Thứ Sáu, 16 tháng 5, 2014

Lật mặt thế lực ngầm đứng sau bạo động tại Bình Dương

Đi giữa dòng bạo động (P.2)

Nhạc sỹ Tuấn Khanh 
Vì muốn để người đọc dễ tìm kiếm liền mạch, xin được giữ lại tựa cũ, chỉ đánh dấu là phần 2. Thật ra, tôi muốn đặt phần viết này cái tên “Những nhân vật bí ẩn trong dòng người” nhằm muốn nhấn mạnh thêm những điều lạ lùng mà chúng tôi chứng kiến, mà từ đó, chúng tôi tin rằng đó là những điều bất thường, không đơn giản là bạo động “tự phát”.
Đám đông đang "ngắm nghía", chuẩn bị tràn vào đập phá một công ty.
Đám đông đang “ngắm nghía”, chuẩn bị tràn vào đập phá một công ty.
Chạy khỏi đám đông hỗn loạn và hung dữ đó, cả 3 chúng tôi lạnh toát người, dù trời trưa nắng, nhiệt kế chỉ 37 độ C. Điều đầu tiên khi đã an toàn, tôi nhắc mọi người đi mua khẩu trang.
Lúc này, đám đông xuất hiện ở các con đường đã nhiều hơn. Họ đang cần cái gì đó để giải tỏa, cần một cái gì đó để đập phá, thể hiện sức mạnh của mình. Vừa chạy vừa điểm lại các sự kiện, Văn nhắc tôi rằng phần lớn những người có vẻ như chỉ huy, hướng dẫn mọi người. đều chạy trên các xe có biển số 36 – số Thanh Hóa. Tôi sực nhớ đến một người bạn ở Bình Dương đã nhắn tin nói với tôi về các cuộc bạo động xảy ra, một cách buồn phiền rằng “người Bình Dương không tệ như vậy, phần lớn các người gây bạo loạn đều đi xe số ba mươi mấy”. Quả là như vậy thật. Những người chạy trên những chiếc xe có số như 36, đều trang bị kỹ lưỡng bằng ống sắt, xà beng, cờ trống… như một cách có tính toán trước.
Chúng tôi quyết định đảo một vòng qua các chốt dân phòng, đồn công an để tìm hiểu tình hình. Trong khu vực có bạo loạn, hầu hết đều vắng lặng. Thậm chí các chốt gác dân phòng, chốt an ninh của khu công nghiệp đã bị đập phá tan hoang. Không còn ai trực ở đó nữa. Những người bạo động thành từng đoàn, chạy đi chạy lại như chốn không người. Sự sợ hãi của các nhân viên bảo vệ công ty đến cực độ. Khi chúng tôi ghé qua cửa một công ty để chụp lại các biểu ngữ tung hô Việt Nam như một lời van nài để yên cho họ, người bảo vệ từ phòng trực vốn đã bể hết kính cửa, vùng chạy hớt hải. Công ty này cũng đã bị đập phá trước đó.
Chúng tôi lại quyết định nhập vào một đám đông khác, đang gầm gừ trước cửa công ty khác, tên liên doanh bằng nhôm đã bị đập, chỉ còn chữ Việt Nam. Rồi đột nhiên một giọng Trung Bắc, kiểu giọng Nghệ An hét lên “vào đập đi anh em”. Cả đoàn người bị kích động rú ga tràn vào sân công ty, ập đến mọi nơi. Tiếng thùng gõ rầm rập. Người bảo vệ im lặng, nép mình, lùi lại. Thậm chí anh ta không dám nhìn theo những người cầm đầu vì sợ mang vạ.
Tôi bấm Thy, quyết định chạy theo một vài xe, có người la hét và hung hãn như là những chỉ huy. Họ chạy vòng quanh sân công ty, háo hức tìm những thứ có thể đập, có thể đốt. Không tìm thấy, họ đạp và đập luôn những chậu cây kiểng. Tôi giữ máy ghi hình liên tục những người này, nhất là khi họ hối thúc những người khác đang phân vân về việc có nên đập phá tiếp hay không.
Cũng là điều không may, một người ngồi sau chiếc xe dẫn đầu bắt đầu chú ý chúng tôi. Người thanh niên đeo khẩu trang, lưng quấn một lá cờ đỏ, tay cầm một gậy sắt dài. Anh ta nhìn chằm chằm chúng tôi, thả gậy sắt xuống sân, kéo một đường dài tóe lửa như đe dọa. Thấy không ổn, Thy trở đầu xe, băng qua một lớp khói mù mịt do ai đó đập và xịt các bình cứu hỏa. Chiếc xe đó theo sau nhưng chựng lại một chút vì khói. Người cầm gậy sắt nhìn theo chúng tôi, sốt ruột đập gậy sắt liên tục và mạnh vào một thanh tay cầm-cầu thang bằng nhôm, có lẽ vì không theo kịp.
Chúng tôi chạy vòng ra trước công ty. Đám đông đang tràn vào các văn phòng đập phá. Một người giọng Thanh Hóa, đứng trên yên chiếc xe số 36, hét vào cửa sổ cho đám đông phá, đập hiệu quả hơn. “Đồng hồ kìa, bảng viết bằng kính kìa, đập hết đi”. Anh này hét lớn, phụ họa ngay sau đó là những tiếng xổn xoảng vang lên khắp nơi. Qua những lần nhìn thấy, chúng tôi nhận ra rằng có những tốp người, rõ ràng chỉ có mục đích tàn phá để làm chứng tích. Còn có những người theo sau hôi của, đôi khi chỉ là những kẻ hám lợi và vô tổ chức mà thôi. Rất nhiều xe và container của các công ty đã bị lật, bị đốt chứ không bị hôi của. Hủy diệt là một mệnh lệnh rất rõ ràng, mà không phải người Việt bình thường nào đi theo đám đông cũng dám làm.
Quay xe ra ngoài, Văn ngoắc tay chỉ cho tôi thấy: đám đông khi nãy đòi giết thằng “Tàu” cũng vừa ập vào. Thật là họa vô đơn chí. Hôm đó, tôi lại mặc một chiếc áo màu vàng, nổi hơn bình thường, rất dễ nhận ra. Toát mồ hôi lạnh, chúng tôi lủi thật nhanh ra cửa và phóng đi. May mắn là cơn say đập phá khiến họ không kịp nhìn thấy chúng tôi giữa đám đông đang hò hét.
