Thứ Tư, 15 tháng 4, 2015

Mỹ Hào Hưng yên - Nông dân dựng lều phản đối cấy lúa !Trong khi những cánh đồng làng bên lúa tốt bời bời thì cả trăm mẫu ruộng trên cánh đồng làng Mão Chinh cỏ mọc um tùm, còn người dân thì dựng lều cắm chốt 24/24 để kiên quyết phản đối chuyện cấy hái. Vì sao nên nỗi? 

Lều canh của người dân Mão Chinh 

  Ngày 14/4, đình làng thôn Mão Chinh mấy trăm người ken đặc vây vòng trong, vòng ngoài để nghe Chủ tịch xã và trưởng thôn đối thoại về tình trạng bỏ ruộng hoang. Trời về trưa, nắng mỗi lúc một gay gắt nhưng cái nóng ngoài trời vẫn không bằng sức nóng đang tỏa ra hừng hực của đám đông. Cuộc đối thoại dần đi vào thế bế tắc. Đối thoại bế tắc khi người dân kiên quyết đòi điều tra những sai phạm trong thôn 
  Biết tin có nhà báo về, căn lều cắm chốt ở đầu làng chẳng mấy chốc mà chật kín. Già trẻ, gái trai - những khuôn mặt lam lũ của một đời “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” đều tề tựu. Ông Bùi Đăng Gia đại diện dân trong thôn đưa cho tôi một lá đơn.  Đại ý lá đơn nêu năm 2010 ông Nguyễn Văn Trưởng được bầu làm Trưởng thôn, ông Bùi Minh Huấn được bầu làm Bí thư, ông Nguyễn Công Hải được bầu làm Phó bí thư. Bộ ba này khi đương nhiệm đã có nhiều hành vi trái pháp luật. Thứ nhất là đem diện tích đất dư thừa gần UBND xã xắn ra làm 34 suất, mỗi suất 126 m2 rồi bán trong đó có 22 suất được công khai với giá 225 triệu đồng/suất còn 12 suất dân không biết cụ thể thế nào. Dân Mão Chinh kiên quyết đòi điều tra những sai phạm trong thôn 
    Chưa dừng lại ở đó năm 2014 lãnh đạo thôn lại bán tiếp hàng chục suất đất nữa liền kề với diện tích trên. Khi dân bức xúc quá đòi công khai tài chính thì trưởng thôn mới đọc oang oang trên loa rằng bán đất để làm đường, bán đất để sửa kênh mương, bán đất để xây cổng làng… Thứ hai là khi dồn điền đổi thửa thôn không thực hiện đấu thầu máy múc để chọn ra nhà thầu rẻ nhất mà tự ý thuê máy bên ngoài vào làm với giá đắt gấp rưỡi (30.000đ/m3). Chuyện đất đai hệ trọng liên quan đến mấy trăm hộ dân trong làng mà họp thôn hôm trước hôm sau đã thuê máy đến múc ngay. 
   Thứ ba là trong thôn có khoảng 40 hộ sử dụng trái phép diện tích đất 03 để làm đất ở, để xây nhà cấp bốn. Hiện trạng kéo dài đã 8 năm nay nhưng chính quyền không có hành động ngăn chặn. Cuối cùng là diện tích ao hồ trong thôn không được đấu thầu theo thời hạn mà lại bán chui vĩnh viễn cho một số hộ khiến nhiều gia đình khác có nhu cầu cũng không có cơ hội.  Việc của thôn không thể có cơ quan đoàn thể nào giải quyết thay được mà phải chính người dân trong thôn xắn tay vào, phải có trưởng thôn là đại diện để chỉ đạo. Hơn thế quy định về dồn điền đổi thửa trưởng thôn là trưởng tiểu ban không có không được. 
