Thứ Năm, 11 tháng 6, 2015

Trần Đại Quang cho côn an và giang hồ tra tấn học sinh trong tù !

TP - Hậu quả của việc vi phạm các quy định về điều tra, tố tụng trong vụ án đầy dấu hiệu oan sai đã đẩy nam sinh Đỗ Quang Thiện vào tù. Dù Tòa án Nhân dân Tối cao đã tạm đình chỉ thi hành án, nhưng công luận vẫn nóng lòng chờ phiên tòa giám đốc thẩm sắp tới, liệu có đủ công minh hay không?

Bố con Thiện trước phòng khám Đa khoa Hòa Hảo (TPHCM) chiều 10/6
Bố con Thiện trước phòng khám Đa khoa Hòa Hảo (TPHCM) chiều 10/6
Khi cả 3 ngành đều ra sức kết tội một đứa trẻ
Xác nhận của lãnh đạo ngành Y tế Đắk Lắk sau cuộc họp phân xử đúng - sai ngày 29/5/2015 giữa 2 kết luận trái ngược nhau, của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk với công văn 696 vững chắc về chuyên môn y chứng, và của Trung tâm Pháp y (TTPY) với Bản kết luận pháp y 1164 (KLPY) mà giám đốc TTPY kiêm giám định viên Từ Công Hiển lập ra chủ yếu chỉ bằng… kinh nghiệm cá nhân như chính ông Hiển đã thừa nhận, cho thấy CV 696 mới là căn cứ đáng tin cậy trong việc xác định Đỗ Quang Thiện không phải là thủ phạm gây ra bệnh lý đột qụy cho ông Lê Phước Thọ.
Điều lạ lùng nhất trong vụ án này là chính Viện KSND TP Buôn Ma Thuột (VKS) đã gửi công văn số 1133 đề nghị Bệnh viện tỉnh giải thích cho rõ nguyên nhân bệnh lý của ông Thọ là do đâu, điều trị tại khoa Nội là có đúng không, có liên quan gì tới sự cố va chạm ngã xe hay không?  Phần cuối CV 1133 ghi những nơi đồng gửi công văn này có cả cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Buôn Ma Thuột (CSĐT). Thế nhưng khi Bệnh viện nghiêm túc phúc đáp các yêu cầu này bằng CV 696, trong đó khẳng định ông Thọ đột qụy hoàn toàn do bệnh lý chứ không liên quan gì đến tai nạn giao thông, thì  VKS lại đơn phương căn cứ kết luận giám định pháp y 1164 đầy bất thường để luận tội em Thiện.
Qua 2 cấp xét xử sơ thẩm và phúc thẩm nhưng vì sao cả 3 ngành đều ra sức bác bỏ tất cả các lời khai, các dấu hiệu, các chứng cứ cho thấy rất có thể em Thiện đã bị khởi tố oan, để buộc tội và phạt tù cho bằng được một đứa trẻ, mà khi vụ va chạm nhẹ xảy ra trên đường, cháu vẫn còn ở độ tuổi vị thành niên? Điều này rất cần được điều tra, làm rõ trong các bước tố tụng sắp tới.
Nỗi day dứt của các chuyên gia
Về tính chất phức tạp của nghề giám định pháp y (GĐPY), trao đổi với báo Tiền Phong, bác sĩ Phạm Xuân Toàn - Phó Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia chia sẻ: Đa số trường hợp cần giám định tổn hại sức khỏe, thường bên bị hại luôn muốn giám định viên (GĐV) tăng tỉ lệ thương tật càng nặng càng tốt, để đòi bồi thường; còn bên bị can luôn muốn tỉ lệ càng nhẹ càng tốt để giảm tội. Chính vì vậy, trước mọi tác động, mua chuộc, GĐV không liêm khiết, vững vàng bản lĩnh rất dễ làm sai lệch vụ việc, khiến kết quả GĐPY không còn đúng với thực tế.
Từ nước Mỹ, đọc kỹ cả loạt bài về kỳ án “Áp giải học sinh giữa sân trường” đăng trên Tiền PhonOnline, tiến sĩ Trần Đình Hoành, luật sư tranh tụng của bang Washington nhận xét: “VKS đại diện nhà nước để đem công lý lại cho nhân dân chứ không phải để cố thắng trong các vụ  kiện.  Nếu có bằng chứng có thể chứng minh bị cáo vô tội, VKS có nhiệm vụ đưa bằng chứng đó cho tòa biết, để bảo đảm công lý. Công văn 696 của  BVĐK tỉnh Đắk Lắk là một bằng chứng rất quan trọng. VKS nói rằng chỉ  có kết luận  của giám định pháp y mới là bằng chứng, còn kết luận  của bệnh viện không phải, thì đó là hiểu lầm về bằng chứng. Cả hai đều là bằng chứng, mỗi bằng chứng có giá trị đến đâu là do tòa thẩm định. Tòa có thể triệu tập bác sĩ chữa trị và giám định pháp y đến để hỏi họ trực tiếp. Vụ án này rất bất ổn về thủ tục tố tụng và công lý !”.
