Thứ Tư, 27 tháng 8, 2014

Án tù phi nhân.


Nguyên Thọ - Án tù cho 3 nhà hoạt động Việt Nam

Nguyên Thọ, cộng tác viên Dân Luận
Chia sẻ bài viết này
10449492_852285201451083_4618128447153062310_n.jpg
Lúc 18h50 ngày 26/8, tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tuyên án vụ án Bùi Hằng cùng 2 đồng sự, với các bản án nặng nề như sau:
1) Bùi Thị Minh Hằng: 3 năm tù giam.
2) Nguyễn Văn Minh: 2,5 năm tù giam.
3) Nguyễn Thị Thúy Quỳnh: 2 năm tù giam.
Phiên tòa bắt đầu từ 7h30 và kéo dài đến 10 tiếng sau mới kết thúc. Diễn biến trong phiên tòa được Luật sư Trần Thu Nam cho là có lợi cho nhà cầm quyền, khi những nhân chứng mà các luật sư yêu cầu triệu tập đã không có mặt, một số bị ngăn chặn, một số bị bắt giữ tai các đồn công an thuộc thành phố Cao Lãnh. Vì lẽ này mà các luật sư đã yêu cầu dừng phiên tòa nhưng không được chủ tọa đồng ý.
Bắt bớ trước và trong phiên tòa
Đêm trước phiên tòa, cả thành phố Cao Lãnh náo loạn vì các lực lượng công an được tung ra lùng sục khắp các nhà nghỉ trên địa bàn, hòng tìm kiếm những người đang đấu tranh cho nhân quyền.
Đã có ít nhất 5 người bị bắt ngay đêm 25/8 là Hoàng Dũng, Trương Dũng, Phương Dung, Mai Thảo, Tiến Hưng. Có 3 nhóm khác với gần 20 người bị giam lỏng trong các khách sạn và nhà nghỉ khác nhau trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trong phiên tòa lần này công an tỏ ra là người chủ động trong các việc giăng bẫy, đón lõng và vồ chụp con mồi.
Khi phiên tòa diễn ra lúc 7h30 26/8 tại trụ sở tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp, thì các lực lượng công an kết hợp với an ninh thường phục hoạt động tích cực hơn. Gần 100 người đến tham dự phiên tòa công khai bị bắt, nhưng chúng tôi chỉ có được danh tính của hơn 60 trường hợp.
Dư luận sau phiên tòa
Sau khi thông tin về bản án của Bùi Hằng cùng 2 đồng sự được chính luật sư Trần Thu Nam xác nhận, trên mạng xã hội Facebook tràn ngập sự phẫn nộ đến từ những người dân.
+Facebook Adam Đặng thốt lên:
Thật cay đắng thay cho những người con dân Việt, muốn tìm lẽ phải... tìm công lý...tìm sự thật của cội nguồn dân chủ. Tự do quả thật nhiêu khê...
+Facebook Hung Le Khanh liên tưởng đến chuyến đi sứ của ông Lê Hồng Anh, đặc sứ của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc và đặt câu hỏi:
Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Văn Minh, Nguyễn Thị Thúy Quỳnh là cống vật mà đặc sứ dâng lên thiên triều?
Một bản án và một phiên toà chỉ thể hiện sự bất lực và sợ hãi của một chế độ độc tài, khát máu. Ở bất cứ một quốc gia nào lực lượng an ninh cũng là để bảo vệ dân còn nước ta, an ninh là để đàn áp đánh đập dân, trong khi dân là những người không có một tấc sắt trong tay và đáng thương hơn họ là những người phụ nữ chân yếu tay mềm.
Hôm nay nhìn mẹ từ xa
Tay còng , tóc rũ sương pha bạc màu
Chiếc nón lá ấy còn đâu
Rơi vào tay giặc nát nhầu quê hương !
+Luật sư nhân quyền Trần Thu Nam là luật sư của bà Bùi Hằng đã tâm sự:
TẠM BIỆT CAO LÃNH VỚI NỖI BUỒN VÔ HẠN
Nhớ món canh cá Linh, nhớ tà áo dài và nhớ không khí của Cao Lãnh. Đặc biệt, quà mang về là nỗi thất vọng, nỗi buồn vô hạn của phiên toà. Tiếng gào thét của vợ một bị cáo (Nguyễn Văn Minh) sau khi nghe Toà tuyên án chồng mình 30 tháng tù giam "Chồng tôi vô tội, lấy súng bắn chết tôi đi" làm ám ảnh các Luật sư chúng tôi. Ôi nền tư pháp VN, công lý kiểu VN, nhà nước pháp quyền kiểu VN sao buồn! Chắc không làm luật sư nữa, đi làm nghề khác vậy.
Một vụ án mà nhà cầm quyền vi phạm pháp luật ngay từ đầu
- Một vụ ngụy tạo từ đầu đến cuối,khi khởi nguyên chỉ là có 2 chiếc xe máy chạy song song trên đường, 1 chiếc nữa của ai đó chạy phía trong, thì bị tính là xe chạy hàng ba. Không có bằng chứng cho thấy bà Bùi Hằng và 2 đồng sự đã tấn công những người làm nhiệm vụ, hoặc gây rối trật tự công cộng. Thậm chí trong bản cáo trạng con nêu rõ anh Minh đánh vào tay một người công an một cái, lẽ dĩ nhiên khi con người tấn công một ai đó đích đến không phải là tay mà là mặt, hoặc bộ phận khác dễ tổn thương.
- Vi phạm thời hạn điều tra:
