Thứ Hai, 8 tháng 6, 2015

Lâm Đồng - công an bắt trẻ em lên đồn làm việc rồi mất tích !

Bỏ nhà đi sau khi làm việc với công an xã về

07/06/2015 11:17 GMT+7
TTO - Ngày 7-6, bà Ngô Thị Huyền (ngụ tại khu phố 5, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết đến nay con của bà là Vũ Hà Duân vẫn chưa về nhà sau 8 ngày mất tích.
Chị Huyền viết đơn trình báo công an TP Bảo Lộc về việc con của chị bị mất tích 8 ngày qua - Ảnh: G.Bảo
Hiện, bà Huyền đã làm đơn trình báo với công an TP Bảo Lộc để nhờ hỗ trợ tìm kiếm cũng như làm rõ những khúc mắc trong quá trình cháu Duân (tên thường gọi là Rồng, sinh ngày 5-9-2000) làm việc với công an xã Lộc Châu trước khi đi khỏi nhà.

Trước đó, vào ngày 29-5, Duân cùng 2 người em họ bị công an xã Lộc Châu đưa về trụ sở làm việc. Đến chiều cùng ngày, Duân được thả về và có kể với mẹ là bị công an đánh trong quá trình làm việc.
Sau đó, Duân lấy một chiếc mũ lưỡi trai rồi đi ra khỏi nhà cho đến nay vẫn không thấy về.
Theo lời kể của anh Vũ Thanh Dũng (bố của cháu Duân), sáng đó, anh có nói Duân xuống vườn tại khu vực Đồi Cao (xã Lộc Châu) để bẻ chồi cà phê. Duân đi cùng 2 người em họ là Vũ Đại Phong Nhã (14 tuổi) và Vũ Đại Hào Kiệt (12 tuổi).
“Đến trưa, tôi thấy công an chở con tôi về hướng UBND xã. Nó có gọi với theo tôi và kêu cứu. Do đang chạy xe nên tôi gọi điện thoại cho vợ lên xem tình hình như thế nào".
Còn theo chị Huyền, khi đến trụ sở công an xã Lộc Châu, chị thấy Duân và 2 cháu đang ngồi ở ghế phía trong trụ sở công an. Chị có xin dẫn các cháu đi ăn vì đã quá trưa nhưng chỉ có cháu Nhã và Kiệt được đi theo, còn Duân bị bắt ở lại.
“Khi mua thức ăn quay lại, con tôi đã được đưa vào phòng kín để tra hỏi. Tôi có nói với công an là con tôi còn nhỏ, sao không cho tôi bảo lãnh cháu. Một chú công an mới bảo ngồi đợi, khi nào lấy lời khai xong thì cho bảo lãnh về. Sau đó, tôi về nhà lo việc buôn bán và nhờ chú của cháu Duân ra công an xã để bảo lãnh cháu nhưng công an không đồng ý.
Đến khoảng 5 giờ chiều, cả 3 cháu mới được cho về. Tôi chỉ hỏi sao con lại đập kính xe của người ta để bị công an bắt, cháu chỉ bảo mẹ ra vườn cà phê đi thì biết sao con làm vậy. Nói rồi cháu lên gác lấy nón và ra khỏi nhà. Tôi có với theo hỏi đi đâu đó Rồng, cháu bảo đi đây chút rồi về. Từ trước đến nay cháu chưa từng đi đâu qua đêm mà không về nhà, vậy mà…” - chị Huyền rớm nước mắt kể lại.
Vào lúc cháu Duân bị đưa về trụ sở công an, chị Huyền cũng nhận được cuộc gọi của một chị bán trái cây tại chợ Lộc Châu (đối diện trụ sở công an xã Lộc Châu) bảo rằng cháu Duân bị công an bắt và bị đánh từ khi mới xuống xe máy.
Theo người bán trái cây này, khi vừa về tới trụ sở, một anh công an đã đá vào chân của cháu và vừa quát, vừa lôi xuống xe. Thấy vậy chị mới bước sang đó xem sao. “Ban đầu tôi chẳng biết cháu là ai nhưng cháu có đọc số điện thoại và nhờ gọi mẹ cháu đến. Tôi còn dặn cháu không được cãi lời công an nếu không sẽ bị đánh” - chị bán trái cây cho biết.  
Cháu Vũ Đại Phong Nhã kể lại: “Khi anh Rồng bị đưa vào phòng thì cháu và em Kiệt ngồi ngoài đợi. Sau đó anh Rồng kể bị tát vào mặt vì không chịu nhận là có ông Hưng nào đó thuê ném kính xe. Ngồi được một lúc thì có một chú mặc đồ bình thường vào quát anh Rồng và bắt anh phải lau nhà. Đến khi ăn uống xong, mấy chú mới cho về”.
Còn theo cháu Kiệt, sáng đó ba anh em xuống vườn cà phê thì anh Rồng rủ lên ném kính xe đào đậu trên đồi vì làm tràn đất xuống vườn. Ném xong anh Rồng chở xe máy chạy về nhà, trên đường thì bị công an chặn bắt.
Hiện tại, công an xã Lộc Châu đang tạm giữ điện thoại và xe máy của cháu Duân. Sau khi cháu Duân đi 2 ngày không về, gia đình có làm đơn trình báo công an xã và đề nghị hỗ trợ tìm kiếm. Công an xã bảo gia đình tự tổ chức đi tìm.
Chiều 4-6, khi chúng tôi đến công an xã Lộc Châu để tìm hiểu về vụ việc thì ông Trần Văn Ngôn, phó công an xã Lộc Châu, chỉ cho biết đang phối hợp với công an phường Lộc Tiến để tìm kiếm cháu Duân nhưng ông không đưa ra được phương án tìm kiếm như thế nào.
Còn về việc có hay không việc cháu Duân bị đánh, ông Ngôn nói không phụ trách vụ này nên không biết. Chỉ cho biết người lấy lời khai cháu Duân hôm đó là một công an đang thực tập tên Bắc.
Ông Ngôn hẹn đợi trưởng công an xã là ông Nguyễn Xuân Huệ đi công việc về rồi trả lời vì hồ sơ do ông Huệ giữ. Đến sáng 5-6, trao đổi qua điện thoại, ông Huệ cũng từ chối gặp mặt và từ chối trả lời về vụ việc này.    
Trong suốt thời gian cháu Duân mất tích, gia đình đi tìm kiếm tại những nơi cháu thường hay tới và nhà của bạn bè của cháu. Hiện, gia đình của cháu Duân đang mở rộng tìm kiếm ra các xã lân cận.
GIA BẢO

