Thứ Bảy, 15 tháng 3, 2014

Giúp dân khiếu kiện - người H Mong cũng bị bỏ tù.

Phiên tòa xử ông Hoàng Văn Sang, dân tộc H’Mông theo đạo Dương Văn Mình

Gia Minh, biên tập viên RFA
2014-03-14
Người H'Mông treo biểu ngữ trước một nhà tang lễ (nhà đòn) nhằm phản đối nhà cầm quyền vu khống đạo Dương Văn Mình
Người H'Mông treo biểu ngữ trước một nhà tang lễ (nhà đòn) nhằm phản đối nhà cầm quyền vu khống đạo Dương Văn Mình
Ảnh tư liệu Danlambao
Phiên sơ thẩm xét xử ông Hoàng Văn Sang, một người H’mong theo ông Dương Văn Mình cải cách những hủ tục ma chay, cưới xin của tộc người này, diễn ra hôm nay tại tòa án nhân dân huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang.
Ông Hoàng Văn Sang bị tòa tuyên án 18 tháng tù giam theo điều 258 Bộ Luật hình sự Việt Nam, tội ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, tổ chức và công dân.
Luật sư Trần Thu Nam, người bào chữa cho ông Hoàng Văn Sang tại tòa, sau phiên xử cho biên tập viên Gia Minh, Đài Á Châu Tự do biết một số thông tin liên quan như sau:
Luật sư Trần Thu Nam: Kết quả ông Hoàng Văn Sang bị 18 tháng tù giam, và điều 258 không có quản chế.
Cái nhà này chỉ có mấy mét vuông thôi để chứa những đồ thờ cúng để khi có người chết: gồm có một con cóc, một con én, một cái bàn và một cây Thánh giá bằng gỗ. Khi xây có thông báo cho huyện, xã biết về việc xây dựng, nhưng xã không đồng ý mà họ vẫn cứ xây
Ls Trần Thu Nam
Gia Minh: Ở Tòa luật sư và bị can bào chữa ra sao
Ls Trần Thu Nam: Số người h’mong họ theo đạo Dương Văn Mình, nhưng tòa nói Nhà nước chưa công nhận đạo Dương Văn Mình.
Một số bà con H’mong tập hợp nhau lại xây một cái nhà gọi là ‘nhà đòn’, tên gọi khác là ‘nhà bé’. Cái nhà này chỉ có mấy mét vuông thôi để chứa những đồ thờ cúng để khi có người chết: gồm có một con cóc, một con én, một cái bàn và một cây Thánh giá bằng gỗ. Khi xây có thông báo cho huyện, xã biết về việc xây dựng, nhưng xã không đồng ý mà họ vẫn cứ xây và khi xong rồi thì cho người canh gác để không bị tháo gỡ.
Người ta cho rằng như thế là tập trung đông người, tốn kém tiền bạc của quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tư tưởng của những người H’mong khác. Như là một số người H’mong không chịu nhận giống lúa của Nhà nước, không cho con em đi học, không cho con em nhận hỗ trợ tiền học phí và tiền ăn trưa. Do đó họ cho rằng làm ảnh hưởng đến quyền lợi của Nhà nước, ảnh hưởng đến chính sách phát triển của Nhà nước, chính sách đoàn kết và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người dân khác. Họ cho rằng như thế là phạm vào Điều 258, khoản 1. Tinh thần của kết luận điều tra, cáo trạng và bản án là như thế.
Trong việc này không thể nói là ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy, và tất cả những người góp tiền xây dựng không có người nào khiếu kiện hay yêu cầu ông Hoàng Văn Sang phải trả lại số tiền đó cả, có nghĩa không có bị hại là người dân
