Thứ Bảy, 20 tháng 6, 2015

Dân Vĩnh Tuy kêu cứu !

Dân Vĩnh Tuy kêu cứu
CTV Danlambao - Khi dư luận trong cả nước bắt đầu lắng xuống sau việc người dân Vĩnh Tuy biểu tình phản đối các nhà máy Nhiệt điện gây ô nhiễm. Hai tháng sau khi sự việc xảy ra từ ngày 08/06/2015 có rất nhiều người bị mời, bị triệu tập và bị bắt giữ. Trái ngược với lời ông Lê Tiến Phương (chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận) khẳng định không có chuyện người dân đốt xe, đập phá khách sạn như một số trang điện tử đưa tin trên báo Chính Phủ ngày 17/04/2015. Công an huyện Tuy Phong (Bình thuận) đã khởi tố vụ án: Gây rối trật tự công cộng, chống người thi hành công vụ, hủy hoại tài sản. Điển hình như trường hợp anh Trịnh Ngọc Trường (1995) đã bị bắt giữ sau khi bị mời làm việc vào ngày 08/06/2015.


Công an không hề thông báo cho gia đình về việc bắt giữ người cho đến khi người thân kiên quyết yêu cầu làm rõ thì mới nhận được bản photo thông báo về việc bắt bị can để tạm giam. Một trường hợp khác là chị Lâm Thị Ngọc Thúy (1986), người trong clip đang vỗ tay vào thau nhựa, cũng bị bắt giữ theo điều 245 BLHS. Tâm lý hoang mang, lo sợ đang bao trùm đời sống của những người dân hiền lành, chất phác nơi đây. Cho tới thời điểm chúng tôi có mặt tại xã Vĩnh Tuy thì đã có trên 16 trường hợp bị bắt giữ. Gia đình của người bị bắt giữ cho biết: "Họ mời chồng tôi lên làm việc rồi bắt giữ luôn. Trong khi gia đình chỉ nhận được một giấy thông báo bắt giữ bằng giấy photo vào vài ngày sau đó về tội chống người thì hành công vụ." Khi tìm hiểu thông tin liên quan đến việc bắt giữ người thì thân nhân người bị giam giữ luôn nhận được các câu trả lời bất nhất từ các cơ quan thẩm quyền tại địa phương. Không khí ngột ngạt đang bao trùm khi chúng tôi đến nơi đây. Sự è dè và sợ sệt thể hiện rõ trên khuôn mặt của người dân khi tiếp xúc người lạ.

Hơn một tháng qua, những gia đình nhận được "giấy mời" luôn bị khủng bố tinh thần bởi nhiều người lảng vảng để theo dõi. Hiện nay bãi xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được rải nước và lèn chặt để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên theo quan sát bằng mắt thường tại hiện trường, cột khói của nhà máy vẫn tiếp tục thả khói đen vào không khí, kèm theo mùi khó chịu. Như vậy có thể thấy ở đây, thay vì giải quyết vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng của nhà máy nhiệt điện theo khiếu nại trước đó của người dân thì chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng công an, CSCĐ để trấn áp, bạo lực dẫn đến sự bức xúc trong phản ứng của nhân dân. Người dân Vĩnh Tuy đang rất cần sự hỗ trợ của các luật sư tư vấn và giúp đỡ trong các thủ tục pháp lý để tránh oan sai.

Hiện nay bãi xỉ của nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã được rải nước và lèn chặt để tránh gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên theo quan sát bằng mắt thường tại hiện trường, cột khói của nhà máy vẫn tiếp tục thả khói đen vào không khí, kèm theo mùi khó chịu. Như vậy có thể thấy ở đây, thay vì giải quyết vấn đề ô nhiễm nghiêm trọng của nhà máy nhiệt điện theo khiếu nại trước đó của người dân thì chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng công an, CSCĐ để trấn áp, bạo lực dẫn đến sự bức xúc trong phản ứng của nhân dân. Người dân Vĩnh Tuy đang rất cần sự hỗ trợ của các luật sư tư vấn và giúp đỡ trong các thủ tục pháp lý để tránh oan sai.

19/06/2015

6 nhận xét:

 1. Việc người dân biểu tình, đập phá, chống người thi hành công vụ là đã vi phạm pháp luật, nếu công an để cho sự việc tiếp tục tái diễn thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Nhiều người dân có hành động quá khích, gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng thì phải bị bắt giữ để xử lý, răn đe. Chính quyền địa phương cần nhanh chóng xử lý vụ việc, đảm bảo người dân không còn bức xúc, nhà máy Vĩnh Tân không được tiếp tục gây ô nhiễm môi trường nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chẳng hiểu luôn ,những người dân này đã có những hành vi sai trái ,vi phạm pháp luật ,có những hành động chống đối cản trở người thi hành công vụ và gây rối làm mất trật tự an ninh ở đây . Những hành vi này cần có biện pháp xử lý ngay ,không thể để chúng tiếp diễn thêm lần nào nữa .

   Xóa
 2. Lại một con lợn ụt ịt nữa rồi !

  Trả lờiXóa
 3. Chúng ta biết rằng khi một dự án tiến hành xây dựng thì công ty đó đã phải tính đến việc đảm bảo môi trường rồi nên theo tôi công ty nhiệt điện xây dựng thì công ty đã đảm bảo các yếu tố về môi trường rồi, tôi mong rằng những người dân không nên có những hành vi tụ tập đông người gây rối nữa nếu người dân tiếp tục gây rối thì các thế lực xấu sẽ lợi dụng để chống phá Đảng Nhà Nước ta và cơ quan chức năng sẽ bắt giữ vì gây rối trật tự.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như vậy thì có ai mà tin cho được cơ chứ ,chụp vài bức ảnh ở đâu đâu ra rồi bắt đầu xuyên tạc ,bịa đặt các kiểu nhằm lừa lọc mọi người à ? thôi cái chiêu trò đó đi ,sẽ chẳng có ai tin vào mấy chuyện này đâu nhá với lại nếu không có sự việc gây rối hay cản trở của một số đối tượng thì làm sao lại có chuyện bắt giữ cơ chứ .

   Xóa
 4. Việc người dân tụ tập đông người gây rối, đập phá, chống người thi hành công vụ là đã vi phạm pháp luật, nếu công an để cho sự việc tiếp tục tái diễn thì sẽ ảnh hưởng đến an ninh trật tự của địa phương. Nhiều người dân có hành động quá khích, gây nguy hiểm cho lực lượng chức năng thì phải bị bắt giữ để xử lý, răn đe. Chính quyền địa phương cần nhanh chóng xử lý vụ việc, đảm bảo người dân không còn bức xúc, nhà máy Vĩnh Tân không được tiếp tục gây ô nhiễm môi trường nữa.

  Trả lờiXóa