Lúc đó, đã gần 2 giờ chiều. Cả 3 quyết định tìm hiểu thêm tình hình ở các khu công nghiệp gần đó như Long Bình, Biên Hòa 2… xem có loạn như vậy không. Chúng tôi tiếp tục chạy lên Long Bình, vì biết có ở lại xem tiếp cũng không còn an toàn nữa.
Gần vào cửa ngõ khu công nghiệp Long Bình, chúng tôi nhìn thấy dấu hiệu của những đợt bạo động sắp đến: đó là cờ và băng-rôn khẩu hiệu đang được bán giá rẻ ngay trên các con đường đi vào. Mỗi chiếc xe tấp vào, đi ra với lá cờ đỏ như dự báo điều không lành sắp đến. Tuy nhiên, nơi này an ninh có vẻ được kiểm soát tốt hơn, có lẽ do ít công ty của Đài Loan và Trung Quốc. Công an cũng thấp thoáng xuất hiện ở nơi này, tuy nhiên chủ yếu là trưng bày, để giữ yên một vài công ty chứ vẫn không thể nào kiểm soát hết được những làn người cầm cờ trống, ào ạt ra vào cửa khu công nghiệp.
Tuy vậy khi chạy một vòng khu công nghiệp để xem thử, dấu hiệu của sự bất ổn của khu công nghiệp là các băng-rôn giới thiệu mình không phải của Trung Quốc đã xuất hiện, giăng khắp nơi. Có nơi đã bị đánh sập cửa, dù có băng-rôn “Việt Nam muôn năm”. Trừ một vài công ty của Nhật còn làm việc, còn lại dường như đã tạm ngưng hoạt động.
Một đám đông cầm cờ chạy vụt về phía khu công nghiệp Biên Hòa 2. Chúng tôi lại đi theo. Con đường dẫn vào khu công nghiệp này đang vắng, vì chưa đến giờ tan ca 1, cũng như rất ít công ty còn làm việc. Nơi này cũng không an ninh. Phía ngược chiều bên đường, một chiếc xe chạy cầm cờ, người ngồi sau mang ống tuýp nước bằng sắt dài, nhìn rất đáng ngại. Xe này chạy ào ạt vào trong nội khu công nghiệp. Nếu là ngày thường, chắc chắn chiếc xe đó đã bị CSGT chận lại. Nhưng hôm nay thì khác, họ chạy như trên xa lộ tự do.
Chúng tôi phát hiện một chiếc xe khác, có 2 người mặc áo bộ đội, cũng trang bị hung khí, chạy vòng vòng quanh khu công nghiệp. Khi theo dõi 2 người này, chúng tôi nhận ra bảng số xe của họ cũng không phải người Bình Dương. Phương thức của họ khá đơn giản: Cứ chạy vòng quanh, và hò hét khi gặp vài chiếc khác. Cứ như vậy đến vòng thứ 4, thứ 5, số lượng người của họ đã lên đến vài chục. Văn gọi đó là chiến thuật tuyết lăn – khi bắt đầu lăn thì nhỏ nhưng cứ quấn thêm tuyết và to dần theo đường dốc. Quả là như vậy, khoảng 20 phút sau, nhóm này đã có trên 100 người.
Khi đã đủ đông, 2 người mặc áo bộ đội này dẫn đầu và giơ gậy hét, chỉ vào cửa các công ty “Công ty của Trung Quốc, vào đi”. Đám đông ồ lên và ào đến trước cửa. Tuy nhiên, khi khám phá đó chỉ là công ty của Thái Lan, 2 người này thất vọng và lại dẫn đầu, miễn cưỡng lên đường. Thy chở tôi và quyết định tách ra, chạy hơi vượt lên. Một trong hai người mặc áo bộ đội thấy chúng tôi tách đoàn, đã chỉ gậy vào chúng tôi, hét lên, giọng Thanh Hóa “đi hướng này”.
Dần dần, chúng tôi nhận ra trong đám đông đó, có người rất tỉnh táo cho một mục đích, có người rất náo động thiếu suy nghĩ, chỉ ăn theo. Nhưng những người tỉnh táo đã kiểm soát tình hình.
Vượt qua một con đường tắt, chúng tôi ra đến ngã tư trong khu công nghiệp Biên Hòa 2. Bên kia đường là 2 người công an địa phương, đeo dùi cui, mà cả giờ đồng hồ rong ruỗi chúng tôi hiếm hoi mới gặp được. Đậu xe bên cạnh chúng tôi là hai thanh niên, cũng vừa trờ tới. Trong tích tắc ấy, bất ngờ từ cuối đường, một đám đông hơn trăm người cầm cờ đỏ, hò hét xuất hiện. Chúng tôi nhìn qua bên đường, xem phản ứng của 2 anh công an. Một anh quay đầu xe lại chạy ào đi, một anh khác bất chấp là đèn đỏ, băng xe chạy vụt qua mặt chúng tôi. Có giọng của người thanh niên đậu xe bên cạnh, hỏi “Ơ, thế công an không chặn đám này lại à?”. Anh thanh niên có vẻ lớn tuổi hơn, mang kính râm, trả lời lạnh lùng “Chặn? chặn cái con C.” Thy cố nhịn cười mà không được, phì ra.
Đám đông mà chúng tôi thấy tràn đến cổng một công ty Hàn Quốc. Nơi này, ban giám đốc như đã có chiến thuật đối phó, họ cho nhân viên khuân ra 5,6 thùng nước khoáng để mời, cỗ vũ. Đám đông lại hò hét, giơ chai chiến lợi phẩm và chạy đi. Tội nghiệp, sự cổ vũ giống như nín nhịn cho giật cô hồn vậy.
Đám đông này cũng có người chỉ huy, và có những phụ tá. Người chỉ huy là một anh người Bắc, đội nón bộ đội và đeo kính đen. Những người trong nhóm của anh ta đều có chung hung khí là những dùi cui gỗ có hình dạng như điếu cày. Đến nơi nào cần xô cửa xông vào, họ hò hét và thúc mọi người tràn vào. Ở một công ty của Singapore, quản lý đứng trên thành cửa chắp 2 tay lạy, nói khẩn khoản “Nơi này không có Trung Quốc đâu”. Đáp lại lời van xin đó, anh này hô khẩu hiệu cho đám đông hô theo “Mở cửa hay lật ngửa – Mở cửa hay lật ngửa”. Cuối cùng thì cửa phải mở, đám đông tràn vào. Những người bí ẩn đó làm hết sức hết lòng với nhiệm vụ, là thúc và nhắc mọi người tiến vào.