Ls Trần Thu Nam
Gia Minh: Sự phản bác của những người trong cuộc và của luật sư đối với những cáo buộc như thế ra sao?
Ls Trần Thu Nam: Tôi cho rằng căn cứ vào các chứng cứ trong hồ sơ, việc bà con H’mong đi theo đạo Dương Văn Mình là sự tự nguyện của họ, chứ không phải do ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy gì. Ông Hoàng Văn Sang là một trong những người đi theo đạo Dương Văn Mình và cùng nhân dân góp tiền để xây dựng nhà đòn đó để thờ cúng là xuất phát từ sự tự nguyện của mọi người. Mọi người kiến nghị, đề xuất và ủy quyền cho ông Hoàng Văn Sang mua vật liệu.
Như thế trong việc này không thể nói là ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy, và tất cả những người góp tiền xây dựng không có người nào khiếu kiện hay yêu cầu ông Hoàng Văn Sang phải trả lại số tiền đó cả, có nghĩa không có bị hại là người dân. Thế còn những người không chịu nhận giống lúa cũng như không cho con em đi học, hoặc một số người không nhận tiền hỗ trợ ăn trưa cho học sinh không phải do ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy họ, mà họ khai tại tòa là do bắc loa nói nhiều quá; họ nói họ nhức đầu rồi là nói xấu người H’mong nên họ không nhận chứ không phải do ông Hoàng Văn Sang xúi bẩy.
Đề nghị tuyên theo xử phạt vi phạm hành chính, cùng lắm là cảnh cáo chứ không nên xử lý luật hình sự một vụ án như thế. Thế nhưng Viện Kiểm Sát và Tòa án không chấp nhận những ý kiến của luật sư. Viện Kiểm sát đề nghị từ 15 đến 21 tháng tù giam
Ls Trần Thu Nam
Ông Hoàng Văn Sang chỉ là một trong những người không đồng ý với những chính sách, cũng như không đồng ý với việc Nhà nước nói xấu người H’mong … nên họ không nhận. Đó là tất cả xuất phát. Đạo Dương Văn Mình không phải do ông Hoàng Văn Sang nghĩ ra, và trong quá trình ông không có lôi kéo, tuyên truyền cũng như không có ép buộc người nào đi theo cả; tất cả là sự tự nguyện.
Tôi dựa trên tất cả những chứng cứ như vậy tôi nói ông Hoàng Văn Sang có sai chỉ là sai về hành chính, tức xây dựng không có giấy phép, chứ không phải sai về hình sự.
Do đó, đề nghị tuyên theo xử phạt vi phạm hành chính, cùng lắm là cảnh cáo chứ không nên xử lý luật hình sự một vụ án như thế. Thế nhưng Viện Kiểm Sát và Tòa án không chấp nhận những ý kiến của luật sư. Viện Kiểm sát đề nghị từ 15 đến 21 tháng tù giam, nhưng sau khi tranh luật họ đưa ra bản án 18 tháng tù giam.
Ông Hoàng Văn Sang cũng cho rằng ông có sai thì sai trong quá trình không có phép xây dựng thôi, chứ còn tất cả những cáo buộc khác đối với ông là không đúng. Ông nói không đúng nên xin giảm nhẹ hình phạt để về với gia đình.”
Xin được nhắc lại, ông Hoàng Văn Sang sinh năm 1964, trú tại thôn Lè, xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Sau phiên xử ông Hoàng Văn Sang, vào hai ngày 18 và 20 tháng 3 tới đây sẽ diễn ra phiên xử ba người khác cũng với điều luật tương tự.

