Thứ Năm, 13 tháng 3, 2014

Trận chiến đẫm máu tại Gạc Ma 1988


Ngày 14 tháng 3 năm 1988 đã xảy ra trận chiến đẫm máu giữa hải quân Việt Nam và Trung Quốc tại Gạc Ma, Trường Sa.
Quỳnh Chi,   RFA
gacma-daidoanket.vn-305.jpg
Bức tranh miêu tả cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma của Hải quân Việt Nam ngày 14-3-1988 được treo tại Phòng Truyền thống của Vùng 4 Hải quân.
Photo courtesy of daidoanket.vn
Trận chiến kết thúc, hải quân Việt Nam chỉ có chín người sống sót. Từ đó, Gạc Ma được cho là đã thuộc về Trung Quốc. Bối cảnh và diễn biến cuộc chiến tại Gạc Ma như thế nào? Mời quý vị nghe chính người lính năm xưa kể chuyện của họ.

Tay không bảo vệ tổ quốc

Từ đầu năm 1988, Trung Quốc bắt đầu chiếm đóng tại một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa, cũng như đưa lực lượng của hai hạm đội xuống khu vực này. Nhận thấy tình hình có thể diễn biến phức tạp, Bộ tư lệnh hải quân Việt Nam ra lệnh cho xây dựng và bảo vệ đảo tại Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao bởi vì các đảo này có vị trí quan trọng trong tuyến đường tiếp tế của Việt Nam cho các căn cứ khác tại Trường Sa. Chiến dịch này còn được biết đến với tên gọi CQ-88, tức Chủ quyền 88.
Bắt đầu ngày 12 tháng 3 năm 1988, ba chiếc tàu vận tải của Lữ đoàn 125 mang số hiệu HQ-604, HQ-605 và HQ-505 mang theo một số phân đội của Trung đoàn công binh 83 và Lữ đoàn 146 đến các đảo này. Ba con tàu neo tại 3 đảo, với nhiệm vụ “Xây dựng và bảo vệ đảo”.  Tuy nhiên, giao tranh chủ yếu diễn ra ở Gạc Ma. Đó cũng là một cuộc chiến đẫm máu nhất trong chiến dịch CQ-88. 
Con tàu HQ-604 chở khoảng 74 chiến sĩ, đa phần là công binh có nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ đảo Gạc Ma. Trước khi đi, tất cả các chiến sĩ đều được quán triệt là bảo vệ tổ quốc nhưng không nổ súng. Anh Nguyễn Văn Thống cho biết “Bên mình lúc ra đi là quán triệt không được nổ súng bằng bất cứ giá nào”.
Chính vì được quán triệt là không được nổ súng, trên các con tàu trong chiến dịch CQ-88 đều chỉ mang lương thực, xi măng, cốt thép và các cột bê tông đúc sẵn mà không mang theo bất cứ một loại vũ khí nào, chỉ trừ vài khẩu súng AK. Các chiến sĩ trên tàu, chủ yếu chỉ là công binh, chưa một lần cầm súng chiến đấu, để rồi cho đến bây giờ, tim họ vẫn còn nhói khi nghĩ lại. Theo lời kể của 8 nhân vật còn sống cho đến hôm nay, họ không hề có một khẩu súng trong tay và chỉ thấy khoảng 3¬-4 người lính Việt Nam có cầm súng AK. Anh Trần Thiện Phung chua xót nhớ lại:
“Đơn vị tôi là đơn vị công binh mà, ra đảo chỉ biết là để xây dựng chứ đâu biết để chiến đấu. Nhưng ra đó, tàu chiến của Trung Quốc đánh mình”.
Chiều 13 tháng 3 năm 1988, tàu HQ-604 vừa đến Gạc Ma và bị quân Trung Quốc dùng loa cảnh báo. Theo lời những người tham gia trận đánh, Trung Quốc lúc ấy triển khai 3 tàu chiến, đứng vị trí hình tam giác bao vây con tàu vận tải HQ-604, chỉ cách nhau chừng vài trăm mét. Anh Dương Văn Dũng nhớ lại:
“Lính Trung Quốc cầm loa thông báo rằng đây là lãnh thổ của Trung Quốc, yêu cầu lính Việt Nam rời ngay. Tuy nhiên, mình vẫn không rời đảo, vẫn bám trụ đảo. Cho đến sáng mai thì trận chiến xảy ra.”
Lính Trung Quốc cầm loa thông báo rằng đây là lãnh thổ của Trung Quốc, yêu cầu lính Việt Nam rời ngay. Tuy nhiên, mình vẫn không rời đảo, vẫn bám trụ đảo. Cho đến sáng mai thì trận chiến xảy ra.
Anh Dương Văn Dũng
Đến sáng sớm ngày 14 tháng 3, khi hải quân Việt Nam đổ bộ, bốc vật liệu xây dựng từ tàu xuống đảo, đó là lúc phát súng đầu tiên vang lên, để rồi tiếp sau đó là một tràn tiếng súng dài và máu văng tung tóe. Hiện tại, Trung Quốc cho sản xuất một phim tư liệu ghi lại trận chiến tại Gạc Ma với hình ảnh một vòng người bị bắn tan tành trên nước. Đó chính là đoạn nghi lại hình ảnh này. Anh Thống nói:
"Bởi vì chúng tôi nhận được lệnh là chuyển cột bê tông từ tàu xuống đảo để xây dựng đảo cho nên các anh em đổ bộ vào đảo. Khi mình đổ bộ như thế thì họ từ trên tàu bắn xuống một hàng dài. Khi mình đưa cờ vào thì trong vòng 30 phút sau là bị bắn.”

Trung Quốc tấn công và chiếm đảo

Lúc đó cũng là lúc tàu Trung Quốc thả 3 thuyền nhôm và khoảng 40 lính có trang bị vũ khí đổ bộ lên đảo giật cờ Việt Nam. Dưới nước, lúc giáp lá cà, 2 bên chỉ cách nhau khoảng 100 mét. Phía trên, tàu Trung Quốc bao vây. Anh Dũng cho biết:
HQ-604-250-youtube.jpg
Tàu vận tải HQ-604 bị tàu chiến Trung Quốc nã pháo, bắn cháy, đang chìm xuống biển ngày 14-3-1988. Ảnh lấy từ youtube do TQ quay lại
“Khi họ tràn qua như thế thì mình cử một người bảo vệ cây cờ của mình trên đảo. Khi họ bắn một phát súng thì một hàng lính của họ bắn tới tấp. Mình vẫn đứng ôm cây cờ Việt Nam chịu chết. Một đồng chí khác cũng đứng gần đó bảo vệ cây cờ cũng bị thương nặng.
Tất cả các anh em hô to giữ chặt cây cờ, không bao giờ để mất cây cờ cũng như không bao giờ để mất tổ quốc. Mình hô to “Bảo vệ! bảo vệ! bảo vệ”. Khi họ tràn qua đánh mình là mình chống trả ngay lập tức. Mình chấp nhận tay không bảo vệ cây cờ tổ quốc”.
Thiếu úy Trần Văn Phương là người giữ lá cờ Việt Nam trên đảo Gạc Ma, cũng là người nhận phát đạn đầu tiên và tử thương đầu tiên. Nhiều người kể rằng, trước khi chết, anh Phương còn hô to “Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo, hãy để máu chúng ta nhuộm đỏ Biển Đông”.
Theo anh Trần Thiện Phụng, lúc tình hình bắt đầu căng thẳng, lữ đoàn phó lữ đoàn 146 Trần Đức Thông ra lệnh “Đây là lãnh thổ của Việt Nam, các đồng chí hãy bảo vệ lãnh thổ”. Lúc ấy cũng là lúc nhiều người dù không có vũ khí trong tay cũng nhảy xuống tàu bơi vào bám trụ trên đảo, để rồi tất cả đều phải hi sinh nhanh chóng sau đó. Anh Dũng nói tiếp:
“Chúng tôi biết rằng đã bị thua thế và mắc mưu Trung Quốc, cho nên chỉ làm bia đỡ đạn cho địch thôi chứ không biết nói sao. Họ là phía hành động tất cả. Khi họ tràn qua đánh thì chúng tôi biết rằng chỉ có chết thôi chứ làm sao sống được? Ở đó chỉ có nước và trời, không phải rừng rú, trốn vào đâu được? Khi hành động là họ vây mình hết rồi, nên mình chỉ có chết thôi.  Tất cả các anh em đều bị bắn xối xả hết. Tôi vẫn nhớ kỹ mà. Tôi nhìn rõ hết mà. Dễ sợ lắm.”
Lúc ấy, phía Trung Quốc có 1 hộ vệ hạm và 2 hải vận hạm, được trang bị hỏa lực 100mm với hơn 200 binh sĩ (tài liệu từ Trung Quốc). Theo tài liệu từ phía Bắc Kinh, quân Trung Quốc luôn sẵn sàng chiến đấu. Thậm chí, trước đêm trận chiến xảy ra, quân lính nước này còn được xem phim tuyên truyền nói rằng Việt Nam ăn cắp tài nguyên của Trung Quốc. 
Sau khi bắn xối xả vào vòng người trên đảo, Trung Quốc bắt đầu nả pháo liên tiếp vào con tàu HQ-604. Anh Lê Minh Thoa bồi hồi nhớ lại:
“Tôi lo về máy móc của tàu không có súng ống gì cả. Lúc bắt đầu giao chiến thì tôi còn ở trên boong tàu. Nhưng khi thuyền thưởng ra lệnh sẵn sàng chiến đấu thì ngành nào theo ngành nấy và tôi xuống hầm máy. Khi tôi đang ở hầm máy thì tàu bị bắn và xăng dầu trong hầm máy cũng bùng cháy. Tôi bị cháy sau lưng và bỏ chạy lên boong tàu rồi nhảy xuống nước. Khi ấy, nước đã bắt đầu tràn vào tàu và chìm dần”.
Khi quả những khẩu đạn pháo nhắm vào thân con tàu HQ-604 già nua, cũng là lúc quân Việt Nam chết nhiều nhất, người thì chết vì ngạt khi co cụm dưới khoang tàu, người thì chết vì đạn pháo, người thì chết vì ngạt nước - hỗn loạn, tan tác và kinh hãi. Anh Thoa chua xót nói tiếp:
“Khi lính của mình chết gần hết rồi, xác họ trôi lơ lửng, máu tràn lan trên biển, máu của lính từ mạn tàu chảy xuống. Tôi thấy ghê gớm thật. Lúc đó chẳng biết suy nghĩ gì, chạy loạn xạ hết. Nhìn thấy cảnh tượng ấy tôi rất buồn bởi vì anh em mới đêm trước còn nói chuyện với nhau, bây giờ người sống kẻ chết. Tôi thấy rất buồn. Sau này tôi có xem lại đoạn phim về trận hải chiến này do Trung Quốc quay. Mỗi lần nhìn thấy đoạn phim ấy là hai hàng nước mắt chảy ra.”
Sau khi nhận quả đạn pháo đầu tiên, con tàu HQ-604 bắt đầu bùng cháy và chìm hẳn chỉ 30 phút sau đó. Cùng với xác con tàu, là xác của hàng chục chiến sĩ hải quân Việt Nam với vũng máu lớn loan cả một vùng biển Đông. Khi đó cũng là lúc hải quân Trung Quốc hoan hô reo rò chiến thắng. Họ bắt tay, ôm nhau, nói cười vui vẻ. Anh Dũng uất ức kể lại:
“Tôi tức chứ, tức vô cùng. Tôi tức vì mình không đủ khả năng đánh lại họ vì mình không chuẩn bị. Họ đã được chuẩn bị và họ đánh mình. Họ đánh nát tan thuyền của mình. Họ đánh xong, họ hoan hô. Tôi nằm dưới nước thấy cảnh ấy mà tức vô cùng”.