Luật sư Nguyễn Anh Tuấn - Công ty Luật Hợp danh Hồng Bách và Cộng sự cho biết: Theo Điều 119, Bộ luật Tố tụng hình sự, thời hạn điều tra vụ án hình sự được quy định như sau: Không quá 2 tháng đối với tội phạm ít nghiêm trọng, không quá 3 tháng đối với tội phạm nghiêm trọng, không quá 4 tháng đối với tội phạm rất nghiêm trọng và tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, kể từ khi khởi tố vụ án cho đến khi kết thúc điều tra.
Đối với tội phạm ít nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 1 lần không quá 2 tháng; đối với tội phạm nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 2 lần, lần thứ nhất không quá 3 tháng và lần thứ hai không quá 2 tháng; Đối với tội phạm rất nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 2 lần, mỗi lần không quá 4 tháng; đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng có thể được gia hạn điều tra 3 lần, mỗi lần không quá 4 tháng.
Đối với vụ án "Lấp Vò" thì ngày bắt giữ là ngày 11-2, nhưng đến ngày 10-7 mới kết thúc điều tra, tức là phải gần 5 tháng sau mới xong. Và 1 tháng sau mới đưa ra tòa. Nhà cầm quyền Việt Nam đang vi phạm trắng trợn cả những luật lệ mà họ đặt ra.
- Vi phạm quyền được xét xử công khai và minh bạch, đúng trình tự pháp luật:
Trong Quyết định đưa vụ án ra xét xử của tòa án nhân dân tỉnh Đồng Tháp có nêu rõ: vụ án xét xử công khai. Vậy mà chỉ có 2,3 nhân chứng trong tổng số 17 nhân chứng của vụ án được vào trong phiên xử. Những nguồn tin từ Dân Luận cho chúng ta thấy các nhân chứng bị bắt giữ, đánh đập và đưa trả về nhà hoặc giam giữ tại các đồn công an.
- Vi phạm khi bắt giữ người tham dự phiên tòa trái pháp luật:
Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 1999, đã được sửa đổi, bổ sung một số điều năm 2009 (BLHS), quy định: “Người nào bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc bị phạt tù từ ba tháng đến hai năm”.
Công an đã bắt giữ những người tham dự một cách thô bạo mà không trưng ra bất kỳ một lý do chính đáng, một văn bản nào liên quan đến sự bắt giữ!
- Vi phạm quyền tự do ngôn luận, thông tin của người dân:
Một nguồn tin khác cho Dân Luận biết việc: "hễ có ai giơ máy điện thoại lên chụp hình là bị cướp máy ảnh, bị đánh". Pháp luật quy định rõ: Công an là lực lượng thi hành nhiệm vụ của nhà nước một cách công khai, người dân quay phim là để giám sát việc thi hành công vụ. Cho nên việc ngăn chặn người dân quay phim chụp ảnh của người dân là hành động vi phạm pháp luật.
Tuyên bố của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam
Gần như ngay lập tức sau phiên tòa vi phạm pháp luật này, tòa đại sứ Mỹ đã có bản Thông cáo báo chí tuyên bố:
Về quyết định của Chính phủ Việt Nam kết án các nhà hoạt động Bùi Thị Minh Hằng, Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và Nguyễn Văn Minh
Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Việt Nam kết án và phạt tù các nhà hoạt động là bà Bùi Thị Minh Hằng, bà Nguyễn Thị Thuý Quỳnh và ông Nguyễn Văn Minh 36 tháng, 24 tháng, và 30 tháng, theo thứ tự, tù giam theo Điều 245, về “trật tự công cộng”. Việc các cơ quan chức năng Việt Nam sử dụng các điều luật về trật tự công cộng để bỏ tù những người chỉ trích chính phủ vì họ bày tỏ quan điểm chính trị một các ôn hoà là điều đáng báo động.
Việc kết án này dường như không phù hợp với quyền tự do ngôn luận và những nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị cũng như các cam kết thể hiện trong Tuyên ngôn Nhân quyền Quốc tế. Chúng tôi kêu gọi chính phủ hãy thả vô điều kiện ba cá nhân này, cũng như các tù nhân lương tâm khác, và cho phép mọi người Việt Nam bày tỏ quan điểm chính trị của họ.
(Hết tuyên bố)
Một phiên tòa hình sự công khai, nhưng việc tham dự là xa xỉ đối với các nhà hoạt động. Có những người còn bị đánh đập khi phiên tòa đã xong như là một sự trả đũa cho những vất vả mà công an, an ninh, côn đồ phải chịu đựng hai ngày qua. Một phiên tòa được tuyên với 7,5 năm tù giam, liệu có đủ thời gian cho 3 nhà hoạt động của chúng ta thụ án? Đó là câu hỏi và cũng là động lực để chúng ta biến "đau thương" thành "hành động".

