Thứ Năm, 5 tháng 3, 2015

Ông Bá đã cướp Cồn Dầu, bán Bà Nà cho Sun Group từ lâu.

Hãy trả Bà Nà lại cho người Đà Nẵng chúng tôi 04. 03. 15 - 10:29 pm

Hồ Trung Tú
Thử làm một phép so sánh:
Vé máy bay giá rẻ ở Đà Nẵng đi Sài Gòn là 850.000đ
Vé cáp treo lên và xuống Bà Nà: 500.000 cho người ngoài Đà Nẵng, 350.000 cho người Đà Nẵng (đã bao gồm vào cửa các trò chơi trong khu Fantasy Park).
Từ ngày 1. 4. 2015, giá vé tăng lên thành 550.000đồng/người cho người ngoài Đà Nẵng .
*

“Bà Nà mây”, ảnh của Vietsuntravel.com
Không nói chuyện tài nguyên của đất nước mà giờ những người dân muốn lên chơi phải mua vé gần bằng nửa chuyến bay từ Đà Nắng đi Sài Gòn, Hà Nội; chỉ nói chuyện bao nhiêu công sức đổ ra mới làm được con đường lên đỉnh để xây dựng trên đó, vậy mà bây giờ, chỉ vì cáp treo mà chính quyền Đà Nẵng đồng ý cho doanh nghiệp cấm đường bộ, thì thật quá bất công.
Nhớ ngày nào, tui và Dương Thanh Tùng từng vác máy quay, máy nổ lội đường rừng, đánh đu dây leo, ngủ 3 đêm trên đường đi mới lên tới đỉnh để về có những hình ảnh đầu tiên lên VTV với phim “Vàng trên núi Chúa”, lên báo Tuổi Trẻ cuối tuần với bài “Bà Nà, nhìn thấy đó mà xa”. Sau đó một năm thì Đà Nẵng huy động quyết liệt lắm mới mở được con đường lên đỉnh. Chúng tôi sung sướng lắm, chiều rủ nhau lên núi nhậu, sáng sướng thì chạy lên uống café nhìn thành phố dưới chân mình, nhìn mây khói kéo đi như ở Sa Pa, Đà Lạt mà chả tốn đồng nào, chỉ 30 phút chạy xe máy.
Được dăm năm thì Đà Nẵng bán đứt cho Sun Group. Giờ thì 400.000 – 500.000 đồng mới được đặt chân lên. Lại bày đặt tri ân 150.000! Đây không phải là “tri ân” mà là tận thu ngày vắng khách. Nếu tri ân sao lại trừ thứ Bảy và Chủ nhật?

Ảnh: Hồ Trung Tú
Không cần biết tập đoàn Sun Group Ba Nà Hills tri ân người dân Quảng Nam Đà Nẵng bao nhiêu mới gọi là đủ. Chỉ cần trả Bà Nà núi Chúa lại cho người dân Đà Nẵng, trả con đường đèo đẹp ngoạn mục nhất Việt Nam lại cho người đi bộ lên đỉnh chơi. Họ có muốn dùng dịch vụ của Bà Nà Hills hay không là quyền của họ. Đừng ép họ mua vé cáp treo bao gồm cả những dịch vụ trong đó.
*

Phối cảnh tổng thể làng biệt thự Pháp trên đỉnh núi Bà Nà do Tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư. Hình từ landtoday
Nói thêm khỏi mất công cãi: Bà Nà Hills đúng là có công khi biến Bà Nà thành sản phẩm du lịch hút khách cho Đà Nẵng, thế nhưng không thể vì thế mà Bà Nà thành “nhượng địa” độc quyền của họ, không ai được đặt chân vào nếu không có vé.
Và nói thêm điều nữa, vé cáp treo bao gồm cả vé vào khu vui chơi, được tính là 200.000đ, mà làm thế là không đàng hoàng. Ai cần vào khu vui chơi đó chứ dân Đà Nẵng thì không, chơi một lần là đủ rồi. Người Đà Nẵng chỉ muốn lên Bà Nà mỗi chiều thứ Bảy, như người Huế muốn lên đồi Vọng Cảnh, người Hà Nội phóng xe lên Tam Đảo. Đừng bắt họ mua cái thứ vé này. Hãy trả lại con đường bộ đi-mà-không-mất-xu-nào cho họ, trả lại họ những khu vực công cộng mà một người bán vé số, một người xe ôm Đà Nẵng không cần tốn tiền cũng có thể đưa vợ con lên chơi.

Cáp treo lên Bà Nà. Ảnh: Vietnam My Country, từ trangPanaramio 
*
Sun Group không làm ra độ cao 1.500m, không làm ra sương khói se lạnh Bà Nà giữa hè. Vì vậy, Sun Group không có quyền độc quyền khai thác điều đó dựa vào lý do đổ ra nghìn tỉ. Chỗ nào anh xây dựng thì anh xứ việc dựng rào bán vé, còn lại là của người dân.
Hãy trả lại Bà Nà cho người dân. Đừng cướp nước trên chính nước mình.