Tàn sát lính Việt Nam

Tuy nhiên, đó còn chưa phải là kết thúc của những đau thương và mất mát. Anh Thoa nói tiếp:
tusi-305.jpg
Buổi gặp gỡ các cựu chiến binh trận hải chiến Trường Sa ngày 14 tháng 3 năm 1988 diễn ra tại khu Du Lịch Suối Lương – Đà Nẵng hôm 03/9/2011. RFA files
“Khi tôi nhảy khỏi tàu thì thật tình tôi thấy hiện trường có rất nhiều lính Trung Quốc. Tôi chứng kiến thấy rằng Trung Quốc ác quá. Khi tàu của Việt Nam đã bị chìm rồi, lính Việt Nam nhảy xuống biển mà nổi lên trên là họ bắn hết. Trung Quốc cho những chiếc xuồng chạy trên biển và bắn tất cả lính Việt Nam nào nổi lên”.
Cứ như thế, hải quân trên con tàu HQ-604 tại đảo Gạc Ma gần như tử thương tất cả chỉ sau hơn một giờ đồng hồ giao tranh. Trong số 74 chiến sĩ trên con tàu ấy, chỉ có 9 người còn sống sót. Cho đến bây giờ, họ cũng không giải thích được lý do vì sao họ có được cái may mắn còn sống để kể về câu chuyện của chính họ ngày hôm nay. Anh Thoa cho biết vì sao mình không chết trong trận chiến ấy:
“Chín người chúng tôi còn sống sót là do có những người nổi lên nhưng nhìn cũng như chết rồi. May mắn cho tôi là tôi có được hai quả bí. Khi nghe tiếng xuồng của địch chạy đến thì tôi lặn xuống biển, hết tiếng xuồng là tôi ngoi lên”.
Sau khi nghĩ rằng đã tiêu diệt hết tất cả hải quân Việt Nam cùng con tàu HQ-604, ba chiếc tàu chiến cùng hải quân Trung Quốc bỏ đi. Lúc này thủy triều đang lên, đảo Gạc Ma lại chìm trong biển nước mênh mông (đảo Gạc Ma còn gọi là đảo chìm; nổi lên và lặn xuống theo con nước). Không còn tiếng súng nổ, không còn tiếng động cơ, cũng chẳng còn tiếng la hét, trả lại cho Gạc Ma sự yên ắng đến rợn người. 
Biển không gợn chút sóng, mà lòng những người sống sót đau đến lạ. Chín người còn sống sót nằm trên đảo, bên cạnh những xác chết nghiêng ngửa của những người bạn mà chỉ mới hôm qua thôi, còn chúc nhau sống lâu trăm tuổi. Họ nhìn đồng đội, nhìn Gạc Ma mà nhòe đi vì nước mắt. Có lẽ không một lời nào có thể diễn tả tâm trạng của họ lúc này; nó trống rỗng như cái khoảng không trên bầu trời cao vợi, sâu thắt như đáy biển Đông và mênh mông như Trường Sa lúc này.
Tất cả chín người sống sót đều bị thương nặng, như những xác chết nằm cùng vô vàng các xác chết khác. Có lẽ ngay chính họ cũng không biết là mình còn sống. Trong cơn đau đến nỗi tưởng như có thể chết đi, các anh vẫn ý thức rằng, lá cờ Việt Nam trên tay đồng chí Phương cũng không còn nữa. Anh Thống buồn rầu nói:
Khi tàu của Việt Nam đã bị chìm rồi, lính Việt Nam nhảy xuống biển mà nổi lên trên là họ bắn hết. Trung Quốc cho những chiếc xuồng chạy trên biển và bắn tất cả lính Việt Nam nào nổi lên. 
Anh Lê Minh Thoa
“Đá trên đảo là đá san hô cho nên không thể cắm cờ trên đảo được. Chỉ có thể cho người cầm cờ mà thôi. Tuy nhiên, khi người cầm cờ ấy mất thì lá cờ cũng mất theo”.
Trận chiến trên đảo Gạc Ma kết thúc, phía Trung Quốc chỉ có một người bị thương. Họ vinh danh một đặc nhiệm hải quân tên Du Xiang Hou, là người đã xé bỏ lá cờ Việt Nam trên đảo. Họ làm phim giáo dục con cháu về trận chiến mà đối với họ là một sự vẻ vang kiêu hùng. Và họ xem đó là bằng chứng không thể chối cãi đối với chủ quyền tại đảo Gạc Ma. Vậy mà đã 23 năm tại Việt Nam, cuộc chiến này bị né tránh không nói đến, như thể nó là một phần lịch sử cần được giấu đi. Có lẽ trận chiến trên đảo Gạc Ma không phải là một vết son trong lịch sử như những chiến thắng của đội quân Lý Thường Kiệt, Trần Quốc Tuấn hay vua Quang Trung. Tuy nhiên, người ta vẫn cần một lịch sử thật hơn một lịch sử đẹp. Huống chi, các chiến sĩ CQ-88 tay không đánh giặc, há chẳng phải đẹp lắm sao? 
Cuộc chiến tại Gạc Ma kết thúc, nhưng trận chiến của những người còn sống sót còn chưa đến hồi kết. Số phận chín người còn sống sót như thế nào? Mời quý vị đón nghe vào kỳ tới.

99 nhận xét:

 1. rõ ràng tình hình trên biển Đông từ trước đến nay đã có rất nhiều diễn biến phức tạp và nổi lên đấy là những hành động ngang ngược của Trung Quốc, rõ ràng Trung Quốc đã có những hành động vi phạm chủ quyền của quốc gia khác, vi phạm luật pháp quốc tế và Đảng và Nhà nước chúng ta sẽ cùng với dư luận quốc tế sẽ đấu tranh để giành lại sự công bằng, bảo vệ chủ quyền biển đảo của ta, nhưng không phải vì thế mà chúng ta thích làm gì thì làm chúng ta cần phải có cái đầu để suy nghĩ để nghĩ xem nên làm gì cho tốt nhất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một điều chắc chắn là dấu nhẹm, không nhắc đến, không đưa vào lịch sữ, không tưởng niệm , đục bỏ bia đá như đang làm thì chớ hy vọng thế hệ trẻ hiên này và sau này biết đến, cảnh giác mà củng cố lòng yêu nước.

