Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Cả ngàn người biểu tình chặn Quốc lộ tại Bình Thuận !

NHÀ MÁY NHIỆT ĐIỆN TRUNG QUỐC VĨNH TÂN 2 THẢI KHÓI ĐỘC, HẰNG NGÀN NGƯỜI DÂN XUỐNG ĐƯỜNG BIỂU TÌNH CHẶN QUỐC LỘ 1A.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã thải ra nhiều khói độc gây ô nhiễm môi trường, chiều ngày 14.4, hằng ngàn người dân đổ ra quốc lộ chặn xe lưu thông gây ra cảnh hỗn loạn trong nhiều giờ.

Một nhóm 300 người đã chặn xe bên ngoài khu vực nhà máy và một số đông khác khoảng 800 người đã kéo vào nhà máy và chặn ngang quốc lộ 1A.

Một đoạn đường dài trên nhiều cây số đã bị kẹt cứng trong nhiều giờ vì Quốc lộ 1A là tuyến đường duy nhất chạy dọc từ Bắc vào Nam. Từ chiều ngày 14.4 rất nhiều xe, người, hàng hóa đang bị kẹt tại khu vực nầy.

Gần 500 CSCĐ đã được gửi đến hiện trường để giải tỏa đám đông đã bị một số người dân ném đá và phản ứng gay gắt với công an. Hiện nay không khí tranh đấu của người dân đã dịu lại nhưng người dân địa phương thề cương quyết, tiếp tục tranh đấu chống lại tệ nạn ô nhiễm môi trường của tập đoàn điện lực Thượng Hải của Trung Quốc.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (thuộc xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, Bình Thuận) do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tập đoàn điện khí Thượng Hải (Trung Quốc) đầu tư 23.500 tỷ đồng. Nhà máy được khởi công xây dựng vào ngày 8-8-2010 theo hình thức hợp đồng với Trung Quốc.

Nhà máy có 2 tổ máy với công suất 1.244 MW (622 MW x 2), công nghệ nhiệt điện, sử dụng nhiên liệu than cám 6A Hòn Gai-Cẩm Phả (Quảng Ninh) nên đã thải nhiều khói độc gây ô nhiễm môi trường.

Hiện Trung Quốc đang đầu tư các nhà máy điện Vĩnh Tân 1,2,3 gây ô nhiễm nhiều nơi khác trên đất nước Việt Nam.

FB Thuy Trang.

Thứ ba, 14/4/2015 | 21:12 GMT+7

Chính quyền địa phương đang phát loa vận động người dân để giải tỏa quốc lộ kẹt cứng hàng chục cây số. 

Đến 20h15, ông Nguyễn Thanh Sang, Chủ tịch xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, quốc lộ 1A đi qua địa bàn xã do người dân chặn xe vẫn chưa giải tỏa được.

Khoảng 16h ngày 14/4, bức xúc với khói bụi sỉ than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm, người dân đã tràn ra đường chặn xe trên quốc lộ để phản đối. 

 
 Hàng nghìn người dân tràn ra quốc lộ chặn xe. Ảnh: Hải Lê

Theo một người dân, sáng nay, do trời gió nên khói bụi sỉ than đã bay phủ bao trùm toàn bộ xã Vĩnh Tân, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của dân xã này.

"Dù đã phản phản ánh việc ô nhiễm này từ nhiều tháng nay nhưng tình trạng trên vẫn không được khắc phục" một người dân cho biết.

 
 Đến 20h15, quốc lộ 1A đi qua khu vực vẫn còn kẹt cứng. Ảnh: Hải Lê

Hơn 5 giờ chặn xe, đến nay quốc lộ 1A đi qua khu vực này đã kẹt cứng hàng chục cây số.

Hiện các cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đang vận động người dân về nhà, giải tỏa ùn tắc giao thông. 

