Thứ Bảy, 7 tháng 3, 2015

Tòa Bắc giang tiếp tục vi phạm pháp luật !

xử Lý Nguyễn Chung: Tòa Bắc Giang “cấm” báo chí vào phòng xử


Lương Kết
 (Dân Việt) 08:35 - 06 tháng 3, 201
5
Trong vụ án Lý Nguyễn Chung do TAND tỉnh Bắc Giang xét xử, ở hai phiên tòa trước (bị hoãn), các phóng viên được vào phòng xử dự và tác nghiệp, nhưng đến phiên xử mở lần thứ ba vào sáng nay (6.3), các phóng viên phải ngồi phòng khách xem phiên tòa qua tivi.

Lực lượng công an đông đảo bảo vệ phiên tòa.
8h: Thẩm phán Ngô Quang Dũng thay mặt Hội đồng xét xử (HĐXX) Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Bắc Giang khai mạc phiên tòa. HĐXX tiến hành kiểm tra căn cước với bị cáo Lý Nguyễn Chung (SN 1988), với đại diện bị hại, người làm chứng và những người liên quan.


Phòng khách được bố trí thành phòng cho phóng viên ngồi xem phiên xử qua tivi.

Điều đặc biệt tại phiên xử này, các phóng viên đến dự phiên tòa không được vào phòng xử. TAND tỉnh Bắc Giang bố trí cho các phóng viên vào ngồi phòng khách xem phiên xử qua màn hình, trong khi phòng xử rộng rãi có ít người. Tuy nhiên màn hình nhỏ lại không có âm thanh nên dường như không nghe được gì. 
Khi các phóng viên phản ánh vấn đề này được phản ánh đến những cán bộ của tòa, nhưng vẫn không được giải quyết. 

8h30: HĐXX hội ý vì luật sư đề nghị hoãn phiên tòa do vắng một số bị hại.

8h50: HĐXX quay lại và quyết định vẫn tiếp tục xét xử, vì lời khai của các nhân chứng vắng mặt đã có trong hồ sơ vụ án, khi cần sẽ công bố.
Trước đó, ngày 29.9.2014, TAND tỉnh Bắc Giang đã đưa Lý Nguyễn Chung ra xét xử sơ thẩm. Tại tòa, do phía gia đình bị hại có đơn xin vắng mặt, đồng thời xuất hiện một số tình tiết mới nên chủ tọa phiên tòa đã quyết định hoãn tòa, trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Sau đó, ngày 4.2.2015, TAND tỉnh Bắc Giang tiếp tục đưa vụ án Lý Nguyễn Chung ra xét xử. Tuy nhiên do vắng mặt bị cáo, đại diện bị hại và nhân chứng, Hội đồng xét xử đã hội ý và quyết định tạm hoãn phiên tòa.
Cách đây hơn 10 năm, vào tối 15.8.2003, Lý Nguyễn Chung đi từ nhà đến quán tạp hóa của chị Nguyễn Thị Hoan, ở cùng thôn để mua dầu gội đầu. Tại đây, khi nhìn thấy trong tủ kính bán hàng tạp hóa có một chiếc hộp đựng tiền, Chung nảy sinh ý định sát hại chị Hoan để cướp tài sản.
Sau khi gây án, Chung đã bỏ trốn vào Đắk Lắk sinh sống. Cơ quan điều tra đã bắt ông Nguyễn Thanh Chấn vì cho rằng ông là kẻ sát nhân. Bất chấp lời kêu oan của ông Chấn và gia đình ông, tòa án các cấp sơ thẩm và phúc thẩm đều đã tuyên ông Chấn phải chịu án tù chung thân.
10 năm ông Chấn ngồi tù là ngần ấy thời gian vợ ông và người thân đi khắp nơi kêu oan cho ông. Đến ngày 25.10.2013, ông Chấn được giải oan khi Lý Nguyễn Chung ra đầu thú.

5 nhận xét:

 1. chả có gì mà vi phạm pháp luật cả, có quy định của pháp luật rõ ràng trong những trường
  hợp nào thì cấm hoặc hạn chế số lượng người tham gia phiên tòa, đó là điều bình thường,
  tố cáo tòa án bắc giang vi phạm vì bây giờ mới bắt được và xử đúng người thì có lẽ đúng hơn

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã vi phạm pháp luật thì phải nghiêm chỉnh chấp hành những phán quyết của tòa án và sự trừng phạt của pháp luật là đúng rồi chứ còn kêu oan ức gì nữa đây .Và những điều kiện để xử lí phiên tòa thì được tòa án sắp xếp và điều chỉnh cho thích hợp với từng vụ án một .

   Xóa
  2. Hãy xem lại đi nhá ,các nước trên thế giới cũng không cho báo chí vào tham dự sao không thấy đám rận nói gì chúng tôi những người dân chỉ quan tâm là hãy xét xử sao cho đúng không có sai phạm xảy ra.Mọi việc đều được tòa án quyết định sao cho phù hợp với phiên tòa là được .

   Xóa
 2. ai chứ tên Chung này thì xử thế nào mà chẳng được, có phải bị oan ức gì đâu mà cần bao che không cho phóng viên vào chứ, chẳng qua đây là một vụ án phức tạp, đến nỗi có oan sai thì các bác biết phức tạp thế nào rồi đấy, chắc còn xử nữa cho nên xử kín không cho phóng viên vào gây rối là cũng hợp lý thôi, người làm án thường phải cẩn thận thế đấy

  Trả lờiXóa
 3. Việc tòa án cho phép bó chí vào tham dự phiên tòa hay không không hề vi phạm pháp luật vì chỉ cần trong phiên tòa có người tham dự là được và chúng ta thấy rất nhiều phiên tòa của các nước trên thế giới cũng không cho báo chí vào tham dự sao không thấy đám rận nói gì chúng tôi những người dân chỉ quan tâm là hãy xét xử sao cho đúng không có sai phạm xảy ra.

  Trả lờiXóa