Thứ Tư, 26 tháng 2, 2014

Nghiệp vụ của đám hại dân ?

Vụ bị cáo được trả tự do tại Tòa:

“Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thị xã Tam Điệp phải xem xét lại nghiệp vụ”

(Dân trí) - Tiếp nối việc bị cáo Phan Điền trong vụ án “Tàng trữ trái phép chất ma túy” được trả tự do tại Tòa án Ninh Bình sau 2 lần bị Tòa sơ thẩm kết án tù giam, Luật sư Nguyễn Hồng Bách nhận định CQĐT và Viện KSND TX Tam Điệp đã vi phạm nghiêm trọng tố tụng.
 >> Một bị cáo được trả tự do tại tòa sau 2 lần nhận án tù giam

Bị cáo Vũ Phan Điền vừa được TAND tỉnh Ninh Bình minh oan và thả tự do ngay tại phiên xét xử phúc thẩm lần 2, đây có thể coi là một sự kiện hy hữu trong lịch sử pháp luật Việt Nam?
Luật sư Nguyễn Hồng Bách: Trong thực tế xét xử, việc bị cáo được tuyên vô tội và trả tự do ngay tại phiên tòa là rất ít khi xảy ra. Tôi cho rằng sự khác biệt đáng ngờ của của vụ án này là ở chỗ cơ quan tiến hành tố tụng thị xã Tam Điệp đã nhìn nhận bị can, bị cáo theo hướng có tội ngay từ ban đầu nên đã không nhìn nhận các chứng cứ một cách khách quan mà đi sâu vào việc buộc tội, không nhìn nhận ở góc độ gỡ tội nên dẫn đến một loạt quyết định sai trái để anh Điền bị giam tới hơn một năm.
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự
Luật sư Nguyễn Hồng Bách - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự
Khi tiếp nhận vụ án này, tôi rất băn khoăn, anh Điền có nhân thân tốt trong một gia đình lớn 7 người thì có tới 5 Đảng viên, bản thân Điền là một Đảng viên và còn rất trẻ, được học hành và có công ăn việc làm, là trợ lý Tổng Giám đốc, chưa bao giờ sử dụng ma túy (kết quả xét nghiệm chất ma túy đối với Điền của CQĐT cũng là âm tính) nhưng lại mua đến 8 gói hêrôin của một người không quen biết về định dùng thử?.
Tôi đi tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề và càng nghiên cứu sâu hồ sơ vụ án, cùng quá trình bào chữa cho anh Điền thì niềm tin của tôi vào sự vô tội của anh Điền càng lớn. Hoạt động điều tra có quá nhiều vi phạm tố tụng, lời khai của các nhân chứng đầy những mâu thuẫn, thậm chí là phí lý đến mức khó hiểu. Anh Điền nhất mực kêu oan, khẳng định mình nhận tội là do bị đe dọa, đánh, ép cung… Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu trong hồ sơ vụ án thì không thể đủ căn cứ chứng minh anh Điền phạm tội nên việc TAND tỉnh Ninh Bình tuyên anh Điền không phạm tội và đình chỉ vụ án là đúng luật.
Hồ sơ vụ án không đủ chứng cứ buộc tội nhưng CQĐT, Viện KSND và Tòa án cấp sơ thẩm vẫn kết luận, truy tố và tuyên anh Điền có tội. Theo luật sư, việc làm trên có thể coi là hành vi cố ý làm trái quy định của pháp luật?
Luật sư Nguyễn Hồng Bách: Cố ý là ý thức chủ quan của con người khi thực hiện một hành vi nào đó. Nếu biết là sai, biết là vi phạm tố tụng mà vẫn thực hiện thì là cố ý làm trái. Ngược lại, nếu chỉ là những sai sót về chuyên môn nghiệp vụ, những sai lầm, không chính xác trong đánh giá chứng cứ, xác định các tình tiết của vụ án thì không phải là cố ý. Thực tế, việc xác định chính xác và đầy đủ về yếu tố mang tính "chủ quan" này là rất khó, không khác gì "mò kim đáy biển".
Tuy nhiên, sau vụ án này tôi nghĩ rằng cơ quan điều tra, truy tố và xét xử ở thị xã Tam Điệp cần phải xem xét lại toàn bộ quá trình nghiệp vụ của những người đã tham gia điều tra, truy tố và xét xử vụ án này, bởi rõ ràng là Tòa án Ninh Bình đã tuyên anh Điền vô tội mà trong lời khai lại có việc nhận tội và anh Điền nói rằng bị ép cung, nhục hình thì cần phải xem có việc ép cung không? Lời khai của những nhân chứng có đúng không? Nếu có việc ép cung, nhục hình thì cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Cán bộ của cơ quan điều tra, truy tố và xét xử nếu bị xác định vi phạm nghiêm trọng tố tụng cần phải xử lý như thế nào thưa luật sư?
Luật sư Nguyễn Hồng Bách: Điều 12 Bộ Luật tố tụng Hình sự quy định: "Trong quá trình tiến hành tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng, người tiến hành tố tụng phải nghiêm chỉnh thực hiện những quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về những hành vi, quyết định của mình. Người làm trái pháp luật trong việc bắt, giam, giữ, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án thì tuỳ theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự." Tuy nhiên, việc xác định trách nhiệm của những người tiến hành tố tụng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: nguyên nhân sai phạm, mức độ lỗi của người vi phạm…
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách nhận định việc Tòa án tỉnh Ninh Bình trả tự do cho
Luật sư Nguyễn Hồng Bách nhận định việc Tòa án tỉnh Ninh Bình trả tự do cho
Vũ Phan Điền ngay tại tòa đã chỉ rõ những vi phạm của cơ quan điều tra, truy tố, xét xử
Khi anh Điền được tuyên vô tội, các vi phạm tố tụng đã được khẳng định bằng bản án có hiệu lực pháp luật thì các cơ quan chức năng cần phải điều tra, xác minh, làm rõ và xử lý nghiêm minh những sai phạm trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án theo đúng quy định của pháp luật.
Sau nỗi oan khuất và những thiệt hại tinh thần và vật chất anh Vũ Phan Điền phải hứng chịu suốt 15 tháng bị tạm giam, các cơ quan thực thi pháp luật và tố tụng thị xã Tam Điệp sẽ phải bồi thường cho anh Điền như thế nào thưa luật sư?
Luật sư Nguyễn Hồng Bách: TAND thị xã Tam Điệp (Tòa án cấp sơ thẩm) đã tuyên anh Điền có tội nhưng TAND tỉnh Ninh Bình (Tòa án cấp phúc thẩm) đã tuyên anh Điền vô tội và đình chỉ vụ án. Dó đó, theo quy định tại Điều 32 Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước số 35/2009/QH12 thì TAND thị xã Tam Điệp phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho anh Điền. Các cơ quan chức năng khác phải phục hồi các quyền và lợi ích hợp pháp cho anh Điền. Khi bị khởi tố, anh Điền đã bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng nên bây giờ Thị ủy thị xã Tam Điệp phải phục hồi sinh hoạt Đảng đối với anh Điền.
 