Lẫn trong đám đông, tôi thấy có vài nhân viên an ninh thường phục theo dõi. Họ nhìn, và gọi điện thoại. Nhiệm vụ của họ là gì, tôi không được rõ.
Ở một đoàn khác, sau khi chạy vòng qua công ty Fujitsu của Nhật Bản, họ phát hiện thấy một công ty liên doanh, nghi ngờ là với Đài Loan. Bài bản và cách thức cũ lại xuất hiện, dù con người và nhóm hoàn toàn khác nhau. Trong khi hỏi có mở cửa không thì một người trong nhóm chỉ huy đã đem xà beng lại nạy cửa. Ban quản lý sợ hãi và cố gắng tránh mọi thiệt hại bằng cách vờ vui cười vỗ tay cổ vũ, sau đó mở cửa cho đám đông này vào khám xét. Một người đàn ông tóc bạc, có vẻ là có chức vụ của công ty đứng vỗ tay, nói lớn liên tục “vào xem tự nhiên, không có Trung Quốc đâu”. Nhân viên công ty xếp thành hai hàng, vỗ tay râm ran như đón đoàn nguyên thủ quốc gia. Trong đoàn biểu tình này, có một người đàn ông bí ẩn, mặc áo công nhân, nhưng dáng vẻ rất thủ lãnh, phất tay liên tục, hét cho đám đông tiến vào. Cảm giác cay đắng lẫn lộn trong tôi khi nhìn thấy gương mặt cổ vũ, cười nhưng méo xệch của người quản lý. Hóa ra trong thời đại của chúng ta, khi nghe con người vỗ tay, không có nghĩa là đón chào hay cùng suy nghĩ nhé.
Tại sao có những người chỉ huy bí ẩn trong đám đông, và họ có những phụ tá của mình phối hợp rất ăn ý? Hầu hết những đoàn biểu tình đó, tôi luôn nhìn thấy thấp thoáng những an ninh thường phục, họ đã ghi nhận được điều gì? Một người an ninh khi đứng nhìn đám đông, thấy tôi quay hình đã quay mặt đi để tránh. Rõ ràng chính quyền đã không hoàn toàn thả lỏng, mà họ đã có cách kiểm soát theo một chiến thuật nào đó. Ngay cả việc vắng bóng các công an, CSCĐ, đó là một chiến thuật hay quyết bỏ lỏng? Công an Bình Dương sau cuộc bạo động 2 ngày, cho biết đã bắt giữ hơn 150 người, khi đám đông tiến công vào các căn nhà của Ủy ban, khi cao trào đập phá đang lên. Và nếu như vậy, đã có những chiến thuật và những phòng bị được tính toán trước?
Mọi câu hỏi chưa thể trả lời được lúc này. Điều cần nhất mà chúng ta cần là để lòng yêu nước không biến thành bạo động, người yêu nước không bị chụp mũ là những kẻ kích động. Lòng yêu nước cần hợp nhất để chống lại giặc thù, chống luôn cả những kẻ tôn thờ sức mạnh Trung Quốc. Trong khả năng của mình, tôi cùng những người bạn của mình chỉ có thể giới thiệu những nghi vấn, cho mọi người tham khảo. Sự thật và lòng yêu tự do cho đất nước này sẽ giải thoát chúng ta.
Rã rời sau một ngày chạy gần trăm cây số với những điều nghẹt thở, tôi lại ngồi xuống và viết như cho một cuộc chiến – của mình và bạn bè, anh chị quanh tôi, vốn vẫn đang miệt mài từ nhiều năm tháng: Những cuộc chiến đi tìm sự thật!
Hai người mặc áo bộ đội này, chỉ huy và luôn hô hào chỉ điểm "công ty Trung Quốc". Ba lô của họ mang, có cả những vật liệu để gây cháy nổ.
Hai người mặc áo bộ đội này, chỉ huy và luôn hô hào chỉ điểm “công ty Trung Quốc”.
Người mặc áo xanh này, cũng là một nhân vật bí ẩn, hô hào vào thôi thúc người ta tiến vào vây các công ty
Người mặc áo xanh này, cũng là một nhân vật bí ẩn, hô hào vào thôi thúc người ta tiến vào vây các công ty
"Mở cửa hay lật ngửa?"
“Mở cửa hay lật ngửa?”
... và lật ngửa sau khi mở cửa!
… và lật ngửa sau khi mở cửa!
Người mặc áo xanh công nhân, ra lệnh với vẻ oai vệ cho các "phụ tá" tiến vào
Người mặc áo xanh công nhân, ra lệnh với vẻ oai vệ cho các “phụ tá” tiến vào
Khí các "phụ tá" chậm chạp chưa thúc được người bên ngoài tràn vào, mặt anh ta bộc lộ sự tức giận
Khí các “phụ tá” chậm chạp chưa thúc được người bên ngoài tràn vào, mặt anh ta bộc lộ sự tức giận
Tiến chiếm một công ty khác
Tiến chiếm một công ty khác, chú ý những gậy gỗ trắng cùng loại được trang bị của các “phụ tá”.
Thủ lĩnh bí ẩn của một nhóm (nón bộ đội, kính râm) khác đang phất tay, keu gọi tiến vào
Thủ lĩnh bí ẩn của một nhóm khác (nón bộ đội, kính râm) đang phất tay, kêu gọi tiến vào
Thấy bên dưới còn do dự, anh ta chạy xuống thúc hối, quát tháo kêu gọi mọi người tiến vào công ty
Thấy bên dưới còn do dự, anh ta chạy xuống thúc hối, quát tháo kêu gọi mọi người tiến vào công ty
Một công ty cháy, nhưng không thấy bóng xe cứu hỏa ở đâu
Một công ty cháy, nhưng không thấy bóng xe cứu hỏa ở đâu
Trong các bảng giới thiệu mình "yêu VN" để tránh bị đập phá, có cả làm thơ
Trong các bảng giới thiệu mình “yêu VN” để tránh bị đập phá, có cả làm thơ
Lời kêu gọi biểu tình ôn hòa xuất hiện lẻ loi
Lời kêu gọi biểu tình ôn hòa xuất hiện lẻ loi
Đám đông tiến vào và đập phá một công ty
Đám đông tiến vào và đập phá một công ty
Mục tiêu chính là đập phá chứ không cần lấy đồ, hôi của
Mục tiêu chính là đập phá chứ không cần lấy đồ, hôi của
Cho dù có hô khẩu hiệu ủng hộ, công ty cũng bị đốt, bị đập phá tan tành
Cho dù có hô khẩu hiệu ủng hộ, công ty cũng bị đốt, bị đập phá tan tành