   Không phải ra nhảy múa '' cha cha cha'' vui chơi bài cô gái TQ thay vì tưởng niệm là yêu nước.

   Không phải mặc đồ thợ ra cắt đá ầm ĩ bụi mờ là biện pháp, là yêu nước.

   Xóa
  2. Ngay cả những người đọc bài hôm nay, tôi chắc chắn là có người đến hôm nay mới biết đến trận đánh này, cũng như trận Hoàng Sa rất nhiều người trong thế hệ ở miền Bắc trước 75 và thế hệ trong cả nước sau này không biết.

   Tại sao?

   Xóa
  3. Tại sao phải chờ đến mấy chục năm sau để thủ tướng VN tuyên bố '' lịch sữ là lịch sữ, các trận đánh biên giới Việt Trung, Hoàng Sa , Trường Sa cần phải dược đem vào sách vỡ. Có điều gì lạ vậy, một trang sữ bị....''quên''!!!!
   ( Nhưng đến nay....vẫn chưa thấy làm gì cả. Năm nay vẫn cấm nhắc đến. Nhảy múa, cắt đá thay vì nhắc đến)

   Xóa
  4. Thiết nghĩ, con đường phát triển của đất nước còn dài, Đảng và Nhà nước đã và đang tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân đễ cùng nhân dân cả nước xây dựng đất nước ngày càng vững mạnh, nhân dân được hường cuộc sổng ấm no, hạnh phúc. Nêu thực tâm các nhà Rân Chủ muốn tốt cho quê hương đất nước thì hãy làm dân chù một cách thực sự, đừng làm "trò hề" cho thiên hạ "nhỗ" vào.

   Xóa
 2. trong trận chiến này, đã có rất nhiều chiến sĩ của chúng ta đã hi sinh, họ xứng đáng là những anh hùng của dân tộc đã kiên cường để bảo vệ chủ quyền của dân tộc mình, và ngày hôm nay chúng ta phải ghi nhớ công ơn của họ. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta kêu gọi biểu tình này nọ, việc làm ấy càng làm cho cuộc chiến lấy lại chính nghĩa của nước ta càng khó khăn hơn thôi chúng ta hãy cùng với Đảng và Nhà nước có những việc làm hết sức thiết thực để bảo vệ chủ quyền của quốc gia

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong trận đánh hay đúng hơn 'thãm sát'' này chính đảng của vị này không cho lính mình bắn đấy ngồi đó mà nói đồng bóng. Kẻ chỉ huy trận này cũng đáng tội như Tàu.

   Xóa
  2. KỂ TỪ ĐÓ CHÚNG TA MẤT GẠC MA

   Phan Duy Kha

   (Tưởng nhớ 64 Liệt sĩ hi sinh ở đảo đá Gạc Ma)

   .Trong lịch sử đông tây kim cổ

   Có một trận đánh lạ kỳ

   Một bên tay không, ôm cờ giữ đảo,

   Một bên xông tới, đạn tóe đỏ nòng!

   .Có trận đánh nào như thế này không :

   Một bên bắn, bên không được bắn,

   Chỉ biết cắn răng, giơ ngực chịu đòn,

   Lấy hàng rào thịt da mà chống đạn bom! (1) .

   .Lệnh truyền :

   - “Phải quyết tâm giữ đảo

   Nhưng vì tình hữu nghị anh em

   Không được bắn

   Dù giá nào cũng không được bắn !”

   Và các chiến sĩ ta

   ngực trần

   hứng đạn…

   .Các anh chết như Từ Hải chết đứng

   Máu trào lồng ngực, nhuộm đỏ Gạc Ma!

   .
   Hôm ấy nhằm ngày 14 tháng Ba (2)

   Kể từ đó chúng ta mất Gạc Ma !

   PDK

   Hà Nội ngày 20-1-2014

   Xóa
  3. Trước hết tôi nghĩ, nếu các “nhà dân chủ" ờ trong nước thực tâm mong muốn xây dựng một nước Việt Nam phồn vinh, độc lập dân tộc và chủ quyền đất nước được giữ vững, mọi người đều được tạo điều kiện để phát triển,... thì nên làm những việc ích nước, lợi dân. Hãy cống hiến và cùng toàn dân xây dựng Tỗ quốc Việt Nam hùng cường. Hãy là người Việt Nam chân chính để chúng tôi có thể học hỏi và noi theo

   Xóa
 3. Rõ ràng từ lâu Trung Quốc luôn có âm mưu xâm lược nước ta, từ các đời xã xưa đến giờ, và hãy nhìn những hành động của trung Quốc đi, rõ ràng đã vi phạm lãnh thổ, chủ quyền nước ta nghiêm trọng, và đã có những chiến sĩ đã hi sinh, đã ngã xuống để bảo vệ chủ quyền. Chúng ta thế hệ hôm nay, cần phải ghi nhớ công ơn của họ và phải có những hành động để bảo vệ chủ quyền của nước ta, biểu tình ở nước ta không phải là tốt đâu, vì sẽ có nhiều kẻ xấu lợi dụng, và cũng làm cho cuộc đấu tranh giành lại chủ quyền của Đảng và Nhà nước ta càng thêm phức tạp, do đó tôi nghĩ mọi người đừng nên nghe theo những lời kêu gọi biểu tình mà hãy cùng với Đảng và Nhà nước tìm ra những bằng chứng để chứng mình chủ quyền của nước ta

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sợ , sợ bóng , sợ vía. Cái SỢ ' kẻ xấu'' đặt trên sợ Tàu lấn chiếm
   Không có thằng Pháp, Anh Mỹ nào có thể lấy đất ta như Tàu vì các nước ấy cách xa ngàn dậm.
   Không có mắt xanh mũi lỏ nào có thể đồng hoá dân ta như Tàu cùng da vàng , ''cùng biển cùng sông'' ,, ''bên là nhà bên là quê hương'' như đảng dạy.

   Xóa
  2. Ông ơi, bằng chứng thì đầy cả, vấn đề là muốn dùng , muốn nói , muốn kết hợp với các nước khác để truy tố Tàu hay không thôi

   Xóa
  3. Chúng chỉ là những tên hề diễn trò mà thôi!. Trong cái mác mà chúng tự phong cho nhau là nhà dân chủ thì chỉ cần nhìn kỹ vào những việc chúng iàm là mọi người có thể nhận ra bộ mặt thật của chúng. Chuyên đi bôi xấu ĐẢng, nhà nước bằng cách xuyên tạc sự thật, dựng lên các câu chuyện hư cấu để làm giàm uy tín ỉằnh đạo, kích động người dân biểu tình chống đối theo sự chỉ đạo của bè lũ lưu vong hài ngoại mỗi khi được bơm tiền về. Chúng chỉ là những con rối bán mình cho giặc.

   Xóa
 4. tội ác của trung quốc là không bao giờ nói hết tội được, vào những năm 1979 khi mà chúng ta đang xây dựng bảo vệ chính quyền non trẻ thì láng giềng tốt của chúng ta đã đem quan đến xâm lược nhà nước ta, khiến cho nhân dân quân đội ta chống lại vất vả hi sinh vì bọn tàu khựa rất nhiều đó là điều mà chúng ta sẽ không bao giờ quên cái "ân huệ lớn nhất của người bạn 8 chữ vàng" ..

  Trả lờiXóa
 5. DANH SÁCH 7 ĐẢO Ở TRƯỜNG SA ĐÃ MẤT VÀO TAY TRUNG CỘNG

  Các đảo Trung Quốc chiếm đóng trái phép ở QĐ Trường Sa
  http://xuandienhannom.blogspot.ca/2013/07/danh-sach-7-ao-o-truong-sa-mat-ve-tay.html#more

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc không từ một thủ đoạn nào để chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngay cả thời kỳ mà 2 nước coi là anh em ruột thịt, khi mà Trung Quốc vẫn đang giúp Việt Nam kháng chiến chống thực dân đế quốc thì trong đầu chúng đã lên kế hoạch rồi. Không thể chơi với bọn Tàu khựa này được. Chúng ta phải kiên quyết bảo vệ những đảo còn lại trên Trường Sa và kiên quyết đòi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 7. Trung Quốc không từ một thủ đoạn nào để chiếm Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Ngay cả thời kỳ mà 2 nước coi là anh em ruột thịt, khi mà Trung Quốc vẫn đang giúp Việt Nam kháng chiến chống thực dân đế quốc thì trong đầu chúng đã lên kế hoạch rồi. Không thể chơi với bọn Tàu khựa này được. Chúng ta phải kiên quyết bảo vệ những đảo còn lại trên Trường Sa và kiên quyết đòi chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 8. Một người trên Facebook nói là các bài về chiến tranh với TQ ở Thư viện Quốc Gia mà người này lưu lai hiện không còn nữa

