Thứ Ba, 16 tháng 6, 2015

Thủ tứing chỉ đạo án oan - chắc bị điên ?

Thủ tướng chỉ đạo làm rõ án oan 22 năm

- Thủ tướng đề nghị Viện trưởng Viện KSNDTC, Chánh án TANDTC xem xét lại bản án hình sự phúc thẩm được tuyên từ năm 1994 với bị cáo Trần Văn Vót có dấu hiệu oan sai.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có chỉ đạo đến Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TANDTC xem xét, giải quyết kiến nghị của GS.TS Nguyễn Lân Dũng về vụ án Trần Văn Vót (SN 1949, ngụ thôn Nhân Phúc, Phú Phúc, Lý Nhân, Hà Nam).
Thủ tướng nhận được thư của GS.TS Nguyễn Lân Dũng phản ánh về bản án hình sự phúc thẩm số 1030 ngày 27/8/1994 của tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội đối với bị cáo Trần Văn Vót có dấu hiệu oan sai và kiến nghị xem xét lại.
Thủ tướng, án oan, 22 năm, Trần Văn Vót, Hà Nam
Thủ tướng chỉ đạo làm rõ vụ án Trần Văn Vót. Ảnh: T.Hạnh
Theo đó Thủ tướng đề nghị Viện trưởng VKSNDTC và Chánh án TANDTC chỉ đạo xem xét, giải quyết phản ánh, kiến nghị của GS.TS Nguyễn Lân Dũng đối với bản án phúc thẩm của bị cáo Trần Văn Vót theo quy định của pháp luật và thông báo cho Thủ tướng biết kết quả.
GS.TS Nguyễn Lân Dũng cho biết, trước khi nhận được phản hồi từ Thủ tướng, ông đã chuyển đơn kêu cứu của gia đình bị cáo Trần Văn Vót đến nhiều nơi nhưng không nhận được phản hồi.
Sau đó, báo Nông nghiệp Việt Nam đã vào cuộc điều tra. Bước đầu cho thấy vụ án có nhiều điểm chưa được làm rõ.
Đáng lưu ý, trong 22 năm qua, bị cáo Trần Văn Vót vẫn liên tục kêu oan và kiên quyết không ký vào bản nhận tội, vì cho rằng mình không có tội. Cũng chừng đó thời gian, bố của nạn nhân vẫn kêu oan cho hung thủ...
Theo điều tra của báo Nông nghiệp Việt Nam, mâu thuẫn đất đai giữa 2 làng Thanh Nga và Nhân Phúc (xã Phú Phúc) đã dẫn đến đỉnh điểm là vụ ném lựu đạn diễn ra vào ngày 29/11/1992 khiến anh Trần Văn Việt tử vong và 21 người bị thương.
Ngay sau đó, công an huyện Lý Nhân đã khởi tố vụ án hình sự “giết người” và “tàng trữ vũ khí trái phép”, khởi tố bị can đối với Trần Văn Cự khi đó đã bỏ trốn về 2 hành vi trên, đồng thời ra lệnh truy nã Cự trên toàn quốc.
Tuy nhiên đến ngày 23/2/1993, Trần Ngọc Thanh (SN 1974) bị di lý về Công an tỉnh Nam Hà (nay là Hà Nam) để điều tra về hành vi “giết người”. Kế tiếp đến 27/5/1993, Trần Văn Vót khi đó đang là Bí thư chi bộ xóm cũng bị bắt tại trụ sở UBND xã để phục vụ điều tra về hai hành vi “giết người” và “tàng trữ trái phép vũ khí”.
Kết luận điều tra của Công an tỉnh Nam Hà ghi: Trần Văn Vót là người đã tàng trữ và đưa trái lựu đạn cho Trần Ngọc Thanh, để Thanh ném vào đám đông bà con xã viên Nhân Phúc gây nên cái chết cho anh Trần Văn Việt và làm bị thương 21 người.
Trần Văn Vót sau đó bị VKSND tỉnh Nam Hà truy tố về 4 tội: “Giết người”,“tàng trữ trái phép vũ khí”, “phá hoại việc thực hiện chính sách kinh tế xã hội” và “gây rối trật tự công cộng”, còn Trần Ngọc Thanh bị truy tố về hành vi “giết người”.
Ngày 26/2/1994, Trần Văn Vót bị TAND tỉnh Nam Hà tuyên phạt tù chung thân vì 4 tội trên; Trần Ngọc Thanh bị tuyên 15 năm tù.
Tuy nhiên các nhân chứng và 21 người Nhân Phúc bị thương không được triệu tập, thân nhân của những bị cáo cũng không được vào tòa.
Từ ngày 25-27/8/1994, tòa phúc thẩm TANDTC tại Hà Nội phúc thẩm lại vụ án trên và tuyên y án sơ thẩm với bản án hình sự phúc thẩm số 1030.
Trong suốt 22 năm qua, cụ Trần Anh Điền (bố của nạn nhân Trần Văn Việt) liên tục kêu oan cho Trần Văn Vót và Trần Ngọc Thanh, với những chứng cứ như: Trần Ngọc Thanh không có mặt ở hiện trường khi xảy ra vụ án; 4 cán bộ công an huyện Lý Nhân có mặt ở hiện trường đã nhìn rõ lựu đạn được ném từ phía người Thanh Nga sang phía người Nhân Phúc.
Gia đình Trần Văn Vót sau đó cũng đã liên tiếp gửi đơn khiếu nại đến nhiều nơi nhưng tất cả đều chìm vào im lặng.
Trần Văn Vót là người đã có 18 năm quân ngũ, được tặng huân chương Chiến sỹ giải phóng hạng ba, huân chương Chiến sỹ vẻ vang hạng nhì, được Nhà nước Lào tặng thưởng huân chương chống Mỹ...
Thúy Hạnh

