Thứ Tư, 14 tháng 11, 2012

Nhà báo Việt nam khổ hơn chó.


Vụ cưỡng chế Văn Giang
Nhà báo Võ Văn Tạo
 
 
Bảy thập kỷ trước, dưới ách thực dân phong kiến, thi sĩ-nhà báo Nguyễn Vĩ viết:
Thời thế bây giờ vẫn thấy khó
Nhà văn An Nam khổ NHƯ chó
Mỗi lần cầm bút nói văn chương
Nhìn đàn chó đói gặm trơ xương
Và nhìn chúng mình hì hục viết
Suốt mấy năm giời: kiết vẫn kiết!

Quật bằng gậy cao su.

   Thật ra, chẳng cứ thời thực dân, thời nào và ở đâu cũng vậy, đa số giới cầm bút lương thiện mưu sinh bằng nghiệp viết đều nghèo hoặc chẳng mấy khá giả. Khốn nỗi, nghiệp viết nó thế, người đời thấy văn nghệ sĩ, nhà báo hay lê la chè chén, cứ nghĩ họ đồng ra đồng vào. Trong cuộc mới biết, các cuộc nhậu “hoành tráng” có doanh nhân hay quan chức, các đối tượng này thường giành thanh toán. Giới cầm bút - “viêm màng túi mãn tính,” được “tha.”
Nhưng khổ chỉ đâu là nghèo? Và nghèo chưa chắc đã thậm khổ. Nhà thơ Giang Nam từng tả tâm trạng cậu bé chăn trâu vẫn “mơ màng nghe chim hót trên cao.” Phải, cũng phận nghèo, nhà văn và nhà thơ, trong cõi riêng của họ, vẫn có thể bay bổng, mộng mơ, chí ít cũng thỏa mãn phần nào khát vọng tự do tâm hồn.
 
Nhà báo Việt Nam khổ HƠN... chó
 
Nhà báo thì khác. Những nhà báo chân chính tự xác định thiên chức phản ánh sự thật, bảo vệ lẽ phải, bênh vực kẻ yếu, bảo vệ công lý, lên án cường quyền, tình trạng bất công, thói đạo đức giả... Do vậy, bên cạnh cái nghèo cố hữu, dưới thể chế toàn trị, bóp nghẹt tự do báo chí, nhà báo chân chính còn luôn bị giới chức cầm quyền làm đủ mọi cách cản trở họ thực hiện thiên chức, thậm chí khủng bố, sát hại.
Thật chẳng ngoa, ở những nước báo chí bị xiềng xích, thân phận nhà báo còn khổ HƠN... chó. Bị đánh, dù sợ sệt, chí ít con chó còn dám “ẳng” lên một vài tiếng. Nhờ đó, cái đau vợi bớt, kẻ ra tay đánh, nghe “ẳng,” có thể động lòng ngừng tay.