  Đây là một vài link hiện không còn:
  Trung Quốc gây tội ác mới ở Móng Cái [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=Qik19790115.2.23&srpos=61&e=-------vi-20--61--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Phía TQ không được ngăn cản tàu cứu hộ của VN
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRl19880317.2.8&srpos=16&e=-------vi-20--1--img-txIN-c%E1%BB%A9u+qu%E1%BB%91c-----
  Trung Quốc tiếp tục lấn chiếm thêm một số bãi đá trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRi19880407.2.10&srpos=52&e=-------vi-20--41--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Đã khảo sát xong vị trí các tàu vận tải của ta bị Trung Quốc bắn chìm ở Trường Sa [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRi19880426.2.2&srpos=58&e=-------vi-20--41--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Đề nghị ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ giúp đỡ việc cứu trợ thủy thủ Việt Nam ở Trường Sa [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRl19880319.2.26&srpos=23&e=-------vi-20--21--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Phán đối hành động- ngang ngược của phía Trung Quốc [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRl19880317.2.9&srpos=29&e=-------vi-20--21--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Bộ ngoại giao ta yêu cầu phía Trung Quốc trao trả sớm các thủy thủ Việt Nam bị nạn trong sự kiện ngày 14-3-1988 tại quần đảo Trường Sa [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRi19880402.2.12&srpos=30&e=-------vi-20--21--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Bộ Ngoại giao nước ta yêu cầu Ủy ban Quốc tế Chữ thập đỏ can thiệp để Trung Quốc không được ngăn cản việc cứu hộ tàu và thủy thủ Việt Nam bị nạn [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRi19880325.2.1&srpos=33&e=-------vi-20--21--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Bộ Ngoại giao nước ta gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao Trung Quốc đề nghị đàm phán cấp Bộ trưởng hoặc Thứ trưởng ngoại giao [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRi19880324.2.13&srpos=47&e=-------vi-20--41--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Nhiều cán bộ và lưu học sinh ta ở nước ngoài nên quyết tâm góp phần đánh thắng quân Trung Quốc xâm lược [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=Qik19790325.2.26&srpos=50&e=-------vi-20--41--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Khảo sát khoa học trên đất người sao không xin phép? [Bài báo]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRi19880408.2.2&srpos=70&e=-------vi-20--61--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----
  Cấp cứu nhân dân [Bài báo+Hình minh họa]
  http://baochi.nlv.gov.vn/baochi?a=d&d=UyRl19790327.2.7&srpos=64&e=-------vi-20--61--img-txIN-c%e1%bb%a9u+qu%e1%bb%91c-----

  Đọc thêm http://xuandienhannom.blogspot.ca/2014/03/ai-chi-ao-xoa-dau-vet-su-lieu-ve-chu.html#more

  Trả lờiXóa
 9. TRận chiến tại nơi đây đã chứng kiến rất nhiều chiến sĩ của chúng ta ngã xuống, hi sinh tính mạng của mình để bảo vê đất nước, giữ vững chủ quyền của tổ quốc. Tuy nhiên không phải vì vậy mà chúng ta đánh mất lí trí, mất đi sự bình tĩnh của mình mà để bọn rận chủ, bọn phản động lợi dụng điều đó để kích động mọi người đi biểu tình, gây náo loạn , mất trật tự trị an làm cho bọn rận chủ có cớ để nói xấu chúng ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với lũ rận này cũng vậy, tác dụng lớn nhất của chúng là trở thành một loại vắc-xin, giúp chế độ và xã hội phồng tránh được bệnh dịch ‘diễn biến”. Cái bộ dạng yếm thế vả khôi hài của chúng giúp người dân hiểu được ‘bản lĩnh” của chúng và nhỮTig kẻ đứng đằng sau chúng. Sự trơ tráo vả điêu ngoa của chúng giúp người ta hiểu được giá trị của những gì bị chúng xuyên tạc, bôi nhọ.

   Xóa
 10. Trung Quốc từ xưa tới nay luôn có thái đô ngang ngược.TRận chiến ở gạc ma chúng ta đã mất mát to lớn, rất nhiều chiến sĩ của chúng ta đã hi sinh tại nơi đây, họ đã hi sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc. NHưng không nên vì vậy mà chúng ta có thể lơ đễnh tạo cơ hội cho những bọn cơ hội chính trị như những bọn rận chủ của cái trang này lợi dụng vào điều đó để lôi kéo người dân biểu tình, gây nên một cuộc bạo loạn nhằm làm mất ổn định chính trị trong nước ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đành phải cóp py còm của người viết ở trên để nhắc lại

   Sợ , sợ bóng , sợ vía. Cái SỢ ' kẻ xấu'' đặt trên sợ Tàu lấn chiếm
   Không có thằng Pháp, Anh Mỹ nào có thể lấy đất ta như Tàu vì các nước ấy cách xa ngàn dậm.
   Không có mắt xanh mũi lỏ nào có thể đồng hoá dân ta như Tàu cùng da vàng , ''cùng biển cùng sông'' ,, ''bên là nhà bên là quê hương'' như đảng dạy.

   Xóa
  2. Về giới lãnh đạo, đảng cầm quyền đang rất sợ Đảng Cộng sản bị tiêu vong, và đã rõ những nguy cơ tiêu vong cận kề. Nguy cơ này, gần đây đã liên tục được báo động trong các nghị quyết, các hội nghị của Đảng. Đảng càng sợ mất Đảng, lại càng ra sức cảnh giác, đề phòng với những gì bị coi là nguy cơ làm mất đi vai trò lãnh đạo của Đảng. Vì thế, từ Ủy viên Bộ Chính trị, các Ủy viên Trung ương, đến đảng viên thường đều sợ mất Đảng, nhiều người đã tin là khó giữ được sự “tồn”, mà hiện trạng thế này rồi thì tình huống “vong” của Đảng xảy ra bất cứ lúc nào. Một đảng mà "một bộ phận không nhỏ lãnh đạo có chức có quyền suy thoái, biến chất" thì còn đâu sức sống? Tồn tại càng lâu thì tác hại đến xã hội càng lớn, chưa nói đến sức chiến đấu, vai trò lãnh đạo xã hội! Lãnh đạo cũng rất "đề cao cảnh giác", sợ nhân dân biểu tình chống tham nhũng, đòi quyền lợi hợp pháp, đòi công bằng xã hội, đòi quyền sống, quyền mưu cầu hạnh phúc. Họ gọi những người dân đấu tranh đòi công lý, đòi quyền ldân chủ là "đối tượng", là "thế lực thù địch"...

   Xóa
  3. ''....cái đích cần đạt tới của Trung Quốc trong chiêu bài ‘diễn biến hòa bình” là Việt Nam không được (tùy tiện) hòa hợp dân tộc, phải ghi hận thù với Mỹ và các nước phương Tây, cấm được “Âu hóa”, phương Đông ta chỉ nên tin và ‘chơi’ với phương Đông thôi; rằng tư bản là xấu, phương Tây là xấu và ác, chỉ có Trung Quốc là tin cậy, phải dựa vào Trung Quốc, phải nghe lời Trung Quốc, khi “ông anh” nói gì đều phải nghe…Rằng: Việt Nam phải hết sức cảnh giác, Mỹ, phương tây, cả Nga và các nước Đông Âu cũng không tốt, họ đang “diễn biến hòa bình” thâm độc, nguy hiểm, phải luôn luôn cảnh giác với họ. Nhất là số Việt kiểu ở Mỹ, thế lực hải ngoại thua cuộc từ 1975 đang rắp tâm đấy, Việt Nam cần cảnh giác…

   Đó là nỗi sợ mà Đảng ta đã gói chặt ôm về “gối đầu giường” từ sau Hội nghị Thành Đô, như một thứ bùa mê thuốc lú đã ngấm sâu vào thần kinh và nội tạng. Rồi sau đó lại sang tàu “ẵm về” 16 chữ vàng, 4 tốt, để mê muội, lú lẩn thêm, để bám Trung Quốc chặt hơn, chẳng khác nào Bạch Cốt Tinh hóa cô nằng xinh đẹp hút hồn thấy trò Đường Tăng vậy. Như thế, các vị, các cấp lãnh đạo và hơn 3,6 triệu đảng viên phải biết sợ chính mình trước khi sợ mất Đảng!

   Đại tá Bùi Văn Bồng http://bongbvt.blogspot.ca/2013/12/o-au-cung-co-noi-so.html#more

   Xóa
  4. toàn là thế lực thủ địch, dùng tiền mua chuộc ngirài những người ham vật chất để chống phá nhà nirác ta. Mọi người nên tránh và không vảo nh&ng blog phản động trên blog nảy toàn viết lăng nhăng xằng bệnh toàn xuyên tạc sự thật để kích động người đọc giảm uy tin bôi xấu Đảng và nhả nước mấy blog nhữ' thế này phải tiến hành mả xóa đi chừ mẹ cha nó nói láo thế có chết không chừ

   Xóa
 11. Nếu mọi người là người dân Việt Nam thì cần phải nhìn nhận lịch sử một cách có trách nhiệm hơn, hận thù nên gác sang một bên và góp sức xây dựng đất nước giàu mạnh. Để làm được như vậy thì cần phải hiểu rõ rằng, thời đại ngày nay thì lợi ích quốc gia cần phải được đặt lên trên hết, điều gì có lợi cho dân tộc, tổ quốc thì cần phải ưu tiên hàng đầu, đó chính là tầm nhìn xa của thế hệ cha ông chúng ta, đừng có ngồi đó mà cắn áo rách.

