Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

Quan to quan bé cùng xâu xé, ăn cả cạp quần của dân.

(GDVN) - Tuy người dân đã dồn điền đổi thửa từ hơn 10 năm về trước nhưng nay chính quyền lại thu hồi rồi “xé lẻ” để “bán” cho nhiều hộ khác.
Từ gương điển hình trở thành… tội đồ!
Từ những năm 2001, ông Tống Văn Minh ở xóm 1, thôn Hoàn Dương, xã Mộc Bắc (Duy Tiên, Hà Nam) cùng với các hộ dân đã thực hiện chính sách “dồn điền, đổi thửa” theo đề án của UBND xã nhằm thực hiện các mô hình trang trại VAC. Sau khi dồn điển đổi thửa, gia đình ông Minh có tổng diện tích 2,3 mẫu (8.280m2). Có đủ diện tích lớn, gia đình ông Minh đầu tư hàng tỷ đồng thực hiện mô hình trang trại trồng cây, thả cá, chăn nuôi…
Mô hình trang trại của gia đình ông Minh được nhiều cấp ngành từ Trung ương đến địa phương tặng bằng khen, giấy khen.
Năm 2003, ông Minh được UBND xã Mộc Bắc ký hợp đồng giao khoán đất nông nghiệp để sản xuất theo mô hình VAC (vườn - ao - chuồng). Trong quá trình sử dụng, gia đình ông đã cải tạo thành công mô hình VAC đạt năng suất cao. Ông được các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương ghi nhận, tặng nhiều bằng khen, giấy khen về sản xuất giỏi. Trong một thời gian dài, mô hình của gia đình ông Minh trở thành “điểm sáng” trong tỉnh, nhiều đoàn nông dân các tỉnh lân cận tìm đến học hỏi.
Lấy lý do hết thời hạn giao đất nên chính quyền địa phương đã ban hành văn bản nhằm thu hồi đất trang trại của gia đình ông Minh để thực hiện chính sách “dồn điển, đổi thửa” trong Chương trình xây dựng Nông thôn mới. Tuy nhiên, mục đích thu hồi và cách thực hiện của chính quyền có dấu hiệu mờ ám, gây nên sự bức xúc cho người dân địa phương.
Chính quyền không tạo điều kiện cho ông Minh gia hạn hợp đồng mà kiên quyết thu hồi để "xé lẻ" thành 6 thửa và giao cho 6 hộ để thu về... 180 triệu đồng.
Chủ trương dồn điền, đổi thửa của Nhà nước nhằm tăng diện tích, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng, mở rộng quy mô theo hướng sản xuất hàng hóa... nhưng cách thực hiện tại xã Mộc Bắc lại làm điều ngược lại. Nghĩa là, diện tích đất trang trại của gia đình ông Minh sau khi thu hồi sẽ được chính quyền “xé nhỏ” thành 6 thửa và chia cho 6 hộ.
Tiền “bán ruộng” đã gửi… ngân hàng?
Không dừng lại ở việc thu hồi đất trang trại rồi “xé nhỏ” thành nhiều mảnh, chính quyền ở xã Mộc Bắc còn tổ chức thu tiền của những hộ được ruộng. Mỗi hộ phải nộp cho chính quyền 30 triệu đồng. Với số tiền 180 triệu đồng của 6 hộ, trang trại của gia đình ông Minh được “bán tháo” một cách công khai.
Để làm rõ hơn vấn đề, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã có buổi làm việc với UBND xã Mộc Bắc. Ông Nguyễn Văn Tiêu, Phó chủ tịch UBND xã Mộc Bắc cho biết: “Thực ra, việc ông Minh xây chuồng trại, đào ao là vi phạm hợp đồng. Tuy nhiên, đồng chí Chủ tịch huyện nói “hợp thức hóa” cho ông Minh nên xã mới cho làm. Sau khi thu hồi lại, xã sẽ giao người dân để sản xuất nông nghiệp, còn cụ thể làm gì thì chúng tôi chưa thể trả lời được”.
Việc tổ chức thu hồi lại đất trang trại của gia đình ông Minh là do UBND xã thực hiện, còn việc thu 180 triệu đồng của 6 hộ dân, theo ông Nguyễn Văn Tiêu, Phó chủ tịch UBND xã Mộc Bắc là do "dưới xóm họ bàn và giữ số tiền".
Khi được hỏi về số tiền 6 hộ phải nộp cho chính quyền (tổng là 180 triệu đồng) để có được khu đất trang trại gia đình ông Minh, ông Nguyễn Văn Tiêu thừa nhận: “Số tiền 30 triệu đồng/hộ là do xóm người ta bàn. Số tiền này tức là những ruộng gần, ruộng tốt, ruộng dễ làm sẽ phải bù đổi cho những ruộng ở xa, ruộng xấu và người ta sẽ dùng tiền này để bù đổi cho các hộ khác. Số tiền này xóm quản lý và UBND xã không can thiệp vào việc này. Theo chúng tôi được biết, hiện nay xóm vẫn đang gửi tiền ở ngân hàng”.
Quảng cáo
Việc UBND xã Mộc Bắc tổ chức "xé lẻ" trang trại thành những thửa ruộng manh mún đang đi ngược lại chính sách dồn điển đổi thửa của Nhà nước. Việc UBND xã Mộc Bắc thu tiền của các hộ dân không những vi phạm pháp luật mà còn tiềm ẩn nguy cơ gây mất đoàn kết, trật tự trị an ở nông thôn theo kiểu "mạnh vì gạo, bạo vì tiền". Ngoài số tiền 180 triệu đồng thu được từ việc chia nhỏ rồi "bán" trang trại gia đình ông Minh, chính quyền tại xã Mộc Bắc còn "bán" bao nhiêu thửa khác nữa, số tiền là bao nhiêu và hiện nay đang ở đâu? 
Đề nghị cơ quan chức năng của tỉnh Hà Nam vào cuộc kiểm tra, làm rõ và xử lý nghiêm những hành vi sai trái trên.
Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.
Đơn thư, hồ sơ phản ánh, khiếu nại, tố cáo của Bạn đọc xin gửi về hòm thư: duyphong@giaoduc.net.vn.
Hoặc địa chỉ: Ban Bạn đọc, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Tầng 6, Tòa nhà 25T1, Khu N05, đường Hoàng Đạo Thúy, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
Hải Ninh

