Thứ Năm, 19 tháng 6, 2014

Sao còn phải giục giã ?

“Quốc hội cần chỉ đạo việc khởi kiện Trung Quốc”

(Dân trí) - Phiên thảo luật về dự án luật Căn cước công dân tại hội trường Quốc hội sáng 19/6, đại biểu Trương Trọng Nghĩa bất ngờ phát biểu… lạc đề. Ông Nghĩa nói về tình hình Biển Đông và yêu cầu cấp thiết cần một Nghị quyết của Quốc hội về nội dung này. 

Vị đại biểu là luật sư trao đổi thêm với báo chí về đề xuất “lạc đề” của mình bên hành lang Quốc hội.
“Quốc hội cần chỉ đạo việc khởi kiện Trung Quốc”
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa: "Khởi kiện Trung Quốc không dễ dàng nhưng có lợi hơn là không làm gì" (ảnh: Việt Hưng).
Phần phát biểu của ông tạo ra một bất ngờ lớn tại phiên họp sáng nay. Dù “lạc đề”, nội dung ông đề cập vẫn nhận được sự ủng hộ, đồng tình, tạo điều kiện của Quốc hội. Động lực nào thôi thúc ông có lựa chọn phát biểu về vấn đề Biển Đông, khác với chương trình phiên thảo luận như vậy?
Tôi thấy chương trình nghị sự của Quốc hội không có mục gì thể hiện quyết sách về Biển Đông. Từ đầu kỳ họp đến nay chỉ có một phiên thảo luận về tổ và thảo luận tại hội trường về việc này nhưng chưa có dự định về một nghị quyết hay một tuyên bố chính thức đối với những diễn biến trên biển. Do đó, không phải tôi mà chính là rất nhiều cử tri, nhiều tầng lớp đồng bào, từ những người dân bình thường đến cán bộ lão thành đều có ý kiến là Quốc hội không thể không có động thái gì chính thức.
Tôi xem trong chương trình từ nay đến ngày bế mạc kỳ họp (thứ 3 tuần tới) thì không còn một nội dung gì về Biển Đông nữa. Vấn đề cần thiết bố trí chương trình bây giờ không phải để bàn, thảo luận nữa mà là để thống nhất một hành động cụ thể nào đó. Vậy nên hôm nay tôi phải nêu ý kiến xen vào giữa nội dung thảo luận về luật căn cước. So với vấn đề Biển Đông, vấn đề chủ quyền thì việc bàn hoặc thông qua một số luật như dự kiến không cấp thiết và có thể nói là không quan trọng bằng.
Nếu Quốc hội ra Nghị quyết, ông mong muốn nội dung văn bản này thể hiện thế nào?
Trước hết, Quốc hội phải nói rõ, Việt Nam có lập trường chính nghĩa ở Trường Sa và Hoàng Sa. Vừa rồi Trung Quốc tung ra thế giới, đưa cả lên Liên hợp quốc một cách chính thức những nội dung sai trái về cái gọi là chủ quyền của họ ở Trường Sa, Hoàng Sa. Vì vậy chúng ta phải có lời đáp lại một cách chính thức, từ cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước.
Nghị quyết cũng phải lên án hành vi sai trái của Trung Quốc, nêu rõ hành vi chiếm Hoàng Sa, Trường Sa bằng vũ lực và hành vi kéo giàn khoan vào vùng biển của Việt Nam là đi ngược lại với tất cả những điều đã cam kết, tuyên bố với Việt Nam và các nước ASEAN. Trung Quốc đã thể hiện ý định không từ bỏ âm mưu hiện thực hoá đường lưỡi bò vô lý, mưu toan độc chiếm Biển Đông, cả về tài nguyên lẫn tự do hàng hải trên biển. An ninh trên khu vực Châu Á – Thái Bình Dương vì vậy bị ảnh hưởng. Việc kéo giàn khoan đến là một bước đi trong tiến trình thực hiện âm mứu lâu dài hơn như thế.
Sau nữa, trong tuyên bố của Quốc hội cần khẳng định tình hữu ghị của Việt Nam với nhân dân Trung Quốc, chỉ thị cho các cơ quan chức năng của Việt Nam dùng mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ.