Hải Lê

33 nhận xét:

 1. Những bức xúc của người dân mong cơ quan chức năng sớm giải quyết để người dân sớm ổn định lại cuộc sống. Quốc lộ 1A là tuyến đường huyết mạch của đất nước, người dân cần phải ý thức sớm giải tá đám đông để tuyến đường được lưu thông. Nếu mà người dân vẫn không chịu rời đi thì tin rằng sẽ có những biện pháp cưỡng chế. Người dân họ vẫn còn kém văn minh, thiếu ý thức khi chỉ biết giải quyết việc bằng những hành động như biểu tình, gây rối loạn, đập phá. Nó chỉ làm tổn thất cho quốc gia mà thôi. Ai đó có uy tín đứng ra để đại diện cho nhân dân bày tỏ quan điểm với các cấp có thẩm quyền giải quyết, đó mới là cách mà người dân nên làm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái gì cũng kéo nhau tụ tập thế này chẳng giải quyết được gì cả.Cần là giải quyết tận gốc cái ô nhiễm,
   người dân tràn ra đường phản ứng chặn xe là không đúng vì xe đâu ảnh hưởng gì tới chuyện ô nhiễm
   bụi than, nhưng cũng vì bức xúc mỏi mệt từ phía nhà máy gây ra, thêm nữa là chính quyền địa phương
   có vấn đề gì ko ? Mà để ô nhiễm như thế. Khắc
   phục nguyên nhân thì hậu quả sẽ tốt

   Xóa
  2. Chính quyền địa phương đó nên cử ra đại diện cho người dân truyền đạt ý kiến nguyện vọng của
   người dân về tình trạng ô nhiễm chứ chẳng nên kéo nhau tụ tập ngoài đường mà cản trở giao thông
   làm gì, nhà máy thì vẫn hoạt động, chỉ gây tắc đường của cả nước rồi kinh doanh buôn bán ở đó cũng
   bị ảnh hưởng, chẳng giải quyết được việc gì, hình ảnh cũng chẳng đẹp tí nào cả

   Xóa
 2. biểu tình này là đúng với nguyện vọng của người dân, việc thải khói độc là một hành động cố ý của bọn tàu khựa đây mà, vì nhà cầm quyền năng lực quản lí kém nên mới để ra tình trạng như vậy giờ phải bắt chúng nó phải có những biện pháp để giải quyết tình trạng khói độc, nếu không thì không cho hoạt động, điện thì chả được bao nhiêu thay vì phải hỏng môi trường sống của người dân

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công nghiệp hóa hay phát triển các nguồn năng lượng cho sự phát triển có lẽ nên hướng đến
   các nguồn năng lượng sạch chứ nếu sử dụng nhiệt điện thì vấn đề phải chấp nhận là vấn đề ô
   nhiễm môi trường thôi, nhưng nhà máy nên xem xét và chú trọng vấn đề giải quyết tình trạng ô
   nhiễm môi trường do nhà máy gây ra chứ không nên để ô nhiễm kéo dài như thế

   Xóa
  2. Quốc lộ một là tuyến đường huyết mạch từ Bắc vào Nam, tắc nghẽn thế này đã làm thiệt hại của Nhà nước biết bao tiền của. Không thể để tình trạng như vậy tiếp diễn được . Nhà nước có pháp luật, người dân muốn giải quyết bức xúc thì có nhiều cách để giải quyết, chứ lại làm ra cái trò này thì thật sự đáng thất vọng.

   Xóa
 3. ở quê tôi mà những người làm doanh nghiệp mà phá hoại môi trường là cả phường tổ chức nhau kí tên rồi gửi đến lãnh đạo công ty và chính quyền của thành phố chứ không phải là đổ ra đường biểu tình vô tổ chức thế đâu, phải đối cái doanh nghiệp cái nhà máy chứ chẳng phải là chặn đi giao thông của người khác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo tôi nghĩ rằng việc có hay không việc nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã thải ra nhiều khói độc gây ô nhiễm môi trường sẽ được cơ quan chức năng hay thẩm quyền điều tra làm rõ và sẽ có những biện pháp ngăn chặn và trừng phạt .Người dân nên có những tố giác cho cơ quan chức năng không nên có những hành vi gây rối như trên.