13 nhận xét:

 1. Thông tin trên có đúng sự thật hay không cơ quan chức năng hãy làm rõ và xác định rõ nguyên nhân tại sao 3 cháu lại bị đưa về đồn công an và công an có những hành vi như người viết nói không và xác định nguyên nhân cháu Duân đi khỏi nhà, còn theo quan điểm của tôi công an muốn đưa một người về làm việc thì người đó phải có hành vi vi phạm và có thể em Duân đi khỏi nhà bằng nguyên nhân khác mà gia đình không biết.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. điều đáng buồn là bọn này chuyên đi gây rối ở các vùng miền của tổ quốc với nhiều trò hề khác nhau nào là đi đá bóng dã ngoại nhân quyền, bao nhiêu trò để tổ chức lừa phỉnh cho nhân dân đi theo, thế nhưng có người dân nào đi theo một bọn phường trộm đuôi cướp như thế không, mấy cái hội anh me dân chủ ấy còn có thằng giao cấu với trẻ em đấy thế mà chẳng thấy cái hội nào lên tiếng,

   Xóa
  2. tôi được biết công an có quyền bắt người trong trường hợp người bị hại chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người thực hiện tội phạm nên trong trương hợp này công an có thẩm quyền để bắt người là hoàn toàn đúng pháp luật thứ hai không có chuyện công an bức cung ép cung khi hỏi cung và việc anh này bị ngất đưa đến viện thì có nhiều nguyên nhân chứ không phải là do công an đánh nên chúng ta không nên tin những luận điệu trên.

   Xóa
  3. Nếu có lời kể của người bị hại thì công an có thể bắt người mà người bị hại nhận diện rồi .Nên sự việc bắt là đúng rồi còn vấn đề mà nhập viện sau khi ra khỏi trụ sở công an là hoàn toàn sai sự thật ,toàn là những lời nói bịa đặt vô căn cứ cả mà thôi ,mọi người đừng nên tin vào đó .