  Trả lờiXóa
 12. Chiến tranh luôn để lại rất nhiều đau thương mất mát, nhưng mà thời bình rồi ta nên gác lại quá khứ đau thương mà hướng tới tương lai tươi sáng hơn, đừng để cho lòng thù hận làm ta mờ mắt, thế đấy. Trung Quốc với Việt Nam trong quá khứ có quá nhiều ân oán với nhau, điều đó đâu phải mới có khi đất nước Việt Nam XHCN ra đời đâu. điều đó có từ hàng nghìn năm trước rồi. ta nên chấp nhận mà phấn đấu để lây lại những gì đã mất đi.

  Trả lờiXóa
 13. Vua Lê Lợi ngày xưa đánh đuổi quân Minh xong cũng không kiêu ngạo, xưng thần với vua Minh để đất nước, con dân của mình được hưởng thái bình, dể đất nước hồi sinh sau bao nhiêu năm loạn lạc chiến tranh cơ mà. Sống bên cạnh thằng khổng lồ thì thằng tí hon phải khôn một chút mới sống được chứ, huống gì nhà nước luôn luôn nhắc nhở con cháu 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam, những gì chúng ta chưa làm được thì sau này con cháu chúng ta sẽ làm. Trung Quôc có làm gì đi chăng nữa thì Hoàng Sa, Trường Sa sẽ mãi là của Việt Nam. Đó là chân lý rồi.

  Trả lờiXóa
 14. “Trong khi mọi sự ‘ưu ái’ dồn cho vụ máy bay mất tích với hàng trăm chuyến xuất kích của máy bay và tàu thủy (chắc chắn là rất tốn kém) được điều đi phục vụ việc tìm kiếm cứu hộ đối với chiếc máy bay của Malaysia thì chỉ một vài tờ báo mạng đưa tin chung chung về ‘tàu lạ’ khống chế tàu cá của Nha Trang, tuyệt nhiên không thấy phương tiện, lực lượng nào tham gia ứng cứu“.

  Trả lờiXóa
 15. “Quả thật bi đát nếu có một cuộc xâm lược như vậy từ Trung Quốc, một quốc gia cộng sản từ phía Bắc. Nhưng còn bi đát hơn nữa nếu như có những tên phản bội đang nằm sâu trong lòng dân tộc Việt Nam và giang tay đón kẻ cộng sản xâm lược, không khác gì câu chuyện ở Ukraine“.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hiện nay, trước những diễn biến mới của tình hình đất niróc cũng nhir thế giới, và việc Việt Nam tham gia tỗ chức WT0 đẫ tạo ra nhiều thuận lợi cũng như thách thức mới cho đất nước. Lợi dụng sự mở cửa thông thoáng, quyền tự do dân chủ, và quyền con người luôn được nhà nirác đảm bảo, và được sự bảo hộ của các nước lớn nên đã có rất nhiều rận lợi dụng để hoạt động chống phá cuộc cách mạng đi lên xã hội chủ nghĩa của Đảng và nhân dân Việt Nam.

   Xóa
 16. Xin nghiêng mình trước vong linh của những người con Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến chống xâm lược tại HS-TS năm 1974-1988. Đây điều mà các nhà lãnh đạo đất nước luôn ghi nhớ và phải đưa vào sử sách để người dân Việt hiểu rõ sử Việt như 2 cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ.

  Trả lờiXóa
 17. Tôi đã từng xem video về trận chiến trên đảo gạc ma . chiến sĩ của ta dù biết k thể chống chọi lại vũ khí tối tân nhưng đã tạo thành vòng vây bằng chính cơ thể mình để bảo vệ đảo đến phút cuối cùng. Xin thắp một nén hương cho 64 đồng chí, đồng đội của tôi. Đồng thời, khắc cốt ghi tâm tội ác của những kẻ đã cố ý gây ra nỗi đau thương này cho Nhân dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 18. Đó là một hành động thiết thức ,tôi nghĩ rằng có lẽ xã hội bây giờ hầu như không mấy ai biết đến trận chiến ở đảo Gạc Ma 1988 các bạn hãy tự cảm nhận bằng trai tim của mình là người Việt Nam tôi nghĩ nếu không biết những cái này thì quả là điều đáng buồn. Cảm ơn tác giả đã nói lên những điều mà nhiều người muốn nói.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta mỗi người Việt Nam dù đang sinh sống và làm việc ở đâu trên trái đất này cũng nên biết về hải chiến Hoàng Sa (1974), Trường Sa (1988) và chiến tranh Bảo vệ Tổ quốc biên giới Phía Bắc để từ đó nêu cao tinh thần đoàn kết dân tộc, tình hữu nghị với nhân dân thế giới, xóa hận thù để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh hơn, chiến thắng bất cứ kẻ thù nào xâm lược. Xin được thắp nén nhang cho các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho độc lập chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, các anh hãy yên nghỉ trong lòng đất mẹ Việt Nam thân yêu. Máu của các anh đổ xuống sẽ tô thắm thêm màu đỏ của lá cờ Tổ quốc, đất nước, nhân dân luôn nhớ đến các anh!

  Trả lờiXóa
 20. những người dân đất Việt hãy tôn vinh những chiến sỹ bảo vệ từng tất đất cho tổ quốc lòng chi ân của con dân đất Việt mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm về trận chiến năm 1974 và năm 1988 tại Trường Sa và Hoàng Sa . Sau 26 năm chúng ta mới đề cập tới việc này là quá muộn. Cả xã hội nên chung tay, cần tiến hành khẩn trương để sớm hoàn thành công trình mang nhiều ý nghĩa này.

  Trả lờiXóa
 21. Gửi linh hồn các Anh một nén nhang lòng!Đảng và nhà nước ta cần công khai các thông tin về sự hy sinh của đồng bào ,chiến sĩ trên mọi miền tổ quoc đề nhân dân ngưỡng mộ -Dân tôc VN ta quyết không khuất phục trước các thế lực ngoại bang!( Nguyênx Văn Đông - Hiệu trưởng trường THCS DDoong Xuyên - Tiền Hải - Thái Bình )

  Trả lờiXóa
 22. cảm xúc tôi trào dâng, ran lên, lạc giọng bằng ca khúc Bài ca biển Đông do ca sĩ Hà My thể hiện. Dịu êm nước mây đầy hoa, yên bình ướt hoen nhòa mi, phảng phất thịt xương. Vòng tay sắt son tình thương, giấc nồng chứa chan lời ru, để đất Mẹ yên, vang trong tim ta

  Trả lờiXóa
 23. Tiếp nhận những thông tin trên, tôi tự hỏi liệu lúc các anh anh dũng quên thân mình để bảo vệ tấc đất quê hương do tổ tiên để lại thì các anh có ngờ thế hệ sau chưa có những cố gắng xứng đáng để máu xương các anh đổ xuống không uổng, đồng thời cũng tự thấy hổ thẹn vì mình chưa có đóng góp dù là nhỏ nhoi cho công cuộc bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 24. Chính phủ cần có chính sách đặc biệt để tri ân cho các gia đình có những liệt sỹ đã hy sinh trong trận chiến Gạc Ma.Sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ trong trận chiến Gạc Ma thật đáng khâm phục, các anh thật dũng cảm. Không có gì có thể đền đáp được hết sự hy sinh anh dũng đó.

  Trả lờiXóa
 25. Xin kinh can nghieng minh truoc linh hon cac anh hung liet si da hy sinh cho doc lap cua dan toc. Xay ngoi den la viec nen lam va phai lam de the he sau noi guong. Va cung la tri an nhung liet si da hy sinh noi bien dao cua to quoc.

  Trả lờiXóa
 26. Nghiêng mình trước các anh, nhân dân đời đới nhở ơn các anh. Các anh sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam. Tổ quốc thiêng liêng còn vì có những bà m

  Trả lờiXóa
 27. Nghiêng mình trước các anh, nhân dân đời đới nhở ơn các anh. Các anh sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam. Tổ quốc thiêng liêng còn vì có những bà mẹ tuyệt với sinh ra các anh. Cám ơn các mẹ, cám ơn các anh.

  Trả lờiXóa
 28. Hãy đừng quên máu xương của những người con Việt đã hi sinh nơi Hoàng Sa, Trường Sa cho dù họ là ai,mang máu áo nào. Chắc chắn giờ phút cuối cùng trước họng súng quân thù họ cũng chỉ nghĩ về quê hương ,mẹ già ,người vợ trẻ ,những đứa con thơ ...đó chính là Tổ Quốc !

  Trả lờiXóa
 29. Gửi linh hồn các Anh một nén nhang lòng! Chúng em những thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình,lớn trong trong sự yêu thương che chở của bao nhiêu người. không còn thiếu ăn, thiếu mặc, không còn nửa đêm xuống hầm để tranh bom đạn….như thời các anh.Để có được như ngày hôm nay chình là nhờ các Anh những người đã không tiếc xương máu của mình, đã ngã xuống vì dải đất chữ S thân yêu, vì những những thế hệ tương lai của đất nước như chúng em. Lớp lớp thế hệ sau sẽ mãi biết ơn các Anh. Tiếp bước các Anh thế hệ sau như chúng em sẽ luôn phấn đấu để xây dựng Tổ quốc ngày càng giầu đẹp hơn, sẽ luôn sắn sàng đi theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc…!