   Xóa
 4. thực sự bất phẫn với bọn nhà thầu của tàu khựa, chúng nó đến VN mà toàn phá hỉu đi những công trình của VN thôi, thậm chí là phá hoại môi trường nữa, chứ, còn tiền thì chúng nó vẫn ăn của dân, thế này thì làm sao mà phát triển được khi người dân hằng ngày phải sống trong độc hai

  Trả lờiXóa
 5. người dân phản đối thế mà tự dưng lại ra đường rồi phản đối, thế là tự dưng biến đường phố trở thành loạn chặn đi giao thông của mọi người, ậy vậy mấy ông lãnh đạo ở đâu, có ông nào dám sẵn sàng chửi vào mặt của nhà thầu tàu khựa vì đời sống của nhân dân bị xâm phạm không nhỉ

  Trả lờiXóa
 6. những thằng dư luận viên cs ơi,những thằng lảnh đạo đảng ta thu giữ một hòn đá 30 tấn mà nông dân đào lấy nước tưới cafe bắt gặp,báo thanh niên đảng ta đả đăng tải,thế mà một bộ phận ko nhỏ nghe theo kẻ xấu phản hồi nói đảng ta vô lý thu hòn đá đó,mong bộ phận dư luận viên sớm vào cuộc để chấn an cho đảng ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ô nhiễm môi trường do nhà máy chưa làm tốt công tác bảo vệ môi trường thôi mà qua mấy tay nhà
   báo rận lông mu mà trở thành tiêu điểm như thế này, từ việc người dân chặn xe chở xỉ than mà thành
   ra biểu tình chống chính quyền, chống đảng như thế này thì tài quá, chỉ cần khắc phục là hạn chế bụi
   ngay thôi mấy thím à

   Xóa
  2. Tôi thấy rằng trước hết những hành động này của họ là bắt nguồn từ những ô nhiễm từ nhà máy gây ra, ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống của bà con trong vùng , và họ có quyền bức xúc và khiếu nại .Nhưng những hành vi gây rối và phá hoại như trên là không thể chấp nhận được ,đó có thể xem là vi phạm pháp luật .

   Xóa
 7. "Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân (gồm 4 nhà máy với tổng công suất thiết kế lên đến 5.600 MW).". Mới có một nhà máy được đưa vào khai thác mà bụi xỉ đã muốn chôn vùi xả Vĩnh Tân, thì thử hỏi khi toàn bộ 4 nhà máy chạy hết công suốt, số bụi sỉ sẽ như thế nào. Trên phương diện kỹ thuật, chẳng có cách chi để khắc phục bụi xỉ hết, đặc biệt trong trường hợp khu dân cư xã Vĩnh Tân nằm quá gần nhà máy và máy móc kỹ thuật của Trung Quốc quá lạc hậu, không thiết kế bộ phận lọc bụi than (Kỹ thuật mới của Úc rất đắt tiền, hiện TQ chưa có kỹ thuật này). Vậy chỉ còn hai giải pháp, một là phải dời ra máy ra địa điểm khác xa khu dân cư ít nhất là 30km. Giải pháp thứ hai là phải di dời xã Vĩnh Tân đến địa điểm mới cách xa nhà máy nhiệt điện này.
  Người dân xã Vĩnh Tân không tội tình gì mà phải hàng ngày hút bụi than để rồi sẽ dẫn đến bệnh lao, ung thư phổi cùng những chứng bệnh về đường hô hấp và tai mũi họng! Đặc biệt cho trẻ sơ sinh, trẻ em, phụ nữ và người già.
  Dân tình lên tiếng cũng phải rồi nhưng giá như lên tiếng trong trật tự thì hay nhỉ .

  https://youtu.be/jxAIGJgotew

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thứ nhất là bụi xỉ chủ yếu do quá trình vận chuyển xỉ đã được đốt cháy đến khu tập kết như
   bãi rác có đi qua khu dân cư của xã Vĩnh Tân nên đã gây ra tình trạng bụi bặm như thế này,
   thứ hai là phía nhà máy chưa quản lý chặt chẽ việc vận chuyển và chưa có các biện pháp bảo vệ
   môi trường hợp lý, cho nên cũng chỉ cần thay đổi tí là được, chẳng có gi to tát cả

   Xóa
  2. chả hiểu suốt này bọn nó hô hào biểu tính làm gì nữa chứ, có được lợi lộc gì đâu mà biểu tình, hay lại mỗi vé đi biều tình là 200k thì chắc là cũng nhiều người lắm đây, lại thêm cái dịch vụ biểu tình thuê nữa thì chắc là cũng kiếm ăn được đấy nhờ.