   Xóa
 2. Công an và đặc biệt là lực lượng điều tra là người thực thi pháp luật nên việc tạm giam, tạm giữ là điều tất yếu trong điều tra làm sáng tỏ vụ án. Nếu muốn Công an điều tra không bắt người thì các ông sang các nước khác thử giở những luận điệu như thế này xem họ có bảo bị vấn đề về thần kinh không. Đúng là bọn rỗi hơi hết trò.

  Trả lờiXóa
 3. đủ chứng cứ chứ không thể dựa vào lời khai của nạn nhân và nếu muốn dựa vào lời khai của nạn nhân để cơ quan công an bắt người thì cơ quan công an phải xá định rõ lời khai đó rồi mới bắt người nên tôi nghĩ nếu mà trong trường hợp này công an có bắt người thì công an đã có đầy đủ chứng cứ chứ không bao giờ cơ quan công an bắt người trái pháp,làm gì có công an bắt người trái phép cơ chứ

  Trả lờiXóa
 4. Tuy nhiên, luật quy định như vậy cũng là biện pháp cần thiết để người nghi là phạm tội không chạy trốn và là biện pháp cần thiết để tiến hành các biện pháp điều tra được tốt nhất. Còn về điều kiện của trại nơi giam giữ, xin thưa tác giả nhập gia tùy tục, nước ta còn nghèo không thể đi so sánh với nước phát triển phương tây về cơ sở vật chất kỹ thuật được. Hơn nữa, tuy không có đủ điều kiện để làm việc đó nhưng người thi hành pháp luật luôn vì quyền lợi cao nhất

  Trả lờiXóa
 5. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 6. Công an bắt người là sao, đi tìm đi ủng hộ thể hiện yêu đương đi theo gái sau đó tìm mấy bức ảnh nhờ mấy thằng lăng nhăng nào đó đăng lên sau đó quang minh chính đại đi tán gái, không sợ bị ai phát hiện. Một trò lố thật nực cười. Trò tre con như thế này mà mấy ông cũng nghĩa ra được, đừng có vu khống xuyên tạc linh tinh!

  Trả lờiXóa
 7. Lại một vụ việc liên quan đến công an bị những kẻ xấu lợi dụng và xuyên tạc nói xấu. Tại sao lực lượng công an không bắt hết những kẻ viết bài bậy bạ trên mạng. Có lẽ phải có xây dựng hẳn một cơ chế pháp luật để xử lý nghiêm khắc những hành vi như thế này nếu không bọn chúng lại càng ngày càng coi thường pháp luật.

  Trả lờiXóa
 8. Những thông tin không có căn cứ, nên cũng không đáng tin tí nào. Thông tin trên có đúng sự thật hay không cơ quan chức năng hãy làm rõ và xác định rõ nguyên nhân tại sao 3 cháu lại bị đưa về đồn công an và công an có những hành vi như người viết nói không và xác định nguyên nhân cháu Duân đi khỏi nhà, còn theo quan điểm của tôi công an muốn đưa một người về làm việc thì người đó phải có hành vi vi phạm và có thể em Duân đi khỏi nhà bằng nguyên nhân khác mà gia đình không biết.

  Trả lờiXóa
 9. Không nên tin mấy cái loại tin tức vớ vẩn do bọn bậy bạ này đưa tin. Bọn chúng chỉ cố tình khiến cho mọi người hiểu sai tình hình. Nên sự việc bắt là đúng rồi còn vấn đề mà nhập viện sau khi ra khỏi trụ sở công an là hoàn toàn sai sự thật ,toàn là những lời nói bịa đặt vô căn cứ cả mà thôi ,mọi người đừng nên tin vào đó .

  Trả lờiXóa
 10. Công an có quyền tạm giữ để điều tra. Luật quy định như vậy cũng là biện pháp cần thiết để người nghi là phạm tội không chạy trốn và là biện pháp cần thiết để tiến hành các biện pháp điều tra được tốt nhất. Hơn nữa, tuy không có đủ điều kiện để làm việc đó nhưng người thi hành pháp luật luôn vì quyền lợi cao nhất của người dân.

  Trả lờiXóa