Thứ Năm, 18 tháng 6, 2015

Phủ lý Hà nam - quan ăn chặn, quan thất hứa !

Vụ "Quan xã ăn chặn gói mì tôm của người tàn tật":

Lời hứa xây nhà cho anh Ngô Trung Sổng bị lãng quên

Dân trí Ngày 6/2, tức là cách đây 4 tháng, ông Lê Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Phủ Lý (Hà Nam) khẳng định với PV Dân trí sẽ xây nhà cho anh Ngô Trung Sổng. Tuy nhiên, đến nay lời hứa nói trên dường như đã bị lãng quên. Sau thời gian mòn mỏi chờ đợi, anh Sổng đành phải tự xây nhà cho chính mình.

Trở lại thăm anh Ngô Trung Sổng (xã Trịnh Xá, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam), nhân vật trong bài viết “Thương người đàn ông quanh năm ăn mì tôm sống” và cũng là nạn nhân trong loạt bài điều tra “Quan xã ăn chặn gói mì tôm của người tàn tật” đăng trên báo Dân trí hồi tháng 1/2015, chúng tôi vui mừng khi hay tin anh đang xây lại nhà mới. Căn nhà được xây lại trên nền đất cũ với diện tích chừng 30m2, đang giai đoạn gần xong phần thô. Anh Sổng cho hay, hiện việc thi công tạm dừng ít hôm do bà con trong thôn bận mùa gặt. Công trình nhà cấp 4 này do em anh Sổng là anh Ngô Trung Phức đảm nhận, với dự kiến tổng chi phí khoảng hơn 40 triệu đồng.
 
Lời hứa xây nhà cho anh Ngô Trung Sổng bị lãng quên
Anh Ngô Trung Sổng cho biết, mặc dù anh em trong gia đình đã đồng ý cho anh sửa nhà, nhưng hơn 4 tháng nay phía chính quyền xã Trịnh Xá và thành phố Phủ Lý vẫn chưa có ai đến thăm hỏi và thực hiện lời hứa xây nhà mới cho anh nên buộc anh phải tự xây nhà vì căn nhà cũ đã quá cũ nát, có thể đổ sập bật cứ lúc nào
“Tôi cũng nghe là thành phố hứa xây cho tôi một căn nhà sau khi đạt được thỏa thuận với anh em họ hàng về việc xây nhà trên đất tổ tiên. Nhưng suốt 4 tháng qua không ai hỏi lại gì nữa, tôi thì tàn tật chẳng biết đi hỏi ai, nên đành phải tự xây. Cũng may có một đơn vị ở Hà Nội là nhóm thiện nguyện Đa Bảo khi về thăm đã hứa cho tôi 25 triệu để xây nhà, họ đã ứng trước cho tôi 5 triệu, số còn lại họ sẽ thanh toán nốt khi nghiệm thu công trình. Căn nhà này tôi dự kiến cũng phải hơn 40 triệu nên tôi phải trích thêm từ nguồn ủng hộ của bạn đọc Dân trí trước đây. Tôi chỉ dám làm nhà cấp 4, gọi là có chỗ che mưa che nắng, đảm bảo an toàn khi sinh sống là tôi vui lắm rồi”, anh Sổng nói.
Anh Sổng cho biết thêm, căn nhà cũ sập xệ đến mức khi thợ vào tháo dỡ, vừa mới tháo một trụ chống thì toàn bộ căn nhà đổ sập. “Hôm đó may mà thợ kịp thoát ra ngoài chứ không thì chết người như chơi. Căn nhà này dự kiến khoảng 1 tháng nữa là hoàn thành. Đời tôi cũng chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có được ngôi nhà mới như này nếu không có tấm lòng hảo tâm của bạn đọc Dân trí đã giúp đỡ trong thời gian qua”, anh Sổng chia sẻ.
 
Anh Sổng trong ngôi nhà xập xệ, đổ nát hồi tháng 1/2015 khi lần đầu tiên PV Dân trí đến thăm anh