11 nhận xét:

 1. tham an tuc uong07:26 28 tháng 8, 2014

  Cộng sản cứt cũng ăn miễn là có tiền đem về cho vợ con họ. Ai có cha mẹ như thế thật đáng thương. Khinh bỉ

  Con cái cua các quan tham nếu được tiếp thu 1 nền giáo dục nhân bản ,chắc là sẽ tủi nhục xấu hỗ vì hành vi kiếm tiền của cha mẹ mình mặc dầu các em đó có thể sống trên đống vàng .(Cha mẹ bất tài mới thế)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn ak, nếu bạn nói mà bạn đưa ra được chứng cứ chứng minh những lời nói của mình là đúng thì ai cũng tôn trọng bạn cả, ở đây bạn cứ chửi bừa, bạn cứ nói những gì mình thích mình nghĩ mà không nghĩ đến xã hội đến mọi người xung quanh, bạn có biết khi người ta nhìn vào những con người như bạn người ta sẽ rất khinh thường bạn biết không vì bạn quá mất lịch sự và vô văn hóa, tư tưởng khi nào cũng muốn nước ta bị đô hộ

   Xóa
 2. bạn đừng có xuyên tạc như thế, việc đất đai thì luật đã quy định rõ rồi đất đai là sở hữu của toàn dân, nên việc lấy đất để làm dự án này nọ là chuyện hết sức bình thường, việc xây dự án mà có đụng vào đất của bà con cũng đền bù rất thỏa đáng, có nhiều người giàu lên từ đó nữa chứ, nến bạn đừng cố tình xuyên tạc, và bạn cũng đừng đi bảo vệ một cách vô lý cho những người dân vi phạm nữa