Hai luật sư đã thông qua báo Tiền Phong nhận lời hỗ trợ pháp lý miễn phí cho cháu Thiện, là Ls Phan Ngọc Nhàn và Ls Hà Hải có cùng nhận định: Đối với vụ án này, hiện nay phải chờ kết quả giám đốc thẩm của TAND Tối cao. Sau khi có quyết định giám đốc thẩm xử hủy án phúc thẩm, TAND Tối cao sẽ giao hồ sơ vụ án cho TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử lại phúc thẩm với một hội đồng xét xử khác. Trong phiên toà phúc thẩm tới, Toà án phải hết sức thận trọng trong việc đánh giá chứng cứ để xác định có hay không vụ tai nạn giao thông làm cho ông Thọ bị tổn hại 50% sức khỏe. Tòa phải đánh giá lại toàn bộ chứng cứ trong hồ sơ vụ án, có thể yêu cầu cơ quan điều tra thực nghiệm điều tra, yêu cầu VKS trưng cầu giám định tại một hội đồng giám định khác hoặc triệu tập giám định viên đến phiên tòa để trả lời các câu hỏi của Hội đồng xét xử. Nếu giám định viên không giải thích được, HĐXX có thể tuyên cháu Thiện không phạm tội, đồng thời khởi tố giám định viên về tội khai báo gian dối hoặc cung cấp chứng cứ tài liệu sai sự thật.
Tòa phúc thẩm cũng cần xem xét lại việc vì sao CV 696 không được đưa vào hồ sơ vụ án, để tìm ra sự thật khách quan, xử lý đúng người, đúng tội trong phiên xử sắp tới.
Thiện giờ ra sao?
Những thử thách nghiệt ngã đối với cậu học trò lớp 12 trong gần 3 năm, trải qua các bước tố tụng có dấu hiệu oan sai, đã quật ngã nam sinh hiền ngoan, đầy nghị lực Đỗ Quang Thiện. Ngày 10/6/2015, tôi ghé nhà Thiện để xem em đã ôn luyện tới đâu cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, và thi vào đại học, nhưng chỉ thấy cửa nhà đóng im ỉm, điện thoại không ai nhấc máy. Sau hồi lâu nỗ lực liên lạc, tôi mới biết bố em đã đưa con vào TPHCM.
Qua điện thoại, ông Đỗ Quang Thanh cho biết: Gần đây, Thiện ngày càng bị những cơn đau đầu, đau ngực hành hạ dữ dội, không ngồi học được nữa. Sợ không đủ sức dự thi, Thiện mới xin bố cho đi khám bệnh. Trọn ngày liên tục chiếu chụp, thăm khám, xét nghiệm, các kết quả do phòng khám đa khoa Hòa Hảo - Trung tâm chẩn đoán Y khoa Medic cung cấp cho thấy Thiện từng bị nhiều tổn thương, gãy xương sườn, vẹo xương mũi! Ông lấy các kết quả chiếu, chụp, chẩn đoán ra, bảo Thiện lần lượt đọc cho tôi nghe: Chấn thương ngực, gãy xương sườn số 2 bên phải, đã tạo Cal xương, đau tức ngực; viêm xoang hàm, sàng 2 bên; Vách ngăn mũi lệch sang phải …
Tôi hỏi Thiện: Ai đã đánh cháu, đánh lúc nào, tại đâu? 
Thiện kể: Khi cháu gặp cô trong tù, có cán bộ trại giam đứng bên cạnh, cháu không dám nói. Về nhà, cháu cũng không dám nói nhiều, sợ ông bà ngoại già yếu và cha mẹ lo buồn. Vách mũi cháu bị lệch, chắc do 2 cú tát như trời giáng của cán bộ trại giam hồi đầu tháng 4/2015, khi cháu mới vào trại tạm giam Công an TP Buôn Ma Thuột. Sau đó khoảng 2 tuần, cháu được chuyển xuống phòng 4C1 trại tạm giam Công an tỉnh. Vừa nhập phòng, cháu đã bị một “đại bàng” là một tù nhân cùng phòng đánh dã man, đấm đá hàng chục cú vô bụng và ngực, rồi đưa điện thoại bảo cháu muốn yên thân thì nói gia đình gửi vào tài khoản của ông ấy mỗi tháng 2 triệu đồng. Cháu gọi cho mẹ, mẹ chưa kịp ghi số tài khoản, bảo chiều ông ấy đưa điện thoại cho cháu gọi lại. Ngay sau đó cháu được chuyển qua phòng khác.
Im lặng giây lát, Thiện kêu lên: Dù sao, nỗi đau thể xác rồi cũng qua. Cô ơi, điều cháu cần nhất là được minh oan, được còn tin vào công lý ! 
Tòa phúc thẩm cũng cần xem xét lại việc vì sao CV 696 không được đưa vào hồ sơ vụ án, để tìm ra sự thật khách quan, xử lý đúng người, đúng tội trong phiên xử sắp tới.

