Thứ Sáu, 14 tháng 3, 2014

Về vụ cháy phòng làm việc của uỷ viên trung ương Vũ Trọng Kim

Đồn đoán xung quanh việc cháy phòng làm việc của Ủy viên trung ương Vũ Trọng Kim

 
chay-uy-ban-trung-uong-mat-tran-to-quoc-viet-nam-1

Như tin báo Nhân Dân đã đưa và vội gỡ xuống, vào khoảng 11 giờ 30 ngày 23/1, tức 23 tháng chạp, một đám cháy lớn đã bùng phát tại một phòng làm việc trên tầng 2 tòa nhà chính của Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Phòng làm việc đó chính là của ông Vũ Trọng Kim – Ủy viên Trung ương Đảng – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy Ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam.
Đến nay, nguyên nhân vụ cháy vẫn chưa được làm rõ. Thiệt hại cũng chưa tính và lường hết được. Ghi nhận lại nhiều đồn đoán xung quanh vụ việc, chúng tôi thống kê lại như sau:
1. Do chập điện
Đây là nguyên nhân dễ đưa ra, nhưng lại khó thuyết phục đa số cán bộ, nhân viên làm việc tại Mặt trận tổ quốc Việt Nam. Vì lẽ, hệ thống đường điện, nước, vệ sinh của Mặt trận tổ quốc rất xịn. Nhất là trang bị tại phòng làm việc của Ủy viên Trung ương Vũ Trọng Kim và của Ủy viên Bộ Chính trị Nguyễn Thiện Nhân trên tầng 2 của tòa nhà chính. Tòa nhà này do Pháp thiết kế, vách tường rộng đến 40cm. Hệ thống an toàn cũng rất tốt, nếu xảy ra chập điện thì hệ thống tự động sẽ tự ngắt.
2. Do thắp hương cầu cúng
Khả năng này có thể xảy ra. Vì trùng với dịp lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời. Hơn nữa, ông Vũ Trọng Kim và ông Đinh Đức Lập – Tổng biên tập báo Đại Đoàn Kết có tiếng là mê tín. Sinh năm Quý Tỵ, nên năm Quý Tỵ 2013 là năm hạn của ông Kim. Trong năm, ông bị nhiều cán bộ, nhân viên, nhà báo tố cáo nhiều nội dung sai phạm. Ủy Ban Kiểm tra trung ương đã có kết luận về những nội dung này. Có thể ông Kim đã thắp hương rồi lên xe đi công tác Quảng Ninh nên mới xảy ra cháy lớn, cháy toàn bộ phòng làm việc như vậy. Nếu không được dập tắt kịp thời thì không biết sự thể sẽ ra sao?. Hay ông Kim nhờ người thắp hương hộ nhưng do bất cẩn để xảy ra hỏa hoạn?.
3. Do tự đốt
Nguyên nhân tưởng như “vớ vẩn” này hóa ra lại được khá nhiều người đồn đoán. Vì lẽ, nếu chập điện thì sao hệ thống báo cháy của Mặt trận lại không phát tín hiệu?. Hệ thống báo cháy của mặt trận rất xịn, chưa nói lại trang bị cho tầng chính của một Ủy viên Bộ Chính trị – Chủ tịch Mặt trận là ông Nguyễn Thiện Nhân và một Ủy viên Trung ương – Thủ trưởng cơ quan là ông Vũ Trọng Trọng Kim. Hơn nữa ông Kim lại có chân trong Ban Phòng chống tham nhũng trung ương. Khi ngọn lửa đã cháy to, khói tỏa ra thì cán bộ, nhân viên mặt trận mới phát hiện ra và báo cháy. Như vậy, có lẽ có sự can thiệp để hệ thống này không báo cháy ngay từ đầu.
Nhưng nếu tự đốt thì do chính ông Kim hay do người khác?
Nếu là ông Kim thì vì nguyên nhân và động cơ gì?. Theo đồn đoán thì ông Kim giữ trong tay rất nhiều tài liệu giấy tờ quan trọng, không chỉ của riêng Mặt trận tổ quốc mà cả Ban Phòng chống tham nhũng trung ương. Thật là nguy hại nếu ông Kim giữ tài liệu hoặc bằng chứng “độc bản” liên quan đến lãnh đạo đang trong diện bị Bộ Chính trị xem xét. Liệu đây có phải là một vụ dựng lên để tiêu hủy bằng chứng?.
Hiện tại, dù là Ủy viên Ban Phòng chống tham nhũng trung ương, nhưng chính bản thân ông Kim cũng đang bị Ủy Ban Kiểm tra trung ương xem xét, xử lý, rút kinh nghiệm về một số sai phạm. Liệu vụ cháy này có là điều kiện để những bằng chứng bất lợi cho ông Kim, hay cho ai đó bay biến đi không? Lại có những đồn đoán khác tỏ ra thông cảm cho ông Kim khi cho rằng ông Kim mất khá nhiều tài sản trong vụ cháy này; và không nên truy bức ông Kim khi ông đã bị thiệt hại.
Nếu là do người khác đốt thì vì nguyên nhân gì? Ông Kim đã gây thù chuốc oán với ai để đến mức bị như vậy? Đồn đoán này không thuyết phục vì có là gan trời mới dám đốt phòng làm việc của lãnh đạo mặt trận, cơ quan an ninh sẽ tìm ra và kẻ đốt sẽ tù mọt gông.
Tóm lại, dù vì nguyên nhân gì thì thiệt hại do vụ cháy gây ra, xét về mặt tiền thì ông Vũ Trọng Kim có thể tính đếm được, nhưng thiệt hại về mặt pháp lý, về mặt tài liệu, bảo mật thì chưa thể lường hết hậu quả. Chưa biết cơ quan an ninh sẽ điều tra ra sao?. Ban Phòng chống tham nhũng trung ương, Đảng đoàn, Đảng ủy và Ban Thường trực Mặt trận tổ quốc sẽ xử lý ra sao về vụ để cháy phòng làm việc một cách bất thường như thế này.