46 nhận xét:

 1. Ông Huỳnh Tấn Mẫm ký Lời kêu gọi
  Chúng tôi là những công dân yêu nước, đã từng tổ chức và tham gia xuống đường chống bành trướng Trung Quốc trong những năm qua.
  Trước tình hình hiện nay, chúng tôi tha thiết kêu gọi đồng bào cùng chúng tôi:
  - Kiên quyết chống Trung Quốc xâm lược, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, giữ vững độc lập, đòi Trung Quốc phải rút khỏi biển Việt Nam.
  - Kiên quyết đấu tranh kiên trì, bất bạo động, không đập phá tài sản công ty xí nghiệp, không xâm phạm con người.
  - Cảnh giác không để bị khiêu khích bởi âm mưu của nhà cầm quyền Bắc Kinh.
  TP. Hồ Chí Minh, 14-5-2014
  Người đại diện: Huỳnh Tấn Mẫm
  Những người ký tên:
  1. Huỳnh Tấn Mẫm, Bác sĩ, Ủy viên Ủy ban MTTQVN TPHCM, nguyên Tổng Biên tập báo Thanh Niên, TP HCM
  2. Phạm Bảo Ân, nhà báo, TP HCM
  3. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng thư ký Hội Trí thức yêu nước TP HCM, TP HCM
  4. Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo, TP HCM
  5. Nguyễn Đình Đầu, nhà nghiên cứu, TP HCM
  6. Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư thường trực Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Giám đốc Tổng công ty Du lịch Thành phố (Saigontourist), TP HCM
  7. Hồ Hiếu, cựu tù Côn Đảo, nguyên Chánh văn phòng Ban Dân vận Mặt trận, Thành uỷ TP Hồ Chí Minh, TP HCM
  8. Hoàng Hưng, nhà thơ, nhà báo
  9. Hoàng Dũng, PGS TS, Đại học Sư phạm TP HCM, TP HCM
  10. Hà Thúc Huy, PGS TS, TP HCM
  11. Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Giám mục Giáo phận Vinh
  12. Nguyễn Quốc Thái, nhà báo, TP HCM
  13. GBt Huỳnh Công Minh, linh mục Giáo phận Sài Gòn, TP HCM
  14. Kha Lương Ngãi, nguyên Phó Tổng biên tập báo Sài Gòn Giải phóng, TP HCM
  15. Hạ Đình Nguyên, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên Chủ tịch Ủy ban Hành động thuộc Tổng hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975, TP HCM
  16. Giuse Đinh Hữu Thoại, dòng Chúa Cứu Thế, linh mục Giáo phận Sài Gòn, TP HCM
  Tiep theo...