19 nhận xét:

 1. Một trung tá CA giết người 4 NĂM TÙ // tội gây rối trật tự công cộng 3 NĂM TÙ - Hay,luật rừng,luật rừng ! các dư lồn viên đâu,vào cuộc đi !!!

  Trả lờiXóa
 2. không hiểu sao mà chúng mày còn cứ ngồi đó kêu gào cái gì nữa không biết.bản án dành cho bùi hằng,nguyễn văn minh,nguyễn thị thúy quỳnh như thế là hoàn toàn xứng đáng rồi.sao chúng mày còn chẳng hiểu điều đó cơ chứ,thật sự là chẳng còn từ ngữ nào để nói nữa rồi,đừng làm cái chuyện vô lương tâm và bất nhân đó nữa,chúng mày rồi cũng sẽ có kết cục như cô ta mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. chúng mày không muốn bùi hằng phải ngồi tù,vì khi mụ ta ngồi tù thì chẳng còn kẻ nào đi chửi thuê.chẳng còn kẻ nào đi làm những việc để cho chúng mày kiếm được những đồng tiền bố thí của đám phản động bán nước kia.nhưng luật pháp thì luôn mang lại công lí.chẳng có gì thay đổi được bản án của những kẻ mà dám coi thường pháp luật như bọn chúng cả.đừng có cố gắng kêu gào nữa.

  Trả lờiXóa
 4. bản án như thế đã nhận được sự hưởng ứng và ủng hộ của toàn thể mọi người.cớ sao cái lũ rận chúng mày lại có thể kêu la như thế cơ chứ.đây chắc là cái bệnh không chữa được của đám rận chúng mày rồi.cứ mỗi lần kẻ nào mà bị tuyên án thì chúng mày đều tìm cách kêu la này nọ nhằm muốn chúng được thả tự do.nhưng chưa bao giờ chúng mày đạt được điều đó.thế nên đừng có làm những việc vô ích nữa.