  Trả lờiXóa
 3. Tôi biết ngay mà ,cái blog này chẳng có gì tốt đẹp cả, hôm qua thôi, chúng còn có bài đăng là nhân dân ta hèn này nọ, chúng cho rằng Đảng Nhà nước ta làm thế là sai là không đúng, giờ chúng lại tiếp tục có bài nói xấu công an, tiếp tục muốn kích động người dân để người dân đi biểu tình và gây sức ép lên chính quyền nước ta. các bạn hãy thật sự bình tĩnh, để đối phó với trung quốc chúng ta cần phải có một cái đầu thật lạnh kia, không được nôn nóng đừng để những kẻ xấu như blog này kích động

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  2. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
  3. huong mai đừng nói thế Đảng nhà nước ta luôn làm sai không bao giờ đúng bọn chúng hèn với giặc nhưng ác với dân,nhân dân ta không hèn với giặc thề sẽ ác vói Cộng sản Ba đình tiêu diệt giặc Tàu

   Xóa
 4. Đất nước suy đồi, đạo đức băng hoại. Tất cả những lý do đó có thể nói là từ đường lối sai lầm cho đến đạo đức tồi. Không có lý gì mình đứng dưới ngọn cờ đó được, mình không thể cho họ mượn tên mình để họ hoạt động không đúng với tôn chỉ, mục đích của họ nữa - Thầy giáo Phùng Hoài Ngọc

  Tiến sĩ- bác sĩ trung tá quân đội Đinh Đức Long nói rằng ông tử bỏ Đảng và nay sẽ dấn thân vào con đường dân chủ hóa đất nước.

  Một đảng viên công khai từ bỏ đảng khác là bác sĩ Nguyễn Đắc Diên tại thành phố Hồ Chí Minh, trong thông báo công khai từ bỏ đảng viết rằng ‘khi vào đảng tôi đã từng thề rằng tuyệt đối trung thành với đảng. Nay tôi thà phản bội lại lời thề trung thành với đảng còn hơn phải theo đảng mà phản bội lại quyền lợi dân tộc, dân sinh, dân chủ, dân quyền mà lẽ ra dân tộc tôi phải được hưởng từ 38 năm về trước. Nhưng rồi có thể một ngày nào đó, khi đảng thực sự hoàn lương, nắm vững ngọn cờ dân tộc, vứt bỏ ngọn cờ CNXH, tôi lại phấn đấu xin vào đảng’.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều thì cũng điêu cho nó vừa phải thôi chứ , điều quá thì ai mà chịu nổi cơ chứ , đúng là cái trang web này chỉ khỏe bày đặt mấy cái trò mèo lừa thiên hạ thôi mà , có được cái nước gì ra hồn đâu mà , hài thật đấy , lúc nào cũng chỉ thấy công an đánh người , công an làm trò sằng bậy , hại dân hại nước thôi mà , chẳng thấy bao giờ thấy công an tốt ở cái trang này hết , hình như đây được coi là sở trường rồi thì phải?

   Xóa
 5. lại một vụ việc nữa được bon rận xuyên tạc nói xấu chính quyền và cán bộ của ta chúng lại lợi dụng những vụ việc liên quan đến đất đai để nói xấu chính quyền chúng ta biết rằng chính quyền luôn có những chính sách hỗ trợ tạo điều kiện cho nhân dân phát triển kinh tế ổn định hoạt cuộc sống chính quyền chỉ thu hồi đất đai của nhân dân phục vụ những dự án phát triển kinh tế và phục vụ cho quốc phòng an ninh nhưng sau khi thu hồi chính quyền luôn có chính sách đền bù có lợi cho nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. chống lại người thi hành công vụ và không chấp hành luật thì phải chừng trị. còn đối với những kẻ viết bài chống phá nhà nước ta bằng việc hạ thấp uy tín với những lời lẽ xuyên tạc thì chúng chỉ là những kẻ rác rưởi, không có suy nghĩ, không có đạo đức, những kẻ như thế này phải trừng trị phải vạch trành bộ mặt của chúng để cho ngừoi dân ngừoi ta biết để tránh xa chúng ra, không để chúng lợi dụng

  Trả lờiXóa