt trận xã và giao cho Mặt trận xã phát cho người dân”. Cùng nghe cuộc đối đáp có đầy đủ các ban ngành, ông Chủ tịch mặt trận và đầy đủ người dân.
Cha Thục hỏi tiếp: “Bây giờ có ông Đức mặt trận, tôi muốn trực tiếp với Mặt trận xã phát quà trực tiếp và ghi vài tấm hình lưu niệm có được không? Ông Hùng trả lời: “Vậy cụ cứ giao quà cho Mặt trận, cụ không được trực tiếp phát để bảo đảm an toàn cho cụ”.
Liệu những quy định và quyết định này vì dân nghèo vùng núi ?
Sau đó, ông trưởng thôn gặp và trao đổi với cha JB Nguyễn Đình Thục. Ông nói: “Bây giờ chúng tôi nhận quà và phát cho bà con, các anh cứ về”. Cha Thục đồng ý và đề nghị: “Vậy cũng được, tuy nhiên các ông phát cho chúng tôi chụp một vài tấm ảnh làm kỷ niệm”.
Ông trưởng thôn nói rằng: “Cấp trên chỉ đạoMặt trận nhận quà và khi phát quà không được quay phim chụp ảnh”.
Trước tình cảnh đó, cha JB Nguyễn Đình Thục và mọi người không chấp nhận. Cuối cùng chúng tôi phải đưa quà về trong khi người dân đang rất cần và chờ đợi để được phát quà.
Dân nghèo đợi ngoài nắng, quà đã sẵn, nhưng các quy định đã không cho người nghèo được nhận quà. Quy định này có vì ai, và vì cái gì?
Dân nghèo đợi ngoài nắng, quà đã sẵn, nhưng các quy định đã không cho người nghèo được nhận quà. Quy định này có vì ai, và vì cái gì?
Bà Lý giáo xứ Song Ngọc nói “Đây có phải chính sách vì dân của đảng hay không, khi muốn làm từ thiện mà phải khó khăn hơn cả đi xin ăn vậy? Anh Các giáo xứ Song Ngọc nhận xét: “Chính quyền thế này thì không biết bao giờ người dân ở đây mới hết nghèo khổ?”
Con Cuông là một huyện nằm ở phía Tây xứ Nghệ, ở đây có nhiều dân tộc sinh sống. Cuộc sống người dân ở đây hết sức khó khăn. Con Cuông là nơi tự do tôn giáo bị bóp nghẹt. Đỉnh điểm là vụ đàn áp tôn giáo năm 2012 tại đây và cha JB Nguyễn Đình Thục cũng là nạn nhân trong vụ việc đó. Chính quyền ở đây rất khắt khe với người dân, đặc biệt là người Công giáo.
Đến bao giờ chính sách mới thay đổi cho dân được nhờ?
Nguyễn Như Minh

6 nhận xét:

 1. từ thiện thực ra ai cũng quý thế nhưng một số kẻ mang cái mác là từ thiện thế nhưng chuyên đi làm môi kích để kích động bà con gây bất ổn về an ninh trật tự thế nên họ mới quản lí, hiểu chưa những con đần, làm từ thiện mà toàn phương tây thao túng rồi truyền bá những quan điểm sai trái thì làm sao , thế nên họ mới quản lí đó thôi sao chúng mày phải oẳng lên như cha chết thế, không quản lí những thằng như chúng mày thì để cho chúng mày tác oai tác quái chắc

  Trả lờiXóa
 2. Làm chính trị trong hoàn cảnh VN hiện nay mà tốt quá với đồng chí của mình là tự sát. Ai biết thêm thông tin gì của các đồng chí của mình hãy gửi cho chân dung quyền lực : vừa hạ bệ đối thủ vừa giúp dân tộc VN "thoát Trung"
  Đảo chính cần nắm : bộ súng và truyền thông.
  Tôi và anh Chí Đức sẽ cầm súng ủng hộ.

  Trả lờiXóa
 3. Nguyễn Lân Thắng – hoang tưởng toàn phần, mắc bệnh vĩ cuộng, cả gia đình bó tay toàn tập. Nguyễn Lân Thắng từ khi lên lớp 10 đã mang ảnh Các Mác, Lênin về lập bàn thờ để thờ, nhưng chẳng bao lâu sau đó, Thắng cho rằng bị lừa, đã dán bùa yểm, đạp vỡ bát hương và đái vào đó. Do Lân Thắng bị vậy nên ngoài 30 tuổi chẳng có ai yêu, gia đình gần như phải mua cô vợ hiện nay cho Thắng, vốn là người giúp việc, từ nông thôn lên.

  Đọc trên mạng nhiều người dành bình phẩm Nguyễn Lân Thắng là nghịch tử, tội đồ, đứa con bất hiếu…của dòng họ Nguyễn Lân, kỳ thực với kẻ tâm thần hoang tưởng chính trị này, gia đình Nguyễn Lân đã bó tay từ lâu rồi.

  Kể cũng lạ cho đám Việt tân, RFA cho đến đám No-U Hà Nội, các nhân sỹ chấy thức giao du, kết bè, tổ chức hoạt động, chém gió truyền thông ầm ầm tạo hình ảnh cho Nguyễn Lân Thắng thành “nhà đấu tranh dân chủ”, “đứa con sám hối” của dòng họ Nguyễn Lân. Có vẻ như Nguyễn Lân Thắng là bản sao y chang Cù Huy Hà Vũ. Không biết trong cái gọi là “phong trào dân chủ” kia, còn bản sao nào của Nguyễn Lân Thắng nữa không?

  Trả lờiXóa
 4. Những lúc mà con người ta khó khăn thì một nắm khi đói bằng một gói khi no, từ thiện cũng vậy, nó rất ý nghĩa nhưng cái ý nghĩa đó đã bị xóa trắng bởi những kẻ lợi dụng tình nguyện để kích động bà con về an ninh trật tự. Làm từ thiện để truyền bá điều sai trái thì đúng là thủ đoạn bỉ ổi nhất trên cõi đời này

  Trả lờiXóa
 5. Đúng là chính sách của Đảng Nhà Nước ta là khuyến khích những người giàu có làm từ thiện nhưng làm tự thiện trong khuôn khổ pháp luật và đúng trình tự thủ tục, theo tôi thì trong trường hợp này việc chính quyền làm thế là hoàn toàn đúng vì một người người hay một tổ chức muốn vào địa phương làm từ thiện thì phải thông báo với chính quyền chứ sao có thể vào gặp người dân ngay được và việc làm tự thiện thì phải có cả chính quyền ở đó đê cùng làm là đúng rồi nên tôi thấy người viết thông tin trên chẳng hiểu gi về pháp luật cả.

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là chính sách của Đảng Nhà Nước ta là khuyến khích những người giàu có làm từ thiện nhưng làm tự thiện trong khuôn khổ pháp luật và đúng trình tự thủ tục, theo tôi thì trong trường hợp này việc chính quyền làm thế là hoàn toàn đúng vì một người người hay một tổ chức muốn vào địa phương làm từ thiện thì phải thông báo với chính quyền chứ sao có thể vào gặp người dân ngay được và việc làm tự thiện thì phải có cả chính quyền ở đó đê cùng làm là đúng rồi nên tôi thấy người viết thông tin trên chẳng hiểu gi về pháp luật cả.

  Trả lờiXóa