  Trả lờiXóa
 2. Tiep theo
  17. Jos Lê Quốc Thăng, linh mục Giáo phận Sài Gòn, TP HCM
  18. Antôn Lê Ngọc Thanh, dòng Chúa Cứu Thế, linh mục Giáo phận Sài Gòn, TP HCM
  19. Lê Thân, cựu tù chính trị Côn Đảo, nguyên cán bộ phong trào đấu tranh của nhân dân, sinh viên, học sinh tranh thủ dân chủ Thành phố Đà Lạt, TP HCM
  20. Trần Quốc Thuận, luật sư, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, TP HCM
  21. Nguyễn Quang A, TS, nguyên Viện trưởng Viện IDS, Hà Nội
  22. Lê Đăng Doanh, TS Kinh tế, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ Tướng, nguyên thành viên Viện IDS, Hà Nội
  23. Hà Sĩ Phu, TS, nhà văn, Đà Lạt, Lâm Đồng
  24. Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội, Hà Nội
  25. Đào Tiến Thi, Uỷ viên Ban Chấp hành Hội Ngôn ngữ học Việt Nam, Hà Nội
  26. Trần Tiến Đức, nhà báo, nguyên vụ trưởng Vụ Giáo dục - Truyền thông Ủy ban Quốc gia Dân số và Kế hoạch hóa Gia đình, Hà Nội
  27. Trần Công Thạch, nhà giáo nghỉ hưu, TP HCM
  28. Lưu Trọng Văn, nhà báo, TP HCM
  29. Trịnh Hữu Long, luật gia, du học sinh tại Philippines
  30. Tương Lai, nguyên Viện trưởng Xã hội học, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu Thủ tướng, TP HCM
  31. Vũ Thị Ngọc Lan, cán bộ hưu trí, TPHCM
  32. Tô Hoà, nguyên TBT báo SGGP, TPHCM
  33. Tô Lê Sơn, kỹ sư, TPHCM
  34. Lương Văn Liệt, cán bộ hưu trí, TPHCM
  35. Phạm Toàn, nhà giáo dục, Hà Nội
  36. Nguyễn Huệ Chi, GS, Hà Nội
  37. Phan Hoàng Oanh, TS, TP HCM
  38. Nguyễn Phương Chi, Biên tập viên chính, nguyên Phó phòng Tạp chí Nghiên cứu văn học, Viện Văn học, Hà Nội
  39. Đặng Thị Hảo, TS, Hà Nội
  40. Chu Hảo, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, nguyên thành viên Viện IDS, Hà Nội
  41. Nguyễn Trác Chi, TP HCM
  42. Nguyễn Xuân Diện¸ TS, Hà Nội
  43. Vũ Thế Khôi, nhà giáo Ưu tú, nguyên Trưởng khoa Phiên dịch Nga-Anh-Pháp-Trung, nguyên Trưởng Khoa tiếng Nga Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, Hà Nội
  44. Hiền Phương, nhà văn, TP HCM
  45. Phạm Gia Minh, TS Kinh tế, Phó Tổng thư ký Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Hà Nội
  46. Nguyễn Đình Nguyên, TS, Bệnh viện St Vincent, Sydney, Australia
  47. Trần Minh Thảo, viết văn, Lâm Đồng
  48. Nguyên Ngọc, nhà văn, Hội An, Hà Nội
  49. Bùi Minh Quốc, nhà thơ, Lâm Đồng
  50. Vũ Thư Hiên, nhà văn, Pháp
  51. Nguyễn Quang Nhàn, cán bộ hưu trí, Đà Lạt
  52. Nguyễn Gia Hảo, chuyên gia tư vấn (kinh tế đối ngoại) độc lập, nguyên thành viên Tổ tư vấn Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt, nguyên Trọng tài viên Trung tâm Trọng tài (thương mại) Quốc tế Việt nam (VIAC), Hà Nội
  53. Lã Việt Dũng, kỹ sư Tin học, Hà Nội
  54. JB Nguyễn Hữu Vinh, blogger, Hà Nội
  55. Lê Minh Hà, nhà văn, Đức
  56. Đặng Ngọc Lệ, PGS TS, Chủ tịch Hội Ngôn ngữ học TP HCM, TP HCM
  57. Nguyễn Mạnh Hùng (Nam Dao), nguyên GS Kinh tế, Đại học Laval, Quebec, Canada
  58. Nguyễn Thị Từ Huy, TS, TP HCM
  59. Nguyễn Thế Thanh, nhà báo, cán bộ hưu trí, TP HCM
  60. Nguyễn Đắc Diên, bác sĩ, TP HCM
  61. Trần Thùy Mai, nhà văn, Huế - Bình Dương
  62. Phạm Duy Hiển (bút danh Phạm Nguyên Trường), Bà Rịa - Vũng Tàu