Quốc hội cũng cần khẳng định trong Nghị quyết việc chỉ đạo các cơ quan nhà nước chuẩn bị, tiến hành việc khởi kiện Trung Quốc về việc chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam bằng vũ lực sai trái với luật pháp quốc tế. Ta làm thế để nhân dân ta, nhân dân toàn thế giới không bị đánh lừa bởi Trung Quốc, chỉ rõ họ nói một đằng làm một nẻo, họ vừa đấm vừa xoa. Họ nằm ở Biển Đông 2 tháng nay mà một mặt họ lại nói Đảng, Nhà nước Trung Quốc vẫn tôn trọng tình hữu nghị, đại cục… Họ nói những điều mà trước khi có giàn khoan đã nói rồi đến giờ vẫn nói như là chưa có cái giàn khoan đang nằm đó. Ta không chấp nhận lối lập luận và thái độ kiểu đó.
Mới đây đã có thông tin về việc giàn khoan thứ 2 của Trung Quốc đang được nhăm nhe kéo vào Biển Đông. Sự cấp thiết của yêu cầu Quốc hội lên tiếng như ông nói càng cần xem xét?
Đúng thế, thực ra thông tin họ kéo giàn khoan thứ 2, 3 nữa đến thì cũng đã có từ lâu, được phán đoán thế. Điều đó càng chứng minh họ nói một đằng làm một nẻo, nói thì tốt, làm thì xấu. Nhưng nói chung, không chỉ là vấn đề 1-2 giàn khoan mà các hành vi đó của Trung Quốc nằm trong hệ thống, chắc chắn sẽ tiếp tục và liên tục.
Diễn biến mới đây, Trung Quốc còn tiến hành xây dựng trên đảo Gạc Ma. Có ý kiến cho rằng tính chất nguy hiểm của việc này còn cao hơn việc đặt giàn khoan?
Hành động của Trung Quốc không thể xem chỉ ở khía cạnh họ xây thêm một công trình hay đặt thêm một giàn khoan trên biển mà ngiêm trọng ở chỗ, họ sẽ dùng sức mạnh kinh tế, quân sự để kiểm soát Biển Đông, chi phối tự do hàng hải ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, tác động vào lợi ích của các quốc gia khác để phục vụ lợi ích ích kỷ của họ. Vậy nên có xây thêm gì ở Gạc Ma thì cũng là hành động nhằm phục vụ ý đồ đó mà thôi.
Về đề nghị khẳng định việc khởi kiện Trung Quốc trong Nghị quyết của Quốc hội như ông nêu ra, từ trước đến nay phương án này đã được cân đong đo đếm nhiều. Nhiều ý kiến cho rằng việc này sẽ khó khăn, không hề dễ dàng. Với tư cách là một luật sư, ông nhận định thế nào về việc này?
Khởi kiện là bắt đầu một quá trình đấu tranh pháp lý mà lại về một đề tài phức tạp như thế, trong bối cảnh phức tạp như thế, tại một cơ quan tài phán quốc tế thì rõ ràng là không bao giờ dễ dàng, thậm chí là không thuận lợi. Vấn đề liên quan đến chủ quyền, khi nào cũng có những điểm yếu và những điểm mạnh. Nhưng các chuyên gia pháp luật của Việt Nam và quốc tế từng nghiên cứu đã nói Việt Nam có những điểm mạnh và có thể đạt được nhiều mục tiêu. Tóm lại khởi kiện sẽ có lợi hơn là không làm gì. Tất nhiên, chúng ta phải rất khôn ngoan, hành động chặt chẽ, chuẩn bị chu đáo.
Không khó hình dung cảm giác của người dân nếu Quốc hội không có hành động tương xứng?
Nếu Quốc hội không làm gì thì người dân chắc chắn sẽ thất vọng. Còn hiện tại, mọi người vẫn đang chờ đợi những động thái của Quốc hội.
Xin cảm ơn ông!
P.Thảo (ghi)

30 nhận xét:

 1. chúng ta đều biết trong những thời gian gần đây trung quốc liên tiếp có những hành động gây hấn leo thang trên biển đông và Đảng nhà nước ta biết rất rõ âm mưu của trung quốc trên biển nhưng hiện nay chúng ta đang thực hiện chính sách hòa bình ngoại giao kêu gọi thế giới ủng hộ cho chúng ta nên chúng ta cần thời gian ể tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế và nếu trung quốc tiếp tục có những hành động xâm phạm đến chủ quyền nước ta thì chúng ta sẽ chuẩn bị kiện chúng ra tòa án quốc tế nên người dân hãy bình tĩnh tin vào những chính sách của Đảng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Về vườn trong khi con cái còn chưa đủ lông đủ cánh là một thảm họa chính trị
   Trong một thế cờ mà từ hòa đến thua thì cách hay nhất là phá bỏ bàn cờ để đánh lại.