  Trả lờiXóa
 30. Đọc bài viết tôi rất xúc động vì chúng ta không phân biệt bên nào mà chỉ quan tâm đến những người con đã hi sinh thân mình để bảo vệ đất nước. Tôi thấy chúng ta nói đến Trường Sa rất nhiêu nhưng Hoàng Sa đề cập rất ít, khi nào nhắc đến Trường Sa thì phải có cả Hoàng Sa, thậm chí phải đưa Hoàng Sa lên đầu khi nói đến biển đảo nói đến chủ quyền của Việt Nam, nếu không làm cho người dân hiểu nhầm chúng ta bỏ Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa
 31. " Thà muộn còn hơn không", tôi khẩn thiết đề nghị toàn thể tất cả những ai là người Việt Nam yêu nước ở trong và ngoài nước cùng kí tên đề nghị Nhà nước Việt Nam tôn vinh tất cả những người con của Tổ quốc Việt Nam đã dũng cảm hi sinh tính mạng để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19 tháng 1 năm 1974 và trân chiến bảo vệ Đảo Gac Ma ngày 13/3/1988." Không ai, không cái gì bị lãng quên"-

  Trả lờiXóa
 32. Kính cẩn ngiêng mình trước vong linh các Anh. tôi có ông chú hy sinh biên giới đánh bọn xâm lược,các cháu hỏi tôi tại sao nhà nước ko kỷ niệm chiến tranh biên giới 2/79 như bao cuộc chiến tranh? bọn cháu thương Bố quá nhưng bọn cháu sẽ ko quên nỗi đau thương này.

  Trả lờiXóa
 33. Kính cẩn nghiêng mình biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh để bảo vệ biển đảo quê hương, chúng ta quyết không được quên ngày tháng đau thương này phải dạy cho con cháu đời sau nhớ rằng Hoàng Sa và Trường Sa mãi là của Việt Nam, chúng ta bị bọn xâm năng cướp chúng ta phải đòi lại, chúng ta đã phải hy sinh quá nhiều, Việt Nam không sợ bất cứ kẻ thù nào

  Trả lờiXóa
 34. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 35. tại sao bọn chúng chỉ kêu gọi tưởng niệm những ngày có liên quan đến Trung Quốc? Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta còn biết bao nhiêu cuộc chiến tranh khác nữa, oai hùng như thế, kiêu hãnh như thế sao chúng không kêu gọi kỷ niệm. Chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam, chiến tranh chống đế quốc Pháp và thực dân Mỹ xâm lược và bao cuộc chiến tranh chống ngoại xâm trong lịch sử nữa sao không thấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đơn giản thế này mà không hiểu ư? Bao nhiêu sự kiện oai hùng trong lịch sử đều đuoc nhắc và viết lại trong sử Việt nhờ thế mà vị này hôm nay mới biết được. Trong khi đó cuộc chiến chống xâm lược TQ lần này bị cố lãng quên. Có bình thường không khi bia đá bị đục bỏ các hàng chữ? Nhiều người VN trong thế hệ hôm nay không biết là sao? Có bình thường không khi quan to Nguyễn duy Chiến, Uy bang biên giới quốc gia nói trước trí thức, nhân sĩ là các hành động ngang ngược, đánh đập ngư dân ta là ...'' thương con nên chờ đòn cho vọt''?
   Vì vậy mà ta cần phải nói lên chớ ỡm ờ lấp liếm như Việt gian
   .

   Xóa
  2. như các ban đẩ biết tác Qiả nói hơi Quá và trở thành lôs bich rồi . thât nhố nhăna . các fecebooker là cái ai vẳv chĩ lả các cá nhân


   sao mà họ lại theo dõi, chắc được tiền nhĩ, các lập luận đầy nguy hiểm , với những dòng suy nghĩ còn khá nông cạn thì các tác giả nên xem lại mình việc viết bài có chất lượng sẽ đi vào lòng người hơn chừ không phải phang phang ầm ầm về số lượng , công việc viết bài xuyên tạc phải tốt hơn chừ .các bác tác giả nên đọc nhiều văn học trong nước để hiểu rõ được các cha ông ta nh&ng gl kế thừa cho thế hệ sau

   Xóa
 36. Nhớ lại hai lần trước, chúng cũng kêu gọi, cũng thể hiện cái mà chúng gọi là "nghi thức tưởng niệm" ấy nhưng có ra gì ngoài tụ tập, làm láo loạn đường phố đâu. Hay phải chăng với chúng đấy chính là nghi thức tưởng niệm? Tưởng niệm mà như thế thì bị người dân xua đuổi, phản đối cũng đúng thôi. Tự mình chứ đừng có trách ai nhé. Mà lần trước đã bị nhân dân xua đuổi, không thấy nhục chúng lại còn lên mạng ba hoa, đổ lỗi cho rằng công an, chính quyền Việt Nam dựng chuyện, cản trở chúng nữa chứ. Đúng là hết chỗ nói.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Người này là VIỆT GIAN cho Tàu

   Xóa
  2. Có tiễu sử đáng thương những đầy nghị lực: Em không biết dùng từ nào diễn tả được khả năng này của mấy bác. Cái này em vô tình học được qua mấy lần thảo luận với mấy bác, có bác nói tui từng là bộ đội, tui từng là công an, tui từng là sĩ quan, tui từng là đảng viên, từng ông này, ông nọ tóm lại quá trời kinh nghiệm về cuộc sống rủi sau đó là do bị cái nảy, bị cái kia rủi bất mãn, rủi xa rời cuối củng "chĩ tay lên trời, hận đời ghen ghét minh tải". Bới vậy, mới thấy mảnh đời của mấy bác bất hạnh còn hơn trongphim tình cảm nừa, em cảm thông lắm híc híc...Nhung tâm sự 1 thời gian em mới biết có bác từ lúc mới đẻ ra đến lớn sống ỡ niró'c ngoải chừ không có sổng ở Việt Nam @@!

   Xóa
 37. bọn phản động này chỉ lợi dụng những việc này để thực hiện những âm mưu hèn hạ của chúng mà thôi, không những thế chúng đang lợi dụng việc ngày trước Việt Nam cộng hòa còn nắm giữ một số đảo và nhiều người cũng đã hi sinh cho vùng đất này, điều này chúng đang tận dụng để làm một cầu nối vô hình tạo gần gũi và hòa hảo với người dân , đúng là quá ảo tưởng về sức mạnh

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Noi gì ngu và phản động thế này, hòa giải là chủ trương của đảng mà!

   Xóa
  2. Cách này chĩ dành cho bọn rận giả gào ko được và rận có học (tạm gọi là thế). Còn đối với bọn rận trẻ, rận mới vào nghề, chúng sẽ điên cuồng áp dụng những thử mà chúng đã học trong Đại cirơng chửi thề để "chanh luận" với bạn. Bao nhiêu từ thô tục và dơ bẩn nhất bất kể ngoại ngữ' hay Quốc ngũ', bất kể tiếng địa phương hay tiếng lóng gì cũng sẽ được bọn chúng áp dụng triệt để và xem đó nhu' là nhũng chửng cử, dln chừng, lý lẽ hùng hển nhất. Khi bạn ko chịu được những câu từ hạ đẳng nảy và bỏ đi thì chúng sẽ quy ngay cho bạn tội "đuối lý nên phải bỏ chạy" loi Còn khi bạn tiếp tục lý lẽ thì chúng cũng tiếp tục chửi, chúng sẽ kiên trì chừi thề cho đến hồi kết, đến khi bạn chịu ko được nữa... ha ha

   Xóa
 38. biểu tình trung quốc và kết hợp chống chính quyền nhân dân đang là một chiêu bài mới của các thế lực thù địch, chúng lợi dụng triệt để những lỗ hổng chính trị bất ổn để tạo ra những lỗ hổng lớn hơn, đào bới sâu hơn, đục khoét chúng, kích động nhân dân, làm loạn chính quyền và lôi kéo những người dân trí thức thấp cùng ủng hộ cho những hành động sai trái của chúng, thật đáng thất vọng cho những con người có chữ mà ko có nghĩa của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. VIET GIAN !!

   Xóa
  2. những lời bài hát mang đậm chất kích động, xuyên tạc pha thêm chút kịch tích, man rợ, dơ bẩn nữa khiến cho người nghe thấy mà ớn lạnh, từ đó để lại những ấn tirợng Đảng cs và xẩ hội VN ko tốt đẹp mấy trong đầu ngiròi nghe, còn các chiêu gì nữa không ra múa hát nốt đi các em bé tập hát haha, cố gắng tập luyện nhiều hơn không phí tiền của lũ rận chú

   Xóa
 39. Một việc làm vô ích mà chúng nó làm mãi mà không biết chán nhỉ. Không biết chúng nó bị mù hay điếc mà vẫn diễn lại cái trò này, tất cả mọi người đều nhìn thấy âm mưu đen tối của chúng nên chúng chỉ tự diễn tự xem thôi.