Ðấm vào mặt.
Mới đây thôi, trong bản tin ngày 5 tháng 5, Ðài BBC cho biết, 2 nhà báo của VOV (Ðài Tiếng nói Việt Nam) - cơ quan truyền thông vào hàng “chiếu trên” trong số hơn 700 tờ báo “quốc doanh” - là Trưởng phòng Kinh tế Ngọc Năm và phóng viên Phi Long đã bị lực lượng cưỡng chế xúm đánh hội đồng bằng tay, chân và dùi cui hết sức dã man, đến trọng thương, phải nhập viện cấp cứu, điều trị, vì “dám” tiếp cận hiện trường để tác nghiệp trong vụ cưỡng chế ở Văn Giang sáng 24 tháng 4. Theo BBC, 2 nhà báo này chính là 2 người đội mũ bảo hiểm màu trắng, trong các đoạn videoclip ghi cảnh lực lượng cưỡng chế đánh người như đòn thù hiểm độc (đá thúc mạng sườn) mà người dân bí mật quay được, đã được các báo mạng “ngoài quốc doanh” trong và ngoài nước đăng tải rộng rãi mấy hôm nay. Nguồn tin nói với BBC về vụ việc trên xin giấu tên. Ðoạn videoclip cũng cho thấy, 2 người bị hành hung chẳng hề có cử chỉ quá khích nào.
Ðến 5 tháng 5, 2 nhà báo trên đã ra viện, đi làm trở lại. Thế nhưng, nếu BBC không “khui” vụ việc, có lẽ công chúng không thể biết họ bị hành hung hết sức dã man trong cái buổi sáng 24 tháng 4, 2012 ở Văn Giang - “vết nhơ lịch sử” ấy. Toàn bộ hơn 700 tờ báo “quốc doanh” bặt tin này. Cũng khó trách các báo, vì 2 đồng nghiệp có “ẳng” tiếng nào đâu! Sếp và đồng nghiệp ở đài cũng có “ẳng” tiếng nào đâu! Hội Nhà Báo Việt Nam, cơ quan bảo vệ quyền lợi chính đáng của họ cũng có “ẳng” tiếng nào đâu!
Khốn nạn thân họ!
Những ai đã xem các videoclip cưỡng chế Văn Giang, mới thấy: nổi lên trong cảnh lửa khói ngút trời, súng nổ kinh hoàng, người dân chỉ có gậy gộc, đất đá và lòng phẫn uất yếu thế lui dần, hàng nghìn cảnh sát cơ động, công an chìm nổi, dân phòng, xã hội đen... đằng đằng sát khí súng ống, quả nổ, lựu đạn cay, dùi cui, xe ủi... dũi tới... là cảnh 2 người đội mũ bảo hiểm trắng bị đánh hội đồng quá dã man, như thể họ là những kẻ cầm đầu hung hăng trong những hộ dân chống đối. Hình ảnh gây giận dữ, công luận căm phẫn nhất, chính là đoạn quay 2 người này bị đánh hội đồng.

Ðòn hội đồng đấm, đá, đạp, chọc gậy tre, quật gậy cao su.
Trở lại truyền thông và vụ cưỡng chế Văn Giang. Sau vụ cưỡng chế mà thất bại thuộc về người dân Văn Giang mất đất, lẻ tẻ một số báo “quốc doanh” đăng tin ngắn ngủi vô cảm, lạnh lùng như chuyện xứ người. Một số báo phải lập tức bóc onlines. Không được “ẳng,” nhá ! Thiên chức của báo chí - “chút lòng trinh bạch” cũng “từ nay xin chừa”!
Lẽ đương nhiên, không ít trường hợp báo chí “quốc doanh” phanh phui, cơ quan chức năng còn chẳng thèm ngó ngàng. Vụ 2 nhà báo bị hành hung dã man ở Văn Giang, BBC đưa tin, còn khuya người ta mới “rờ” tới.
“Nhà báo Việt Nam khổ HƠN... chó,” nói thế có ngoa không?
V.V.T.

9 nhận xét:

 1. Ông Lý Quang Diệu từng sang Việt Nam nhiều lần, theo lời mời của chính quyềnViệt Nam. Đó là chuyện của 15 năm trước, lúc đó Việt Nam bắt đầu chuẩn bị để được gia nhập WTO sau khi bình thường hóa quan hệ với Hoa Kỳ, mở ra một triển vọng lớn. Ông chân thành góp ý xây dựng, san sẻ kinh nghiệm quý. Nhưng ông đã nản lòng và thất vọng. Mấy năm nay ông lại càng thất vọng hơn. Trả lời báo The Straits Times của Singapore hồi năm ngoái, ông nói về Ấn Độ, về Đài Loan, về Nam Triều Tiên; khi được hỏi về Việt Nam ông lắc đầu: «Nên quên đi, tôi đã nói hết với họ rồi, vô ích!”, rồi ông nói về Nhật Bản.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi nhớ câu nói của ông Lý mời gọi : hãy đến CPC và VN để thấy thế giới đã qua mặt họ khá xa.

  Trả lờiXóa
 3. Lãnh đạo VN có tư tưởng nô lệ Mác lê và Trung cộng nó khác với tư duy của ông Lý là phải rồi.Tư duy của ông Lý là đứng trên đôi chân của mình, dựa vào đôi tay và khối óc để phát triển chứ không có chủ trương ăn xin mà người ta thường nói bóng bẩy là xin viện trợ.