11 nhận xét:

 1. Quan Tỉnh cũng biết kiếm tiền nữa chứ-mặc dù tiền ăn cả đời cũng chả hết nhưng vì bản tính vừa tham vừa ngu cứ tưởng để nhiều tiền là con cháu kính trọng mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chết thật, vừa tham vừa ngu mà sao họ làm được quan tỉnh hả bạn, còn bạn thì thông minh
   mà sao ngồi nói bậy cùng mấy cái thằng ngu viết bài thế này.. khu du lịch người ta xây dựng
   nên như thế thì người ta phải thu vé để bồi hoàn lại chi phí chứ sao nữa, không lẽ chỉ lên
   thoải mái không mất gì thì ai bỏ công ra làm dịch vụ cho trên đó

   Xóa
  2. Bây giờ bà nà là khu du lịch nổi tiếng của cả nước mang lại lợi nhuận kinh tế cho
   đà nẵng rất lớn còn kêu ca cái gì nữa.. bao nhiêu chi phí mới xây dựng được như
   thế, không lẽ bây giờ lại không thu phí, đáng ra thì giá vé chung cho tất cả du khách
   phải bằng nhau chứ không có chuyện là phân biệt người dân đà nẵng quảng nam
   hay ở đâu hết cả

   Xóa
  3. ông bá cướp của đà nẵng hay là xây dựng nên một đà nẵng văn minh đẹp đẽ như ngày
   hôm nay vậy mày, không có ông ấy liệu có đà nẵng như ngày hôm nay không, xuyên tạc
   nó vừa vừa thôi, sự ra đi đột ngột của ông cũng là sự mất mát lớn lao và để lại sự tiếc t
   hương cho người dân đà nẵng rồi, đừng có ảo tưởng vào mấy cái luận điệu này nữa

   Xóa
  4. chết thật diệt rận không biết gì cả không nghe thiên hạ nói sao "cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam" là chả hề xấu hổ chút nào vì ngu,con tham đây là chửi thẳng vào mặt lũ quan tham cộng sản ba đình,ông bá có công với Đà nẵng đó là với Cộng Sản,nhưng lại có tội với Dũng X nên bị khử đó ngày mới

   Xóa
 2. Sun group đã bỏ ra số tiền lớn như thế để đầu tư thì cũng phải thu về lợi nhuận cho mình chứ. Không có khoản đầu tư đó thì Đà Nẵng sao thu hút được lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước như hiện nay, nguồn thuế đất nước cũng có được khoản đóng góp không hề nhỏ, Việt Nam được thế giới biết đến với những khu du lịch đẹp và nổi tiếng Như Bà Nà . Lợi ích mang lại lớn như thế sao không nghĩ đến đi.

  Trả lờiXóa
 3. đúng là một lũ ăn cơm quốc gia thờ ma cs,bọn bây ăn mấy đồng lương xương máu của nhân dân mà bán cả liệt tổ liệt tông của chúng mày,nếu bọn bây là dân đà nẳng thì bọn bây phải nghỉ cho dòng họ chúng mày bị mất đất mất đai,nếu bọn bây mà dân miền bắc là bọn bây vào đây thông đồng với mấy cái thằng cs hám lợi trước mắt mà cướp đất của dân tau,chúng mày cứ nghỉ thử đi,sân bay phước tường,hải quân sơn trà,và những con đường từ 10m trở lên dân tau có ở được ko,dân đà nẳng có đất mà lại đi ở đường 3,5m,thế mà bọn bây nói là nhờ đảng ,nhờ cái con mẹ bon bây đấy,đồ ăn cướp,

  Trả lờiXóa
 4. Vay mai mot toi bo tien ra xay khu du lich tren tam dao hay doi vong canh hue roi bat dan mua ve vao cung duoc ha .chi bo tien ra xay khu nao thi ban ve khu do hay la ong ba ban ca ba na cho sun group nen muong len nui phai mua ve .thua trong du an ba na nen xay khu du lich tren doi vong canh moi bi ngung thi cong neu khong vai bua nua nha ban cung phai mua ve vao day diet ran a

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chắc ai cũng nhận ra rằng Đà Nẵng nổi tiếng là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh và phát triển về du lịch, các dịch vụ du lịch ở Đà Nẵng rất phát triển thế nhưng tôi không nghĩ là có những chuyện như trên xảy ra ở Đà Nẵng như vậy đâu ,chắc lại là những bài viết sai sự thật mà thôi.

   Xóa
 5. Bây giờ ở đâu mà chẳng vậy, nhà nước và tư nhân cùng làm chứ sao mà nhà nước quản lý hết được, nhà nước giao cho tư nhân quản lý còn nhà nước chỉ giám sát thực hiện thôi, bên cạnh đó là tư nhân phải chịu thuế, điều đó quá hợp lý rồi còn gì, có cái gì làm ra mà miễn phí mấy đâu, người ta đổ tiền ra để đầu tư xây dựng thì bây giờ phải thu lại là đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 6. Việc mời được các nhà đầu tư vào nước ta tham gia phát triển kinh tế là điều mà ai mong mỏi để đưa đất nước đi lên. Không nước nào trong quá trình phát triển không mong muốn điều đó cả. Không hiểu đứng trên góc độ nào mà tác giả lại có thể hững hờ đưa ra những lời nhận định thiếu tính khách quan như vậy. Người ta theo quy trình theo quy định quốc tế và pháp luật nước ta để lấy dự án thì có gì sai mà lại viết không đúng như vậy!

  Trả lờiXóa