  Trả lờiXóa

 3. 63. Ý Nhi, nhà thơ, TPHCM
  64. Hồ An, nhà báo, TPHCM
  65. Nguyễn Xuân Nghĩa, TS, giảng viên Đại học, TPHCM
  66. Ngô Vĩnh Long, GS, Hoa Kỳ
  67. Đặng Bích Phượng, cán bộ về hưu, Hà Nội
  68. Nguyễn Trọng Huấn, kiến trúc sư, TPHCM
  69. Trương Anh Thụy, nhà văn, Hoa Kỳ
  70. Nguyễn Lân Thắng, blogger, Hà Nội
  71. Phạm Đình Trọng, nhà văn, TPHCM
  72. Nguyễn Thế Hùng, GS TS, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hội Cơ học Thủy khí Việt Nam, Đà Nẵng
  73. Trần Thị Tuyết Nga, nhà báo về hưu, TP HCM
  74. Giáng Vân, nhà thơ, nhà báo, Hà Nội
  75. Khánh Phương Dương, viết văn, Hoa Kỳ
  76. Đinh Phương Thảo, giáo viên, Hà Nội
  77. Dương Tường, nhà thơ, dịch giả, Hà Nội
  78. Võ Thị Hảo, nhà văn, Hà Nội
  79. Mai Thái Lĩnh, nhà giáo nghỉ hưu, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân TP. Đà Lạt, Đà Lạt
  80. Huỳnh Nhật Hải, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP Đà Lạt, Đà Lạt
  81. Huỳnh Nhật Tấn, nguyên Phó Giám đốc trường Đảng tỉnh Lâm Đồng, Đà Lạt
  82. Bùi Ngọc Tấn, nhà văn, Hải Phòng
  83. Hồ Ngọc Nhuận, Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh, nguyên Giám đốc chính trị nhật báo Tin sáng, TP HCM
  84. Bùi Chát, nhà xuất bản Giấy Vụn, TP HCM
  85. Nguyễn Đức Dương, nghiên cứu tiếng Việt, cán bộ nghỉ hưu, TP HCM
  86. Nguyễn Thị Thu, cán bộ nghỉ hưu, TP HCM
  87. Nguyễn Trung Dân, nhà báo, TP HCM
  88. Thuỳ Linh, nhà văn, Hà Nội
  89. Đỗ Trung Quân, nhà thơ, TP HCM
  90. Nguyễn Đức Tùng, bác sĩ, Vancouver, Canada
  91. Tống Văn Công, nguyên Tổng Biên tập báo Lao Động, TP HCM
  92. Ngô Thị Kim Cúc, nhà văn, nhà báo, TP HCM
  93. Quân Hoàng, sinh viên, Tampa, Hoa Kỳ

  Trả lờiXóa
 4. Trich bai :...Ai chủ mưu?
  Nhưng như vậy, ai đã phát động cuộc bạo loạn này?

  Người Việt không thể phẫn uất bất thường và vô cớ như vậy. Ngay cả trong hàng trăm cuộc đình công vì cái ăn, cái mặc hàng ngày từ mấy mươi năm nay, ôn hoà vẫn là cách thức chính của giới công nhân.

  Trong những bài báo bị rút xuống vội vã của Nhà nước Việt Nam, người ta tìm thấy chi tiết bất thường về việc vài mươi người dẫn đầu rất hung hăng, luôn cầm cờ đỏ sao vàng như một cách để giới thiệu rõ mình là người Việt Nam. Đó là những người lạ mặt, được dân chúng trong vùng xác nhận, và họ luôn kích động mọi người đập phá, xô ngã mọi thứ....

  Doc tiep http://longnguyen48.blogspot.ca/2014/05/vi-sao-gay-bao-ong-o-binh-duong.html#more

  Trả lờiXóa
 5. Những kẻ chuyên đi vu oan , những lẻ giả danh các nhà dâm chủ, những kẻ phải nói là hồ đồ nhất mọi thời đại, tôi cực lực phản đối các hành động trên của các nhà dâm chủ !Đối với hành động của Tàu khựa đất nước ta phải hết sức bình tĩnh để giải quyết vấn đề, Việt Nam ta luôn luôn bình tĩnh trong mọi trường hợp và sẽ sẵn sàng có những hành động vũ lực khi cần thiết để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ một cách toàn vẹn nhất.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận viên20:59 16 tháng 5, 2014

   Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

   Xóa
 6. Những hành vi kích động bạo lực mà nói là hoàn toàn không chấp nhận được đặc biệt là thủ đoạn của các nhà dâm chủ. Hoạt động của các bác khựa với mấy tên dâm chủ thực sự là như nhau cả, thật bỉ ổi hơn khi chúng còn định phô trương sức mạnh quân sự để thực hiện hóa được vấn đề đó thành hiện thực , cũng bỉ ổi hơn khi mà lũ dâm chủ chuyên đi kích động bao lực !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận viên20:59 16 tháng 5, 2014

   Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

   Xóa
 7. Những kẻ tự xưng là dâm chủ ở Việt Nam, những kẻ đó thực sự chúng ta cần phải lên án một cách mạnh mẽ, không để chúng có những hành động điên rồ được. Việt nam tuy nhỏ bé, kinh tế còn kém phát triển, nhưng không kẻ nào có thể xâm phạm được, điều đó đã được chứng minh trong suốt quá trình của lịch sử. Những hành động của các thế lực sẽ nhanh chống bị đẩy lùi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật bây giờ dần thấy rõ . Đúng như nhân dân đã nghi ngờ, chính các người gây bạo loạn để vu khống phong trào dân chủ và chống Tàu xâm lược.