20 nhận xét:

 1. Việc một số bà con H’mong tập hợp nhau xây một cái nhà gọi là "nhà đòn". Việc xây dựng này không được chính quyền cấp xã và cấp huyện cho phép. Tuy nhiên họ vẫn cứ xây bằng được cái gọi là nhà đòn này. Có thể thấy đây là việc xây dựng trái phép. Đấy là chưa nói trong nhà có những đồ thờ cúng mê tín dị đoan làm ảnh hưởng đến cuộc sống lành mạnh của nhân dân. Người đứng ra hô hào, kích động người dân để xây cho bằng được cái nhà này là ông Hoàng Văn Sang. Với những hành vi vi phạm pháp luật của mình, ông Sang xứng đáng với bản án đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bọn tuyên giáo đang muốn cổ xúy đạo bác hồ nên gia tăng đàn áp các tín ngưỡng khác

   Xóa
 2. Đã xây dựng không được phép của chính quyền lại còn tập trung đông người. Đã tuyên truyền đạo trái phép lại còn gây tốn kém tiền bạc của quần chúng nhân dân, ảnh hưởng đến tư tưởng của những người H’mong khác. Kết quả là một số người H’mong không chịu nhận giống lúa của Nhà nước, không cho con em đi học, không cho con em nhận hỗ trợ tiền học phí và tiền ăn trưa. Việc đó làm ảnh hưởng đến chính sách phát triển của Nhà nước, chính sách đoàn kết dân tộc và làm ảnh hưởng đến quyền lợi của những người dân khác. Như thế không pahir sai sao?

  Trả lờiXóa
 3. Tập trung đông người ảnh hưởng đến an ninh trật tự của khu vực, kích động kêu gọi người dân xây dựng nhà đòn gây tốn kém tiền bạc của quần chúng nhân dân, tuyên truyền đạo trái phép gây mê tín dị đoan trong nhân dân ảnh hưởng đến tư tưởng của những người H’mong khác. Không những vậy chúng còn chia rẽ đồng bào dân tộc với đồng bào người kinh như là xúi giục một số người H’mong không chịu nhận giống lúa của Nhà nước, không cho con em đi học, không cho con em nhận hỗ trợ tiền học phí và tiền ăn trưa. Những việc làm này là hoàn toàn sai trái.

  Trả lờiXóa
 4. Chẳng ai còn lạ với cái thứ tà đạo Dương Văn Mình. Thứ tà đạo này đã làm khổ sở cho người dân biết bao lâu nay bằng những thứ cực kỳ mê tín dị đoan. Thậm chí nó còn phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc. May mà các cơ quan chức năng can thiệp kịp thời chứ không thì không hiểu hậu quả của nó lớn đến từng nào nữa. Những người tuyên truyền đạo trái phép đáng phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật. Tôi hoàn toàn ủng hộ việc làm của cơ quan công quyền.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phét tổ sư...tao mới nghe lần đầu đấy. mày ra thử một quán cà phê bất kỳ, ngẫu nhiên nào đó rồi hỏi thử xem bao nhiêu người biết vê đạo DVM...thế mà "chẳng ai còn lạ "...bốc đéo biết ngượng.

   Xóa
 5. thôi xin đừng đưa thông tin một chiều nữa các anh quản trị! lần này các anh dùng hình ảnh người dân tộc thiểu số để xin ít lòng thương từ những bạn đọc hay sao? nhìn lại xem những con người đó xem, họ chỉ là những đồng bào dân tộc hiểu biết hạn chế, bạn có thể giúp đỡ họ hay chỉ lừa gạt họ để thực hiện mục đích của mình, lần thì hình ảnh những cháu bé miệng còn hơi sữa, lần thì những người già... lợi dụng mọi hình ảnh như vậy có thể nói ra được mục đích hay chỉ là giàu thêm sự vô lương tâm của mình. luật pháp xét xử tội phạm thì hẳn người đó không bình thường, lại có thêm những con người bất thường vì chỉ muốn cứu vớt điều này

  Trả lờiXóa
 6. luật sư đang dùng luật để bảo vệ cho người dân hay đang dùng sự cố chấp để cổ súy hành vi vi phạm pháp luật đây. trong hoạt động tôn giáo người dân phép tự do hoạt động tín ngưỡng và tự có thể chọn cho mình 1 trong 12 loại tôn giáo được nhà nước công nhận. chúng ta biết rằng bên cạnh những loại tôn giáo chính thức là những loại tà đạo. chính vì vậy để bảo vệ cho người dân, nhà nước quản lí tôn giáo công nhận những loại tôn giáo có ích cho người dân.
  hẳn là người dân đồng bào dân tộc thiếu hiểu biết lợi dụng họ là chuyện dễ dàng! dùng họ thực là những con tốt đế thực hiện được mục đích của mình. cuối cùng chỉ người dân là người chịu thiệt thòi

