Thứ Hai, 15 tháng 6, 2015

TC 8, V26 hay các cai tù sẽ có ngày phải trả giá ?

 Tại trại 5 Thanh hóa, ngay cổng trại là hơn trăm nhà mặt đường nhựa của đủ các loại cán bộ quản giáo từ to đến nhỏ, nhà nào cũng khá giả, có nhà bốn năm tầng, tiện nghi đầy đủ mà như ngay cổng trại đi ra thấy ngay.
  
Trần Khải Thanh Thủy 
(Post tặng Tạ Phong Tần- Đặng Minh Mẫn, Cấn thị Thêu đang ở trại 5 Thanh Hóa) đặc biệt là Tạ Phong Tần, tuy đã ngừng tuyệt thực nhưng đã phải chịu cảnh biệt giam dài ngày trong khu cấm cố kỷ luật của trại 5 - Một nơi khủng khiếp hơn rất nhiều khu biệt giam của Hỏa lò Hà Nội)


I- "Giở mặt" như tù:
Sáng nào cũng vậy, 5 giờ kém 15 phút ,lũ tù thường phạm và chính trị chúng tôi phải trở dạy, gấp chăn màn, gối, rồi đưa lên khu để đồ đạc, nơi sát trần rồi mắt nhắm mắt mở ,ngáp ngắn ngáp dài chờ cán bộ quản giáo vào điểm. Trời sớm đến nỗi trăng vẫn còn treo giữa đỉnh trời ,vạn vật còn ngái ngủ, từ khăn mặt đến bàn chải đánh răng đều giống chủ, đang còn uể oải nuối tiếc giấc mơ của mình sau một đêm ngắn ngủi.