   Xóa
  2. VIệc kiện trung quốc ra tòa án quốc tế là chuyện mà quốc hội ta đã tính đến từ lâu. Tuy nhiên chúng ta cũng cần phải biết rằng đó là vấn đề hết sức phức tạp, đòi hỏi cần phải có sự tính toán kĩ lưỡng mới được. Chính vì vậy cần có thời gian dể nghiên cứu. Bên cạnh với các vấn đề giải pháp đưa vụ này ra tòa án quốc tế thì Việt NAm ta cũng đang tiến hành nhiều giải pháp khác để đấu tranh với chúng mà

   Xóa
  3. Nặc danh: Khởi kiện trung quốc không phải là vấn đề dễ dàng đâu bạn nặc danh à. Nếu không cẩn thận lại còn dính đòn của bọn khựa đấy chứ. Có phải là cứ kiện ra quốc tế thì Việt nam ta sẽ thắng được đâu mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nữa. mà nếu lỡ như trung quốc đi đêm với mấy ông trọng tại xử Việt Nam ta thua thì sao chứ, khi đó nước ta bị hớ mất bạn à

   Xóa
  4. Nặc danh: Xin khẳng định rằng kiện là con dao hai lưỡi đấy các bạn à, kiện chắc gì phần thắng thuộc về ta chứ. Bởi lẽ không phải là ta không có đủ cơ sở pháp lí mà tại vì trung quốc nó nham hiểm lắm các bạn à, lỡ như nó đâm ta một phát sau lưng thì sao hả, nếu chúng bắt tay với tổ trọng tài, điều đó có thể lắm chứ. Chính vì nguyên nhân đó nên Đảng ta xác định việc kiện là biện pháp cuối cùng đấy

   Xóa
  5. Bạn nói đúng, trước hết là luôn giữ thái độ cứng rắn với vấn đề chủ quyền biển đảo, tôn trọng hòa bình và chỉ tuân thủ theo luật pháp quốc tế. Cần thận trọng trong những bước đi. Nói kiện là kiện cũng không được, phải kiện như nào, báo cáo bao nhiêu trang, kiện ở cơ quan tài phán nào. Mới là quan trọng. Chứ cứ ầm ầm thì uổng công tốn sức mà nó cười cho ngu :p

   Xóa
 2. Việc chúng ta khỏi kiện hay không chỉ là việc sớm hay muôn mà thôi, chúng ta đang củng cố chứng cứ để kiện, muốn kiện chúng ta phải chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để chắc thắng, nhưng trước khi khởi kiện thì chúng ta cần phải thật bình tĩnh hãy sát cánh cùng Đảng và nhà nước ta trong việc giải quyết và bảo vệ chủ quyền của tổ quốc, chúng ta đang được dư luận quốc tế ủng hộ chúng ta cần phải làm tốt điều đó hơn nữa chúng ta đại diện cho chính nghĩa, cho công lý tất yếu sẽ giành thắng lợi quan trọng là dân Đảng một lòng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chúng đã đem VN ra tòa quốc tế rồi mà còn ngồi lơ ngơ một bầy như vịt không dám quyết định. Cái lưỡi gổ nói lấy được . Ngu!!!

   Xóa
  2. Song song với chiến pháp « tung giàn khoan giành lãnh thổ » đó, Bắc Kinh vẫn tiếp tục chiến lược « ngoại giao vu khống », đổ lỗi cho Hà Nội là bên gây hấn, trong lúc căng thẳng lại phát sinh từ chính hành động của Trung Quốc.

   Điều đáng nói là trong các cuộc hội đàm tại Hà Nội vào hôm qua, lẽ ra phải nhằm mục tiêu hạ nhiệt căng thẳng giữa hai bên, thì nhân vật đứng đầu nền ngoại giao Trung Quốc lại nói với phía Việt Nam là phải chấm dứt các hành động phản đối Trung Quốc. Hãng tin Anh Reuters, trong bài viết về các cuộc tiếp xúc Việt-Trung nói trên đã không ngần ngại cho là « Trung Quốc mắng Việt Nam về việc ‘thổi phồng’ vụ giàn khoan ».