Anh Sổng trong ngôi nhà xập xệ, đổ nát hồi tháng 1/2015 khi lần đầu tiên PV Dân trí đến thăm anh
Anh Sổng trong ngôi nhà xập xệ, đổ nát hồi tháng 12/2014 khi lần đầu tiên PV Dân trí đến thăm anh
Sau thời gian mòn mỏi chờ đợi, anh Sổng phải tự phá dỡ và xây lại nhà từ sự ủng hộ của bạn đọc Dân trí. Căn nhà có kết cấu đơn giản với dự toán khoảng 40 triệu đồng
Nhà lợp mái tôn không có chống nóng
Nhà lợp mái tôn không có chống nóng
Tường lát gạch 10cm, nhưng với anh Sổng là cả một giấc mơ sau bao nhiêu năm sống trong khốn khó
Tường lát gạch 10cm, nhưng với anh Sổng là cả một giấc mơ sau bao nhiêu năm sống trong khốn khó
Liên quan đến việc xây nhà cho anh Sổng, PV Dân trí đã gặp ông Phạm Văn Quân, Chánh Văn phòng UBND thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam để nắm thêm tình hình. Tại buổi gặp, ông Quân cho biết: “Hôm qua tôi về dự buổi họp Hội đồng nhân dân bất thường của xã Trịnh Xá thì mới biết anh Sổng đang xây nhà. Đúng là lãnh đạo UBND thành phố Phủ Lý có hứa xây nhà cho anh Sổng khi anh đạt được thỏa thuận với anh em trong gia đình chọn mảnh đất để xây. Việc này thành phố giao cho xã, nhưng từ đó đến nay không nghe phía xã báo cáo lên. Giờ nhà anh Sổng đang xây rồi, nên tôi dự định tham mưu với lãnh đạo thành phố hỗ trợ một phần kinh phí cho việc xây nhà của anh Sổng trong thời gian tới”.
Ông Phạm Văn Quân cũng cho biết, sau hơn 4 tháng rốt ráo điều tra về việc ông Mai Hiển Dũng, cán bộ chính sách của xã Trịnh Xá ăn chặn tiền trợ cấp dành cho người tàn tật trên địa bàn Trịnh Xá, ngày 28/5, phía Công an tỉnh Hà Nam đã có kết luận điều tra chính thức và đã chuyển cho Viện Kiểm sát truy tố. “Hiện tại kết luận điều tra của công an tỉnh chúng tôi cũng chưa nhận được, nên nội dung xử lý vụ việc như thế nào các anh phải hỏi bên Công an tỉnh”, ông Quân cho hay.
PV Dân trí cũng đã liên lạc với lãnh đạo công an tỉnh Hà Nam để xin kết luận điều tra của cơ quan này về sự việc “quan xã Trịnh Xá ăn chặn gói mì tôm của người tàn tật”, nhưng đại diện của công an tỉnh Hà Nam cho biết chưa thể cung cấp với báo chi lúc này mà hẹn sẽ chuyển ít hôm nữa sau khi hoàn tất công tác điều tra về sự việc. Theo một nguồn tin chưa chính thức mà PV Dân trí có được, số tiền ăn chặn của ông Mai Hiển Dũng không chỉ dừng lại ở 9 đối tượng với số tiền 18 triệu đồng như kết luận ban đầu trước đây, mà lên đến con số cả trăm triệu đồng, với rất nhiều đối tượng và nhiều nội dung phức tạp. PV Dân trí sẽ thông tin đến bạn đọc về sự việc trong thời gian tới.
 
Thế Nam - Phạm Oanh - Đức Văn

15 nhận xét:

 1. sự thật là gì chúng ta không nên nghe những lời thêu dệt của danoan2012 sự thật không phải như vậy ,đây là những hình ảnh và thêu dệ lên một câu chuyện để lấy tình thương của các bạn mà thôi,sự thật trong các câu chuyện mà dân oan nói lên chỉ không đến 10% và mọi người nên cảnh giác

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Xuân Phúc10:28 19 tháng 6, 2015

   Bài này danoan2012 lấy lại từ Dân trí nhé

   Xóa
  2. Đến cả bọn chúng viết bài xong cũng không thuyết phục được mình nữa là. Viết báo mà kĩ năng kém thế này thì ai tin cho được. Chắc đám rận chủ phải cho bọn này đi đào tạo lại lớp tiếng việt hết thôi để viết văn còn hay ho hơn chút. Càng đọc càng thấy nực cười quá. Cái tiêu đề thì lúc nào cũng giật tít coi vẻ nghiêm trọng quá cơ.

   Xóa
 2. Toàn chuyện bịa, trước giờ biết bao căn nhà tình nghĩa được chính quyền xây dựng cho người nghèo Nếu chính quyền không đủ nguồn vốn thì sẽ kêu gọi các tổ chức từ thiện. BỌn viết bài nói như thật vậy, chính quyền ăn chặn của người dân, bà con nếu thấy có hiện tượng này thì có thể gửi đơn tố cáo lên cấp có thẩm quyền cao hơn để xử lý, chắc chắn những đối tượng tham nhũng sẽ bị xử lý theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
 3. Đã từng có bài báo vạch mặt chiêu trò lừa đảo lòng thương của cộng đồng với những cảnh nghèo như anh Sổng của báo Dân Trí. Hoàn cảnh của anh Sổng theo như báo nói có nhiều điểm bất hợp lý và có ý cố tình thêm thắt để câu chuyện thêm phần cảm động. Ngay cả cách xây nhà của anh cũng không hợp lý, tại sao lại dùng mái tôn để rồi vừa tốn tiền hơn vật liệu khác lại không chống nóng được. Chúng ta thương người nghèo nhưng phải là những người chất phác, chân thật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nguyễn Xuân Phúc10:36 19 tháng 6, 2015

   "Ngay cả cách xây nhà của anh cũng không hợp lý, tại sao lại dùng mái tôn để rồi vừa tốn tiền hơn vật liệu khác lại không chống nóng được." Đoc câu này mới thấy Lan Nguyen23:47 Ngày 18 tháng 06 năm 2015 ngu thật . Chả biết gì về vật liệu xây dựng . Tuyển DLV như bọn này toi cơm phản tác dụng .