  Cán bộ nào phong trào ấy. Chính vì thế mà mớ bòng bong ở Mão Chinh không biết bao giờ mới có cơ gỡ được.   Là một làng thuần nông nhưng đã mấy tháng nay ruộng đồng của Mão Chinh bị bỏ hoang, nhà nhà, người người lâm vào cảnh thất nghiệp chỉ một hai đi khiếu nại. Tôi gặp ngay ông Vũ Đình Huấn - Chủ tịch UBND xã Dương Quang nhễ nhại mồ hôi, bơ phờ mặt mũi sau cuộc họp với dân để hỏi chuyện nguồn cơn. Bằng vẻ mặt mệt mỏi, ông Huấn kể: Lúc đầu dân Mão Chinh đồng ý hết phương án đồn diền đổi thửa nhưng sau khi lên kế hoạch chia ruộng là một thửa một hộ thì lại phản đối. Ruộng làng có chỗ trũng chỗ cao, xấu tốt nên người dân sợ nếu gắp phiếu phải một mảnh xấu thì khó sản xuất nên yêu cầu phải chia mỗi hộ 2-3 mảnh cho công bằng. Nhưng nếu chia thế lại trái với Chỉ thị 21 về dồn điền đổi thửa. Đã thế trong thôn có mấy chục hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trước (hộ có quyết định, hộ chưa có quyết định) nên rất sợ xáo động, mất quyền lợi khi dồn điền đổi thửa. 
    Mão Chinh có 253 mẫu ruộng, phần đa là bỏ không (chưa có con số thống kê cụ thể nào nhưng số ruộng hoang ít nhất cũng phải 150-200 mẫu). Trước tình trạng đó, xã, huyện, tỉnh đã tổ chức nhiều cuộc vận động, họp dân, họp các ban ngành đoàn thể đề nghị có vướng mắc sẽ giải quyết từng bước, bà con cứ tổ chức gieo cấy cho kịp thời vụ. Đến tháng hai, dân lấy lý do là muộn nên không cấy. Không cấy được thì xã hỗ trợ các phương tiện máy móc, dẫn nước vào nội đồng rồi vận động dân ngâm thóc để gieo vãi nhưng không thành. Xã vận động diện tích mỗi hộ trước đây thế nào cứ giữ nguyên mà cấy dân cũng chẳng chịu. Đến nước cùng, địa phương phải mua gấp 1,5 tấn thóc giống đem ngâm rồi huy động toàn bộ các ban ngành đoàn thể Hội phụ nữ, Hội nông dân, Hội cựu chiến binh... cùng các cán bộ được khoảng hơn 100 người ra gieo nhưng dân ùa đến ngăn cản.  Đợt thứ hai huyện, xã với khoảng 200 người tổ chức thành 10 mũi có công an, quân sự bảo vệ vì rút kinh nghiệm đợt trước đi một mũi dân ra cản dễ dàng, mười mũi sẽ khó mà cản nổi. 
  Lần này, dân kéo ra đông còn hơn cả khi trước. Họ giằng co, họ đổ mạ. Cán bộ nào nhanh tay, nhanh mắt gieo được một ít thì nông dân dẫm vùi bằng hết. Trong thôn xôn xao tin đồn nếu cố tình gieo, thân nhân chết không ai đến đưa ma, con cái cưới không ai đến ăn cỗ. Ông Chủ tịch bảo với tôi rằng sự cố đó xét cho cùng tiểu ban dồn điền đổi thửa của thôn có lỗi vì chưa bàn bạc kỹ với dân, xã có lỗi vì không sâu sát dân mà chỉ tin tưởng vào tiểu ban bên dưới.