  Trả lờiXóa
 5. chắc hẳn chúng ta ai cũng biết đến cái tên Bùi Hằng một nhà rận chủ nổi tiếng với những hoạt động chống phá nhà nước ta chị ta đã không ít lần phải làm việc với cơ quan công an vì những hành vi của mình, đọc thông tin trên tôi chỉ thấy rằng những thông tin trên hoàn toàn do người viết bịa đặt dựng nên mà không có thật không có chuyện luật sư và nhân chứng bị công an bắt và không cho đến phiên tòa và việc công an bắt những người trong khách sạn đòi nhân quyền nữa đúng là không có thật, đại sứ Mỹ nhảy vào việc này vì đại sứ Mỹ đứng sau sai khiến họ nên khi họ bị bắt sợ họ khai ra nên phải nhảy vào xin ch họ là đúng thôi.

  Trả lờiXóa
 6. bản đối với mụ Bùi Hằng như thế là hoàn toàn đúng đắn rồi không có gì mà phải nói cả...Bùi Hằng là môt người phụ nữ thế nhưng lại có những thái độ và những biểu hiện không xứng đáng với một người phụ nữ truyền thống. không những là bất hiểu với cha mẹ..mâu thuẫn với anh em . thế mà chốc lất chỉ vì mụ là kẻ liều lĩnh chua ngoa có thể là bất cứ việc gì để kiếm tiền bởi thế mụ gào thét lợi dụng thời điểm đất nước căng thẳng. và bỗng được các nhà dân chủ tâm bốc là con người yêu nước

  Trả lờiXóa
 7. chúng ta cần xem lại vấn đề này...bởi chẳng có lí gì mà một người phụ nữ dường như không có chút phẩm hạnh đạo đức gì lại có thể bỗng dưng có thể có tình yêu cả đối với đất nước như thế cả. bởi thậm chí đối với chính những người thân trong gia đính mình mà mụ ta cũng đâu có thương yêu và tôn trọng chứ. vậy thử hỏi như thế thì bản thân mụ ta bao bọc được cả đất nước hay sao. chưa nói đến là cách thức mà mụ ta đã thực hiện để gây rối loạn an ninh trật tự

  Trả lờiXóa
 8. BÙi Hằng và động bọn của mụ bị trừng trị như thế là đúng rồi...cho chúng nó nhớ. lợi dụng tình hình đất nước lúc căng thẳng để gây náo loạn..nếu nhà nước ta không ngăn chặn kịp thời thì không biết có bao nhiêu vụ như ở BÌnh Dương khi mà người dân bị lợi dụng nên xuống đường biểu tình và tạo nên điều kiện để bọn côn đồ phá hoại như thế. ngoài thì giặc nhăm nhe trong thì lũ chó cơ hội làm loạn thì sao có thể yên được

  Trả lờiXóa
 9. chúng ta phải trừng trị nghiêm minh bọn như Bùi Hằng như thế này mới hợp lí được...lũ cơ hội nhân lúc đất nước đang có những nguy hiểm trước mắt mà dở trò nhằm mục đích phá hoại đất nước. Mà đặc biết là nhiều bạn nói đúng rồi đấy..con mụ Hằng nó có được cái điểm gì là tốt đâu chứ..mà lại tự nhận là người yêu nước..mọi người thử nhìn lại bản chất của Bùi Hằng xem mụ có thể yêu nước được hay không

  Trả lờiXóa
 10. chúng mày sủa như thế mà không biết ngượng cái miệng à,chúng mày hãy nên nhớ rằng việc bắt giữ ai và đưa ra mức án cho người đó thì đều dựa vào điều luật cả,chẳng có ai tự nhiên mà đưa ra mức án cả.thế mà chúng mày còn cứ ngồi đó ăn nói lung tung vậy.đúng là chẳng biết luật mà lại cứ thích sủa bậy.thôi về nhà mua cuốn sách luật mà học đi rồi hãy đi nói nhé.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trần Nhật Quang trùm DLV của Đản02:31 29 tháng 8, 2014

   dựa vào điều luật rừng,luật Đảng cả đấy,Đất nước này đã từ lâu không có luật Đảng là luật,Côn an là luật,chính quyền là luật và lũ chó trunh thành với chủ Bắc Kinh đó là luật tội cho cha mẹ bọn DLV của chó nuôi chúng lớn chúng lại bám dít bọn chó theo giặc Tàu

   Xóa
 11. Lại mấy tên dư lồn viên vô giáo dục đây rồi !!!

  Trả lờiXóa