Cả thẩy 61 người thì 50 người có thói quen “bỏ của chạy lấy người” từ sáng sớm, vì thế hố xí hai ngăn do đảng sáng lập, do trại dập khuôn, luôn trở nên quá tải. Tất cả đều phải ôm bụng, ôm quần chờ sự giải thoát chóng đến với mình. Trong ngó ra, ngoài ngó vào, những câu hỏi muôn thưở vang lên như một điệp khúc:
- Xong chưa, sao lâu thế ?
- Cứ chờ đấy, còn xơi nhớ!
- Lại vừa ị, vừa xơi hay sao mà chậm khủng khiếp
- ĐM mày, nếu bốc cứt lên mà ăn vã được thì lũ cẩu chúng mày đã sực hết rồi, chả còn đến lượt bà mày đâu, nhớ. Tử tế thì bố mày cắt cứt đứng lên cho mà đi, nếu không cứ chịu khó mà ngồi chờ đấy con ạ
- Tiên sư cha nhà mày, nếu còn ngồi được thì bố mày đã chẳng phải lên tiếng. Đến đứng ôm quần mà chờ cũng không nổi đây này. Nhanh lên, không bố mày thải ra đây bây giờ. Đồ chết dấp, thối thây, ăn cho lắm vào rồi ngồi ì ra đấy báo hại cả buồng.
- Mả mẹ mày, cơm tù thì có chó gì mà ăn, chẳng qua bố mày bị táo bón vì thiếu rau xanh nên mới phải ngồi đây, mày tưởng bố mày sướng lắm à?
Ngày nào cũng vậy, đôi co, cãi cọ, lý sự...bằng những ngôn từ cục cằn nhất mà bọn tù án ngắn, án dài có thể nghĩ ra được. Thời gian đầu tôi sợ rúm tứ túc lại vì những lời nói tục, chửi bậy, tư duy bản năng của họ. Đã từng tiếp xúc với cả trăm nghìn người dân oan, hay đầu gấu, băng đảng xã hội đen. Trong số họ, không thiếu gì những kẻ có đầu, có đuôi mà thiếu khúc giữa (đầu trộm, đuôi cướp) nhưng chỉ là thoáng qua, ấn tượng tuy nặng nề, nhưng không đến mức bị đầu độc, ám ảnh nghiêm trọng đến mức này, mỗi ngày 24/24 tiếng đồng hồ. Ngay cả giấc ngủ cũng không được yên vì chỗ ngủ qúa chật chội, trong khi quy định của cục V26 là 60 cen ti mét. (3 gang tay một người) thì ngay cả cái quy định vô cùng bất nhân, bất nghĩa này cũng không đủ, vì số lượng tù qúa lớn. Ngày nào cũng có người mãn hạn tù, ra khỏi khu vực trại giam, song đầu vào luôn lớn hơn đầu ra. Thôi thì tù Thanh Hóa, tù Hải Phòng , tù Hà Nội , Quảng Ninh lũ lượt đổ về. Vài ba ngày một lượt cán bộ phải “đón tiếp” tù vào bằng cách khám xét quần áo, thân thể, bố trí vào phòng tạm để học nội quy nửa tháng, sau đó mới phân về các đội. Cứ có tiền thì được vào đội nhàn, đội tốt, như may, thêu, dệt chiếu, đội làm vàng mã. Mưa không tới mặt, nắng chẳng tới đầu, chỉ cắm đầu cắm cổ ngoài xưởng chạy theo mức khoán quy định. Còn không tiền thì rơi tự do vào đội đồng, đội ruộng, đội chăn nuôi trong khu vực nông nghiệp. Dù ngày mưa, ngày nắng hay bão chết cò cũng phải dầm thân. Có sụt sịt, cảm cúm hay ốm đau cũng không được nghỉ vì đã được cán bộ y tế khám xét cho uống thuốc rồi, cố tình nghỉ sẽ được vào phòng kỷ luật “dưỡng bệnh”. Ăn đói, nhịn khát, không vệ sinh tắm rửa ( cả ngày chỉ được sử dụng một chai lavi bé tí xíu , nếu uống thì đành phải bỏ quên “em bé” còn nếu muốn “em bé” sạch sẽ, thơm tho, không tiết chất nhờn, mùi hôi, gây viêm nhiễm thì nhịn uống. Ngay cả việc tiểu tiện, vệ sinh cũng không có nước mà dội, cứ bậy ra lúc nào thì phải tự ngửi lúc đó, cho đến khi hết một tuần. Nhiều trường hợp vừa được dắt ra khỏi buồng kỷ luật lại lập tức bị quay trở lại chỉ vì thiếu “lễ tiết” với cán bộ:
-Ông bà cho cháu ăn thì phải cho nước để cháu dội vệ sinh chứ, làm cái thằng quản tù chứ cái đéo gì mà ác thế?
Đúng là “giở mặt” như tù.
Bị đập lệnh thứ hai vào mặt, đa số ra khỏi phòng kỷ luật phải có người dìu, vì mỗi ngày hai bữa, mỗi bữa chỉ được một bát cơm con, không thức ăn. Ngủ càng không được vì muỗi như trấu, chả cứ ban đêm mà ban ngày cũng lượn lờ kêu u u trước mặt, đập mỏi tay, cứ mỗi lần xòe bàn tay ra là be bét máu. Lệnh đầu còn tỉnh táo, tĩnh trí mà đập, từ lệnh thứ hai trở đi, đành làm mồi cho bọn muỗi đói, không đủ sức để giơ tay lên nữa. Đến khi hết lệnh, tù tự giác vào đón ra, hoa mắt chóng mặt không kéo nổi quần lên*, mặc tù tự giác muốn vần, muốn xoay, muốn khênh, muốn cõng thế nào cũng được. Thế là từ ốm vờ, “chống đối không chịu lao động thành ốm thật, ốm vĩnh viễn luôn 
Nhiều trường hợp khỏe hơn, không phải “tạt ngang” vào khu vực trạm xá, nhưng nước da tái nhợt, xanh lét, vì thiếu ăn, thiếu khí, người bẩn thỉu, ghét bờ ghét bụi, đi cách xa cả mét còn ngửi thấy mùi hôi. Quần áo mặc trên người bẩn thỉu đã đành, nhưng khổ nhất với cánh chị em vẫn là quần áo lót. Từ màu hồng, màu vàng, màu trắng đã ngả sang màu cháo lòng hoặc đen xỉn, chỉ còn nước nhắm mắt vứt vào thùng rác để phi tang, chứ không thể nào sử dụng lại được nữa. Cho dù trong nhà tù cộng sản, quần áo lót cũng được coi là một món hàng sa xỉ, mỗi năm chỉ được phát hai chiếc loại rẻ tiền, chóng rách nhất, nên không thể tự tiện mà vứt dễ dàng như thế được.
“Bỏ của chạy lấy người” xong, tất cả lại nháo nhào ra khu vực giếng công cộng để rửa mặt, đánh răng...Có lẽ vào tù cộng sản, hai khái niệm đầu tiên cần phải quên đó là công bằng và sạch sẽ. Ngoài đời có tiền sẽ kê được chỗ đứng cho mình, trong tù tiền càng quan trọng hơn. Tuy không thành “ông nọ bà kia” song cũng thoát khỏi cảnh “con nọ thằng kia”, được lòng quản giáo, đỡ bị hành, lại không phải “hạ” mình trong mắt bọn tù.
Ở tù muốn có tiền thì chỉ còn nước duy nhất là đánh bạc và ...trông vào gia đình. Bình thường ăn cơm muối cả tháng cũng được nhưng hễ gia đình lên là phải rải tiền khắp lượt, từ người đưa đi gặp để tranh thủ được nhiều thời gian hơn, để còn hỏi thăm chuyện tình cảm con cái, ông bà, chuyện làm ăn sinh sống bên ngoài , sau đó là để cán bộ lờ đi , không bắt bẻ phải nhận quà theo quy định (5-7 kg/ một người), khi qua cổng lại phải hối lộ cán bộ trực cổng để bà khám xét qua loa, cho mang hàng qúa số lượng và hàng “vi phạm” vào, đặc biệt là tiền mặt, vì trại cấm tiêu tiền mặt( theo quy định của cục V26) cũng là để mỗi lần qua cổng phủ, dù xuất trại đi làm hay từ xưởng trở về, ông hay bà cũng bỏ qúa cho ...dù chỉ là năm quả chanh, vài quả cà chua, tô canh, miếng thịt lợn mua ngoài dân, giá rẻ bằng nửa giá canteen của trại, lại “ngon lành cành đào”. Sau nữa là đến bà “quản” bà đội, tức cán bộ quản giáo của đội mình, để bà xuê xoa về việc đóng sản phẩm hàng tháng. Có thể được nợ lại tháng sau, có thể bỏ qua một vài lỗi kỹ thuật, và điều quan trọng nhất là sau mỗi kỳ bình bầu xếp loại đạo đức vẫn giữ nguyên loại tốt hoặc khá để mỗi năm hai đợt 30-4, 2-9 còn được đưa vào xét giảm 3 tháng, 6 tháng (án ngắn ) hoặc một năm , hai năm (án dài)... Vì vậy việc mua cán bộ đã thành luật bất thành văn trong các trại tù, không khác được
--------------------------------
*Theo quy định của trại, tất cả các tù kỷ luật đều phải tháo giải rút khỏi chiếc quần đang mặc(do trại phát) vì sợ tù qúa phẫn uất mà dùng giải rút thắt cổ tự tử