   Lều canh của người dân Mão Chinh 
  Về các nội dung dân thắc mắc như hạ thấp độ cao mặt ruộng, ông bảo do tiểu ban giám sát không chặt nên có ba, bốn sào bị hạ quá thấp nhưng không phải để chở đất đi bán như dân tố mà mấy chục ngàn đồng mỗi chuyến công nông là tiền công chuyên chở. Về làm thủy lợi do không có tiền thôn phải khất chịu trong 3 năm nên giá cả tất nhiên phải cao hơn những nơi khác làm kiểu “tiền tươi, thóc thật”. Về chuyện bán đất trái phép, tài chính không công khai thì ông bảo trước đây Chi bộ thôn ra nghị quyết tận dụng những thùng vũng, ao chuôm ngoài đồng để đấu thầu. Tôi thắc mắc: “Chẳng ai đấu thầu một thửa đất 126 m2 với giá 225 triệu đồng”. 

  Ông Chủ tịch xã đành thú thật: “Trước mắt đấu thầu để nay mai hợp lý hóa”. "Tại sao Trưởng thôn và Chi bộ lại có quyền bán đất?". Tôi hỏi tiếp. Ông bảo rằng: "Nghị quyết thế là sai nên chúng tôi đã đình chỉ cả Trưởng thôn lẫn Bí thư chi bộ. Hiện huyện thành lập đoàn thanh tra dự án chuyển đổi còn xã thành lập đoàn kiểm tra về nghị quyết của Chi bộ thôn". Trở lại cuộc đối thoại buổi sáng 14/4, theo ông Huấn có hai nội dung chính là tài chính công khai và giới thiệu nhân sự bầu trưởng thôn mới. Phần tài chính công khai, trưởng thôn cũ phải kê từng đồng, từng hào chi tiêu trước toàn dân phần nào tạm thời xoa dịu đi sự phẫn nộ. Phần giới thiệu nhân sự bầu trưởng thôn mới thất bại hoàn toàn vì dân yêu...
 Đọc thêm tại: http://nongnghiep.vn/dan-dung-leu-phan-doi-cay-lua-post141548.html | NongNghiep.vn


Theo Blog : Bản tin lề dân.

21 nhận xét:

 1. Có mỗi chuyện dồn điền đổi thửa mà cũng làm không được thì nên xem xét khả năng và trình
  độ của cán bộ lãnh đạo nơi đó, chính sách dồn điền đổi thửa mở rộng diện tích để đưa công nghệ
  vào sản xuất là đúng đắn và được áp dụng rất nhiều năm ở nhiều địa phương rồi mà đến giờ còn
  tranh cãi nhau những việc chẳng ra gì

  Trả lờiXóa
 2. Có mỗi một cái lều mà chụp đủ kiểu trước sau làm như là nhiều lều lắm ấy. Việc dồn điền đổi thửa là quy hoạch chung của cả nước chứ riêng gì một địa phương, người dân nếu cứ bảo thủ chống đối mà không chịu giải quyết một cách ôn hòa thì chẳng mấy chốc họ sẽ chẳng có cơm gạo mà ăn. Lúc đó thì đừng đổ lỗi cho cán bộ xã gì cả, mãi cái tư tưởng lạc hậu của người nông dân thì bao giờ nông thôn mới đổi mới được.

  Trả lờiXóa
 3. mấy thằng chó chết dư luận viên của đảng cs ơi,ở bình thuận dân tao đả thắng đảng rồi đấy,chúng mày nói gì đi chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là những con người nông thôn dễ bị xúi giục và quá dễ dàng bị kích động. Vì miếng cơm manh áo mà họ đã hành động quá nông nổi.Đúng là sức mạnh của quần chúng nhân dân lớn thật.Nhưng đừng có tự kiêu mà rơi xuống vực sâu lúc nào không hay đâu Nặc danh. Rồi họ sẽ hiểu và đi theo đường lối của Đảng đã đề ra thôi. Đừng vội cười.

   Xóa
 4. Nam Tran 10:03 ăn thứ gì vậy ? mắt đui tai điếc rồi sao ?