   Ngồi đó mà nói như thằng không biết nhục.

   Xóa
  3. Truyền thông Trung Quốc không thấy nhắc đến các tuyên bố lập trường của phia Việt Nam, mà chỉ xoáy mạnh trên những phát biều hòa hoãn của lãnh đạo Việt Nam, tựa như là phía Hà Nội đã nhận lỗi.

   Nhận định chung về cuộc đối đầu Việt-Trung hiện nay liên quan đến vụ giàn khoan HD-981, có thể nói rằng Việt Nam càng nhẫn nhịn, thì Trung Quốc càng lấn lướt. Do tương quan lực lượng trên biển bất lợi, sắp tới đây khó khăn của Việt Nam được cho là sẽ tăng lên gấp bội nếu Trung Quốc tung thêm vài chiếc giàn khoan nữa vào vùng biển của Việt Nam.

   Xóa
  4. Một trong những người đại diện cho Nhà nước là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được người dân đặc biệt nhắc đến trong thời gian từ khi giàn khoan HD 981 xuất hiện ở khu vực biển cách đảo Lý Sơn 120 hải lý. Nhân vật lãnh đạo cao cấp nhất của Đảng CSVN được nhắc tên vì sự im lặng của ông.

   Có nhiều đồn đoán cho rằng ông Nguyễn Phú Trọng không đăng đàn nói được lời nào vì bị “há miệng mắc quai”. Thậm chí dư luận mặc cả rằng ông Nguyễn Phú Trọng tiếp tục giữ im lặng chính là bằng chứng “cõng rắn cắn gà nhà” của một Lê Chiêu Thống trong lịch sử VN, thế kỷ 21.
   Cho đến ngày 18/6 là ngày gặp gỡ chính thức đầu tiên giữa Ủy viên Quốc Vụ viện Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì và đại điện quan chức cấp cao gồm Thủ tướng VN và Tổng Bí Thư Đảng CSVN thì ý nghĩa sự im lặng của ông Nguyễn Phú Trọng vẫn chưa được giải mã

   Xóa
  5. Ôi có 1 comment mà bao nhiêu là nặc danh vào đây vậy trời, mấy bố hoạt động cho ai mà tích cực vậy họ cho các anh bao nhiêu tiền để nói vậy, các anh không hiểu có phải người VN không vậy phải hiểu rõ tình thế hiện thời của nước ta cứ nghe theo các anh thì đất nước ta không phải của chúng ta từ lâu rồi, chúng ta phải suy xét mọi khả nawgn có thể xảy ra trong quá trình kiện phải tính trước, dự đoán trước tình hình bất lợi cho ta có thể xảy ra thì chúng ta mới có thể thắng trong vụ kiện, mà tốt nhất các anh đừng tham gia làm j

   Xóa
 3. mợ bố cái thằng hùng bá con cái nhà ai?
  Lúc ăn ngập mẹt, ăn ko chừa 1 thứ gì...éo nhắc đến dân.
  bây chừ lại dân đoảng 1 lòng....lòng thằng chó nào mà chả thối.....
  dân biển chúng tao lập bàn thờ thờ cái giàn khoan đây nè....

  Trả lờiXóa
 4. Hành động của thằng Tàu khựa mà nói là điên cuồng, thực sự mà nói là hành động của chúng là hoàn toàn không chấp nhận được. Trung Quốc là nước lớn có lòng tham vô đáy, không ít lần vi phạm chủ quyền biển đảo đối với nước ta. Việc kiện trung Quốc hay không cần phải tập trung mọi cơ sở pháp lý đầy đủ. đảm bảo kiện là thằng chứ không phải hấp tấp như mấy cái tên chả biết cái quái gì chỉ biết đi chém gió vơ vẩn !