6 nhận xét:

 1. Thấy người ta kêu oan nhiều năm mà có ý kiến của cả giáo sư nguyễn lân dũng nữa
  cho nên thủ tướng mới có chỉ đạo trực tiếp như vậy chứ, đúng là điều cần làm sáng
  tỏ nếu như có oan sai chứ sao, không biết là thằng này điên hay làm sao vậy

  Trả lờiXóa
 2. Không biết là điên ở đâu nữa đây, nếu như có oan sai thì những người gây ra án
  oan sai kia chắc chắn sẽ phải chịu hậu quả, chịu hình phạt xử lý nghiêm minh của
  pháp luật thôi, không có chuyện bỏ qua cho những việc làm sai trái, nhưng nên chờ
  kết quả đi rồi nói

  Trả lờiXóa
 3. Phát hiện có dấu hiệu oan sai thì thủ tướng chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ là đúng rồi, đâu có gì phải rùm beng lên thế. Nếu phát hiện oan sai mà làm ngơ thì một số kẻ lại viện cớ nói lãnh đạo nhà nước không làm đúng chức trách của mình, bao che cho hoạt động oan sai của cơ quan điều tra. Tuy vụ việc đã xảy ra lâu nhưng chỉ cần có dấu hiệu oan sai là phải điều tra, trả lại sự trong sạch cho người bị hại, đó là hành động đáng khen của thủ tướng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nếu đã phát hiện ra sai trái thì phải xử lý và kiểm tra lại để điều tra cho đúng lại thì có gì đâu cơ chứ ,vậy mà cứ làm rùng beng lên là sao vậy ? Và việc điều tra lại sẽ xử lý thật nghiêm với những người có liên quan và các cán bộ điều tra không làm hết nhiệm vụ chức năng của mình .

   Xóa
 4. Một vụ án đã diễn ra từ rất lâu rồi cho nên muốn xét xử phúc thẩm lại cũng rất khó có thể làm rõ vụ án nhưng theo tôi đây là một vụ án quan trọng nên khi tiến hành điều tra làm rõ vụ án này thì cơ quan công an sẽ phải điều tra rất cẩn thận nên tỉ lệ vụ án này có oan sai là rất nhỏ nhưng để đáp ứng yêu cầu của người dân cơ quan chức hãy làm rõ vụ án này lại một lần nữa.

  Trả lờiXóa
 5. Phát hiện một vụ việc xảy ra từ lâu nhưng lại có dấu hiệu oan sai thì thủ tướng chỉ đạo điều tra, xác minh làm rõ có j sai??? việc j phải làm rùm beng lên? phát hiện oan sai mà mắt điếc tai ngơ thì một số kẻ lại viện cớ vu vạ lãnh đạo nhà nước bao che cho hoạt động oan sai của cơ quan điều tra. Tuy vụ việc đã xảy ra lâu nhưng chỉ cần có dấu hiệu oan sai là phải điều tra, trả lại sự trong sạch cho người bị hại, đó là hành động đúng đắn của thủ tướng.

  Trả lờiXóa