  Trả lờiXóa
 40. lại là những chiêu bài cũ rích của những kẻ phản động, sẽ không bảo giờ chúng có thể khá lên được nếu chỉ với những chiêu bài ngựa quen đường cũ như thế này, quá chán nản cho những kẻ mang tiếng được học chữ mà hành xử chẳng bằng những người không có học như thế cả, việc hay thì không làm việc dở thì lại tích cực đi làm, hay đứng sau những việc chúng làm còn một thế lực nào khác, chắc chắn là như vậy rồi, vì vậy cần phải diệt gốc ngọn mới chết được

  Trả lờiXóa
 41. chúng ta có thể thấy được hình ảnh cuốn sách của các cháu bé mới đi học! khi đó các cháu phải rèn luyện kỹ năng tập viết bằng các thực hiện tô đi tô lại nhiều lần! các nhà dân chủ của chúng ta cũng đang thực hiện việc làm tương tự như vậy. thực hiện việc nhai lai một hành động biểu tình bất chấp xã hội đang nghĩ theo một chiều hướng tiêu cực. đó có khi nào là bản chất của các nhà dân chủ như các cháu bé chưa thành thạo, chưa trưởng thành hành động chỉ theo sự chỉ dạy, chỉ bảo của người khác. xem ra tới đây chúng ta sẽ thấy những cái chiêu trò lạ của các nhà dân chủ tễu với xã hội đây

  Trả lờiXóa
 42. đề nghị chính quyền và cơ quan có chức năng ngăn chặn ngay cái hành động vớ vẩn của cái bọn rận chủ rỏm này mới được...bọn chúng đang làm mất đi sự ổn định chính trị và xã hội, gây hoang mang và hiểu nhầm trong lòng dân chúng hòng tiến hành bất bạo động và chống phá nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 43. Lại biểu tình. Nghe tới 2 từ này mà mình đã thấy nhàm tới tận tai, ngán tới tận cổ rồi. Lúc nào cũng ca cẩm điệp khúc biểu tình nhưng rồi đã làm được gì chứ ngoài việc chửi bới và hô hào linh tinh? Cứ kiếm cơ là làm lễ tưởng niệm như thực chất là biểu tình gây rối cơ mà.
  Một năm không biết bọn này nó lại kêu gọi biểu tình gây rối bao nhiêu lần nữa. Cứ làm thế này thì cuối cùng thiệt hại cũng chỉ là người dân mà thôi.
  Nếu như biết nghĩ cho dân thì không nên có những hành động thiếu suy nghĩ như vậy. Hãy dừng việc kêu gọi biểu tình đi.

  Trả lờiXóa
 44. Ngu ngốc và cuồng tín vì vậy khi TQ cướp Hoàng Sa thì có 1 số kẻ tự tin và phát biểu" Trung Quốc anh em thay mặt ta giải phóng Hoàng Sa, sau khi tiêu diệt lính Ngụy họ sẽ bàn giao lai cho VNDCCH" Sự thật đã trả lời. Sáng mắt chưa bọn giáo điều?

  Trả lờiXóa
 45. bạn chắc là dốt lịch sử lắm nhỷ. trải qua bao thời đại phong kiến chúng ta đánh thắng trung quốc bao nhiêu lần nhưng lần nào chiến thắng xong chúng ta đều chủ động xin giảng hòa nối lại bang giao. thế ông cha nhà ta cũng ăn cơm Quốc gia mà thờ Trung quốc à?hãi!

  Trả lờiXóa
 46. nỗi đau này vẫn sẽ còn đó. những kẻ xâm lược sẽ bị trả giá cho những hành động điên cuồng của chúng. lịch sử sẽ ghi tên các anh, người đã ngã xuống vì độc lập tự do của tổ quốc mình, xin cúi đầu kính cẩn các anh về nơi chín suối.

  Trả lờiXóa
 47. trung quốc là những kẻ xâm lược trắng trợn. chúng ngang nhiên dùng mọi thủ đoạn để xâm lược những hòn đảo yêu quý của tổ quốc ta. những hành động vô lương tâm đó của chúng sẽ bị sớm đền tội. xin cám ơn những chiến sỹ hải quân anh hùng đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập cho tổ quốc ta.

  Trả lờiXóa
 48. So với thời điểm Trung Quốc đánh chiếm trái phép các điểm đá Gạc Ma, Chữ Thập, Xu Bi, Gaven, Tư Nghĩa và Châu Viên năm 1988 và gần nhất là Vành Khăn năm 1995, thủ đoạn của Trung Quốc hòng chiếm đoạt Bãi Cỏ Mây hiện nay thâm độc hơn và khó đối phó hơn khi Bắc Kinh kết hợp chặt chẽ vòng trong vòng ngoài với cả 3 lực lượng quân sự, bán quân sự và ngư dân" TS.LS Hoàng Ngọc Giao nhận định.

  Trả lờiXóa
 49. Đúng là làm người tí hơn thực sự là khổ hơn với những người khổng lồ ! người khổng lồ này lại còn hiếu chiến và thử đoạn lại bỉ ổi nữa !! người tí hon phải làm sao đây ! chủ quyền thì rành rành như thế rồi nhưng do hắn mạnh hắn ngang tàn nên chúng ta thực sự khó đối phó ! mềm mỏng thì hắn lấn tới cứng rắn cũng khó khi hắn là láng giềng hắn có tiềm lực mạnh hơn ! chúng ta chỉ biết dựa vào lẽ phải và lực lượng quốc tế để bảo vệ và chứng minh những quần đảo đó là chủ quyền của ta ! một cuộc chiến không cân sức @@

  Trả lờiXóa
 50. Đã có đủ chứng cứ rồi thì chúng ta cứ mạnh dạn đề xuất phương án giải quyết đi. Trung QUốc nó không lăm. Khi chiếm được đảo rồi nó lại dùng phương án là giữ nguyên mọi cái đang có để đàm phán và giải quyết, thế là dần già cái nó chiếm được nghiễm nhiên thuộc về chúng. Cần cảnh giác với bọn TQ. Chứng cứ cũng đừng tung ra hết, biết đâu nó lại đang tìm kẽ hở để chứng minh quyền lãnh thổ của chúng.

  Trả lờiXóa
 51. Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam và sự thật muôn đời đó sẽ không bao giờ thay đổi. Quan điểm của chúng ta là hòa bình hữu nghị hợp tác nhưng không bao giờ để cho các nước khác áp đặt ý định xâm chiếm của chúng đâu. Dù có hi sinh bất cứ điều gì cũng không để mất đi chủ quyền thiêng liêng đó

  Trả lờiXóa
 52. Không mạnh về kinh tế, không mạnh về quân sự thì đừng nói đến chuyên bảo vệ chủ quyền, khó lắm, như việt nam trươc kia cũng thế, do bất ổn về chính trị, kinh tế nghèo nàn, vũ khí không đủ nên bị bọn khựa nó cướp đảo, bây giờ mạnh lên một chút bọn nó có dám làm càn nữa đâu. Mạnh vì gạo, bạo vì tiền mới có thể giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 53. Tư xưa đến nay việt nam luôn chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, đó là điều được thế giới ghi nhận và đánh giá cao. trên thực tế nó thể hiện sự đúng đắn trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. vừa hợp với cách giải quyết của con người việt nam, yêu chuộng hòa bình.

  Trả lờiXóa
 54. Việt Nam có đầy đủ chứng cứ pháp lý để chứng minh chủ quyền của mình trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, vì vậy mọi hành vi ngang ngược sai trái khác trên phạm vi chủ quyền này đều bị coi là vi phạm pháp luật Việt Nam, và tin chắc rằng nhân dân Việt Nam sẽ làm tất cả để khẳng định và giữ vững chủ quyền của mình.

  Trả lờiXóa
 55. Rõ ràng một điều khi trung quốc đánh chiếm hoàng sa thì khi đó việt nam dân chủ cộng hòa, mà nay là CHXHCNVN không kiểm sóat. Chính vì thế khi đó đồng chí thủ tướng phạm văn đồng viết một bức thư, mà trong đó hoàn toàn không có thái độ đồng tình với việc trung quốc khảng định chủ quyền, chính vì thế đây không thể coi là sự đồng tình của việt nam với việc trung quốc nhân chủ quyền.

  Trả lờiXóa
 56. Việc chúng ta cần làm bây giờ là phải tăng cường cơ sở phap lý trong việc khảng định chủ quyền, đồng thời phải không ngừng đầu tư hơn nữa cho quốc phòng, cho hải quân sẵn sàng đối đầu với mọi tình huống có thể sảy ra trong tranh chấp chủ quyên, khảng định chủ quyền dân tộc.

  Trả lờiXóa
 57. Chủ quyền quốc gia là sự thống nhất giữa vùng đất, vùng trời và vùng biển: Hiện nay, chính quyền Trung Quốc đang mưu đồ tách 3 yếu tố này ra để từng bước khẳng định chủ quyền trên từng mặt tiến tới “hợp lí hóa” chủ quyền hoàn toàn trên biển Đông.