  Trả lờiXóa
 5. chuyện đất chuyện cát này quá bình thường, cán bộ xã tôi còn trắng trợn thu đất của dân mà chẳng có một đồng đền bù nào cơ, trắng trợn hơn cái này nhiều chứ cái chuyện cắt xén của công nhiều như thế thì lấy đâu ra tiền cho các bộ xã mua nhà ở hà nội đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bạn nói thế là rất vô lý, có thể có người không hiểu quy định của pháp luật và cách làm việc của chính quyền địa phương nhưng không có nghĩa là không ai biết, không bao giờ có chuyện chính quyền thu đất của người dân mà không nêu ra một lý do cụ thể nào đó, trước khi thu hồi đất cơ quan chức năng phải gửi cho những hộ gia đình đang sử dụng mảnh đất đó thông báo thu hồi có nêu rõ lý do

   Xóa
  2. Đó là cách làm việc bắt buộc, bất cứ địa phương nào cũng phải thực hiện như thế, chưa từng có nơi nào thu hồi đất mà không có thông báo với người dân, chẳng qua khi kể lại câu chuyện bạn đã bỏ qua phần đó mà không kể nó, có thể bởi bạn thấy lý do họ đưa ra là không hợp lý và bạn cảm tưởng như chính quyền chỗ bạn đã cướp không đất đai của dân, nhưng bạn không kể đúng sự việc thì lời nói của bạn đã không đáng tin cậy rồi

   Xóa
  3. Chẳng hiểu mấy người nông dân này đang suy nghĩ thế nào đây mà lại hành động ngu ngốc đến như vậy được ,vấn đề chẳng khó lắm giải quyết nhưng những người này lại có những hành vi như kiểu chống đối cản trở đến vậy ,không nhẫn ảnh hưởng đến nhiều thứ mà còn ảnh hưởng ngay đến kinh tế của nhà họ nữa.

   Xóa
 6. Cán bộ chính quyền phải lấy được lòng dân, để dân tin yêu, quý mến. Chính sách của Đảng, Nhà nước luôn sát thực với đời sống nhân dân, phục vụ cho phát triển đất nước. Nhưng việc thực hiện, tuyên truyền để người dân hiểu được, cùng thực hiện ở nhiều nơi thì cán bộ chính quyền chưa làm được. Những kiến nghị, thắc mắc của người dân thì cán bộ cần phải giải quyết để người dân họ tin tưởng, yên tâm làm ăn. Việc người dân bỏ ruộng ở đây không hẳn là do người dân mà cũng một phần do cán bộ chức năng, chính quyền làm chưa tốt. Mong chính quyền sẽ sớm có biện pháp khắc phục để cuộc sống người dân đi vào ổn định.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi nghĩ mọi người cần bình tĩnh hơn để giải quyết sự việc biết là những người dân ở đây đang rất bức xúc nhưng lại hiểu rõ mọi chuyện cho đúng đắn ,nên mọi người tốt nhất nên suy nghĩ cẩn thận, chọn những cách hợp lý nhất để giải quyết sự việc chứ đừng đưa nó vào bế tắc

   Xóa
 7. vô phúc thay cho những người bố bà mẹ đã sinh ra mấy thằng tư tưởng thối nát này! chả biết chúng nghĩ thế nào mà cứ viết được ra những bài viết kiểu thế này nữa! chúng ta không nói tới nội dung vì thức ra chả ai hiểu nội dung của mấy bài viết kiểu này nói về cái gì, còn về những bức ảnh, mọi người cứ nhìn thôi cũng biết rồi, chả có một chút ý nghĩa gì cả, chả lẽ người dân tụ tập gây mất trật tự công cộng mà cơ quan chức năng cùng lực lượng công an lại làm ngơ à? như thế có gọi là bảo vệ giữ gìn an ninh tổ quốc không?toàn là vớ vẩn thôi!

  Trả lờiXóa
 8. Nhìn mấy bức hình ở trên tôi thấy lạ quá, tại sao chụp hình cứ cắt đoạn ra rồi lại ghép lại mà không chụp hẳn hoi luôn đi. Nhìn mấy tấm hình ghép từ nhiều hình thế kia thì làm sao mà tin được những bức hình này được chụp cùng một thời điểm cơ chứ. Với lại những tấm hình đó nếu có trên thực thế thì bình thường mà, công an đến để dảm bảo trật tự trị an, đảm bảo pháp luât được thực thi mà thôi, không hề thấy có xung đột gì xảy ra thì chúng tỏ lòng dân cũng đã thuận rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi thấy sự việc nào cũng sẽ có cách giải quyết ổn thỏa cả mà thôi nhưng cách làm này của người dân cũng chưa hẳn tốt nhất, ruộng lúa của gia đình mình là cách để gia tăng thu nhập ,vậy mà lại có hành vi cản trở như vậy cho thấy có thế lực đằng sau bảo hộ nên mới dám những việc như vậy ,không quan tâm đến kinh tế vì đã có người lo cho rồi .

