Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

Tham nhũng đất đai - chuyện hàng ngày của đám quan nhà sản.

Lô đất tiền tỷ của vợ Bí thư thành ủy Việt Trì gây tai tiếngPublished on August 27, 2014   ·   
VIETTRI-THAMNHUNG
Khu đất UBND Thành phố Việt Trì đem bán trước khi thu hồi xong.

Hàng loạt người thân của lãnh đạo UBND Tp. Việt Trì (Phú Thọ) trúng đấu giá đất tại các vị trí “bờ xôi ruộng mật” một cách bất thường…

Bán đất “khống”

Dự án xây dựng hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ đoạn từ C10 đi khu đô thị Bắc Việt Trì được phê duyệt. Trên cơ sở đó, năm 2010, ông Nguyễn Quốc Liên, Chủ tịch UBND Thành phố Việt Trì ký quyết định 2135-QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 điều chỉnh quy hoạch cục bộ vị trí khu tái định cư dự án đường và hạ tầng hai bên đường Nguyễn Tất Thành tại địa điểm nêu trên.
Sau đó, quyết định thu hồi đất được ban ra. Tuy nhiên, khi khu đất vẫn chưa thu hồi xong, chưa giải phóng xong mặt bằng thì UBND Thành phố Việt Trì đã tổ chức bán đấu giá.
Theo quy định của pháp luật, các cấp chính quyền không được phép bán đất hay xây dựng hạ tầng khi chưa thu hồi xong đất.
Được biết, phần bị thu hồi là đất nông nghiệp được sử dụng trồng lúa của gần 200 hộ dân thuộc 2 phường Vân Cơ và Vân Phú, Thành phố Việt Trì. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, phường Vân Cơ bức xúc: “Chúng tôi thậm chí không được thông báo về việc bán đấu giá. Đây là việc làm giấu diếm và khuất tất của chính quyền thành phố vì họ sợ thông báo đến chúng tôi thì sẽ bị lộ việc chưa thu hồi xong đã bán đất”.
Bê bối hơn, theo điều tra của phóng viên, rất nhiều người là người thân của cán bộ UBND Thành phố Việt Trì trúng thầu mua đất với giá “hợp lý” và ở những vị trí đẹp, tiện lợi.
Đó là trường hợp của: bà Hà Thị Thành, vợ ông Nguyễn Quốc Liên (Chủ tịch UBND TP Việt Trì) đấu giá trúng 2 lô ở đường Nguyễn Tất Thành là: khu nhà vườn NV17, số ô: 158, diện tích: 279 m2, giá 5,6 triệu/m2; tổng tiền là: 1.562 triệu đồng. Khu vực băng 2, NV16, số ô: 142, diện tích: 279 m2, giá trúng: 2,7 triệu, tổng tiền: 753,3 triệu đồng.
Bà Phạm Kim Lan, vợ ông Đào Thế Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Việt Trì cũng mua 2 lô số 880, 881 với giá 630 triệu/2 lô. Bà Nguyễn Thị Tuyết Nga, vợ ông Nguyễn Văn Thấn, nguyên Trưởng ban QLDA TP Việt Trì cũng mua 2 lô với giá 846 triệu/2 lô.
Bà Phạm Thị Hồng Nhung, con gái ông Phạm Việt Hùng, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Việt Trì mua liền 6 lô với số tiền lên đến nhiều tỷ đồng. Bà Nguyễn Thị Hải Linh, cán bộ UBND TP Việt Trì cũng mua 2 lô. Bà Vũ Thị Thu Hà, vợ ông Phan Thanh Dương, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính mua 1 lô và nhiều trường hợp khác.
Theo quy định của khoản 2, điều 30 của Nghị định 17/2010/NĐ-CP thì: “Người làm việc trong tổ chức bán đấu giá tài sản, nơi thực hiện việc bán đấu giá tài sản đó, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người đó; người trực tiếp giám định, định giá tài sản, cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh, chị, em ruột của người đó thì không được tham gia đấu giá”.
Một người dân ở phường Vân Cơ bức xúc: “Việc chưa thu hồi và đền bù xong đã bán đất là hành động ăn cướp tài sản của người này để bán cho người khác”…

Sai phạm nhưng lên chức cao hơn

Sự việc diễn ra đã gần 4 năm nhưng đến nay, khu đất mà UBND thành phố Việt Trì ra quyết định thu hồi vẫn là cánh đồng bỏ dở. Người bị thu hồi đất thì phẫn nộ với cách làm vô nguyên tắc, còn người mua đất bỗng nhiên trở thành chủ nợ với chính quyền nhưng ở thế khóc dở mếu dở vì tiền đã nộp mà qua 4 năm vẫn không nhận được đất.
Dư luận ở Việt Trì vô cùng bức xúc với cung cách làm việc coi thường pháp luật của UBND Thành phố Việt Trì nên đã “kháng cáo” đến tận Trung ương. Sự việc gây xôn xao dư luận ở Việt Trì trong nhiều năm nhưng không hiểu vì lý gì mà người đứng đầu UBND thành phố Việt Trì, trực tiếp ký nhiều văn bản liên quan đến khu đất là ông Nguyễn Quốc Liên vẫn được “thăng” lên làm Bí thư thành ủy Việt Trì. Số tiền thu được từ bán đất không hiểu được sử dụng vào mục đích gì? 4 năm đã qua, không biết sự việc sẽ còn kéo dài đến bao giờ mới được đưa ra ánh sáng?
Nguồn: An ninh Tiền tệ và Truyền thông

