Thứ Hai, 16 tháng 3, 2015

SOS ! PHÁ NHÀ THỜ ĐÔNG YÊN HÀ TĨNH !

SOS !!!

HÀ TĨNH RA LỆNH THÁO DỠ NHÀ THỜ ĐÔNG YÊN TRONG MỘT VÀI NGÀY TỚI.
  

 Theo thông tin VRNs vừa nhận được từ giáo dân của Giáo xứ Đông Yên, ngày 14 tháng 3 một phái đoàn của chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã đến giáo xứ Đông Yên thông báo với bà con giáo dân về việc sẽ phá dỡ nhà thờ giáo xứ từ ngày 16 tháng 3.

Ngay sau đó cha quản xứ hiện tại Cha Antôn Đậụ Thanh Minh đã gọi điện cho một số giáo dân Đông Yên (cũ) thông báo về việc phá dỡ nhà thờ trong một vài ngày tới.

Và trong Thánh lễ Chúa nhật nhày 15.03, cha Minh cũng đã đưa ra thông báo chính thức về việc này.

Một giáo dân Đông Yên cho biết: Từ tối qua (15.03), sau khi có thông báo chính thức của cha quản xứ, bà con giáo dân (158 hộ còn lại) đã tập trung trước đền Đức Mẹ trong khuôn viên nhà thờ đọc kinh cầu nguyện và sẽ tiếp tục duy trì viêc này.

Ông cũng chia sẻ: với sức hèn mọn ngoài việc đọc kinh cầu nguyện, bà con ở đây vẫn chưa biết phải làm gì để bảo vệ ngôi Thánh đường thân yêu của mình.

VRNs liên lạc với cha quản xứ Antôn Đậu Thanh Minh, nhưng số thuê bao của ngài liên tục bận trong nhiều giờ, nên chúng tôi chưa thể xác nhận được thông tin.

Giáo xứ Đông Yên hiện là một điểm nóng ở khu vực Hà Tĩnh liên quan đến việc tái định cư và sự việc 155 em học sinh phải nghỉ học ở nhà trong suốt năm học vừa qua. Nếu ngôi Thánh đường bị giật sập trong một vài ngày tới không biết bà con giáo dân ở đây sẽ như thế nào khi không có nơi nguyện cầu?

Tin VRNs vừa nhận được từ giáo dân cho biết, ngay lúc này, công an và nhiều nhân viên công quyền đã có mặt chuẩn bị cho việc triệt hạ nhà thờ Đông Yên.

PV. VRNs
http://www.chuacuuthe.com/…/ha-tinh-ra-lenh-thao-do-nha-th…/

9 nhận xét:

 1. xây dựng trái phép, tụ tập gây mất an ninh trật tự thì tất nhiên là họ yêu cầu giải tỏa rồi, làm gì có chuyện thích dựng tượng ở đâu cũng được, thích làm gì thì làm. muốn sinh hoạt tôn giáo thì phải được các cấp có thẩm quyền cho phép chứ làm gì có chuyện anh dựng tượng lên rồi nói rằng thánh ở đấy thì thật sự là vô lí hết mức

  Trả lờiXóa
 2. Làm gì thì làm cũng phải được sự đồng ý của chính quyền địa phương và phải đúng pháp luật nữa, xây dựng trái pháp luật thì việc phải tháo dỡ là chuyện đương nhiên, hoàn toàn dễ hiểu thôi, có gì đâu mà còn phải đưa lên đây mà kêu ca này nọ nữa. Nếu là đúng pháp luật thì chẳng việc gì phải phá bỏ cả, hay là cái bọn này muốn sống ngoài vòng pháp luật chăng ?

  Trả lờiXóa
 3. Nhà thờ Đông Yên nằm trong diện tái định cư cùng nhiều khu đất của các gia đình ở Đông Yên đã được nhận tiền bồi thường mặt bằng thì việc phá dỡ, chuyển đến khu tái định cư mới là điều đúng đắn. Nó là hoạt động đúng đắn theo quy định của pháp luật. những người dân giáo xứ Đông Yên nên có ý thức chấp hành nghiêm để việc tháo dỡ diễn ra theo đúng kế hoạch.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà thờ Đông Yên nằm trong diện tái định cư cùng nhiều khu đất của các gia đình ở Đông Yên đã được nhận tiền bồi thường mặt bằng thì việc phá dỡ, chuyển đến khu tái định cư mới là điều đúng đắn. Nó là hoạt động đúng đắn theo quy định của pháp luật. những người dân giáo xứ Đông Yên nên có ý thức chấp hành nghiêm để việc tháo dỡ diễn ra theo đúng kế hoạch.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đất mà nhà thờ đang sử dụng là đất chiếm trái phép ,đất không phải của nhà thờ mà dám chiếm để xây dựng thì đúng là vi phạm pháp luật rồi .Và đó chính là việc mà cơ quan chức năng bắt giải tỏa trả lại mặt bằng cho chính quyền ,và một số sự kiện trên bài viết có một phần là bịa đặt xuyên tạc mà ra thôi.

   Xóa
  2. Chán quá đi mất ,thực sự thì nghe cái tiêu đề này cũng đã chẳng thèm đọc nội dung rồi , chắc có lẽ là đã quá nhàm với những cái chuyện như vậy rồi mà , lên đây mới biết được nhiều những cái chuyện hay thật ,toàn là những bài viết vớ vẩn với nội dung sai sự thật ,bịa đặt một cách trắng trợn thôi.

   Xóa
  3. Thực sự không biết những nội dung trên có phải là sự thật hay không nữa .Nhưng tôi rất mong cơ quan chức năng hãy sớm làm rõ vụ việc này để sớm có kết luận chính thức cho người dân chúng tôi biết nếu có những sai phạm gì thì chúng ta nghiêm khắc xử lý để tránh những kết quả không hay xảy ra.

   Xóa
 5. Xem bài này rồi phán nhé mấy thánh. Ko nên nhìn ngoài mà nói
  http://www.chuacuuthe.com/2015/03/phai-chang-chinh-quyen-ha-tinh-su-dung-chinh-sach-ngu-dan-de-cuong-che-nguoi-dan/

  Trả lờiXóa
 6. Tôi đã từng nghe qua câu chuyện này nhưng thực chất câu chuyện này là như thế này các bạn à, chính quyền đang tổ chức xây dựng một dự án ở nơi đây mà dự án này phải xây qua nhà thờ này và phải giải phóng mặt bằng nhà thờ và một số hộ dân xung quanh nhưng chính quyền đã tiến hành đền bù hết cho nhà thờ và các hộ dân xung quanh và nhà thờ đã đồng ý và chuyển đi nên không phải chính quyền phá nhà thờ mà đây đã có sự nhất trí của nhà thờ rồi.

  Trả lờiXóa