   Xóa
 9. Ông cha ta từ xưa đến nay luôn có câu " tấc đất tấc vàng" người nông dân luôn gắn liền với mảnh ruộng tại sao những người dân này lại bỏ đi những mảnh ruộng đã gắn bó với mình bao năm nay và là miếng cơm manh áo của mình tôi mong rằng những người dân này hãy có những suy nghĩ lại không nên bỏ ruộng mà hãy quay về những mảnh ruộng của ông cha ta để canh tác và lằm ăn ổn định cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 10. Người dân có thắc mắc gì hãy làm đơn chính quyền sẽ giải quyết thấu tình đạt lý cho nhân dân, người dân không nên có những hành động như thế này, việc bán đất ở đây theo tôi được biết khi muốn bán đất thì phải xin cơ quan chức năng khi được đồng ý thì tiền bán đất sẽ đưa vào ngân sách nhà nước còn việc người dân xây nhà trên ruông đó là những người dân này làm trang trai họ đã được cấp giấy chứng nhận xây nhà cho nên người dân không phải thắc mắc vì những chuyện này mà hãy yên tâm sản xuất làm ăn.

  Trả lờiXóa
 11. Người dân có thắc mắc gì hãy làm đơn chính quyền sẽ giải quyết thấu tình đạt lý cho nhân dân, người dân không nên có những hành động như thế này, việc bán đất ở đây theo tôi được biết khi muốn bán đất thì phải xin cơ quan chức năng khi được đồng ý thì tiền bán đất sẽ đưa vào ngân sách nhà nước còn việc người dân xây nhà trên ruông đó là những người dân này làm trang trai họ đã được cấp giấy chứng nhận xây nhà cho nên người dân không phải thắc mắc vì những chuyện này mà hãy yên tâm sản xuất làm ăn.

  Trả lờiXóa
 12. Lại là một vụ việc liên quan đến đất đai, đất đai trong thời gian gần đây là một vấn đề rất nóng mà các thế lực thù địch chúng thường lợi dụng vấn đề này để có những bài viết xuyên tạc nói xấu chính quyền nên vụ việc này có đúng hay không có thật hay không chúng ta hoàn toàn chưa biết rõ được nên chúng ta không nên vội vàng tin những thông tin trên.

  Trả lờiXóa
 13. Đối với những vấn đề như thế này thì cần có sự can thiệp của chính quyền các cấp, nhất là bộ phận có trách nhiệm thanh tra quản lý các vụ việc về đất đai ở địa phương như thế này, nếu đây là bức xúc thật của người dân thì chắc chắn họ phải có một nguyên nhân nào đó còn vướng mắc. Tuy nhiên cách làm này của người dân cũng chưa hẳn tốt nhất, ruộng lúa của gia đình mình là cách để gia tăng thu nhập

  Trả lờiXóa
 14. Ruộng lúa là phương tiện để họ kiếm miếng cơm manh áo thì dù thế nào, phần đất thuộc sở hữu của gia đình mình người nông dân cũng không nên bỏ không như thế, bỏ như thế thì chỉ có bản thân mình thiệt, việc kiện cáo kiến nghị thì cứ kiến nghị nếu thấy nó chưa minh bạch bởi đó là quyền của người dân, ai cũng có thể kiện khi quyền lợi của mình bị xâm phạm, nhưng mọi người tốt nhất nên suy nghĩ cẩn thận, chọn những cách hợp lý nhất để giải quyết sự việc chứ đừng đưa nó vào bế tắc

  Trả lờiXóa