Thứ Bảy, 21 tháng 3, 2015

Dân Hà nội cần khởi kiện Nguyễn Thế Thảo ra tòa về tội phá hoại !

Hà Nội vi phạm Luật Thủ đô khi chặt hạ cây xanh hàng loạt?

14:21 ngày 20/03/2015

Dân trí Đó là vấn đề Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương nêu ra trước việc Hà Nội triển khai kế hoạch chặt hạ và trồng thay thế 6.700 cây xanh trên 190 tuyến phố.   Chủ tịch Hà Nội quyết định dừng chặt hạ 6.700 cây xanh


Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương.
Trao đổi với PV Dân trí trưa nay 20/3, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho biết, với tư cách là người đã tham gia thẩm tra Luật Thủ đô trước khi trình Quốc hội ban hành, ông cho rằng việc UBND TP Hà Nội cho phép chặt hạ ồ ạt cây xanh trong thời gian qua là có biểu hiện vi phạm quy định của Luật Thủ đô.
Theo ông Cương, Điều 14 Luật Thủ đô đã quy định rất rõ việc quản lý và bảo vệ môi trường Thủ đô được thực hiện theo nguyên tắc phát triển bền vững gắn với việc duy trì các yếu tố tự nhiên, văn hóa và lịch sử ở Thủ đô; bảo đảm tỷ lệ không gian xanh theo quy hoạch. Đặc biệt tại khoản 2 Điều này quy định: “Trên địa bàn Thủ đô, nghiêm cấm san lấp, lấn chiếm, gây ô nhiễm sông, suối, hồ, công viên, vườn hoa, khu vực công cộng; chặt phá rừng, cây xanh; xả chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; sử dụng diện tích công viên, vườn hoa công cộng, sai chức năng, mục đích”.
“Quy định là như vậy nhưng Hà Nội lại cho lập dự án chặt hàng loạt cây xanh. Phải chăng đó là hành vi vi phạm pháp luật ?”- ông Cương đặt vấn đề.
Hơn nữa, tại Điều 10 Luật Thủ đô quy định về quản lý không gian, kiến trúc, cảnh quan và xây dựng đô thị đã nêu rõ: “UBND TP Hà Nội chủ trì phối hợp với Bộ Xây dựng xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn về quy hoạch, kiến trúc đối với khu vực cải tạo, tái thiết đô thị phù hợp với điều kiện thực tế để lập quy hoạch, thiết kế đô thị tại các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa và Hai Bà Trưng trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”. Nhưng cho đến nay, đã gần 2 năm kể từ khi Luật Thủ đô có hiệu lực (01/7/2013) Hà Nội vẫn chưa thực hiện quy định này (?!)
“Cần phải nói rõ việc chặt hạ cây xanh hoàn toàn khác với việc chặt, tỉa cây xanh trước mùa giông bão mà từ xưa đến nay vẫn làm. Việc chặt bỏ, thay thế một số lượng lớn cây xanh phải được hiểu trong nội hàm “tái thiết đô thị” tại các quận trung tâm Hà Nội mà Hà Nội phải trình Thủ tướng xem xét, quyết định chứ không được tự ý làm” - ông Cương phân tích.
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Sỹ Cương cho rằng đã đến lúc Chính phủ cần có ý kiến về việc này.
“Nếu việc chặt hạ hàng loạt cây xanh được xác định là vi phạm quy định của Luật Thủ đô thì cần kiểm điểm trách nhiệm và xử lý các cá nhân có liên quan của Hà Nội” - ông Cương nói.

  
Việc chặt hạ hàng loạt cây xanh trong thời gian qua ở Hà Nội đã vi phạm Luật Thủ đô và Nghị định 64/2010 của Chính phủ? (Ảnh minh họa)
Ở một khía cạnh khác, luật sư Trần Vũ Hải - Trưởng văn phòng luật sư Trần Vũ Hải - cho biết khoản 1 Điều 14, Nghị định 64/2010 của Chính phủ quy định về quản lý cây xanh đô thị, đã nêu rõ: “Điều kiện chặt hạ, dịch chuyển cây xanh đô thị: a) Cây đã chết, đã bị đổ gãy hoặc có nguy cơ gãy đỗ gây nguy hiểm; b) Cây xanh bị bệnh hoặc đến tuổi già cỗi không đảm bảo an toàn; c) Cây xanh trong các khu vực thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình”.
Những cây xanh bị đốn hạ theo ghi nhận của báo chí thời gian qua chưa đủ điều kiện để chặt hạ theo quy định nêu trên. Do đó, luật sư Trần Vũ Hải cho rằng ngoài việc dừng ngay việc thực hiện chương trình chặt hạ 6.700 cây, UBND TP Hà Nội cần xem xét trách nhiệm những người đã tham mưu chưa đúng quy định cho chính quyền phê duyệt chương trình này.
Thế Kha

11 nhận xét:

 1. Chẳng hiểu mấy cái ông này làm ăn thế nào, quy hoạch lại thủ đô thế nào nữa, Hà Nội là một thủ đô xanh cũng một phần là do những hàng cây xanh này tạo nên, chặt đi rồi đâu dễ gì mà có lại được, đành rằng là nhiều cây xanh quá thì đến mùa mưa bão có thế xảy ra đổ gãy nhưng chúng ta có thể tỉa cành mà, có thể chặt ít hơn đi mà, chặt nhiều như vậy làm gì chứ, kiến nghị nên dừng lại đi.

  Trả lờiXóa
 2. Kết tội Nguyễn thế Thảo là đúng không sai !

  Trả lờiXóa
 3. Tôi không biết là dự án này có vi phạm luật thủ đô hay không nhưng tôi được biết là khi có một dự án nào đó được quyết định và thi hành thì luôn phù hợp với luật và phù hợp với xã hội hơn nữa đây là dự án tái thiết thủ đô quy hoạch thủ đô xanh sạch đẹp hơn nên chúng ta cần ủng hộ dự án này vì sau này cái được sẽ nhiều hơn cái mất và thủ đô chúng ta sẽ đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thể hiểu vì sao có những nhìn nhận cũng như đánh giá sai lầm được đâu, thế thì nó không ổn cho lắm đâu mà, không thể chấp nhận được đâu. Đọc xong bài viết tôi thấy những nội dung trên là hoàn toàn sai sự thật ,không có đúng với ngoài đời thực ,chỉ qua là những nội dung xuyên tạc mà thôi.

   Xóa
 4. trong những trường hợp như thế này thì không nên có quan điểm như thế được vì mỗi việc làm đều có nhiều mặt của nó chứ không thể miễn cưỡng cho được đâu.
  Cái gì nó cũng có thể được cái này mà mất cái kia chứ không thể nói lên được cái gì đâu cho nên cũng không thể làm cái gì đi ngược lại lợi ích cho được, cũng như việc làm đục nước béo cò nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc rằng những người dân Hà Nội làm như vậy cũng là điều dễ hiểu thôi, những cây này đâu phải là trồng dễ dàng mà có đâu, bao nhiêu năm mới có được một cây cao to như thế mà chặt đi thì thật là phí hoài.Vậy mong các cơ quan chức có câu trả lời sớm cho mọi người dân .

   Xóa
 5. Công lý là con thú đội lớp người chắc ?

  Trả lờiXóa