6 nhận xét:

 1. Các vị đi tù hay là đi hưởng thụ cuộc sống thế mà đòi hỏi được ăn sung ở sướng vậy? Nhà nước đã tốn một khoản tiền không nhỏ để chi trả cho các nhà tù nuôi các vị đó. Đó là tiền thuế của nhân dân mà ra và giờ các nhà tù đang quá tải rồi, vì thế điều kiện sinh hoạt cũng không thể đáp ứng một cách thoải mái nhất được. Không muốn chịu cảnh đó thì đừng có phạm pháp làm gì. cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở lại cuộc sống đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cầu chúc cho Lan Nguyen 22:00 một ngày gần đây sẽ nếm được hương vị của trại tù Thanh Hóa ngày đó không xa với Lan Nguyen khi ba đình vắt chanh bỏ vỏ

   Xóa
  2. Một lời tiên tri chính xác .

   Xóa
 2. Hài quá đi mất .Đi tù mà cứ muốn như đi du lịch đi nghỉ mát đòi hỏi quá mức rồi đó ,vào tù để chuộc lại những lỗi lầm đã gây ra chứ phải đi mà hưởng thụ không đâu .Hãy biết suy nghĩ tí đi nhá ,đừng có mà ăn nói vớ vẩn thế được đâu sẽ chẳng có ai muốn đọc những thông tin vớ vẩn như vậy đâu chứ .

  Trả lờiXóa
 3. Vào tù mà còn định đòi này đòi kia. Mơ đi cưng. Đó là tiền thuế của nhân dân mà ra và giờ các nhà tù đang quá tải rồi, vì thế điều kiện sinh hoạt cũng không thể đáp ứng một cách thoải mái nhất được. Không muốn chịu cảnh đó thì đừng có phạm pháp làm gì. cố gắng cải tạo tốt để sớm được trở lại cuộc sống đi.

  Trả lờiXóa
 4. đi thụ án tù mà sao mấy vị này cứ coi như đi chơi đi nghỉ dưỡng mà đòi lắm điều kiện, đòi ăn sug mặc sướng thế??? ? Nhà nước đã tốn một khoản tiền không nhỏ để chi trả cho các trại giam nuôi báo cô các vị đó. tiền thuế của nhân dân mà ra cả đó. điều kiện sinh hoạt làm sao có thể đáp ứng một cách thoải mái nhất như resort 5 sao cho các vị được. Không muốn chịu cảnh đó thì đừng có vi phạm phấp luật!

  Trả lờiXóa