   Xóa
 4. Quan chức, trí thức, luật sư ở VN đa số chỉ biết kiếm cái gì bỏ vào mồm.
  Con cháu bất tài mới cần cha mẹ để lại nhiều tài sản, nếu họ có tài năng thì họ sẽ có sự đánh giá khác về cha mẹ họ.
  Nhục cho thứ cha mẹ chẳng có tấm gương gì để con cháu họ kính trọng. Đâu phải cứ để nhiều tiền là con cháu nó kính trọng mình.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế thì mày mở mắt ra mà xem đi, có mà tội càng nặng hơn bình thường đấy mày, tai nạn xảy ra chết người chả ai muốn như thế cả, bây giờ người thì bị tạm giam điều tra, người thì bị tạm đình chỉ chức vụ rồi, còn không đúng với quy định của pháp luật hay sao mà còn than vãn kêu ca cái gì nữa.. ngày tết nên bia rượu nhiều có hại như thế đấy, người chết kẻ vào tù

   Xóa
  2. Nhìn những hình ảnh thật đáng thương tâm và thấy muốn giúp đỡ cho người đàn ông khổ sở này .Còn chuyện trợ cấp của chính quyền thì tôi thực sự không biết được thật chất như thế nào mà tôi nghĩ chắc là không có đâu vì hoàn cảnh của người đàn ông này rất khó khăn ,giúp đỡ còn không hết nữa .

   Xóa
 5. mấy thằng nhà báo dư luận viên cs sướng thật,mỗi ngày ngồi trên bàn phím sủa đôi câu mà lương tháng bốn năm triệu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VN nghèo do bị ngự trị tư tưởng : "Ngồi mát ăn bát vàng " ,người nào được như vậy là sang trọng danh giá ."Ngồi mát nhưng ăn bát vàng" tức là muốn làm thật ít nhưng hưởng thụ thật nhiều ,muốn được như vậy thì chỉ có "ăn cắp ,ăn cướp ,lừa đảo " thì mới có thu nhập cao để hưởng thụ như vậy .Nên ở VN chỗ nào cũng thấy ăn cắp (tham ô của người khác ) chỗ nào cũng thấy ăn cướp (nhũng nhiễu để kiếm tiền ) ,đâu đâu cũng thấy hàng giả ( lừa đảo để lấy tiền người khác ) cho nên người tử tế muốn làm thì bị ăn cắp ,ăn cướp ,lừa đảo thì làm sao có kết quả tốt được dẫn đến xã hội lấy đâu ra của cải nên VN NGHÈO LÀ LẼ TẤT NHIÊN .VN nếu không dẹp được tư duy "Ngồi mát ăn bát vàng " thì mãi vẫn nghèo thôi .

   Xóa
 6. Tại sao lại có những bài viết có nội dung vớ vẩn và sai trái như thế này cơ chứ ,cần phải loại bỏ ngay những bài viết với nội dung sai lệch ,bịa đặt một cách trắng trợn như thế này .Những kẻ suốt ngày chỉ biết tìm mọi cách để nói xấu cán bộ nhà nước ,nói xấu và bôi nhọ hình ảnh chính quyền thì chẳng tốt đẹp gì đâu. nói xấu nhà nước là nghề của chúng mất rồi chứ chả còn gì mà phải nói chuyện trên đây nữa

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hoàn cảnh thật tội nghiệp của người đàn ông này ,tôi mong rằng có nhiều hơn nữa những người hảo tâm để giúp đỡ cho anh có cuộc sống bình thường bớt khổ đi ,và hơn nữa là các đoàn thể chính quyền của địa phương sẽ quan tâm hơn đến người dân như thế này để tận tình quan tâm hơn .

   Xóa
 7. Đúng là Đảng Nhà Nước ta có chính sách hỗ trợ xây nhà mới cho người nghèo người có công với đất nước và người tàn tật nhưng việc hỗ trợ phải trải qua thời gian kiểm tra mới tiến hành cấp kinh phí cho người dân xây dựng vì vậy người dân hãy chờ đợi sự hỗ trợ của cơ quan chức năng cơ quan chức năng sẽ tạo mọi điều kiện giúp đỡ người dân.

  Trả lờiXóa
 8. Đã từng có bài báo vạch mặt chiêu trò lừa đảo lòng thương của cộng đồng với những cảnh nghèo như anh Sổng của báo Dân Trí. Hoàn cảnh của anh Sổng có nhiều điểm bất hợp lý và có ý cố tình thêm thắt để câu chuyện thêm phần cảm động. Ngay cả cách xây nhà của anh cũng không hợp lý, tại sao lại dùng mái tôn để rồi vừa tốn tiền hơn vật liệu khác lại không chống nóng được. Chúng ta thương người nghèo nhưng phải là những người chất phác, chân thật.

  Trả lờiXóa