  Trả lờiXóa
 7. đạo Dương Văn Mình từ lâu đã được nước ta xếp vào là một loại tà đạo nguy hiểm cho con người vùng cao bị bị pháp luật nghiêm cấm truyền dạy tà đạo ấy thế mà Hoàng Văn Sang, dân tộc H’Mông vẫn còn tuyên truyền những tà đạo này cho dân chúng, đã thế lại còn khiếu kiện khi không vừa lòng bị bắt vì liên quan đến tà đạo. Không kể là dân tộc nào nhưng vẫn cố tình vi phạm thì đến lúc bị bắt đừng có kêu ca, dám làm dám chịu. Bà con dân tộc thiểu số hãy thức tỉnh mà tránh thứ văn hóa xấu xa này thì nó đang trực tiếp làm hại đến cuộc sống của bà con mà thôi

  Trả lờiXóa
 8. Không có tội, không có bằng chứng thì chẳng có pháp luật nào có thể buộc tội ai đó được cả, chắc chắn một điều rằng Dương Văn Mình đã làm sai trái rồi, mà tôi cũng có nghe nói đạo Dương Văn Mình, mà nhiều người cho rằng đây là tà đạo mà, mà luật cũng quy định rõ ràng về những điều này mà, không được công nhận mà cố tình vi phạm thfi ắt bị xử lý trước pháp luật mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng là hiện nay nhà nước đã có những quy định hết sức rõ ràng về vấn đề tôn giáo, tự do tín ngưỡng rồi, vậy ,à một số người vẫn cố tình lợi dụng vấn đề này thực hiện kích động nhân dân, lôi kéo những người dân trí còn thấp để thành lập các nhóm, thực hiện các hoạt động do những nhóm người xấu này đưa ra, ai không hiểu lại nghĩ rằng họ đúng nhưng thực ra họ đã vi phạm pháp luật rồi đó.

   Xóa
 9. những kẻ phản động hiện nay đang rất tích cực trong vấn đề lợi dụng các vấn đề liên quan đến người dân dân tộc thiểu số đẻ thực hiện những âm mưu hèn hạ của chúng, đáng thất vọng thấy chúng chỉ làm được ở một số vùng có dân trí thấp với số lượng người không biết mà thôi, chắc chắn chẳng bao giờ cái ý nghĩ ngu muội của chúng có thể thay đổi được cái nền chính trị xã hội ở nơi khác cả ngoài cái vùng cao đấy

  Trả lờiXóa
 10. đấy không phải là giúp thưa tác giả, các ông đang lợi dụng sự hạn chế về hiểu biết của người dân tộc thiểu số để thực hiện những âm mưu hèn hạ của mình, tại sao ở nhiều địa phương có dân trí cao chúng không tập trung vào mà chỉ tập trung khai thác ở những vùng núi hẻo lánh là vì sao, không phải nói thì ai cũng biết điều đó có lợi như thế nào cho chúng, tôi tin rằng với những năm tiếp theo với đường lối chính sách của nhà nước ta, nước ta sẽ thành một nước cơ bản là công nghiệp hiện đại

  Trả lờiXóa
 11. việc lợi dụng vấn đề dân tộc đang là chiêu trò được các thế lực thù địch đang tập trung xoáy sâu vào trong những năm gần đây, chúng chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc chúng ta với những lời lẽ kích động , xuyên tạc, vu khống và kèm theo nhiều hình thức tài trợ khác, đối với những người dân tộc thì cái lợi trước mắt ấy rất dễ bị chúng mua chuộc và dụ dỗ, vì vậy cần phải có những biện pháp rộng khắp thích hợp với từng địa phương hơn để tránh tình trạng người dân ta bị bọn chúng lợi dụng