  Để thực hiện mưu đồ của mình,Trung Quốc đã tiến dần từng bước và ngày càng lấn tới trong suốt những thời gian dài: đầu tiên thể hiện trong những chiếc bản đồ, tiến tới là vùng đất, vùng biển và vùng trời.

  Trả lờiXóa
 58. Bọn Trung Quốc nó quá thâm độc, và nếu như sơ suất, Việt Nam ta sẽ bị thất bại trong cuộc chiến giành chủ quyền biển đảo. Chúng có thể đổi trắng thay đen, làm mưa làm gió trên biển đông, đúng là quá ngạo mạn, quá coi thường các nước láng giềng. Thế nhưng trong cuộc chiến biển đảo, Trung Quốc chỉ đơn phương muốn độc chiếm nên dù chúng có mạnh đến đâu, dù âm mưu thâm độc cỡ nào thì cũng sẽ không bao giờ có thể thắng nổi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, tranh chấp giữa VIệt Nam ta và Trung Quốc trên vùng Biển Đông đang hết sức căng thẳng được nhiều nước trên thế giới quan tâm đến. Với những thủ đoạn hết sức thâm độc, bọn Tàu Khựa đang tiến hành từng bước âm mưu muốn làm bá chủ trong vùng biển này. Nhưng Trung Quốc hãy cẩn thận, VIệt Nam ta không dễ chơi như vậy đâu, bọn mày mạnh thì mạnh thật đấy nhưng một khi nhân dân VIệt Nam ta đồng lòng, đồng sức thì chắc chắn bọn chúng sẽ phải nhận những thất bại mà thôi!

   Xóa
 59. Phải kiên quyết giữ chủ quyền và tiếp tục đấu tranh với Thằng Tàu bẩn bằng mọi con đường. Nước ta tuy nhỏ bé nhưng vị trí chiến lược vô cùng quan trọng. Để mất một hòn đảo vào tay TQ là mất đi tự do, mất đi vị thế làm chủ.

  Trả lờiXóa
 60. Còn nhiều những hành động xấu sa của phía Trung quốc(TQ) ta chưa đưa ra vì mong muốn TQ nghĩ lại . Nhưng chúng ta càng nhân nhượng TQ càng lấn tới . Đã đến lúc Chúng ta cần cho Nhân dân Việt Nam cũng như Nhân dân yêu chuộng Hòa bình trên thế giới thấy những âm mưu thâm độc, hành động gây hấn hòng thôn tính và chiếm giữ láng giềng của những kẻ hiếu chiến trong giới cầm quyền Bắc kinh! Những hành động phi pháp phải chấm dứt. Luật pháp phải được thực thi. Kẻ gây tội ác phải bị trừng trị đích đáng! Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn những gì mà TQ giúp đỡ trước đây! Nhưng Việt nam sẽ không bao giờ nhân nhượng khi Tổ quốc bị xâm lăng! Động tới Việt nam những kẻ ngông cuồng chỉ đón nhận những thất bại. Lịch sử đã chứng minh và Mãi mãi sẽ là Dân tộc Anh hùng- Bách chiến Bách thắng

  Trả lờiXóa
 61. Ai mà chẳng biết được âm mưu và thủ đoạn của trung quốc trong việc tranh chấp biển đông.Họ đang muốn cụ thể hóa âm mưu bành trướng để bá chủ thế giới.Đó là điều không thể nào chấp nhận được.Việt nam có hai quần đảo trường sa và hoàng sa đang bị trung quốc âm mưu xâm chiếm.Việt nam trước sau như một luôn hướng đến giải quyết bằng biện pháp hòa bình,tôn trọng pháp luật.Vậy nên trung quốc hãy dừng ngay những việc làm của mình lại trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 62. Trung quốc đang quá tự tin vào sức mạnh của mình.Vậy nên họ mới có những hành động hết sức ngang ngược như vậy.Vấn đề tranh chấp trên biển đông luôn là điều được quan tâm trong thời gian qua.Việt nam cũng là nước có chủ quyền trên biển đông và đang bị trung quốc âm mưu xâm chiếm.Tuy nhiên điều này sẽ không bao giờ trở thành hiện thực vì việt nam sẽ quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của mình,không cho nước nào được phép xâm chiếm.

  Trả lờiXóa
 63. trung quốc là một cường quốc và việc để trảo thành một cường quốc đã làm cho họ mất đi bản chất cảu những con người cộng sản, họ đang đi phá hoại những gì hòa bình nơi biển đông và có sự tác đông không nhỏ tới hòa bình trong khu vực nói chung và ổn định trên thế giới. việt nam đang phải gánh chịu những trò hen của trung quốc, đó là một trong những nỗi lo cho dân tộc trong thời gian tới trong việc giữ vững hòa bình ổn định

  Trả lờiXóa
 64. là mổ nước lớn nhưng trung quốc luôn chơi những trò bẩn thủi, những trò làm cho đất nước khác phải rơi vào khó khăn. những trò hoèn này khiến cho người ta mất một cái lòng tin, mất một hình ảnh đẹp về người trung quốc và để lại đó là những mưu mô xảo quyệt khiến cho nhân dân các nước trên thế giới phải cay đắng và tức trung quốc

  Trả lờiXóa
 65. người dân trung quốc đang động vào cái lòng tự trọng của dân tộc việt nam rồi đấy, những veecj làm thật nhơ bẩn và không có bãn lính, đúng là bản chất con người trung quốc thế nào thì phản ánh trong các việc làm thế đấy, không thể tin được một đất nước trung quốc lại chơi các trò như thế

  Trả lờiXóa
 66. Những tham vọng của Trung Quốc thế giới chắc cũng chẳng nước nào còn lạ lẫm gì nữa. Trung Quốc đang dựa trên thế mạnh về kinh tế cũng như sự phát triển về quân sự, khoa học kỹ thuật đang ngày càng ham muốn sức mạnh và quyền lực, họ thách thức cả thế giới để vì lợi ích của đất nước mình như vậy thì thật là quá ích kỷ.

  Trả lờiXóa
 67. Lén lút, “thừa nước đục thả câu”, “ỷ mạnh hiếp yếu”, coi thường luật pháp quốc tế, bội tín… là những thủ đoạn của Trung Quốc khi xâm chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Chúng không từ bất cứ một thủ đoạn gì từng bước cướp lãnh thổ nước ta. Việt Nam đang dần mất đi một phần máu thịt của mình.

  Trả lờiXóa
 68. Lâu nay Trung Quốc xem Biển đông như là ao nhà của mình, bất chấp công ước quốc tế, bất chấp sự lên án mãnh liệt của các nước liên quan. Chúng đơn phương áp đặt quyền kiểm soát đối với các vùng biển và không phận tại những vùng tranh chấp và thậm chí còn lấn sang cả vùng lãnh thổ của các nước khác.

  Trả lờiXóa
 69. Gần đây nhất, Trung Quốc đã ngang nhiên thiết lập vùng "nhận diện phòng không" trên vùng biển Hoa Đông. Động thái này rõ ràng là "chĩa mũi dùi" vào tuyên bố kiểm soát của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Ngoài sự phản đối kịch liệt của Nhật, Hàn, Úc thì Mỹ đã ngang nhiên đưa máy bay ném bom B-52 vào vùng này. Mỹ cho rằng đây là huấn luyện bay định kỳ nhưng thức chất là một sự thách thức, dằn mặt, đồng thời là sự thóa mạ quyền lực của Bắc Kinh.

  Trả lờiXóa
 70. Trận chiến gạc ma đã đi vào lịch sử với sự hi sinh dũng cảm của cha anh vì bảo vệ chủ quyền đất nước. Công lao to lớn ấy của các cha, anh được được đất nước đời đời ghi nhớ, khắc sâu vào trong lịch sử của dân tộc. Nhưng hiện nay lại có những kẻ lợi dụng việc tưởng niệm lại chiến công, sự hi sinh của các cha, anh trong chận chiến ấy để chúng đòi biểu tình, hoạt động chống phá nhà nước ta, lợi dụng sự hi sinh ấy, công lao ấy hoạt động làm bất ổn xã hội mà thôi.

  Trả lờiXóa
 71. hải chiến Hoàng Sa là một lỗi đau, sự mất mát to lớn của đất nước ta khi chúng ta đã không ngờ tới thủ đoạn xấu xa, bẩn thỉu của nước láng giềng Trung Quốc. Họ đã nhân cơ hội lúc đất nước đang phải đối mặt với lễ tang cố Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng thì bất ngờ Trung Quốc đã ra tay trong lúc chúng ta bối rối ấy, chúng giết hại 64 chiến sĩ hải quân của ta và cướp đi đảo Mạc Ga. Chúng đã quá dã man khi ra tay trong lúc chúng ta không đề phòng để chiếm bằng được chủ quyền nhưng bằng sự anh dũng thì lực lượng tuy mỏng chúng ta cũng giữ được hai trong ba hòn đảo quan trọng

  Trả lờiXóa