11 nhận xét:

 1. Cho nên tôi rất mong các nhà lãnh đạo đề cao cảnh giác với Trung Quốc, và đề cao cảnh giác với trong cả nội bộ lãnh đạo, xem có những người nào có tư tưởng thần phục Trung Quốc, dựa vào Trung Quốc để giữ lợi riêng, giữ lấy ghế của mình, thì phải loại họ khỏi thành phần lãnh đạo, ra khỏi dân tộc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ chẳng mất thêm nhiều thời gian để Bắc Kinh xé bỏ những cam kết này, bằng cách đưa giàn khoan, xua tàu cá xuống vùng biển Việt Nam, quấy nhiễu, bắt bớ, cướp bóc, đánh đập ngư dân ta. Lúc đó Bộ Ngoại giao lại cho người phát ngôn Lê Hải Bình “phản đối”, “quan ngại sâu sắc”, rồi thì mọi chuyện vẫn tiếp diễn như nó đã từng xảy ra bao nhiêu năm qua. Tóm lại là: tình hình Biển Đông, quan hệ Việt Trung… vẫn không có gì mới, chỉ là những thước phim cũ tua đi tua lại, khán giả chẳng buồn xem.

   Xóa
 2. Có thể nói rằng không chừng chiến tranh Việt – Trung là một sự toa rập của các nhà cầm quyền độc tài với nhau để loại bỏ mọi thành phần yêu nước, thanh trung noi bo, chống độc tài và cuối cùng là ổn định đất nước như một bầy cừu ngoan ngoãn. Chuyện này không phải là không thể xảy ra dưới chế độ độc tài Cộng sản này!”

  Trả lờiXóa
 3. Bài viết này hoàn toàn chỉ theo cái ý kiến chủ quan, nếu như tham nhũng nhiều như thế thì sao đất nước này còn tồn tại chứ, sao mà con những con người việt nam vươn lên xứng tâm thế giới chứ, chắc những người việt nam không thể quên đi những trò hề do cái đám dân chủ cuội bịa ra, va đây là một trong những lí do như thế

  Trả lờiXóa
 4. thì bởi thế vì bọn tham nhũng chúng ăn cả bầy cho nên có thằng nào đụng tới được đâu,thằng Trọng Lú biết thừa,Thanh đà nằng cỏn gọi là Thanh hốt liền cũng dư biết nhưng thằng nào cũng có Phân cho nên làm sao nói đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn đừng có xuyên tạc như thế, việc đất đai thì luật đã quy định rõ rồi đất đai là sở hữu của toàn dân, nên việc lấy đất để làm dự án này nọ là chuyện hết sức bình thường, việc xây dự án mà có đụng vào đất của bà con cũng đền bù rất thỏa đáng, có nhiều người giàu lên từ đó nữa chứ, nến bạn đừng cố tình xuyên tạc, và bạn cũng đừng đi bảo vệ một cách vô lý cho những người dân vi phạm nữa

   Xóa
 5. giờ thì bản chất của cái blog bán nước này đã quá rõ ràng rồi, trong khi đất nước cần đoàn kết lại, nêu cao ý chí để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc thì chúng lại có những bài viết đi vu khống, nói xấu chính quyền kích động người dân, chúng muốn làm cho tình hình trong nước mình bất ổn để từ đó chúng có thể lợi dụng để chống phá tiếp nước ta. Đúng là cái lũ bán nước, hại dân, chẳng bao giờ chúng có hành động tốt cho đất nước cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. huong mai nói sai rồi,nước uống miễn phí,không bán nước,mất nước là chết,cái lũ bán nước hại dân ,nhân dân VN thề sẽ tiêu diệt bọn Cộng Sản Ba Đình

   Xóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. trong những năm qua Đảng và nhà nước ta đã có nhiều biện pháp khắc phục tình trạng tham nhũng và kết quả là tệ nạn tham nhũng của chúng ta đã được đẩy lùi nên các vụ việc tham nhũng của chúng ta ngày càng giảm vẫn biết trong nội bộ của chúng ta vẫn còn những cán bộ tham nhũng nhưng đã giảm nhiều về số lượng và quy mô trong những năm qua đặc biệt các vụ tham nhũng liên quan đến đất đai đã không còn, chúng ta cũng biết rõ đất đai là của nhà nước quản lý nên không có chuyện tham nhũng chiếm đất của nhân dân

  Trả lờiXóa