  Trả lờiXóa
 12. được một số kẻ phản động lợi dụng và tiếp tay cho việc xây dựng "nhà đòn" này , người dân Hmong đã bất chấp sự ngăn cản của các lực lượng chức năng, cơ quan chính quyền địa phương để xây dựng những ngôi nhà mang đầy hủ tục lập dị, mê tín dị đoan này làm ngu muội người dân, chúng thực sự đang làm người dân nơi đây trở nên hủ hóa đi, với những chiêu trò này chúng có thể một công đôi việc thực hiện âm mưu hèn hạ giữa vấn đề tôn giáo tín ngưỡng, chính trị và dân tộc nữa

  Trả lờiXóa
 13. bọn phản động chắc chắn là những kẻ đứng sau giật dây sự việc này và cái trang báo này cũng là một trong những kênh tuyên truyền phản động, chẳng cớ gì mà chính quyền địa phương cấm người dân không được xây dựng căn nhà này, vì sao vì nó là một hủ tục với những mê tín dị đoan làm cho người dân tộc vốn trí thức đã thấp nay lại càng thấp hơn, mà nhà nước ta thì đang hướng người dân đến với ánh sáng văn minh chứ không phải là một ngõ cụt đầy bóng tối

  Trả lờiXóa
 14. lợi dụng vấn đề này đang là chiêu bài được tận dụng triệt để bởi các kẻ phản động, cần phải sớm có những biện pháp ngăn chặn và dẹp loạn ngay trong trứng nước, những hủ tục đang được những kẻ phản động tiếp tay cho người dân nơi đây đúng hay sai thì mọi người dân người ta đều biết chứ không phải là người tung kẻ hứng như thời xưa nữa, chắc chắn rằng tương lai nhà nước ta sẽ tiến lên chủ nghĩa xã hội công bằng dân chủ văn minh trong tương lại gần

  Trả lờiXóa
 15. mấy thằng dâm chủ lại muốn kích động người Mong biểu tình để thành lập vương quốc Mong chăng, lợi dụng tình trạng kếm hiểu biết của người dân để làm bậy thì hành vi này thật là lang sói, sau khi tổ chức biểu tình ở thủ đô bị người dân chửi mắng thì giờ là mấy thằng này lại quay lại muốn chia rẽ khối đoàn kết lương giáo sao, chúng không thấy dỗi hơi à, đất nước đang phát triển thì chúng không muốn ủng người dân mà lúc nào cũng hò hét kêu gào chửi bới nhằm cho người dân rằng chúng là đúng, phải ở quê tôi thì người dân cho ăn gậy luôn vì làm mất an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 16. việc lợi dụng các vấn đề về dân tộc thiểu số để chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc,chia rẽ dân tộc này với dân tộc khác trong cùng một quốc gia việt nam là một trong những chiêu bài thâm độc nhất của các thế lực thù địch và bọn phản động,nhất là đối với người H'mông là dân tộc rất đoàn kết keo sơn,đoàn kết là một phẩm chất quý giá nhưng trong trường hợp này đây lại trở thành điều kiện mà các thế lực thù địch lợi dụng để chia rẽ dân tộc ta

  Trả lờiXóa
 17. Tôi nghe nói nhà nước
  Có các “dư luận viên”.
  Con số này lớn lắm.
  Tất nhiên phải chi tiền.

  Rồi sau đó bất chợt
  Trên blog, trên Phây,
  Có nhiều người giấu mặt,
  Cứ chọc phá suốt ngày.

  Quả thật tôi không biết
  Họ là ai, làm gì.
  Nhưng cách họ chửi mắng
  Thì thô bỉ cực kỳ.

  Hơn cả bọn cặn bã
  Vô học và vô nghề.
  Còn nói bảo vệ đảng
  Và nhà nước, thật ghê.

  Không lẽ chính nhà nước
  Dùng tiền thuế của dân
  Thuê bọn này cặn bã
  Cắn, chửi chính người dân?

  Nếu quả đúng như vậy,
  Các bác ạ, thực tình,
  Tôi thật sự thất vọng
  Với nhà nước của mình.
  Thái Bá Tân

  Trả lờiXóa