25 nhận xét:

 1. sự việc còn đang được điều tra, chưa có kết luận cuối cùng làm sao có thể biết được Thiện có phải oan hay không. thế nên các nhà dâm trụ cũng đừng có mà dùng mấy lời nói vô căn cứ như thế này làm hoang mang dư luận. có giỏi thì điều tra đi. đã không biết làm thì đừng tỏ ra nguy hiểm. tội phạm thì ai chả nói mình bị oan. Cũng như những nhà dâm trụ ai chả bảo mình vì công lý nhưng thực tế thì sao? tự biết

  Trả lờiXóa
 2. @vàng vải,bạn là một đứa con hoang,mẹ bạn vì cái chế độ thối nát này mà phải bán trôn nuôi miệng ko có tiền mua thuốc uống ngừa thai,chỉ biết rằng lấy được tiền để tồn tại cho qua ngày tháng cho nên mới có bầu để ra bạn,do đó mọi suy nghỉ của bạn chỉ có một giới hạn mà thôi,chưa có kết luận chính xác có oan hay ko oan sao lại bắt nhốt người ta,sao lại qui tội người ta,cs và những người tay sai như bạn chỉ biết là giết lầm hơn bỏ sót,đúng ko

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vì vậy bây giờ tốt hơn hết là cần phải xem lại tình hình, xem lại rằng vụ kiện ông Nguyễn Thế Thảo liệu có phải là đúng hay không. Một con người như Bùi Hằng thì còn có tư cách nói ai nữa chứ, một người mà suốt ngày kiện mẹ đẻ mình, rồi chửi cha mắng mẹ, chà đạp truyền thống gia đình, coi thường pháp luật. Một đối tượng suốt ngày chửi bới, mạ lỵ chính quyền như vậy thì làm được cái gì chứ.

   Xóa
 3. Tin trong cuộc sống đời thường khi qua tay mấy tên danoan này đều được sàng lọc rất kĩ càng, thậm chí có thể coi là rất kĩ, kĩ đến nỗi mà sự thật đã bị xuyên tạc rất nhiều, mà đã là xuyên tạc thì đâu còn được gọi là sự thật nữa chứ. Hãy lên các trang báo truyền thống có uy tín mà đọc, chứ đừng nên tin vào các trang mạng không có uy tín, tin trong đó cũng chẳng uy tín đâu. Thông tin trên báo mạng bây giờ nhan nhản, chỉ cần một cái click chuột vô cùng đơn giản là ta có thể tiếp cận với hàng bao nhiêu thông tin từ A đến Z luôn. Thế nhưng mà biết được đâu là thông tin thích hợp, đâu là thông tin không thích hợp, không chuẩn thì ta phải biết mà chọn lự