Luật sư Nguyễn Hồng Bách nhận định việc Tòa án tỉnh Ninh Bình trả tự do cho
Anh Vũ Phan Điền (thứ 2 từ trái qua) cần sớm được bồi thường, phục hồi sinh hoạt Đảng và các quyền lợi hợp pháp
Anh Điền sẽ được bồi thường các khoản thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút; do tổn thất về tinh thần (được xác định là 3 ngày lương tối thiểu cho 1 ngày bị tạm giữ, tạm giam); được trả lại các tài sản bị thu giữ, tạm giữ; được khôi phục danh dự (xin lỗi, cải chính công khai) theo quy định tại Điều 46, Điều 47, Điều 50 và Điều 51 Chương V Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước số 35/2009/QH12. Đồng thời, cơ quan nơi anh Điền làm việc cũng phải xem xét các vấn đề về việc làm và quyền lợi của người lao động.
Sau vụ án oan của ông Nguyễn Thanh Chấn và việc anh Vũ Phan Điền bị bắt giam oan gần 15 tháng, theo ông đã đến lúc Bộ Công an, Viện KSND tối cao, TAND tối cao cần giám sát chặt chẽ hơn việc điều tra - xét xử để hạn chế án oan “khoác” lên vai công dân?
Luật sư Nguyễn Hồng Bách: Theo tôi, Bộ Công an, Viện KSND tối cao và TAND tối cao cho dù có "ba đầu, sáu tay" thì cũng không thể nào giám sát được hết tất cả các hoạt động điều tra, truy tố và xét xử trong phạm vi cả nước. Đồng thời, pháp luật cũng quy định là trong quá trình xét xử, thẩm phán, hội đồng xét xử độc lập và tuân pháp luật. Vấn đề mấu chốt ở đây là ngoài cái tâm, cái đức trong quá trình hành nghề thì cần phải nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ năng nghiệp vụ cho những người tiến hành tố tụng. Đồng thời, hoàn thiện các quy định của Luật Tố tụng Hình sự theo hướng tăng cường pháp chế, đảm bảo tốt hơn nữa quyền bào chữa của người bị buộc tội, đặc biệt cần phải có các quy định cụ thể, rõ ràng hơn về trách nhiệm pháp lý của các cơ quan và người tiến hành tố tụng khi vi phạm các thủ tục tố tụng.
Xin cảm ơn luật sư về cuộc trao đổi!
Ngọc Cương