Read more: http://www.ttxva.net/don-doan-xung-quanh-viec-chay-phong-lam-viec-cua-uy-vien-trung-uong-vu-trong-kim/#ixzz2vvU2zOtz

5 nhận xét:

 1. Tất cả những suy đoán, lời đồn đoán thì có thể đúng có thể sai, mà việc người này đồn thế này người khác đồn thế khác là một chuyện hoàn toàn bình thường, sao có thể trách ai được, dân người ta tự đồn nhau mà, chính vì vậy chúng ta chẳng biêt có thể tin theo thông tin nào và thông tin nào là chính xác cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, vụ việc đã xảy ra cách đây một thời gian rồi, suy đoán mà làm gì nữa, suy đoán mà không có cơ sở, không có gì chứng minh thì thôi không nên suy đoán nữa, mọi suy đoán cũng không chắc chắn, mọi chuyện vẫn chỉ dừng lại là đoán mà thôi.

   Xóa
 2. Sao từ 23/1 mà bây giờ lại mơi lên thế nhỉ, không biết đưa những suy đoán này ra đây mà làm gì cơ chứ, không biết tác giả định nói với những độc giả những cái gì đây, liệu họ có thể làm cho những bạn độc nghĩ gì về vụ việc không phải nóng này nữa đây, việc cố tình mơi ra như thế này là hoàn toàn có ý đồ đó.

  Trả lờiXóa
 3. chỉ là việc cháy phòng làm việc thì có rất nhiều lý do và nó sẽ được làm sáng tỏ chứ không phải đồn đoán làm gì cho mất thời gian, khiến dư luận suy nghĩ lung tung khi chưa có kết luận chính xác, nếu chưa biết kết quả thì hãy để cơ quan công an vào cuộc điều tra. Sự việc cháy thì cũng bình thường thế mà bài viết lại có thể suy luận ra những việc không thể ngờ để bôi xấu ông Vũ Trọng Kim uỷ viên trung ương như vậy. Đây đúng là nghề của chúng vì với bất kỳ sự việc, lý do nào chúng cũng có thể xuyên tạc ra mà làm hại đến danh dự, nhân phẩm của người khác

  Trả lờiXóa
 4. Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Rồi sau đó bất chợt
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi thật sự thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  Thái Bá Tân

  Trả lờiXóa