  Trả lờiXóa
 5. Những hành động của Khựa là hoàn toàn mang tính ý chí cá nhân , hoàn toàn không chấp nhận được, Với ý đồ muốn độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đã không từ một thủ đoạn nào. Thế nhưng, việc làm của Trung Quốc chỉ là một việc làm mang tính chất đơn phương, không hề nhận được sự ủng hộ của bất kì bạn bè quốc tế nào. Kiện là đúng , không chỉ kiện mà cần sử dụng các biện pháp khác khi cần thiết. Nhưng cần phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở, không nên xồn xồn lên như đám dâm chủ , muốn cơ hội để ăn hại !

  Trả lờiXóa
 6. Những hành động mang tính đơn phương, sai pháp luật quốc tế của Trung Quốc là điều mà cả thế giới không chấp nhận được, hoàng sa trương sa mãi là của đất nước ta, không thể thay đổi được lịch sử, từ bản đồ xa xưa đã chứng minh cho đến hiện tại chủ quyền vẫn luôn luôn khẳng định hoàng sa và trường sa mãi là của Việt Nam. Việc sử dụng các biện pháp để khựa tôn trọng chủ quyền của chúng ta là điều nên làm . NHưng cần phải hết sức khôn khéo các bạn ak !

  Trả lờiXóa
 7. Những việc làm quá đà, hành động thiếu suy nghĩ của chúng chỉ làm hạ uy thế của chúng đi mà thôi, chả có cái quái gì là hơn đâu , đúng là cái bản chất của lũ giặc cướp. Trung Quốc dù có lớn đến đâu, mạnh đến đâu đi chăng nữa cũng không thể làm bừa được,những hành động của họ gần đây trên biển Đông càng thể hiện hiện rằng họ đang nóng vội và thiếu suy nghĩ. Các nhà dâm chủ giả danh yêu nước thì cũng lợi dụng vụ này để mà ăn hôi. Nhưng thôi , không được đâu , nghỉ đi là vừa!

  Trả lờiXóa
 8. Những hành động của Trung Quốc là thiếu suy nghĩ, không có một tính hợp pháp nào với pháp luật quốc tế, đó là điều đáng lên án . chúng liên tiếp có những chiêu kì quái nhằm thực hiện bằng được việc xâm chiếm vùng chủ quyền trên biển Đông của chúng ta, nếu chúng ta không cảnh giác với chúng, điều đó sẽ rất nguy hiểm, ta sẽ bị động, VIệc kiện trước sau rồi chúng ta cũng tính đến nhưng làm sao cho phù hợp với chúng ta đó là điều cần thiết !

  Trả lờiXóa
 9. Những bản chất của khựa thực sự là chả ăn thua gì cả, hành động đó mà nói là hoàn toàn đơn phương, không chấp nhận được, bản chất của kẻ ăn cướp . ,Với ý đồ muốn độc chiếm Biển Đông mà Trung Quốc đã không từ một thủ đoạn nào. Thế nhưng, việc làm của Trung Quốc chỉ là một việc làm mang tính chất đơn phương. chúng mày khó mà thực hiện được !

  Trả lờiXóa
 10. Những việc làm trắng trợn của Tàu khựa mà nói là quá đà, hoàn toàn không chấp nhận được, thủ đoạn của chúng thực sự là điên cuồng. Hành động của chúng mà chấp nhận được sao ? Những hành vi vi phạm chủ quyền, xâm phạm đến chủ quyền của đất nước sẽ phải chịu sự trừng phạt, sẽ phải dừng lại.đây là cái cớ để các nhà dâm chủ Việt Nam lợi dụng đấy !

  Trả lờiXóa
 11. Những hành động của Trung Quốc mà chấp nhận được sao ? Kiện là đúng nhưng cũng phải có thời gian để cũng cố cơ sở, chứ không phải thích là làm bừa như các nhà dâm chủ đâu . Những hành động của Trung Quoc la trai voi phap luat quoc tế và bị lên án của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới.Bằng tình yêu quê hương đất nước nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ toàn vẹn chủ quyền quốc gia.

  Trả lờiXóa
 12. Vấn đề biển Đông đang được nhân dân cả nước cũng như cả thế giới hết sức quan tâm nên việc đại biểu quốc hội Trương Trọng Nghĩa đề cập đến trong phiên họp của quốc hội như thế cũng là điều dễ hiểu. Nhưng việc khởi kiện Trung Quốc không phải là dễ, cần có thời gian, có cơ sở pháp lý đầy đủ mới có thể tiến hành được.