17 nhận xét:

 1. Lời cảm ơn của DÂN OAN nạn nhân của bọn cán bộ phản động13:22 26 tháng 2, 2014

  Cảm ơn báo điện tử DÂN TRÍ đã luôn sát cánh bảo vệ quyền lợi hợp pháp của nhân dân.
  Cảm ơn XUANVIETNAM luôn cập nhật thông tin về các tầng lớp dân oan VN đang bị cán bộ chính quyền thoái hóa bức hại.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là quyền lợi của nhân dân vẫn luôn được đảm bảo mà , chỉ sợ là qua miệng lưỡi của các bố giả danh dâm oan thì sợ thôi, còn không thì đúng là tất cả đều được làm sáng tỏ một cách rõ ràng. Nói thật ấy chứ , các bố dâm oan giả danh này đúng là thâm thật, làm đủ thứ để phá hoại dân tộc/

   Xóa
  2. Xuân Việt Nam, các mạng màu, cách mạng cam, đúng là diễn đủ trò, cái gọi là diễn biến hòa bình của các bố đúng là quá tầm thường, nó nằm trong suy nghĩ của các con rận chỉ biết tìm cách hút máu người mà thôi. Hành động đó thực sự là rất đáng lên án, đúng là rất đáng để cho chúng phải biết được sự thật về những con người của sự phá hoại./

   Xóa
  3. Thực sự mà nói là bất cứ vấn đề gì khi mà qua mồm miệng của các thành phần cộm cán như bà Đức đây thì cũng thành oan hết, những gì mà bà ta dựng lên quả là nham hiểm, thực sự mà nói là những kẻ như thế này rất đáng lên án./

   Xóa
  4. thôi nín đi bạn" Lời cảm ơn của DÂN OAN nạn nhân của bọn cán bộ phản động" bạn càng nói chúng tôi càng cảm thấy thật nhục nhã khi đất nước việt nam lại có những đứa con đứa cháu công dân như bạn vậy, đất nước thì đang rất khó khăn bạn đã không giúp được cái gì mà đi sủa thay cho những nạn nhân mà bạn gọi là phản động đó, thật nực cười,có những con người muốn làm người không làm mà muốn đi làm chó có lẽ mới sống được thì phải

   Xóa
 2. Bà con có thể tư vấn khởi kiện, làm đơn tố cáo ở địa chỉ này13:26 26 tháng 2, 2014

  ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Công ty luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự
  Địa chỉ: số 29, ngõ 54 đường Kim Ngưu, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
  Điện thoại: 04- 62.99.66.66
  Fax: 04-62.55.88.66
  Website: www.hongbach.vn
  Email: bach@hongbach.vn

  Trả lờiXóa
 3. Ở đâu mà không thấy mấy cái tay dâm chủ giả danh, ở đâu mà chả thấy cái đám giả danh dân oan, lừa những người dân để thực hiện mưu đồ chính trị, Cái gọi là dâm oan nó chỉ nằm trong suy nghĩ của Đức thôi,nó thực sự là không có thật, những gì mà bà muốn làm ở đây thực sự là chỉ muốn vụ lợi cho bản thân mình mà thôi./

  Trả lờiXóa
 4. Ở đâu có Đức ở đó có dân oan, bởi lẽ dân oan khi và chỉ khi qua miệng lưỡi của bà đức nó mới hình thành mà, một con người không có đủ đức mà cũng cả gan đi giáo huấn người khác hay sao ? điều đó có đáng không, thực sự là không đáng tí nào cả, những gì mà cụ đức nói thật khiến người khác phải buồn lòng đấy./

  Trả lờiXóa
 5. Dư luận viên = Não không có + Lưỡi không xương => Nói lấy được cốt ăn tiền
  Thực trạng tình hình đất nước và cuộc sống thực sự của người dân dlv đéo quan tâm. Tốt vãi!