   Xóa
 8. Bản thân các nhà dâm chủ luôn âm mưu nhằm chống đối phá hoại đát nước Việt Nam, bây giờ thằng Khựa nó vào đó là một trong những thời điểm để chúng hoạt động chống phá đất nước đấy. Những hành động này đang vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam. Yêu cầu Trung Quốc hãy dừng những hành động này lại, HD981 là cái cớ đồng thời cũng là hành động của các nhà dâm chủ ngày càng lọng hành !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật bây giờ dần thấy rõ . Đúng như nhân dân đã nghi ngờ, chính các người gây bạo loạn để vu khống phong trào dân chủ và chống Tàu xâm lược.

   Xóa
 9. Những hành động của các nhà dâm chủ mà nói là quá đáng, hoàn toàn không chấp nhận được và thực sự là cần lên án một cách mạnh mẽ, lợi dụng vấn đề này để kích động nhân dân đập phá , bản thân chúng chả có cái gì gọi là muốn chống Tàu khựa cả , chỉ muốn phục vụ cho cái nhu cầu của chúng thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật bây giờ dần thấy rõ . Đúng như nhân dân đã nghi ngờ, chính các người gây bạo loạn để vu khống phong trào dân chủ và chống Tàu xâm lược.

   Xóa
 10. Bản thân của các nhà dâm chủ luôn và chỉ luôn âm thầm , chống đối và hoại đất nước , hành động đó mà nói là hoàn toàn không chấp nhận được, bản thân chúng chưa có cái gì gọi là đóng góp cho đất nước mà chỉ toàn âm mưu cùng với Tàu khựa làm loạn đất nước thoo à./

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật bây giờ dần thấy rõ . Đúng như nhân dân đã nghi ngờ, chính các người gây bạo loạn để vu khống phong trào dân chủ và chống Tàu xâm lược.

   Xóa
 11. Những hành động của các nhà dâm chủ là hết sức cơ hội , hết sức kiếm ăn trên đồng bào, bản thân chúng không có một cái gì đóng góp cho dân tộc mà chỉ toàn là mưu mô để phá hoại đất nước, chúng ta cực lực lên án hành động của lũ xâm lược khựa và hành động của đám dâm chủ rởm!@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thật bây giờ dần thấy rõ . Đúng như nhân dân đã nghi ngờ, chính các người gây bạo loạn để vu khống phong trào dân chủ và chống Tàu xâm lược.

   Xóa
 12. Quả đúng là không sai khi mà người ta nói thăng khựa nó chả ra cái gì cả, Tàu khựa ngày càng ngông cuồng và hung hăng, có thể nói bọn tàu khựa bây giờ gần giống với phát xít của thế kỷ trước. Những hành động của chúng mà nói là quá đáng, là hoàn toàn không chấp nhận được, cùng với đó là hành vi của các nhà dâm chủ điên rồ, chuyên đi phá hoại đất nước bằng hành vi kích động bạo lực!@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận viên20:58 16 tháng 5, 2014

   Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

   Xóa
 13. Những hành vi của các nhà dâm chủ mà nói là quá đáng, toàn đi xuyên tạc, chúng không có một cái gì gọi là có sự góp phần cho đất nước có sự ổn định, mà chỉ toàn là âm mưu chống phá đất nước cả thôi. Hành vi của những kẻ đó mà nói là cần phải lên án một cách mạnh mẽ !@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu ! có biết đọc không, các tuyên bố không bao động của các phong trào khắp nơi mà không biết đọc a? có ai kích động bạo loạn không ! Ngu.

   Xóa
 14. Những kẻ chưa có cái gì gọi là đóng góp cho dân tộc, chỉ toàn âm mưu, kích động, chống đối phá hoại đất nước, những hành động đó mà nói là cần có sự lên án của cộng đồng, của nhân dân, bản thân chúng nó không có cái gì gọi là yêu nước đâu mà chính là cố tình gây hấn phá hoại đất nước mà thôi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận viên20:58 16 tháng 5, 2014

   Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

   Xóa
 15. Không biết những kẻ đưa những thông tin này lên là ai nhưng mà bản thân chúng mày đúng là đáng chết, đáng lên án, trong lúc thế này rồi mà chúng mày còn có những hành động mang tính xuyên tạc, kích động bạo lực như thế thì đúng là quá đáng, không chấp nhận được rồi !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận viên20:58 16 tháng 5, 2014

   Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

   Xóa
 16. Mấy cái hành vi của các nhà dâm chủ quả là quá đáng, những hành động cố tình làm ảnh hưởng đến tình hình chung của đất nước, lên án tẩy chay những hình thức của chúng với mấy cái gọi là biểu tình để chống TRung Quốc, những nhóm như NO-U-FC thực chất là cái cớ của chúng để ăn chặn mà thôi /

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu ! có biết đọc không, các tuyên bố không bao động của các phong trào khắp nơi mà không biết đọc a? có ai kích động bạo loạn không ! Ngu.