  Trả lờiXóa
 13. Bản thân Trung QUốc đã quá sai lầm khi hành động đơn phương, không có một cái gì gọi là có sự tuân thủ luật pháp quốc tế, điều đó là hoàn toàn sai lầm. dù có dùng biện pháp xuyên tạc thế nào thì sự thật vẫn luôn là sự thật, không thể thay đổi được, tất cả đều phải thừa nhận chủ quyền không thể chối cãi của việt nam trên biển đông. Việc kiện Trung Quốc sẽ tiến hành khi thời cơ nó chín muồi, thế mới hiệu quả, không phải như các nhà dâm chủ cứ xồn xồn lên làm cái gì !

  Trả lờiXóa
 14. Những việc làm của khựa mà nói thực sự là hành động chả ra cái quái gì cả, toàn là nhằm mưu đồ độc chiếm. Các nước trong khu vực cũng sẽ không thể từ bỏ chủ quyền lãnh thổ để Trung Quốc độc chiếm biển Đông. Quan trọng các nước cần có sự thống nhất trong hành động, đấu tranh quyết liệt trước những luận điệu của Trung Quốc. Các nhà dâm chủ thừa cơ hội này chắc là đục nước béo cò nhỉ , sướng !

  Trả lờiXóa
 15. Các nhà dâm chủ, dâm oan giả danh đã đóng góp được bao nhiêu % cho việc đánh đuổi giặc Tàu mà kêu van nhiều thế, chả ra cái quái gì cả. Hành động thực sự mà nói là nhục nhã, với tư cách là một người dân Việt Nam tôi kêu gọi các đám dâm chủ giả danh hãy dừng lại trước khi quá muộn ,đó là điều hoàn toàn không chấp nhận được !

  Trả lờiXóa
 16. Mưu đồ độc chiếm , ăn cướp bành trướng của lũ khựa, ó cũng là phục vụ cho giấc mộng bá chủ thế giới của trung quốc, nhưng dù thế nào thì trung quốc cũng không thể thay đổi được sự thật. Kiện Trung Quốc là điều chúng ta nên làm nhưng điều đó phải khi thời cơ đã đến, các nhà dâm chủ chưa giúp được cái gì cho đất nước thì đừng có mà sồn sồn lên thế nữa!

  Trả lờiXóa
 17. Cái hành động quá vớ vẩn của đám phá hoại dâm chủ đang làm trò gì đấy nhỉ, thực sự mà nói là cách nhìn của các nhà dâm chủ mà nói là hành động theo kiểu ăn hôi, ăn theo, chả nên gì cả. Bọn Tàu Khựa này rất là nham hiểm thâm độc, chúng ta không thể mất cảnh giác với những hoạt động của chúng được, kiện chúng chúng ta cần tập trung đầy đủ mọi điều kiện để chúng nhất định phải thua thì mới được!

  Trả lờiXóa
 18. Cái bản chất của lũ khựa thực sự là quá đáng mà , hành động của chúng đúng là chả ra cái quái gì cả, bản chất của lũ ăn cướp, Trung quốc có đáng mặt nước lớn hay không mà suốt ngày cứ đi nhận vơ như vậy chứ.Thủ đoạn và âm mưu của trung quốc ai cũng đã biết.Kiện chúng cũng cần có đủ các yếu tố, cứ phải đảm bảo cho mình phần thắng thì mới làm !

  Trả lờiXóa
 19. Hành động của đám khựa thực sự là ăn cướp chứ không còn cái gì khác nữa, đúng bản chất của lũ chó má, Lâu nay Trung Quốc xem Biển đông như là ao nhà của mình, bất chấp công ước quốc tế, bất chấp sự lên án mãnh liệt của các nước liên quan. Những hành động đó của chúng sẽ không bao giờ có thể thực hiện được . chúng sẽ khó thực hiện được thành công !

  Trả lờiXóa
 20. Việc nước chúng ta kiện Trung Quốc ra liên hợp quốc không là chuyện sớm muộn thôi. Chúng ta chưa tiến hành là vì những nhà lãnh đạo còn phải nghiên cứu, thu thập chứng cứ thích đáng để thắng tuyệt đối Trung Quốc trong vụ kiện này, không để Trung Quốc có lý lẽ nào có thể phản đối luận điệu của chúng ta và phản chập nhận sai phạm của mình.

  Trả lờiXóa