  Trả lờiXóa
 4. Báo gì thì báo, đưa tin gì mà khó hiểu mù mờ vậy không biết nữa. Mà sao dạo này mình thấy mấy cái chủ đề liên quan đến Công an là rất là hot nhé. Lúc nào có cái gì tiêu cực cũng đổ tại lỗi công an, lôi công an ra để mắng chửi này nọ. Quả thực mình thấy sốt hết cả ruột với cái kiểu đổ lỗi cho công an như một số người hiện nay. Bó tay, lại một vụ kêu rằng Công an thế này thế kia. Cứ cái kiểu đưa tin mập mờ thế này ai mà tin nổi chứ. Mình không nghĩ rằng chúng ta - những độc giả thông thái lại có thể dễ dàng tin tưởng vào những bài viết chỉ có vài ba dòng cùng với mấy tấm hình kiểu này.

  Trả lờiXóa
 5. tác giả bài viết này có vẻ nói hơi quá rồi, không biết là vì mục đích hay lý do gì, có phải là công kích, nhằm làm xấu đi hình ảnh của lực lượng công an hay không. Vụ việc này là hoàn toàn không đúng sự thật. khi đưa lên một thông tin gì đấy, chúng ta nên đưa một cách khách quan, đúng sự thật, không nên đưa tin một cách xuyên tạc như thế này, sẽ gây bức xúc và hiểu lầm trong nhân dân, làm ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh của quốc gia, của đất nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong mắt côn an thì coi người dân như kẻ thù,còn trong mắt người dân coi côn an là những kẻ khủng bố là những tên đồ tể,báo tiền phong là tờ báo của Đảng cộng sản Ba Đình nếu các bạn DLV có thắc mắc thì cứ đến tòa soạn báo mà hỏi,đất nước VN thì rất là đẹp con người VN cũng rất bình dị nhưng chỉ có lũ chính phủ,chính quyền và côn an là một lũ tồi tệ coi dân như những kẻ nô lệ,những tội phạm,đồng bào VN mong muốn cộng sản Ba Đình phải biến mất và phải ra khỏi đất nước VN,dân VN sẽ truy tìm và diệt tận gốc các loại sâu bọ và cỏ dại Ba Đình

   Xóa
 6. Đối với mấy nhà dân chủ thì Công An hay bất cứ lực lượng nào mà dính dáng đến Đảng thì tất cả đều xấu, man rợ. thế nên bất kẻ viêc gì của Công an mà vào tai chúng thì chưa cần biết thực hư thế nào nhưng chúng đã phán công an sai chắc.công an đánh người ,công an đánh dân. blabla

  Trả lờiXóa
 7. Đừng ngồi đó mà đi xuyên tạc bia đặt rồi kích động người khác nữa.chúng mày có biết được rằng lực lượng công an là những người bảo vệ nhân dân,bảo vệ an ninh trật tự hay không.chính vì thế chẳng bao giờ có chuyện công an đi bắt người một cách tùy tiện và vô lí cả.chỉ những người có những hành vi vi phạm pháp luật thì mới bị bắt và xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật.đối với trường hợp của Đỗ Quang THiện thì cơ quan công an đã tạm đình chỉ thi hành án đối với em ấy để em ấy có thể đi thi tốt nghiệp rồi.

  Trả lờiXóa
 8. không có cái gì cả đâu, những việc làm đúng thường bị người khác nói thế này thế nọ và cũng đúng giống việc con người thật quá thường bị người khác băt nạt đó mà. Và lực lượng công an cũng thế, có thể họ làm đúng nhưng những người dân thì cứ xồng xộc làm cái công việc của mình để bất chấp tất cả thực hiện cho được việc làm của họ đó mà cho nên có sai cũng chỉ có công an thôi, thật tối nghiệp cho họ.