   Xóa
 8. Dư luận viên làm gì nhỉ ? bưng bô liếm đít chứ làm gì nữa !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ở đây là để cho những còn người có văn hóa vào đóng góp ý kiến chứ không phải là nơi để những thằng này vào sủa linh tinh ở đây. Đề nghị Admin không nên cho những phần tử này comment vào những trang web này. KHông thể để một trang web bị ô ếu bởi những phần tử như thế này đc.

   Xóa
 9. Tôi mong những người dân này không nên có những hành động này nữa những hành động này là gây rối gây mất trật tự mọi chuyện sẽ được chính quyền giải quyết, nhưng tôi được biết là một công ty khi di vào sản xuất thì công ty doanh nghiệp ấy đã được cấp giấy chứng nhận đảm bảo an toàn nên tôi không tin công ty này gây ô nhiễm môi trường mà đây lại là những thông tin giả do bọn rận chủ chúng dựng lên mà thôi.

  Trả lờiXóa
 10. đừng ngồi đó mà ăn nói lung tung khi sự việc chưa rõ ràng.việc nhà máy đưa khói bui ra khiến cho môi trường bị ô nhiễm sẽ bị xử lí.người dân không nên bị xúi giục và bị kích động để rồi đi làm những việc gây mất trật tự an toàn xã hội như vậy.chẳng lẽ họ không biết được rằng làm như vậy thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì cả.nó chỉ làm cho những phần tử xấu thêm lợi dụng mà thôi.hãy hết sức bình tỉnh.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chỉ một vụ việc nhỏ do không giải quyết ổn thỏa mà dẫn đến tình trạng như thế này đây , nhưng làm gì có chuyện như bài viết nói "Cả ngàn người biểu tình chặn Quốc lộ tại Bình Thuận ! " cơ chứ .Đừng có mà ăn nói bậy bạ lung tung như vậy ,càng vậy sẽ làm sự việc thêm phức tạp lên mà thôi .

   Xóa
 11. vụ việc ở vĩnh tân bình thuận một lần nữa cho chúng ta thấy được mức độ hiểu biết về pháp luật của người dân còn hạn chế nên ho mới hành động như vậy.dẫu biết rằng việc xả thải khói bụi ra môi trường của nhà máy là việc làm hoàn toàn sai trái nhưng sự việc sẽ được sớm giải quyết mà thôi.còn về phía chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cần phải triển khai các biện pháp mạnh để không cho nhà mày xả thải ra môi trường gây bất bình cho người dân.

  Trả lờiXóa
 12. may mắn là những ngày qua người dân Bình Thuận đã trở về cuộc sống bình thường. Mong rằng các cơ quan chức năng sớm làm mọi việc để đảm bảo cuộc sống cho người dân. Và các cơ quan cần sớm vào cuộc để điều tra. làm rõ xem những ai đứng đằng sau hành vi kích động quần chúng nhân dân thực hiện các hành động kích động đó, chứ sự việc vừa qua khiến nhiều người bị ảnh hưởng, tạo một hình ảnh, một cái nếp xấu của người dân

  Trả lờiXóa
 13. toàn mấy đứa rận chủ bày trò ra chứ ai? Người dân đều đã đợi các kết luận từ thanh tra rồi, chỉ có bọn rận chủ cứ kiếm cớ để diễn trò thôi đấy chứ. Tự những việc chúng nó bày ra để rủ rê, lôi kéo người tham gia biểu tình cũng đủ thấy chẳng ai đồng tình với những gì chúng làm. Nếu những gì rận chủ làm là đúng thì đâu cần phải dùng tiền để dụ dỗ như thế? Người dân chỉ là công cụ để chúng gây rối lại quốc lộ mà thôi