  Trả lờiXóa
 6. thấy bài viết bêu xấu lực lượng công an ,nhìn chả muốn đọc rồi nhưng cũng để xem bọn nó đã dùng lời lẽ hay những hành động như thế nào thì cũng phải xem qua tí chứ ai cũng biết ở mấy cái blog này kiếm đâu ra là những cái sự thật chứ. Đọc qua bài viết cũng đã thấy bọn này nhận thức kém rồi, đi viết bài mà chỉ lấy thông tin từ kẻ có tội rồi bắt đầu bêu xấu người khác,Nhân dân Việt Nam ta luôn cảm thấy hạnh phúc khi được sống trong một xã hội có nền chính trị ổn định và phát triển như thế này.

  Trả lờiXóa
 7. trong thời đại ngày này thủ đoạn của những đối tượng phạm tội là vô cùng tinh vi, xảo quyệt nên cơ quan công an hay các lực lượng thực thi công lý như viện kiểm sát, tòa án nhân dân luôn phải chiến đấu một cách hết sức tinh tường, khôn ngoan thì mới có thể triệt phá bọn chúng. Việc những cơ quan hành pháp ấy có những quyết định chưa thực sự đúng đắn cũng là chuyện thường tình nhưng quan trọng là chúng ta cuối cùng đều trừng trị thích đáng đúng người, đúng tội, không làm trái quy định và biết sửa sai đúng lúc

  Trả lờiXóa
 8. “Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án thị xã Tam Điệp phải xem xét lại nghiệp vụ” không biết cái tiêu đề này có ý nghĩa gì không mà bài viết toàn những lời lẽ không thể tin được.Nhưng cũng thực sự lên án những kẻ đã có hành động đã lợi dụng lòng yêu nước, lợi dụng để phá hoại an ninh trật tự, những gì mà chúng nó đã làm đó là muốn gây rối phá hoại đất nước

  Trả lờiXóa
 9. cách nhìn nhận và đánh giá của chúng ta thì “Việt Tân” chỉ vì mục đích cá nhân, quyền lợi của chúng, chứ không có cái gọi là “lòng yêu nước” gì cả. Cái đấy đều bị chúng tạo vỏ bọc và giả tạo hóa để làm cái cớ cho mọi người ủng hộ thôi. Nếu như yêu nước chúng không bao giờ có thái độ như vậy, không bao giờ có hành động hạ bệ nước Việt Nam trên trường quốc tế như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. Miệng lưỡi của bọn này ghê ghớm thật ,hoàn toàn là những lời lẽ bịa đặt ,xuyên tạc không thể tin được .Bản chất của nhưng thông tin trên hoàn toàn là sai sự thật , tất cả đều là do những bọn thù địch, phản động dựng chuyện để bôi xấu và tiếp đó là âm mưu chống đối nhằm phá hoại nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 11. Bài viết này mang tính thủ đoạn vô biên, thật sự mà nói thì nói xấu công an có lẽ bây giờ thành một nghề cho những bọn viết bài.ghen ăn tức ở hay sao mà khi nhân dân khen ngợi công an ,được sụ tin tưởng của họ mà lại viết bài bôi xấu thế vậy?. Bản chất thật chỉ là muốn làm mất đi sự tin tưởng của dân rồi để còn chống đối nhà nước nữa, đúng là bọn thù địch.

  Trả lờiXóa
 12. tôi thấy luật pháp vẫn nghiêm minh vẫn thực hiện đúng đó thôi,anh ta vô tội và đã được thả rồi còn gì các người con mong điều gì nữa.phục hồi lại nhân phẩm quyền tự do còn gì nữa.qua điều này càng cho thấy việc xử đúng người đúng tội tránh bỏ xót tội phạm và hàm oan người vô tội luôn được chú trọng đến,mà không phải lúc nào cuộc điều tra cũng diễn ra suôn sẻ thế nên không nên nói tòa an như vậy

  Trả lờiXóa
 13. Anh ta không những phải được thả mà còn phải được bồi thường xứng đáng vì những hao tổn kinh tế và tinh thần khi bị tù oan. Lũ cẩu quan làm sai phải xin lỗi công khai và bị xử phạt. Nếu bây giờ cả bầy dlv lưỡi gỗ này cũng bị bắt đi tù oan dưới thời cs nhỉ? Bọn này mà loa loa thì khiếp lắm. Còn đến thời dân chủ dân trị thì lũ này tất nhiên sẽ bị bắt hết, hốt hết lúc đấy thì chẳng oan ức gì cả.

  Trả lờiXóa