  Trả lờiXóa
 9. phải chăng là nói thừa hay sao chứ, cả 3 ngành cùng cố gắng kết tội một con người thì có quá không chứ, cái gì cũng nên có cái giới hạn của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu
  Không có cái gì mà nói nữa hay sao hay cố chày cối cho dù việc làm của các bạn là hoàn toàn sai, thế thì có thể thay đổi được cái gì hơn ngoài gạch đá ném vào những cá nhân con người đó chứ, làm sao có thể chấp nhận cho được.

  Trả lờiXóa
 10. Lại là báo chí nhảm nhí, vu khống công an rồi, có chứng cứ gì mà dám khẳng định bộ trưởng Trần Đại Quang cho công an và giang hồ đánh người vô cớ chứ. Em Đỗ Quang Thiện chưa có kết luận điều tra xem có oan hay không, tòa án đã tạo điều kiện khoan hồng cho em về thi tốt nghiệp rồi đã đủ thể hiện sự nhân đạo trong quyết định của cơ quan chức năng. Em Thiện ra khỏi tù hoàn toàn trong tình trạng bình thường, lành lặn, làm gì có chuyện thương tật các kiểu nặng đến thế kia mà bây giờ mới phát hiện ra. Bịa đặt thì nên có chút cơ sở đáng tin hơn đi

  Trả lờiXóa
 11. thôi đi con đĩ yêu quý, có làm thêm nhiều đi nữa cũng không thể thay đổi cho được bản chất của chúng được đâu cho nên có thế nào đi nữa cũng chỉ có mấy cái trò tiểu nhân chứ làm sao có thể hơn đâu được.
  Và cũng nói thật là việc làm của những cá nhân con người này thì cũng chỉ là việc làm suy diễn và cố gắng có thể che mắt mọi người chứ làm sao làm thêm được cái gì thể hiện cho khả năng của chúng đâu mà.

  Trả lờiXóa
 12. liệu rằng có thể thay đổi cho được cái gì hơn đâu chứ, những cá nhân làm sai thì cũng nên biết mình đã làm gì và cũng nên biết mình đang ở đâu để có cái gọi là điểm dừng chứ không thể thích làm gì cũng được đâu.
  Không thể chấp nhận cho cá nhân đã làm sai rồi lại còn chày cối có thể thực hiện cho được việc làm của mình, thế thì chỉ có bao biện chứ không thể làm được gì hơn đâu nhe, đừng có cố thành quá cố đó.

  Trả lờiXóa
 13. Vụ án này các thế lực thù địch chúng đã lợi dụng rất nhiều để xuyên tạc nói xấu cơ quan tiến hành tố tụng của chúng ta nhưng vụ án này chúng ta đã tiến hành làm rấ rõ nếu người dân và các thế lực chưa tin thì tôi cũng mong cơ quan chức năng hãy làm rõ vụ án này lại một lần nữa để có câu trả lời rõ ràng cho người dân khỏi phải thắc mắc.

  Trả lờiXóa
 14. nên có cái nhìn nhận cho khách quan chứ không thể để cho mấy cái trang mạng không chính thống nói cái gì cũng làm cho người khác cũng tin cả đâu, không có cái khái niệm đó đâu.
  Những con người có cái tư tưởng xấu thì làm sao nói được cái gì hay đâu được nên đừng có cố làm mãi cái trò tiểu nhân đó nhé, nó chỉ là việc làm thể hiện cho bản chất thối tha của chúng mà thôi chứ không có cái gì hơn đâu được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bạn Anh Quân chưa đọc khảo sát mới đây nhất hay sao người VN tin blog hơn kênh thông tin của nhà nước,Trần đại quang BT bộ côn an cũng là trùm khủng bố kiêm chủ tịch Đảng Việt Tân đấy bạn Anh Quân

   Xóa
 15. thế quái nào 2 bạn Anh Quân lại bình luận trang của nhau thế này. Xin thưa với bạn Anh Quan để cái bóng người là ảnh đại điện rằng, đừng có lộng ngôn như thế kẻo khi bóc lịch rồi thì lại bảo là lúc đó em mộng du nhé. Khảo sát ở đâu và trang blog nào được dân đọc nhiều? đừng tự thổi đ..t cho nhau chứ tin gì mấy loại blog của đám rận lập nên để lấy danh đâu? Nhận thức của chú em đang còn non lắm. chú em biết chữ cũng là may lắm rồi