  Trả lờiXóa
 4. Đám trở cờ Hải Ngoại10:51 14 tháng 11, 2012

  Nhà báo trong nước khổ là đúng, bởi vì ngày hôm nay có một việc ngu xuẩn của bọn bồi bút hải ngoại đã diễn ra, do bồi bút Lê Bình đạo diễn, dưới đây là một đoạn trong thư mời:
  Câu Lạc Bộ Báo Chí sẽ tổ chức cuộc họp báo để ông Trần Trường. tiếp xúc với các cơ quan truyền thông Việt Ngữ tại Bắc CA .
  Địa điểm: Hội An Bistro
  374 E. Santa Clara St.
  San Jose, CA 95113
  Trong buổi họp báo,. Trần Trường đã dạy cho bọn này một bài học về đạo đức Hồ Chí Minh???
  Thời gian:5:00PM ngày Thứ Ba 13/11/2012

  Trả lờiXóa
 5. Lãnh đạo VN trong tương lai ca tụng Miến Điện và chạy qua đó xin ăn, ý quên xin viện trợ, nhục chưa. Bộ không có tay chân sao mà tối ngày cứ canh nước nào giàu có là ca ngợi để xin ăn.
  Tôi kịch liệt phản đối bố thí cho thằng Cuba, giúp một lần thôi chứ, không chịu làm mà tối ngày cứ ngửa tay xin.

  Trả lờiXóa
 6. Trong những ngày qua, dư luận hết sức quan tâm đến việc các cơ quan chức năng sẽ xử lý như thế nào với những người đã đánh hai nhà báo Ngọc Năm và Phi Long tại cuộc cưỡng chế thu hồi đất dự án khu đô thị thương mại và du lịch Văn Giang (Ecopark), Hưng Yên vào ngày 24/4/2012. Dư luận không thể không bàng hoàng và bức xúc trước hình ảnh một số cán bộ mặc cảnh phục và thường phục lao vào đánh hai nhà báo một cách hết sức dã man. Câu hỏi đặt ra là tại sao lực lượng chức năng lại làm như vậy?
  Sai và chỉ có một từ sai để trả lời cho hành động đó. Việc CA Hưng Yên đánh hai nhà báo đúng là một việc làm sai, song xét cho cùng đấy là do sơ xuất, bản thân trong đám dân oan kia cũng ẩn mặt quá nhiều bọn phản động như Nguyễn Xuân Diện, Lê Hiền Đức kích động bà con Văn Giang, dẫn đến tình trạng nhiều bà con do bị kẻ xấu xúi giục đã có những hành động quá khích như lăng mạ, xúc phạm những người làm nhiệm vụ, thậm chí nhiều kẻ trong số đó đã trang bị gậy gộc, cuốc thuổng sẵn sàng chống lại lực lượng làm nhiệm vụ. Việc những cán bộ CA do thiếu kiềm chế dẫn đến việc đánh hai nhà báo rồi sau đó bị kỷ luật là bài học đắt giá cho các cơ quan chức năng.
  Nỗi đau còn đó không có nghĩa là ta lùi bước. Đó sẽ là bài học cho các lực lượng chức năng trong những cuộc giải quyết những vấn đề tương tự. Đó là mềm dẻo, linh hoạt, cương quyết và đúng pháp luật. Tôi thiết nghĩ chính quyền các cấp cần phải vận động, giải thích các chính sách để bà con hiểu và ủng hộ đồng thời các cơ quan chức năng phải tìm cho được kẻ cầm đầu mà xử lý cho nghiêm mới mong tránh được những vụ tương tự. Và giúp các cơ quan chức năng vạch mặt bọn xấu sẽ chính là những người dân, khi họ đã hiểu và ủng hộ.
  Việc hai nhà báo hành xử như trên cho thấy các anh đã hiểu rõ được bản chất sự việc và hành xử đúng đắn. Xin cảm ơn các anh !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng Loa Phường này giống đồng chí X quá, lì như trâu á...

   Xóa
 7. Tắt loa phường05:37 15 tháng 11, 2012

  Hầu hết công an - an ninh - dân phòng cả nước chỉ biết còn đảng còn mình, lúc nào cũng hành động côn đồ đối với dân, bạo lực như dã thú. Đó là bản chất của những kẻ tàn ác và tham lam.
  Đừng nên nguỵ biện nữa Loa Phường à, thối lắm, dù Loa Phường có đứng chung cánh với đám ác ôn đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đừng có phán một cách phiến diện như thế

   Xóa