  Trả lờiXóa
 14. sau vụ biểu tình hôm nay thì có thể hiểu thêm được bản chất của những con người này, thực sự không thể tin nỗi những gì mà những nhà dân chủ kêu gọi người dân làm, đó là hành vi lợi dụng những lòng yêu nước của người dân, biến họ thành một trong những lực lượng vô tình đi la hét thuê cho những người khác. Và chỉ cần nhìn ra rộng 1 tý thì chúng ta cũng thấy được những việc làm và những âm mưu mà những con người này đã và đang diễn

  Trả lờiXóa
 15. bấy giờ lại còn có kiểu biểu tình ở quốc lộ nỡ cơ ak. chắc là hết tiền rồi chỉ đủ thuê người dân ở xung quanh quốc lộ để đi biểu tình chứ gì những chắc giá cũng không giảm là bao đâu, chi phí thì cũng hơi cao, nhưng không sao đã có các anh ở bên nước ngoài bơm cho rồi cứ thoải mái đi thôi.

  Trả lờiXóa
 16. lại biểu tình, suốt ngày biểu tình, đang sống yên ổn thì không sống cứ phải thích ra đứng đường mới yên ak... chả hiểu mấy bố ăn phải cái bùa mê gì của bọn phản động mà suốt ngày bị nó lôi ra đi biểu tình nhục như con c hó thế kia mà cũng chịu được, trời thì nằng... tiền thì được vài đông mà kêu la da dã cả ngày.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao lại có thể xẩy ra một vụ việc nghiêm tọng như thế được cơ chứ ,cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng để giải quyết nhanh chóng vụ việc này .Chắc lại có những kẻ kích động gây rối làm mất trật tự an ninh nên mới xẩy ra vụ việc như vậy ,nên có giải pháp mạnh vào những kẻ này .

   Xóa
 17. công nhân cái bọn nước ngoài phản động nó nhiều tiền thật, huy động được cả ngàn người đi biểu tình mỗi người tầm 2-3 trăm nghìn gì đó mà vẫn có tiền trả mới sợ chứ, không biết bọn đó nó lấy tiền ở đâu nhỉ, chỉ có nước là đi ăn cướp mới có nhiều tiền như vậy được thôi.

  Trả lờiXóa
 18. hình như đây là vụ tai nạn thì đúng hơn, tác giả đã cố bịa đặt ra tình huống biểu tình để gây sự chú ý và hiểu nhầm đối với mọi người , làm gì mà có cả ngàn người biểu tình mà không có cái băng rôn nào , chỉ toàn thất xe cộ thôi, đây 100% là vụ tai nạn giao thông nào đó và khiến các ô tô đang bị kẹt đường.

  Trả lờiXóa
 19. Đúng đó , biểu tình gì mà chẵng thấy cái băng rôn với khẩu hiệu nào vậy, đây không phải là biểu tình mà là 1 vụ tai nạn rồi, binhminh nói đúng đó, mấy lão cứ chụp bừa lên rồi nó là biểu tình mấy trăm mấy ngàn người ra đó, đi đâu cũng nhìn ra biểu tình, biểu tình nó ăn sâu vào máu của bọn rận chủ mất rồi.

  Trả lờiXóa
 20. Công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước cũng cần đấy nhưng vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường thì còn quan trọng hơn nhiều. Các doanh nghiệp cần phải chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật và tuân thủ các ký kết với nhà nước vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường. Nhà nước, chính quyền địa phương cần phải vào cuộc giải quyết triệt để vấn đề đừng để động tí dân đòi biểu tình và rồi các thế lực thù địch lợi dụng chống phá đảng

  Trả lờiXóa
 21. "Nhà máy có 2 tổ máy với công suất 1.244 MW (622 MW x 2), công nghệ nhiệt điện, sử dụng nhiên liệu than cám 6A Hòn Gai-Cẩm Phả (Quảng Ninh) nên đã thải nhiều khói độc gây ô nhiễm môi trường." Nếu đúng như vậy thì bộ tài nguyên môi trường cần phải vào cuộc xem thực hư ra sao chứ không thể để tình trạng ô nhiêm môi trường kéo dài được. Cái gì cũng có giới hạn thôi

  Trả lờiXóa