   Xóa
 17. Những cái âm mưu của chúng thực sự là chúng ta hoàn toàn có thể thấy rõ được cái bản chất thâm độc của chúng. Những hành vi cố tình chống đối phá hoại, kích động biểu tình, xuyên tạc sự thực, những hành động đó của các nhà dâm chủ mà nói là cần có sự lên án , chúng chả khác gì quân Tàu khựa đâu !@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận viên20:58 16 tháng 5, 2014

   Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

   Xóa
 18. Những gì mà các nhà dâm chủ đang làm là xuyên tạc, kích động quần chúng để làm ảnh hưởng đến tình hình chung của cả nước, điều đó là hoàn toàn không chấp nhận được cần có sự lên án một cách mạnh mẽ. Những hành động của chúng càng làm cho tình hình càng căng thẳng thêm mà thôi !!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu ! có biết đọc không, các tuyên bố không bao động của các phong trào khắp nơi mà không biết đọc a? có ai kích động bạo loạn không ! Ngu.

   Xóa
 19. Những hành động của các nhà dâm chủ mà nói là vượt quá giới hạn, chúng đang tìm cách để kích động bạo lực đấy các bạn, chúng ta cần có những hành động phù hợp trước những hành vi của chúng, đó là điều chúng tôi thực sự cần. Những kẻ chuyên đi phá hoại như thế là điều hoàn toàn không chấp nhận được !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu ! có biết đọc không, các tuyên bố không bao động của các phong trào khắp nơi mà không biết đọc a? có ai kích động bạo loạn không ! Ngu.

   Xóa
 20. Những kẻ này mới là những kẻ đáng trách này, hành động của những kẻ như A< Diện, Đức,.. những kẻ đó thực sự mà nói là hoàn toàn không chấp nhận được. hành vi đó mà nói là quá đáng, lên án những kẻ chuyên đi kích động bạo lực, đó là điều mà tôi muốn nói,không thể chấp nhận những hành vi như thế được !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu ! có biết đọc không, các tuyên bố không bao động của các phong trào khắp nơi mà không biết đọc a? có ai kích động bạo loạn không ! Ngu.

   Xóa
 21. Những hành động của Trung QUốc là quá đáng, hoàn toàn không chấp nhận được, điều đó chúng ta hoàn toàn có thể thấy được đúng không các bạn, cùng với đó là các nhà dâm chủ đang hành động chống đối và phá hoại đất nước thông qua việc lợi dụng vấn đề này, sự thực là cần lên án hành động của chúng !@

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu ! có biết đọc không, các tuyên bố không bao động của các phong trào khắp nơi mà không biết đọc a? có ai kích động bạo loạn không ! Ngu.

   Xóa
 22. Những hành động của các nhà dâm chủ mà nói là hoàn toàn không chấp nhận được, những thủ đoạn củ chúng thực sự là quá đáng , lợi dụng vấn đề này để kích động nhân dân . Những hoạt động đó của chúng cần có những cách hoạt động một cách thích hợp đển ngăn cản hành động của chúng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu ! có biết đọc không, các tuyên bố không bao động của các phong trào khắp nơi mà không biết đọc a? có ai kích động bạo loạn không ! Ngu.

   Xóa
 23. Điểm mặt mấy cái thằng phá hoại đất nước nhân danh các nhà dậm chủ, những hành động đó thực sự là quá đáng, thực sự là không chấp nhận được. Những hành động đó là cần phải lên án một cách mạnh mẽ cac bạn ạ. NHững hành động lợi dụng kích động biểu tình thực sự là quá đáng !

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dư luận viên20:58 16 tháng 5, 2014

   Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

   Xóa
 24. Dư luận viên20:57 16 tháng 5, 2014

  Nhắm mắt cũng biết bọn sách động bạo loạn Bình Dương-Hà Tĩnh...là bọn dư luận viên cả thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. CHúng mày thì biết cái gì mà sủa lung tung cơ chứ,thật là quá nực cười cho cái suy đoán ngu ngốc này.Chẳng cần nói thì ai cũng biết là cái lũ gây ra và đứng đằng sau vụ biểu tình đập phá công ty ở Bình Dương chính là những kẻ bán nước hại dân,chúng kích động lôi kéo và dụ dỗ một số công nhân thiếu hiểu biết để thực hiện mưu đồ chống phá Đảng và nhà nước Việt nam,những kẻ đó sẽ phải trả giá và sẽ phải chịu sự trừng phạt nghiêm theo quy định của pháp luật.

   Xóa
 25. Thế lực ngầm cái gì cơ chứ,cái bộ mặt của chúng đã bị lộ rõ từ lâu rồi.vậy nên đừng có mà đổ lỗi cho ai hay là nói ai đứng đằng sau cái vụ việc đó,kẻ đứng đằng sau vụ việc đó không ai khác chính là các phần tử chống đối,những kẻ hoạt động cho các tổ chức chống phá Việt nam,đây thật sự là hành động không thể nào chấp nhận được,một số công nhân tham gia cái cuộc biểu tình và đập phá đó đã bị kẻ xấu lợi dụng cũng như là bị kích động,sẽ có hình thức trừng trị nghiêm khắc với những kẻ đó,công lí luôn giành chiến thắng.

  Trả lờiXóa
 26. Những kẻ chỉ lợi dụng thời cơ này để thực hiện những hành vi xấu xa của mình thì thử hỏi lòng yêu nước ở đâu ?hay chỉ toàn âm mưu, kích động, chống đối phá hoại đất nước, những hành động đó mà nói là cần có sự lên án của cộng đồng, của nhân dân .Chúng ta cần nhận thức rõ những hành vi này để tẩy chay và lên án bọn chúng.

  Trả lờiXóa