  Trả lờiXóa
 16. cơ chế tạo ra sự tha hóa làm cho quan và dân đều không ý thức được nhân phẩm tư cách và lòng tự trọng của mình, nên con cháu họ muốn kính trọng cha mẹ ông bà mình ở việt nam thì không biết lấy điểm nào để kính trọng cha mẹ ông bà mình. con cháu dâu rể chưa chửi vô đầu cha mẹ là mừng lắm rồi. tham quá thành ra ngu đần nên cứ tưởng cha mẹ để lại nhiều tiền là con cháu nó kính trọng mình và chúng nó sống sẽ an toàn. Có quá nhiều thì cần gì rèn luyện phấn đấu nữa, cho nên không lạ con cháu họ là những kẻ xì ke ma túy, bất tài vô vụng,vô đạo đức.

  Trả lờiXóa
 17. lời bịa đặt xáo rỗng chẳng biết chungs tìm kiếm thông tin ở những đâu đâu để dựng chuyện lên mà nói càn nói bậy như vậy, nội dung toàn chấp nhặt được ở đâu không biết nhưng lời lẽ chúng nói ra toàn có mưu đồ nói xấu cán bộ đảng nhà nước đặc biệt là nói xấu về lực lượng công an, cách tay phải đắc lực của đảng nhà nước giúp quản lý đất nước giữ vững chủ quyền lãnh thổ của đất nước,

  Trả lờiXóa
 18. Chúng thực hiện những hoạt động chống phá Đảng và nhà nước ta, chống đối cơ quan chức năng, chính quyền nhân dân. Khi những hành động của chúng bị công an ngăn chặn thì chúng lên trang này viết bài kêu gào. Chúng thật là thảm thương quá đi mất. Những hành động của bọn này luôn mang tính chống đối cao, chúng quá cứng đầu, có lẽ cần có những chế tài nặng hơn nữa mới trừng trị được những con người này

  Trả lờiXóa
 19. bọn chúng đều cố tình gây mất tình hình an ninh trật tự để lực lượng công an chức năng ta chú ý nếu mà lực lượng công an mà ra ngăn cản bọn chúng thì bọn chúng kêu gào là công an đánh người công an thế này thế kia. Những chiêu bài như vậy của chúng mày nhân dân Việt Nam thuộc trong lòng bàn tay chúng mày không thể xuyên tạc vu khống được đâu

  Trả lờiXóa
 20. Chúng mày có chứng cớ chứng minh không mà chúng mày nói. Cái gì thì cũng phải có chứng cớ đừng có ngồi đó thích nói gì thì nói thích vu khống cho ai thì vu khống. Chúng mày tưởng những hành động như vậy của chúng mày là vĩ đại sao bọn phản động chúng nó tâng bốc chúng mày lên chín tầng mây để chúng mày làm việc cho bọn chúng mà thôi đừng có sống trong ảo tưởng như vậy

  Trả lờiXóa
 21. Vẫn là những chiêu bài cũ rích của bọn rận chủ chúng mày đừng có nghĩ là chúng mày có thể làm mọi việc như vậy không ai tin vào chúng mày đuâu. Chúng mày đừng có đi sủa thuê cho những tổ chức phản động để nhận được những đồng tiền dơ bẩn đó nữa. Những hành vi xuyên tạc của chúng mày chẳng có ai tin vào đâu.

  Trả lờiXóa
 22. Cái gì mà cũng liên quan đến Bộ trưởng Trần Đại Quang vậy, cái chuyện nhỏ như này mà ông ấy cũng phải để ý đến á ? ít cũng phải nghiêm trọng như vụ ở Bình Phước thì ông mới trực tiếp chỉ đạo được. Xảy ra chuyện gì liên quan đến công an cũng lôi ông ra mà bêu xấu, ai làm người ấy chịu thôi, hơn nữa không phải lúc nào người đứng đầu cũng là người chỉ đạo trực tiếp, còn có chuyện chỉ đạo một đằng làm một nẻo cơ mà.

  Trả lờiXóa